(HBĐT) - Đăng tải thông tin sai sự thật, mạo danh để phát tán tin giả, cài mã độc để đánh cắp thông tin cá nhân… Có rất nhiều "cái bẫy” như thế đang rình rập trên mạng xã hội (MXH), đòi hỏi người sử dụng cần có "bộ lọc” tốt để vừa tự bảo vệ mình không bị "nhiễm” thông tin xấu, độc, vừa đảm bảo khai thác được những ưu thế vượt trội của công nghệ thông tin (CNTT).Chuyên gia báo chí Vũ Mạnh Cường (đứng giữa) trao đổi với các nhà báo về giải pháp tăng cường an toàn thông tin, tránh "bẫy" thông tin trên mạng xã hội.

Mới đây, chia sẻ tại khóa tập huấn "An toàn thông tin cho nhà báo trong môi trường số” do Cục Báo chí (Bộ TT&TT) tổ chức, chuyên gia báo chí Vũ Mạnh Cường, Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông và thi đua khen thưởng (Bộ Y tế), nguyên Phó Tổng Biên tập Báo Lao động khuyến cáo: Trong xu thế số hóa báo chí hiện nay, lao động của nhà báo thay đổi gắn với những nguy cơ gia tăng trong môi trường số, như bị cài mã độc để đánh cắp thông tin cá nhân, bị lộ nguồn tin, bị đánh cắp tài khoản MXH rồi giả mạo để phát tán thông tin sai sự thật… Trước những "cái bẫy” vô hình thường trực trên môi trưởng số, nhà báo cũng như người sử dụng CNTT đều phải trang bị cho mình những kiến thức và kỹ năng tự bảo vệ, phải luôn đề cao cảnh giác để lướt web an toàn, đặc biệt, cần có "bộ lọc” tốt khi tiếp nhận thông tin trên MXH.      

Số liệu thống kê từ chương trình đánh giá an ninh mạng của Tập đoàn BKAV cho thấy: 63% người dùng thường xuyên đọc được tin tức giả trên MXH facebook, trong đó, 40% là nạn nhân hàng ngày. Cùng với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của các trang MXH, tình trạng tin tức giả cũng tràn ngập. Phổ biến nhất là những thông tin giới thiệu sản phẩm online, tin giật gân nhằm mục đích "câu like”, tăng lượt người theo dõi… Một dạng thông tin cũng hay bị làm giả trên MXH là những vấn đề liên quan đến cơ quan Nhà nước và cá nhân các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Theo cách khá chuyên nghiệp, những tài khoản MXH giả mạo các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước được xác lập, đúng tên, đúng ảnh, nội dung đúng đến hơn 90%, chủ yếu đăng tải các hoạt động đã được báo chí chính thống đưa tin để đánh lừa người xem rằng đó là trang MXH chính thức của các đồng chí. Tuy nhiên, vào những thời điểm quan trọng như diễn ra sự kiện chính trị của đất nước, một số trang bắt đầu lồng ghép, cài cắm những thông tin bịa đặt với dụng ý xấu, độc. Đây là thủ đoạn hết sức nguy hiểm, nhằm nhen nhóm nguy cơ gây bất ổn xã hội khi cố tình đưa tin sai sự thật liên quan đến tình hình kinh tế, chính trị của đất nước. Điều đáng lo ngại là bạn đọc của những trang MXH dạng này đa phần là thanh niên, trong đó, nhiều người còn hạn chế về tri thức, vốn sống, nên thiếu khả năng phân định tin tức giả mạo, dẫn đến đặt niềm tin nhầm chỗ và có những nhìn nhận sai lệch về các vấn đề quốc thái, dân an.

Hiện nay, càng gần đến thời điểm tổ chức Đại hội XIII của Đảng, các thế lực thù địch, phản động, hay các thành phần cơ hội chính trị, bất mãn càng tăng cường chống phá nền tảng tư tưởng của Đảng ta. Chúng lợi dụng các kỳ đại hội Đảng là lúc người dân đặc biệt quan tâm đến tình hình chính trị của đất nước để tấn công bằng nhiều thủ đoạn. Trong quá trình lấy ý kiến của Nhân dân đóng góp vào dự thảo các văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, vấn đề này đã được Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy nhìn nhận và chỉ đạo: "Kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn hành vi lợi dụng diễn đàn thảo luận, lấy ý kiến Nhân dân vào dự thảo các văn kiện trình Đại hội XIII để kích động, xuyên tạc đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chống phá đại hội Đảng bộ các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc, làm giảm niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ XHCN”.

Lợi dụng internet và MXH, các đối tượng thường sử dụng 2 nền tảng phổ biến là facebook và youtube, hoặc sử dụng trang blog cá nhân để nói xấu, chống phá Đảng, Nhà nước, xuyên tạc nền tảng tư tưởng lý luận của Đảng hòng chuyển hóa tình hình, thúc đẩy "tự diễn biến”, "tự chuyển hóa”. Giữa "mê cung” tin tức trên MXH, đòi hỏi người dùng phải có "bộ lọc” tốt để kiểm chứng thông tin, phân định được các quan điểm sai trái, thù địch. Đó cũng chính là cách thiết thực để mỗi người tự bảo vệ mình trước những "cái bẫy” thông tin đang tràn ngập trên MXH, đồng thời, góp phần tích cực bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới.

            Khánh An


Các tin khác


Tòa án Nhân dân huyện Đà Bắc: Nâng cao chất lượng xét xử theo tinh thần cải cách tư pháp

(HBĐT) - Những năm qua, Tòa án Nhân dân (TAND) huyện Đà Bắc chủ động triển khai có hiệu quả công tác cải cách tư pháp (CCTP). Trong đó, tập trung vào các giải pháp mang tính đột phá để nâng cao chất lượng công tác xét xử.

Cảnh báo thủ đoạn mới lừa đảo chiếm đoạt tài sản

(HBĐT) - Nhận được tin báo tố giác tội phạm của anh Nguyễn Văn Đại (SN 1975), hộ khẩu thường trú (HKTT) tại TP Sơn La, hiện là chuyên viên an ninh của Công ty tài chính Home Credit Việt Nam, về việc từ đầu tháng 2 - 10/2020, công ty bị một nhóm đối tượng làm giả hồ sơ để vay và chiếm đoạt tổng số tiền 1.184.864.880 đồng. Sau khi nhận được đơn trình báo cùng với tài liệu trinh sát thu thập được, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh) đã báo cáo Ban Giám đốc xác lập chuyên án đấu tranh. Từ đây, đường dây lừa đảo với các thủ đoạn tinh vi dần được làm rõ...

Bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho đội ngũ giám định viên tư pháp

(HBĐT) - Sáng 24/11, Sở Tư pháp tổ chức hội nghị bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho các thành viên Ban Chỉ đạo thực hiện đề án đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động giám định tư pháp  (GĐTP) tỉnh, các giám định viên tư pháp (GĐVTP) trong toàn tỉnh.

Mua ma túy về bán, lĩnh án tù chung thân

(HBĐT) - TAND tỉnh vừa mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử đối với bị cáo Hờ A Đua (SN 1991), trú tại xã Hang Kia (Mai Châu) về tội "mua bán trái phép chất ma túy”.

Thực hiện nghiêm túc công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ trong Lực lượng vũ trang

(HBĐT) - Những năm qua, tỉnh ta luôn hoàn thành chỉ tiêu trên giao về công tác tuyển quân, bảo đảm đủ về số lượng, chất lượng, gắn công tác tuyển quân với tạo nguồn cán bộ cơ sở.

Phá đường dây mua, bán người, giải cứu bốn phụ nữ

Ngày 23-11, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh vừa triệt phá thành công một đường dây "mua bán người” liên tỉnh, xuyên quốc gia, giải cứu thành công bốn phụ nữ đang trên đường đưa sang Trung Quốc trái phép.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục