(HBĐT) - Theo thống kê của Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) - Công an tỉnh, từ đầu năm đến ngày 31/7/2020, trên địa bàn tỉnh xảy ra 18 vụ xâm hại tình dục trẻ em (XHTDTE), tăng 5 vụ so với cùng kỳ năm 2019. Đáng nói, số vụ XHTDTE xảy ra trong những tháng đầu năm 2020 gần bằng số vụ xảy ra trong năm 2019 (18/19 vụ).Cán bộ Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh) tập huấn về phổ biến pháp luật phòng, chống tội phạm xâm hại trẻ em cho cán bộ chủ chốt cấp xã huyện Tân Lạc đầu tháng 7/2020.

Trong đó, có 12 vụ hiếp dâm trẻ em, 5 vụ giao cấu, 1 vụ dâm ô với trẻ em. Trung tá Đặng Việt Hùng, Đội trưởng Đội Chuyên đề nghiệp vụ, Phòng CSHS cho biết: Qua đánh giá thực tế, thời gian qua, tội phạm XHTDTE có chiều hướng gia tăng. Đối tượng tội phạm ở nhiều lứa tuổi, thành phần xã hội. Phần lớn trẻ em bị xâm hại chưa được cha, mẹ chú trọng chăm sóc, quản lý, hoặc sống trong gia đình không hoàn thiện như cha mẹ ly thân, ly hôn, không có điều kiện chăm sóc, để cho con em dễ bị tội phạm xâm hại.

Tình trạng tội phạm XHTDTE gia tăng một phần do sự bùng nổ thông tin xã hội, nhiều trang web có nội dung đồi trụy không được kiểm soát, làm cho người tham gia mất kiểm soát về hành vi dẫn đến phạm tội. Thêm một yếu tố là trẻ em ngày nay phát triển thể chất, tâm sinh lý sớm. Nhiều em đã có quan hệ khác giới trong lứa tuổi học sinh.

Thống kê người chưa thành niên vi phạm pháp luật của Phòng CSHS cho thấy, trong những tháng đầu năm 2020, lực lượng chức năng phát hiện, xử lý 9 vụ, 30 đối tượng phạm tội thì có 2 vụ, 2 đối tượng là người chưa thành niên thực hiện hành vi hiếp dâm trẻ em. 
   
Trước tình trạng XHTDTE có xu hướng gia tăng, tiềm ẩn nhiều phức tạp, với vai trò là cơ quan thường trực thực hiện dự án "Đấu tranh phòng, chống tội phạm xâm hại trẻ em, người chưa thành niên vi phạm pháp luật và phòng, chống bạo lực gia đình, mua bán người” của tỉnh, Phòng CSHS đã chủ động xây dựng kế hoạch, phối hợp Hội LHPN, Sở LĐ-TB&XH, Tỉnh đoàn tổ chức 10 lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức pháp luật, phòng chống tội phạm XHTDTE cho cán bộ chủ chốt cấp cơ sở tại 5 huyện, gồm: Yên Thủy, Lạc Sơn, Lương Sơn, Tân Lạc, Kim Bôi. 

Theo trung tá Bùi Thị Thanh Hà, Đội phó Đội Chuyên đề nghiệp vụ, Phòng CSHS, thực tế cho thấy, mọi trẻ em trong cộng đồng đều có nguy cơ bị xâm hại, kể cả trẻ em sống trong gia đình nghèo khó hay khá giả. Hầu hết những người thực hiện hành vi XHTDTE là nam giới và là người quen biết, như họ hàng, bạn của gia đình, hàng xóm... với bị hại. Địa bàn, thời điểm xảy ra vụ XHTDTE thường là những nơi vắng vẻ, chỉ có đối tượng và nạn nhân, nên nếu có sự kháng cự thì đối tượng vẫn thực hiện hành vi đến cùng.

Thời gian qua, Phòng CSHS đã tham mưu Ban Giám đốc Công an tỉnh phối hợp với các ngành, đoàn thể, yêu cầu các địa phương không chỉ đẩy mạnh công tác tuyên truyền mà cần phải cùng hành động phòng, chống tội phạm XHTDTE, không để nỗi lo trở thành nỗi đau. Trong đó, đặc biệt lưu ý các nhà trường cần tổ chức tuyên truyền nhằm nâng cao hiểu biết, trang bị kiến thức, kỹ năng để học sinh nắm được các quy tắc phòng, chống nguy cơ bị xâm hại. Như không đi một mình ở nơi tối tăm, vắng vẻ; không ở trong phòng kín một mình với người lạ; không đi nhờ xe người lạ, hoặc sử dụng đồ ăn uống của người lạ đưa; không gần gũi quá mức với người lạ... Khi có nguy cơ bị xâm hại cần bỏ chạy đến chỗ an toàn và cầu cứu sự giúp đỡ của mọi người xung quanh; nếu bị sàm sỡ, xâm hại, hãy kể ngay với cha mẹ, người thân và cùng người lớn đến cơ sở y tế để khám; không giấu diếm mọi chuyện mà phải tìm cách vạch trần "yêu râu xanh” để tránh gây hại cho những bạn khác...


Mạnh Hùng

Các tin khác


Điều tra làm rõ đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội

(HBĐT) - Ngày 18/9, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh) đã thực hiện bắt giữ 2 đối tượng: Hoàng Thị Hồng Yến (32 tuổi), trú tại xóm Cầu Si, xã Cao Nhân, huyện Thủy Nguyên (TP Hải Phòng); Trần Thị Thu Đan (18 tuổi), trú tại xã Đa Tốn, huyện Gia Lâm (TP Hà Nội) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tang vật thu giữ gồm 3 điện thoại di động.

Yêu cầu Sở KH&ĐT khẩn trương thực hiện thủ tục thu hồi dự án trại gà giống tại huyện Kim Bôi

(HBĐT) - Ngày 17/9, Văn phòng UBND tỉnh đã ban hành Thông báo số 6450/TB-VPUBND về Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại buổi tiếp công dân định kỳ tháng 9/2020.

Khởi tố vụ án, khởi tố bị can về hành vi “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” tại quán Karaoke Minh Minh

(HBĐT) - Chiều 18/9, Cơ quan CSĐT Công an TP Hòa Bình đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam 5 bị can để điều tra, làm rõ  hành vi "Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” được quy định tại điều 255 Bộ luật Hình sự.

Truyền thông phòng, chống lừa đảo qua bói toán, mạng xã hội và tín dụng đen

(HBĐT) - LHPN xã Mông Hóa vừa phối hợp với Đội Hình sự (Công an thành phố Hòa Bình), Công an xã tổ chức truyền thông "Phòng, chống lừa đảo qua bói toán, mạng xã hội và tín dụng đen” cho 54 cán bộ, hội viên, phụ nữ của xã.


Tuyên truyền an toàn giao thông cho học sinh các trường THPT huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Công an huyện Tân Lạc vừa phối hợp HEAD Honda Anh Kỳ và các trường THPT Tân Lạc, THPT Đoàn Kết, THPT Vân Sơn, THPT Mường Bi, Trung tâm GDNN - GDTX huyện tổ chức chương trình tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về TTATGT cho cán bộ, giáo viên và học sinh.

Cảnh báo “lỗ hổng” về an ninh tài chính tại các ngân hàng

(HBĐT) - Dù cho quá trình điều tra, cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) xác định những người đứng đầu Bưu điện huyện Cao Phong - nơi Ngân hàng Bưu điện Liên Việt triển khai sản phẩm tín dụng "Sản phẩm cho vay tiêu dùng - tín dụng hưu trí Phòng giao dịch Bưu điện” không có trách nhiệm liên đới trong vụ việc Nguyễn Thị Thu Thảo (SN 1981), nguyên là giao dịch viên Phòng giao dịch Bưu điện huyện Cao Phong thực hiện hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và "tham ô tài sản” với số tiền lên tới hàng tỷ đồng. Nhưng đây là lời cảnh báo cho công tác quản lý, giám sát đảm bảo an ninh tài chính tại các ngân hàng. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục