Đại tá Nguyễn Văn Trãi - Giám đốc Công an tỉnh Tây Ninh vừa có tờ trình báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh về công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2019 trên địa bàn, trong đó, có việc thực hiện Công văn chỉ đạo của UBND tỉnh về tăng cường công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến "tín dụng đen".

Theo Đại tá Nguyễn Văn Trãi, từ 13/3 đến nay Lực lượng Công an phối hợp với các tổ chức chính trị, xã hội ở địa phương trong tỉnh tổ chức nhiều đợt tuyên truyền, đồng thời tháo gỡ, xóa bỏ các bảng quảng cáo, tờ rơi dán trên trụ điện, tường rào trên các tuyến đường, khu dân cư, khu công nghiệp... có liên quan đến nội dung cho vay, lãi suất cao.

Qua công tác điều tra, trinh sát, tiếp nhận tin báo tội phạm, Lực lượng công an các huyện, thành phố đã phát hiện, bắt 34 vụ, 68 đối tượng về hành vi cho vay lãi nặng. Tang vật tạm giữ trên 860 triệu đồng, 56 chiếc điện thoại di động, 352 sổ hộ khẩu, 234 giấy chứng minh nhân dân, 37 xe mô tô, 2 xe ô tô, 174 quyển sổ ghi nợ, 84 hợp đồng cho vay, 768 giấy quảng cáo cho vay, 12 thẻ ATM.

Qua xác minh có 3.099 người vay tiền của các đối tượng. Người vay chủ yếu là con bạc, người lao động, các tiểu thương... vay với số tiền từ 5 triệu đến 200 triệu đồng/người, lãi suất từ 25-35%/tháng.
Công an các huyện, thành phố đã khởi tố 6 vụ, 13 đối tượng, phạt hành chính 32 đối tượng với số tiền 224 triệu đồng, số còn lại đang tiếp tục xác minh làm rõ. Qua triển khai quyết liệt của các ngành, các cấp hoạt động cho vay nặng lãi theo kiểu "xã hội đen" trên địa bàn tỉnh đã giảm, đối tượng không còn hoạt động công khai như trước nữa, công an tỉnh Tây Ninh nhận định.

Đại tá Nguyễn Văn Trãi cho biết thêm, về tội phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên địa bàn cũng đang diễn biến phức tạp, đáng chú ý là xảy ra nhiều vụ lừa đảo trên mạng xã hội với số tiền thiệt hại rất lớn do các đối tượng là người Việt Nam hoặc nghi vấn là người nước ngoài thực hiện (Công an tỉnh đã tiếp nhận và đang xử lý 11 tin liên quan đến loại tội phạm này).

Gần đây còn nổi lên tình hình các đối tượng làm giả giấy tờ để thuê xe ô tô dịch vụ ngắn hạn, sau đó tiếp tục làm giả giấy tờ xe và đem xe (đã thuê) đến địa phương khác để thế chấp, cầm cố. Công an tỉnh Tây Ninh đang điều tra, xác minh làm rõ để xử lý vụ lừa đảo, cầm cố theo kiểu này với số tài sản vi phạm trị giá gần 2 tỷ đồng.

Để công tác phòng chống tội phạm có hiệu quả, kịp thời xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trên địa bàn, Công an tỉnh Tây Ninh duy trì công tác xây dựng và mở rộng phong trào bảo vệ an ninh tổ quốc. Đến nay toàn tỉnh đã xây dựng được 53 Ban điều hành mô hình phòng chống tội phạm như: Mô hình vận động toàn dân tham gia tố giác, truy bắt tội phạm ở địa bàn khu dân cư; mô hình Họ đạo Cao Đài tham gia giữ gìn an ninh trật tự, mô hình Xứ đạo an toàn về an ninh trật tự, Đồng bào dân tộc Chăm tham gia giữ gìn an ninh trật tự...

Công an huyện Dương Minh Châu và Thành phố Tây Ninh cũng đang được Công an tỉnh cho thí điểm mô hình tuyên truyền phòng chống tội phạm qua mạng Zalo, kết nối giữa người dân, Bảo vệ dân phố, Tuần tra nhân dân, các thành viên trong Tổ dân cư tự quản, với Lực lượng Công an xã, phường, thị trấn để thông tin tố giác tội phạm, tệ nạn xã hội trên địa bàn.


                                Theo TTXVN

Các tin khác


Xâm hại tình dục trẻ em: Đừng để nỗi lo trở thành nỗi đau

(HBĐT) - Theo thống kê của Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) - Công an tỉnh, từ đầu năm đến ngày 31/7/2020, trên địa bàn tỉnh xảy ra 18 vụ xâm hại tình dục trẻ em (XHTDTE), tăng 5 vụ so với cùng kỳ năm 2019. Đáng nói, số vụ XHTDTE xảy ra trong những tháng đầu năm 2020 gần bằng số vụ xảy ra trong năm 2019 (18/19 vụ).

Huyện Lương Sơn: Người dân chòm Đồng Láo bức xúc vì kế hoạch duyệt một đằng, đường làm một nẻo

(HBĐT) - Đầu năm 2019, chòm dân cư Đồng Láo, xóm Ghên, xã Liên Sơn (Lương Sơn) được đầu tư một tuyến đường theo Chương trình MTQG xây dựng NTM. Ngày thông báo dự án làm đường, hơn chục hộ dân nhất trí sẵn sàng hiến đất, chỉ mong sớm có đường mới. Tuy nhiên, mặt bằng bàn giao đã lâu, nhà thầu đã nhận, các tuyến đường khác cũng đã hoàn thành, duy chỉ có tuyến đường nối từ trục đường chính vào chòm Đồng Láo không thấy khởi công. Trong khi đó, những tuyến đường không nằm trong dự án được phê duyệt thì đã hoàn thành đúng tiến độ. Chạy đôn chạy đáo tìm hiểu, các hộ dân mới vỡ lẽ kế hoạch phê duyệt một đằng, đường làm một nẻo.  

Vợ Đường ''Nhuệ'' đối mặt án phạt tới 5 năm tù

Nguyễn Thị Dương, vợ Đường "Nhuệ", cùng bốn cán bộ bị VKSND tỉnh Thái Bình truy tố vì thao túng đấu giá đất, mức hình phạt cao nhất tới 5 năm tù.

Vai trò tổ chức hội, đoàn thể trong phòng, chống ma túy

(HBĐT) - Theo đánh giá của Công an tỉnh, hoạt động của tội phạm mua bán, vận chuyển ma túy trên tuyến quốc lộ 6 và địa bàn 2 xã Hang Kia, Pà Cò (Mai Châu) tuy đã giảm nhưng còn phức tạp, phương thức, thủ đoạn tinh vi, nguy hiểm. Trong khi đó, các điều kiện đáp ứng cho công tác đấu tranh chưa tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ.

Xử lý 30 đối tượng là người chưa thành niên vi phạm pháp luật

(HBĐT) - Theo thống kê của cơ quan chức năng, từ đầu năm đến tháng 7/2020, toàn tỉnh đã phát hiện, xử lý 9 vụ, 30 đối tượng là người chưa thành niên vi phạm pháp luật, tăng 1 vụ so với cùng kỳ năm 2019.

Công an huyện Lạc Thủy: Gọi hỏi, răn đe 42 lượt đối tượng

(HBĐT) - Tiếp tục đẩy mạnh công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm, từ đầu năm đến tháng 7/2020, Công an huyện Lạc Thủy đã phối hợp tổ chức 7 buổi tuyên truyền pháp luật cho 2.162 lượt người, tập trung vào các nội dung như: thông báo phương thức, thủ đoạn của tội phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản thông qua mạng xã hội, mạng viễn thông, trộm tài sản với thủ đoạn đột nhập, cậy phá két sắt...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục