(HBĐT) - Là xã giáp ranh với 7 xã trong và ngoài tỉnh, có 2 tôn giáo là Thiên Chúa giáo và Phật giáo, nhiều đơn vị đứng chân trên địa bàn, từ năm 2012, xã Phú Thành (Lạc Thủy) được Bộ Công an đưa vào địa bàn trọng điểm về ANTT. Với những nỗ lực của cấp ủy Đảng, chính quyền, đặc biệt sự tham gia tích cực của người dân trong phong trào Toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc, năm 2018, Phú Thành chính thức rút khỏi địa bàn trọng điểm về ANTT, an ninh nông thôn tiếp tục được đảm bảo.


Mô hình làng quê an toàn với phụ nữ và trẻ em do xã Phú Thành (Lạc Thủy) triển khai giúp phụ nữ và trẻ em tự bảo vệ mình.

Đồng chí Nguyễn Trung Phước, Trưởng Công an xã Phú Thành cho biết: Trong những năm qua, do đặc thù về địa bàn, xã còn xảy ra hiện tượng xâm canh, xâm cư; việc chuyển đổi cơ cấu kinh tế dẫn đến tranh chấp đất đai, mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân có thời điểm phức tạp. Bên cạnh đó, các đối tượng lợi dụng địa bàn giáp ranh để hoạt động phạm tội, nhất là tội trộm cắp tài sản, gây rối trật tự công cộng, cờ bạc; tội phạm lứa tuổi thanh, thiếu niên chiếm tỷ lệ cao, có chiều hướng gia tăng.

Trước thực tế đó, cấp ủy Đảng, chính quyền xã đã chỉ đạo sự phối hợp toàn diện giữa Công an xã, MTTQ và các tổ chức thành viên phát huy sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị ở địa phương. Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; kiên quyết xử lý đối với các hành vi vi phạm pháp luật. Ban chỉ đạo 09 xã mở nhiều cuộc tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong công tác đảm bảo ANTT. Bằng hình thức lồng ghép giao lưu văn nghệ, qua hệ thống loa đài ở các khu dân cư đã tuyên truyền theo từng chuyên đề như cuộc vận động giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, xây dựng địa bàn, nhà trường không có ma túy... thu hút đông đảo nhân dân tham gia. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, nhân dân đã cung cấp nhiều nguồn tin, tố giác tội phạm có giá trị góp phần triệt phá được nhiều ổ nhóm tai, tệ nạn xã hội trên địa bàn.

Bên cạnh đó, xã xác định những địa bàn nguy cơ cao về mất ANTT để xây dựng các mô hình huy động nhân dân tham gia tự quản về ANTT. Nổi bật là mô hình "Chính xứ Đồng Danh nói không với vi phạm pháp luật". Đồng chí Trưởng Công an xã cho biết thêm: Qua quá trình nắm bắt cơ sở, vào các ngày chủ nhật, ngày hành lễ của giáo xứ, nhiều đối tượng đã lợi dụng, trà trộn để trộm cắp tài sản, gây mất trật tự an ninh. Từ đó, Công an xã phối hợp với Ban hành giáo, các ngành, đoàn thể cơ sở và người có uy tín trong cộng đồng công giáo tuyên truyền cho bà con đề cao cảnh giác, tăng cường phòng, chống tội phạm.

Cùng với mô hình trên, Công an xã phối hợp với các ngành, đoàn thể xây dựng mô hình "Làng quê an toàn với phụ nữ và trẻ em" tại thôn Lũ. Mô hình được xây dựng dựa trên thực tế địa bàn hay xảy ra bạo lực gia đình nhưng chị em không dám lên tiếng tố giác. Đây cũng là thôn nhiều hộ đi làm ăn xa, gửi con cho người thân, có nguy cơ dễ bị xâm hại, tổn thương nhất. Mô hình nhằm giúp hội viên phụ nữ và nhân dân có kiến thức pháp luật để tự bảo vệ mình.

Từ những giải pháp đồng bộ, huy động sự vào cuộc của cấp ủy Đảng, chính quyền, nâng cao cảnh giác của nhân dân, tình hình tội phạm trên địa bàn đã giảm đáng kể. Từ đầu năm đến nay, xã xảy ra 2 vụ vi phạm hình sự, giảm 3 vụ so với cùng kỳ; 1 vụ vi phạm hành chính, giảm 2 vụ so với cùng kỳ. Năm 2018, xã được công nhận ra khỏi địa bàn trọng điểm về ANTT.

Phương Linh


Các tin khác


Bí ẩn chiêu lừa đảo tặng quà tri ân “chỉ tặng không bán”

Nhóm phóng viên Lao Động đã thâm nhập vào công ty "ma” để lật tẩy hoạt động lừa đảo tặng quà tri ân "chỉ tặng không bán" sau khi nhận được phản ánh của nhiều người dân.

Bị triệu tập vì bịa tin xe CSGT đuổi người vi phạm rồi lao xuống ruộng

Công an huyện Hương Khê (tỉnh Hà Tĩnh) vừa triệu tập đối tượng Nguyễn Phi Sơn (36 tuổi, trú thị trấn Hương Khê) vì sử dụng facebook đăng thông tin sai sự thật ảnh hưởng đến uy tín của công an huyện này nói riêng, lực lượng công an nói chung

Vụ việc ở Đồng Tâm: Lực lượng Công an thực hiện đảm bảo an ninh, không tiến hành cưỡng chế

Chiều 14/1, Bộ Công an tổ chức Lễ phát động học tập gương dũng cảm hy sinh của Đại tá Nguyễn Huy Thịnh, Đại úy Phạm Công Huy và Thượng úy Dương Đức Hoàng Quân - những cán bộ, chiến sỹ hy sinh trong vụ việc tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội - trong toàn lực lượng Công an nhân dân.

Đổi mới nội dung, hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật

(HBĐT) - Trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự hướng dẫn về chuyên môn của Bộ Tư pháp, các cấp, các ngành, địa phương vào cuộc, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (TTPBGDPL) đạt được những kết quả thiết thực. Tuy nhiên, do trình độ dân trí không đồng đều, giao thông đi lại khó khăn, nguồn kinh phí hạn chế đã gây ra nhiều thách thức đối với công tác TTPBGDPL.

Án tử hình cho 2 đối tượng vận chuyển trái phép 35 bánh Heroin

(HBĐT) - Ngày 14/1, TADN tỉnh đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử đối với bị cáo Sùng A Phà (SN 1992) và Vàng A Váu (SN 1995) cùng trú tại xã Hang Kia (Mai Châu) về tội "Vận chuyển trái phép chất ma túy”.

Khởi tố đối tượng vận chuyển 16kg pháo trái phép

(HBĐT) - Ngày 13/1, Phòng Cảnh sát Kinh tế (Công an tỉnh) khởi tố bị can đối với Âu Văn Thắng, 31 tuổi, trú tại xã Chí Đám, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ về hành vi vận chuyển 16kg pháo nổ trái phép.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục