(HBĐT) - Đó là phương châm trong thực hiện chủ trương, chính sách, pháp luật về phòng, chống tham nhũng (PCTN) trên địa bàn tỉnh thời gian qua. Chính nhờ phương châm này, công tác PCTN đã đạt được những hiệu quả tích cực, toàn diện trên cả 2 mặt phòng và chống.

 


Việc xét xử các bị cáo liên quan đến hành vi "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, "Nhận hối lộ”, "Đưa hối lộ” xảy ra tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại Hòa Bình trung tuần tháng 5/2020 nhận được sự quan tâm đặc biệt của các tầng lớp Nhân dân.

Đồng chí Lê Trọng Long, Phó Chánh Thanh tra tỉnh cho biết: Thời gian qua, từ việc chú trọng làm tốt công tác phòng ngừa, nâng cao hiệu quả PCTN bằng các giải pháp đồng bộ như: tuyên truyền, xây dựng thể chế, tăng cường quản lý, thanh tra, kiểm tra, giám sát và xử lý sai phạm; đặc biệt huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, phát huy tốt vai trò của Nhân dân... đã góp phần nâng cao hiệu quả công tác PCTN từ tỉnh đến cơ sở.

Theo đó, không chỉ các cơ quan chức năng mà nhờ sự vào cuộc của Nhân dân, nhiều vụ việc tham nhũng đã bị phát hiện, làm rõ. Thống kê từ năm 2017 đến nay, các cơ quan chức năng của tỉnh đã tiếp nhận, xử lý 13 đơn thư tố giác tội phạm trong lĩnh vực PCTN. Như vụ bà L.T.D, phường Phương Lâm (TP Hòa Bình) tố cáo một số cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Hoà Bình thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng trong việc đền bù, GPMB trên địa bàn phường Phương Lâm. Sau khi xem xét, làm rõ, cơ quan chức năng đã hoàn thiện hồ sơ chuyển Viện KSND truy tố 3 bị cáo là cán bộ của trung tâm trước pháp luật. Hoặc vụ Bưu điện tỉnh tố giác bà Nguyễn Thu Thảo, giao dịch viên cùng một số cán bộ Bưu điện huyện Cao Phong chiếm dụng 8,8 tỷ đồng của Ngân hàng Liên Việt... Cùng với đó, từ tháng 1/2017 - 6/2020, TAND hai cấp của tỉnh đã thụ lý và xét xử 4 vụ, 13 bị cáo liên quan đến hành vi tham nhũng. Trong đó, tội danh "Tham ô tài sản”, TAND hai cấp đã đưa ra xét xử 2 vụ, 4 bị cáo; tội danh "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, TAND hai cấp đã đưa ra xét xử 2 vụ, 9 bị cáo.

Đồng chí Lương Văn Can, Phó Chánh án TAND tỉnh cho biết: Những năm qua, TAND hai cấp tỉnh đã tập trung làm tốt công tác xét xử đối với tội phạm tham nhũng. Quá trình xét xử, đảm bảo xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không có án oan, sai, không bỏ lọt tội phạm. Do vậy, đã tạo được những tác dụng nhất định đối với việc răn đe, phòng ngừa tội phạm tham nhũng trên địa bàn tỉnh.

Từ đầu năm đến nay, cơ quan Thanh tra các cấp đang triển khai, tiếp tục hoàn thiện 28 cuộc thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về PCTN lồng ghép với thanh tra trách nhiệm của lãnh đạo các cơ quan, đơn vị trong việc quản lý Nhà nước, quản lý KT-XH; Thanh tra các huyện, thành phố, các sở, ngành tiếp tục triển khai, hoàn thiện 22 cuộc thanh tra trách nhiệm việc thực hiện các quy định của pháp luật về công tác PCTN, trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ.

Theo đồng chí Lê Trọng Long, mặc dù công tác PCTN của tỉnh đã được thực hiện quyết liệt, nhưng tình hình tội phạm tham nhũng vẫn có những diễn biến phức tạp. Các vụ việc, vụ án tham nhũng được phát hiện, xử lý đều có tính chất, mức độ ngày càng tinh vi. Trong đó, một số vụ còn gây hậu quả nghiêm trọng, làm thất thoát một lượng lớn tài sản của Nhà nước, gây bức xúc trong Nhân dân. Do vậy, để công tác PCTN đạt được hiệu quả cao, các cơ quan chức năng cần tập trung rà soát, giải quyết dứt điểm đơn thư khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền; các cấp uỷ, chính quyền địa phương từ tỉnh đến cơ sở cần chủ động nắm chắc tình hình trên địa bàn; thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng ngừa, đấu tranh, xử lý các loại tội phạm; nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước, công tác thanh tra, kiểm tra, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, xử lý sai phạm ngay từ cơ sở...


Mạnh Hùng


Các tin khác


Khởi tố vụ án, khởi tố bị can về hành vi “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” tại quán Karaoke Minh Minh

(HBĐT) - Chiều 18/9, Cơ quan CSĐT Công an TP Hòa Bình đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam 5 bị can để điều tra, làm rõ  hành vi "Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” được quy định tại điều 255 Bộ luật Hình sự.

Truyền thông phòng, chống lừa đảo qua bói toán, mạng xã hội và tín dụng đen

(HBĐT) - LHPN xã Mông Hóa vừa phối hợp với Đội Hình sự (Công an thành phố Hòa Bình), Công an xã tổ chức truyền thông "Phòng, chống lừa đảo qua bói toán, mạng xã hội và tín dụng đen” cho 54 cán bộ, hội viên, phụ nữ của xã.


Tuyên truyền an toàn giao thông cho học sinh các trường THPT huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Công an huyện Tân Lạc vừa phối hợp HEAD Honda Anh Kỳ và các trường THPT Tân Lạc, THPT Đoàn Kết, THPT Vân Sơn, THPT Mường Bi, Trung tâm GDNN - GDTX huyện tổ chức chương trình tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về TTATGT cho cán bộ, giáo viên và học sinh.

Cảnh báo “lỗ hổng” về an ninh tài chính tại các ngân hàng

(HBĐT) - Dù cho quá trình điều tra, cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) xác định những người đứng đầu Bưu điện huyện Cao Phong - nơi Ngân hàng Bưu điện Liên Việt triển khai sản phẩm tín dụng "Sản phẩm cho vay tiêu dùng - tín dụng hưu trí Phòng giao dịch Bưu điện” không có trách nhiệm liên đới trong vụ việc Nguyễn Thị Thu Thảo (SN 1981), nguyên là giao dịch viên Phòng giao dịch Bưu điện huyện Cao Phong thực hiện hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và "tham ô tài sản” với số tiền lên tới hàng tỷ đồng. Nhưng đây là lời cảnh báo cho công tác quản lý, giám sát đảm bảo an ninh tài chính tại các ngân hàng. 

Huyện Lương Sơn: Kiểm soát hiệu quả tội phạm, tệ nạn ma túy 

(HBĐT) - Với phương châm phòng là chính, thời gian qua, lực lượng Công an huyện Lương Sơn đã triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống và kiểm soát hiệu quả tội phạm, tệ nạn ma túy. Qua đó, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Khởi tố Phó Ban Tuyên giáo Huyện ủy Tam Đảo

Ngày 17-9, Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnhVĩnh Phúc đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối tượng Nguyễn Mạnh Toàn, sinh năm 1969, Phó Ban Tuyên giáo Huyện ủy Tam Đảo, Vĩnh Phúc để điều tra hành vi vu khống.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục