(HBĐT) - Thời gian qua, tình hình khiếu nại - tố cáo (KN-TC) trên địa bàn tỉnh vẫn diễn biến phức tạp, phát sinh các vụ việc KN-TC phức tạp, kéo dài, trong đó, nhiều vụ việc đã được lãnh đạo các cấp ủy Đảng, chính quyền đối thoại, chỉ đạo giải quyết, nhưng công dân không nhất trí, tiếp tục khiếu kiện. 


Cán bộ Ban Tiếp công dân tỉnh tiếp công dân đến kiến nghị, phản ánh tại Trụ sở tiếp công dân tỉnh.

 Điển hình như khiếu nại của 186 hộ ở thôn Xuân Thanh, xã Thanh Cao (Lương Sơn) liên quan đến dự án khắc phục, nạo vét, khơi thông dòng chảy Suối Gạo, Suối Cái; khiếu nại của 73 hộ dân trú tại tổ 6, phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình) khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện dự án khu dân cư tại tổ 6, phường Tân Thịnh…

Các cơ quan Nhà nước tiếp tục duy trì thực hiện tốt công tác tiếp công dân, bố trí cán bộ thường trực tiếp công dân tại đơn vị theo quy định. Đến hết tháng 5, đã tổ chức tiếp 486 lượt người đến trụ sở tiếp dân để khiếu nại, tố cáo, đề nghị, phản ánh. Trong đó, có 31 đoàn, với 85 lượt người đến Trụ sở tiếp công dân của tỉnh để nộp đơn và khiếu nại, tố cáo. Chủ tịch UBND tỉnh đã tổ chức tiếp 6 đoàn với 14 công dân, các đoàn còn lại được Văn phòng UBND tỉnh, Thanh tra tỉnh tiếp, nhận đơn, giải thích, hướng dẫn công dân đến cơ quan có thẩm quyền để được xem xét, giải quyết theo quy định. Công tác giữ gìn ANTT tại các buổi tiếp công dân được đảm bảo an toàn.

Các cơ quan Thanh tra đã tham mưu cho thủ trưởng đơn vị tiếp nhận, phân loại, xử lý 428 lượt đơn các loại, gồm 27 đơn khiếu nại, 47 đơn tố cáo, 354 đơn kiến nghị, phản ánh. Nội dung khiếu nại chủ yếu liên quan đến đất đai, đòi bồi thường tài sản trên đất bị thu hồi, hỗ trợ giải phóng mặt bằng... Nội dung tố cáo liên quan đến các sai phạm trong lĩnh vực quản lý tài chính, đất đai, quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ, xử lý kỷ luật cán bộ có sai phạm... Trong 27 đơn khiếu nại, có 11 vụ việc mới phát sinh thuộc thẩm quyền đủ điều kiện thụ lý giải quyết. Chủ tịch UBND các cấp đã thụ lý 11/11 vụ việc, giao cơ quan thanh tra và các đơn vị liên quan xác minh, đã xác minh xong 10 vụ, còn 1 vụ đang trong thời hạn xác minh. Trong 47 đơn tố cáo, có 3 vụ việc mới phát sinh thuộc thẩm quyền giải quyết của Chủ tịch UBND cấp huyện, đã thụ lý, xác minh xong 3/3 vụ. Đối với 354 đơn kiến nghị, phản ánh, có 305 đơn thuộc trách nhiệm xem xét, trả lời của các cấp, ngành; thủ trưởng các cơ quan hành chính đã giao cơ quan Thanh tra và các đơn vị liên quan tiến hành xác minh, có văn bản trả lời công dân, đến nay đã trả lời 295 đơn, còn 10 đơn đang xem xét trả lời công dân…

Đồng chí Vũ Thế Cương, Phó Ban thường trực Ban Tiếp công dân tỉnh cho biết: Để công tác tiếp công dân, giải quyết KN-TC hiệu quả cao, thời gian tới, Ban Tiếp công dân tỉnh tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm túc các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước về công tác tiếp công dân, giải quyết KN-TC. Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật về KN-TC cho cán bộ, Nhân dân. Thường xuyên tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác tiếp công dân, xử lý đơn và giải quyết KN-TC. Tổ chức tốt việc tiếp công dân đến KN-TC, phân loại, xử lý đơn. Theo dõi, đôn đốc việc giải quyết KN-TC, kiến nghị, phản ánh. Phối hợp cơ quan hữu quan thanh, kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác tiếp công dân, giải quyết KN-TC; trách nhiệm thực hiện pháp luật về tiếp công dân, giải quyết KN-TC của các cơ quan, tổ chức, thủ trưởng cơ quan quản lý Nhà nước. Kịp thời phát hiện, khắc phục những hạn chế, tồn tại trong công tác tiếp công dân, giải quyết KN-TC...


 Đinh Thắng


Các tin khác


Ban CHQS huyện Đà Bắc: Nòng cốt trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân

(HBĐT) - Những năm qua, phát huy vai trò nòng cốt, Ban CHQS huyện Đà Bắc luôn bám sát các nghị quyết, chỉ thị của cấp trên, tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương nhiều giải pháp trong thực hiện xây dựng nền quốc phòng toàn dân (QPTD).

Lực lượng vũ trang tỉnh thực hiện hiệu quả phong trào thi đua Quyết thắng

(HBĐT) - Việc thực hiện các nội dung phong trào thi đua Quyết thắng (TĐQT) trong LLVT tỉnh thời gian qua đã tạo động lực phấn đấu, rèn luyện với quyết tâm cao của 100% cán bộ, chiến sỹ. Qua đó, đạt được nhiều kết quả quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương (QP-QSĐP).

Bộ CHQS tỉnh huy động trên 1.000 ngày công tu sửa cơ sở hạ tầng

(HBĐT) - Thực hiện công tác huấn luyện kết hợp với dân vận trong LLVT, Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị tích cực tham gia xây dựng công trình trong khu vực phòng thủ tỉnh gắn với xây dựng nông thôn mới.

Bộ Công an cảnh báo việc đầu tư tiền ảo tại Winsbank

Bộ Công an phát hiện một nhóm đối tượng có dấu hiệu tổ chức kinh doanh theo phương thức đa cấp trái phép trên không gian mạng, thông qua website WINSBANK.IO.

Công an huyện Kim Bôi: Giữ vững đơn vị quyết thắng

(HBĐT) - Những năm qua, Đảng ủy, lãnh đạo Công an huyện Kim Bôi đã chỉ đạo cán bộ, chiến sỹ triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, giữ ổn định ANCT - TTATXH trên địa bàn. Giai đoạn 2015- 2020, tỷ lệ điều tra khám phá án đạt 96,4%, trong đó, án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng đạt 100%. Đảng bộ nhiều năm đạt trong sạch, vững mạnh, Công an huyện đạt danh hiệu "Đơn vị quyết thắng”.

Nâng khống tiền lương, tiền ốm đau, thai sản chiếm đoạt 5,4 tỉ đồng

Bằng thủ đoạn nâng khống chứng từ thanh toán tiền lương và tiền ốm đau, thai sản, Nguyễn Duy Hiển, nguyên kế toán trưởng Trung tâm y tế T.P Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận) đã chiếm đoạt 5,4 tỉ đồng tiền ngân sách nhà nước.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục