(HBĐT) - Là xã giáp ranh với 7 xã trong và ngoài tỉnh, có 2 tôn giáo là Thiên Chúa giáo và Phật giáo, nhiều đơn vị đứng chân trên địa bàn, từ năm 2012, xã Phú Thành (Lạc Thủy) được Bộ Công an đưa vào địa bàn trọng điểm về ANTT. Với những nỗ lực của cấp ủy Đảng, chính quyền, đặc biệt sự tham gia tích cực của người dân trong phong trào Toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc, năm 2018, Phú Thành chính thức rút khỏi địa bàn trọng điểm về ANTT, an ninh nông thôn tiếp tục được đảm bảo.


Mô hình làng quê an toàn với phụ nữ và trẻ em do xã Phú Thành (Lạc Thủy) triển khai giúp phụ nữ và trẻ em tự bảo vệ mình.

Đồng chí Nguyễn Trung Phước, Trưởng Công an xã Phú Thành cho biết: Trong những năm qua, do đặc thù về địa bàn, xã còn xảy ra hiện tượng xâm canh, xâm cư; việc chuyển đổi cơ cấu kinh tế dẫn đến tranh chấp đất đai, mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân có thời điểm phức tạp. Bên cạnh đó, các đối tượng lợi dụng địa bàn giáp ranh để hoạt động phạm tội, nhất là tội trộm cắp tài sản, gây rối trật tự công cộng, cờ bạc; tội phạm lứa tuổi thanh, thiếu niên chiếm tỷ lệ cao, có chiều hướng gia tăng.

Trước thực tế đó, cấp ủy Đảng, chính quyền xã đã chỉ đạo sự phối hợp toàn diện giữa Công an xã, MTTQ và các tổ chức thành viên phát huy sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị ở địa phương. Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; kiên quyết xử lý đối với các hành vi vi phạm pháp luật. Ban chỉ đạo 09 xã mở nhiều cuộc tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong công tác đảm bảo ANTT. Bằng hình thức lồng ghép giao lưu văn nghệ, qua hệ thống loa đài ở các khu dân cư đã tuyên truyền theo từng chuyên đề như cuộc vận động giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, xây dựng địa bàn, nhà trường không có ma túy... thu hút đông đảo nhân dân tham gia. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, nhân dân đã cung cấp nhiều nguồn tin, tố giác tội phạm có giá trị góp phần triệt phá được nhiều ổ nhóm tai, tệ nạn xã hội trên địa bàn.

Bên cạnh đó, xã xác định những địa bàn nguy cơ cao về mất ANTT để xây dựng các mô hình huy động nhân dân tham gia tự quản về ANTT. Nổi bật là mô hình "Chính xứ Đồng Danh nói không với vi phạm pháp luật". Đồng chí Trưởng Công an xã cho biết thêm: Qua quá trình nắm bắt cơ sở, vào các ngày chủ nhật, ngày hành lễ của giáo xứ, nhiều đối tượng đã lợi dụng, trà trộn để trộm cắp tài sản, gây mất trật tự an ninh. Từ đó, Công an xã phối hợp với Ban hành giáo, các ngành, đoàn thể cơ sở và người có uy tín trong cộng đồng công giáo tuyên truyền cho bà con đề cao cảnh giác, tăng cường phòng, chống tội phạm.

Cùng với mô hình trên, Công an xã phối hợp với các ngành, đoàn thể xây dựng mô hình "Làng quê an toàn với phụ nữ và trẻ em" tại thôn Lũ. Mô hình được xây dựng dựa trên thực tế địa bàn hay xảy ra bạo lực gia đình nhưng chị em không dám lên tiếng tố giác. Đây cũng là thôn nhiều hộ đi làm ăn xa, gửi con cho người thân, có nguy cơ dễ bị xâm hại, tổn thương nhất. Mô hình nhằm giúp hội viên phụ nữ và nhân dân có kiến thức pháp luật để tự bảo vệ mình.

Từ những giải pháp đồng bộ, huy động sự vào cuộc của cấp ủy Đảng, chính quyền, nâng cao cảnh giác của nhân dân, tình hình tội phạm trên địa bàn đã giảm đáng kể. Từ đầu năm đến nay, xã xảy ra 2 vụ vi phạm hình sự, giảm 3 vụ so với cùng kỳ; 1 vụ vi phạm hành chính, giảm 2 vụ so với cùng kỳ. Năm 2018, xã được công nhận ra khỏi địa bàn trọng điểm về ANTT.

Phương Linh


Các tin khác


Xâm hại tình dục trẻ em: Đừng để nỗi lo trở thành nỗi đau

(HBĐT) - Theo thống kê của Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) - Công an tỉnh, từ đầu năm đến ngày 31/7/2020, trên địa bàn tỉnh xảy ra 18 vụ xâm hại tình dục trẻ em (XHTDTE), tăng 5 vụ so với cùng kỳ năm 2019. Đáng nói, số vụ XHTDTE xảy ra trong những tháng đầu năm 2020 gần bằng số vụ xảy ra trong năm 2019 (18/19 vụ).

Huyện Lương Sơn: Người dân chòm Đồng Láo bức xúc vì kế hoạch duyệt một đằng, đường làm một nẻo

(HBĐT) - Đầu năm 2019, chòm dân cư Đồng Láo, xóm Ghên, xã Liên Sơn (Lương Sơn) được đầu tư một tuyến đường theo Chương trình MTQG xây dựng NTM. Ngày thông báo dự án làm đường, hơn chục hộ dân nhất trí sẵn sàng hiến đất, chỉ mong sớm có đường mới. Tuy nhiên, mặt bằng bàn giao đã lâu, nhà thầu đã nhận, các tuyến đường khác cũng đã hoàn thành, duy chỉ có tuyến đường nối từ trục đường chính vào chòm Đồng Láo không thấy khởi công. Trong khi đó, những tuyến đường không nằm trong dự án được phê duyệt thì đã hoàn thành đúng tiến độ. Chạy đôn chạy đáo tìm hiểu, các hộ dân mới vỡ lẽ kế hoạch phê duyệt một đằng, đường làm một nẻo.  

Vợ Đường ''Nhuệ'' đối mặt án phạt tới 5 năm tù

Nguyễn Thị Dương, vợ Đường "Nhuệ", cùng bốn cán bộ bị VKSND tỉnh Thái Bình truy tố vì thao túng đấu giá đất, mức hình phạt cao nhất tới 5 năm tù.

Vai trò tổ chức hội, đoàn thể trong phòng, chống ma túy

(HBĐT) - Theo đánh giá của Công an tỉnh, hoạt động của tội phạm mua bán, vận chuyển ma túy trên tuyến quốc lộ 6 và địa bàn 2 xã Hang Kia, Pà Cò (Mai Châu) tuy đã giảm nhưng còn phức tạp, phương thức, thủ đoạn tinh vi, nguy hiểm. Trong khi đó, các điều kiện đáp ứng cho công tác đấu tranh chưa tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ.

Xử lý 30 đối tượng là người chưa thành niên vi phạm pháp luật

(HBĐT) - Theo thống kê của cơ quan chức năng, từ đầu năm đến tháng 7/2020, toàn tỉnh đã phát hiện, xử lý 9 vụ, 30 đối tượng là người chưa thành niên vi phạm pháp luật, tăng 1 vụ so với cùng kỳ năm 2019.

Công an huyện Lạc Thủy: Gọi hỏi, răn đe 42 lượt đối tượng

(HBĐT) - Tiếp tục đẩy mạnh công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm, từ đầu năm đến tháng 7/2020, Công an huyện Lạc Thủy đã phối hợp tổ chức 7 buổi tuyên truyền pháp luật cho 2.162 lượt người, tập trung vào các nội dung như: thông báo phương thức, thủ đoạn của tội phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản thông qua mạng xã hội, mạng viễn thông, trộm tài sản với thủ đoạn đột nhập, cậy phá két sắt...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục