(HBĐT) - Ngay sau khi phát hiện 10 giấy khai sinh có sai sót, không đúng với quy định của pháp luật tại các xã Giáp Đắt, Đồng Chum, Tân Pheo, Mường Tuổng (nay là xã Mường Chiềng), Trung Thành, Hiền Lương, Đoàn Kết, Yên Hòa, Phòng Tư pháp huyện Đà Bắc đã tiến hành xác minh và đề nghị UBND huyện ra quyết định thu hồi, hủy bỏ theo quy định. Điều này cho thấy chất lượng công tác quản lý hộ tịch ở huyện đã được nâng cao so với trước đây.Cán bộ Tư pháp xã Cao Sơn (Đà Bắc) tuyên truyền, tư vấn cho người dân nắm bắt các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến công tác quản lý hộ tịch.

Đồng chí Bùi Thanh Hải, Phó trưởng Phòng Tư pháp huyện Đà Bắc cho biết: Các trường hợp bị thu hồi, hủy bỏ giấy khai sinh hầu hết ở những xã vùng cao của huyện. Các giấy tờ liên quan đến công tác hộ tịch có sai sót hầu hết được thực hiện từ những năm trước, khi trình độ chuyên môn của cán bộ Tư pháp các địa phương còn hạn chế.

Cũng theo đồng chí Bùi Thanh Hải, qua khảo sát thực tế, hiện trên địa bàn huyện trường hợp đăng ký hộ tịch trái quy định của pháp luật vẫn còn nhiều. Để giải quyết vấn đề này, thời gian tới, Phòng sẽ đôn đốc, rà soát để đề nghị cấp có thẩm quyền ra quyết định thu hồi, hủy bỏ và thực hiện việc đăng ký, cấp mới các loại giấy tờ liên quan cho người dân theo đúng quy định của pháp luật.

Để nâng cao chất lượng công tác quản lý hộ tịch trên địa bàn huyện theo quy định, thời gian qua, Phòng Tư pháp đã tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác quản lý hộ tịch và thực hiện liên thông thủ tục hành chính về công tác hộ tịch cho cán bộ Tư pháp - hộ tịch các xã, thị trấn trong huyện. Cùng với đó, Phòng phân công, cử nhiều lượt công chức phụ trách công tác hộ tịch của đơn vị và công chức Tư pháp - hộ tịch các xã, thị trấn tham gia lớp tập huấn sử dụng phần mềm quản lý hộ tịch do Bộ Tư pháp triển khai. Đồng thời, tiến hành chuyển giao và sử dụng thống nhất phần mềm của Bộ theo quy định. Ngoài ra, Phòng đã đề nghị UBND các xã, thị trấn cử cán bộ, công chức Tư pháp tham gia các lớp tập huấn nghiệp vụ do Sở Tư pháp tổ chức. Qua đó đã góp phần nâng cao năng lực, nghiệp vụ của đội ngũ cán bộ công chức Tư pháp cấp xã.

Đồng chí Xa Thị Liêm, cán bộ Tư pháp xã Tú Lý cho biết: Trước đây, do ít được tham gia các lớp tập huấn nâng cao năng lực, nghiệp vụ nên quá trình triển khai, tổ chức thực hiện các chương trình, kế hoạch công tác chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn. Trong khi các văn bản pháp luật thường xuyên được ban hành mới, sửa đổi, bổ sung... rất khó để nắm bắt kịp thời. Nhất là địa phương vừa thực hiện việc sáp nhập xóm, xã. Nhưng nay nhờ thường xuyên được tham gia các lớp tập huấn nghiệp vụ nên công việc thuận lợi, không còn vướng mắc như trước.

Từ nỗ lực nâng cao chất lượng, năng lực nghiệp vụ của đội ngũ cán bộ làm công tác Tư pháp nên thời gian qua, huyện Đà Bắc đã thực hiện có hiệu quả, đúng quy định của pháp luật về công tác đăng ký, quản lý hộ tịch, không để xảy ra sai sót. Từ năm 2019 đến nay, toàn huyện thực hiện đăng ký khai sinh 1.862 trường hợp. Trong đó, đăng ký mới 1.031 trường hợp (có 1 trường hợp đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài), đăng ký lại 831 trường hợp; đăng ký kết hôn 292 đôi (có 2 đôi đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài); đăng ký khai tử 259 trường hợp; đăng ký nhận con nuôi 10 trường hợp; đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch 78 trường hợp; đăng ký xác định lại dân tộc 30 trường hợp... Trong quá trình thụ lý và tiếp nhận hồ sơ, cán bộ, công chức Tư pháp - hộ tịch hướng dẫn cụ thể, trình tự các thủ tục, giấy tờ theo quy định. Góp phần nâng cao chất lượng công tác cải cách tư pháp gắn với cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực quản lý hộ tịch - tư pháp, giảm phiền hà và các thủ tục rườm rà cho nhân dân khi đến làm các giấy tờ, thủ tục hành chính liên quan.


Mạnh Hùng


Các tin khác


Xử phạt người phụ nữ tung tin có 4 ca mắc COVID-19 ở cạnh nhà

Tung tin thất thiệt "cách nhà 70m có 4 người nhiễm COVID-19", một phụ nữ ở quận Long Biên (Hà Nội) bị công an xử phạt 10 triệu đồng.

Khởi tố trưởng phòng Cục Thuế Thanh Hóa cưỡng đoạt 100 triệu của doanh nghiệp

Ngày 30-3, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam bị can Nguyễn Ngọc Đính (57 tuổi), nguyên trưởng phòng pháp chế Cục Thuế tỉnh Thanh Hóa, để điều tra về tội "cưỡng đoạt tài sản”.

Tiếp viên càphê kích dục bị chích điện: Nhiều lần phải ăn cơm trộn ớt bột

Lê Thị Ngọc Huyền (21 tuổi, ngụ tỉnh Bình Thuận) là tiếp viên quán cà phê "Cà phê quán”, nhiều lần trộn cơm cùng với ớt bột bắt nạn nhân Tr ăn vì cho rằng Tr không chịu phục vụ kích dục cho khách.

Khởi tố, bắt tạm giam 4 đối tượng tra tấn nhân viên quán cà phê tại Biên Hòa

Ngày 29/3, Cơ quan cảnh sát điều tra (Công an TP Biên Hòa, Đồng Nai) đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 đối tượng để điều tra về hành vi "cố ý gây thương tích”.

Dịch COVID-19: Xử phạt gần 3 tỷ đồng với các trường hợp vi phạm về thiết bị y tế

Quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp buôn lậu, gian lận thương mại, đầu cơ găm hàng, gây khan hiếm giả tạo, hàng giả, hàng nhái trên thị trường, nhất là các mặt hàng thiết yếu trong phòng chống dịch như khẩu trang, nước rửa tay khô, vật tư y tế.

Hà Nội xử lý một quán bar hoạt động chui bất chấp lệnh cấm

Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) vừa tiến hành kiểm tra, xử lý một quán bar hoạt động chui, mặc dù UBND thành phố Hà Nội đã yêu cầu tạm dừng đóng cửa.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục