(HBĐT) - Ngày 1/7, TAND tỉnh mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử đối với các bị cáo: Vũ Tuấn Anh (SN 1986), trú tại xã Piềng Vế (Mai Châu); Phạm Văn Thụ (SN 1976), trú tại xã Bao La (Mai Châu) về tội "Mua bán trái phép chất ma túy”.


Cả 2 bị cáo Phạm Văn Thụ (bên trái) và Vũ Tuấn Anh đều phạm tội trong thời gian thử thách, chưa được xóa án tích, nên HĐXX TAND tỉnh đã áp dụng các tình tiết tăng nặng. 

Theo cáo trạng, ngày 15/4/2019, Vũ Tuấn Anh gọi điện cho Phạm Văn Thụ hỏi mua 300 gr ma túy. Thụ nhận lời và đến nhà Hờ A Gia ở xóm Thung Mặn, xã Hang Kia (Mai Châu) để mua số ma túy có tổng trọng lượng 301,97 gr (293,97 gr Methaphetamine dạng đá, 1,92 gr Methaphetamine và 6,08 gr heroin). Sau khi mua được ma túy, Thụ đã bán lại cho Vũ Tuấn Anh 293,97 gr ma túy Methaphetamine dạng đá. Số còn lại Thụ cất giấu để khi có người hỏi mua bán nốt.

Mua được ma túy của Phạm Văn Thụ, Vũ Tuấn Anh đã mang xuống khu vực phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình) để bán cho một đối tượng tên Hùng. Tuy nhiên, khi chưa kịp giao bán thì bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt quả tang cùng toàn bộ tang vật. Hành vi phạm tội của Vũ Tuấn Anh đã bị Viện KSND tỉnh truy tố về tội "Mua bán trái phép chất ma túy” theo điểm b, khoản 4, Điều 251, Bộ luật Hình sự. Phạm Văn Thụ bị Viện KSND tỉnh truy tố về tội "Mua bán trái phép chất ma túy", phải chịu trách nhiệm về hành vi mua bán trái phép tổng số 301,97 gr ma túy theo điểm h, khoản 4, Điều 251, Bộ luật Hình sự.

Với hành vi phạm tội nêu trên, sau khi xem xét toàn diện nội dung vụ án, Hội đồng xét xử TAND tỉnh đã tuyên phạt Phạm Văn Thụ mức án 20 năm tù; Vũ Tuấn Anh 20 năm tù. Tuy nhiên, Vũ Tuấn Anh đang trong quá trình chấp hành hình phạt 12 tháng tù (hưởng án treo) do TAND huyện Mai Châu tuyên phạt về tội "Đánh bạc”. Do vậy, cộng cả hình phạt của bản án cũ, bị cáo này phải thi hành hình phạt 21 năm tù.

Trong vụ án này, Phạm Văn Thụ là người đã có 3 tiền án về tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy” do TAND huyện Mai Châu xử phạt (năm 2001 xử phạt 30 tháng tù, năm 2004 xử phạt 48 tháng tù, năm 2008 xử phạt 14 năm tù). Bị cáo mới chấp hành xong bản án tù năm 2018. Do cố ý, chưa được xóa án tích mà lại tiếp tục thực hiện hành vi phạm tội đặc biệt nghiêm trọng. Do đó, bị cáo thuộc trường hợp tái phạm nguy hiểm, nên Hội đồng xét xử đã áp dụng tình tiết tăng nặng theo điểm h, khoản 1, Điều 52, Bộ luật Hình sự. 

Còn các đối tượng có liên quan đến vụ án này, gồm: Hờ A Gia, người đàn ông tên Hùng hỏi mua ma túy của Vũ Tuấn Anh và Phạm Thị Huy (Hương) - bạn gái của Tuấn Anh chưa xác minh được nhân thân, vì các đối tượng này đã bỏ đi khỏi địa phương, không rõ địa chỉ. Cơ quan Cảnh sát điều tra tiếp tục xác minh làm rõ, khi nào có đủ căn cứ sẽ xử lý sau.
 
P.V

Các tin khác


Giải quyết khiếu nại, tố cáo - Cần lắng nghe, thấu hiểu, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp

(HBĐT) - "Cần phải lắng nghe, chia sẻ, thấu hiểu và thực hiện đúng quy định của pháp luật, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân”. Đó chính là quan điểm của đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh khi chỉ đạo các ngành, địa phương giải quyết, xử lý các vụ việc, đơn thư khiếu nại, tố cáo (KNTC) của người dân.

Triệt phá đường dây ma túy lớn nhất ở Đồng Nai

Ngày 1-8, Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, đơn vị vừa phối hợp Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an) triệt phá đường dây mua bán ma túy có số lượng lớn nhất từ trước đến nay tại Đồng Nai.

Giảm thiểu nhức nhối về điểm đen tai nạn giao thông

(HBĐT) - Tính đến hết tháng 7, trên địa bàn tỉnh xảy ra 51 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm 43 người chết, bị thương 40 người. So với cùng kỳ năm ngoái, tăng 9 vụ, 6 người chết, 1 người bị thương. Kết quả phân tích TNGT đường bộ cho thấy, tuyến quốc lộ và tỉnh lộ là 2 tuyến đường gây tai nạn nhiều nhất, trong đó, tuyến quốc lộ xảy ra 38 vụ, làm 32 người chết, 30 người bị thương; tỉnh lộ xảy ra 4 vụ, làm 4 người chết, 4 người bị thương. Đây cũng là 2 tuyến đường tồn tại và phát sinh nhiều vị trí điểm đen, điểm tiềm ẩn TNGT.

Huyện Đà Bắc: 60 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý

(HBĐT) - Theo Công an huyện Đà Bắc, tính đến tháng 7/2020, trên địa bàn huyện có 60 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý.

Duy trì hơn 1.000 đội thanh niên xung kích giữ gìn an ninh trật tự

(HBĐT) - Tiếp tục nhân rộng và duy trì hoạt động hiệu quả các mô hình tự quản về ANTT tại cơ sở, tính đến hết tháng 7/2020, toàn tỉnh duy trì hoạt động hơn 1.000 đội thanh niên xung kích tham gia giữ gìn ANTT tại thôn, xóm, làng, bản với nhiều cách làm hay, sáng tạo, hoạt động hiệu quả.

Tuyên truyền pháp luật cho hơn 37 nghìn lượt người

(HBĐT) - Theo thống kê, trong 6 tháng đầu năm 2020, các đơn vị Công an trong toàn tỉnh đã phối hợp với các ngành, đoàn thể, địa phương tổ chức được 152 buổi tuyên truyền pháp luật về phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội tại cơ sở cho 37.682 lượt người.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục