(HBĐT) - Trên địa bàn tỉnh chưa xảy ra nhiều vụ án tham nhũng lớn, mới chỉ phát hiện và xử lý đối với cán bộ vi phạm ở cấp xã, cấp huyện. Tuy nhiên, năm 2020, án kinh tế, chức vụ, tham nhũng khởi tố mới 9 vụ, tăng 4 vụ so với năm trước; hơn 2.000 vụ án, vụ việc tạm đình chỉ, chủ yếu ở giai đoạn điều tra của cơ quan điều tra. 

Đặc biệt, có vụ án tạm đình chỉ do việc quản lý, phân loại không thường xuyên, không làm hết trách nhiệm dẫn đến gây hậu quả xấu, ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan tiến hành tố tụng. Như vụ án Nguyễn Quang Huy bị khởi tố điều tra về tội phá hủy công trình, cơ sở, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia từ năm 1992. Sau đó, cơ quan điều tra tạm đình chỉ do bị can bỏ trốn, không biết bị can đang ở đâu. Nhưng thực tế, bị can vẫn công khai đi học, rồi vào công tác tại cơ quan Nhà nước, sau một thời gian dài (27 năm) mới bị phát hiện, xử lý.Kiểm sát viên Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh và điều tra viên Cơ quan điều tra Công an tỉnh họp bàn giải quyết án tham nhũng, chức vụ.

Trong năm 2019, thông qua việc tổ chức lớp "Đào tạo, tập huấn NTM và Chương trình OCOP mỗi xã một sản phẩm (4 lớp)”, Hà Công Soan, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Mai Châu và Kiều Văn Cương, Giám đốc Trung tâm Đào tạo và tư vấn phát triển nông thôn, trụ sở tại Xuân Mai (Hà Nội) đã thống nhất giảm tiền chi phí thực tế so với dự toán, tạo chênh lệch để rút tiền trục lợi. Theo kết quả xác minh ban đầu, tổng số tiền lập khống chứng từ 187,204 triệu đồng. Cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Hà Công Soan và đang tiếp tục điều tra làm rõ. 

Các vụ án kinh tế, tham nhũng, chức vụ đối tượng đều là người có chức vụ, quyền hạn, có trình độ, mối quan hệ và có kinh nghiệm. Do đó, Viện kiểm sát phải phối hợp với cơ quan điều tra và các cơ quan hữu quan nắm và giải quyết các vấn đề phong tỏa tài sản, thu hồi triệt để tài sản ngay trong giai đoạn giải quyết tố giác, tin báo tội phạm và kiến nghị khởi tố. Đồng thời, cử kiểm sát viên (KSV) có kinh nghiệm, chuyên môn giỏi trong giải quyết về án tham nhũng để kiểm sát giải quyết ngay từ giai đoạn đầu. Mặt khác, thường xuyên bám sát tiến trình giải quyết vụ việc cũng như kịp thời báo cáo khó khăn, vướng mắc hay những tình tiết phát sinh mới cho lãnh đạo nắm để có hướng chỉ đạo giải quyết, hoặc thỉnh thị xin ý kiến cấp trên, đảm bảo đúng quy định của pháp luật, tránh oan, sai hoặc bỏ lọt tội phạm. 
Đồng chí Nguyễn Tiến Sâm, Trưởng phòng 2 (Viện KSND tỉnh) cho biết: Trong quá trình giải quyết các vụ án hình sự, nhất là các vụ án kinh tế, tham nhũng, chức vụ, trước hết, KSV cần kiểm tra các chứng cứ, tài liệu trong hồ sơ xem việc khởi tố có căn cứ, đúng tội danh hay không. Ngoài ra, KSV phải chủ động đề ra yêu cầu điều tra sát với nội dung vụ án; phối hợp điều tra viên sàng lọc, phân loại, xác định vai trò, đánh giá đúng bản chất, hành vi của từng đối tượng, để phân nhóm các đối tượng bị truy cứu trách nhiệm hình sự và nhóm các đối tượng liên quan. Phân hoá vai trò của đối tượng cầm đầu, đối tượng đồng phạm, người có liên quan nhưng chưa đến mức xử lý hình sự. KSV cần lưu ý đánh giá đúng hành vi, liên hệ với chức vụ, quyền hạn của các bị can đang đảm nhiệm để xác định đúng tội danh, cũng như định hướng trong quá trình điều tra vụ án đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật. Để ngăn ngừa, hạn chế, giải quyết, xử lý hiệu quả các vụ án kinh tế, tham nhũng, chức vụ, trong thời gian tới, các cấp, ngành cần tiếp tục tăng cường vai trò lãnh đạo của Đảng trong công tác phòng, chống tham nhũng; thực hiện nghiêm việc công khai, minh bạch các hoạt động của cơ quan nhà nước; kiểm soát chặt chẽ thu nhập của công chức, người được giao thực thi công vụ, nhiệm vụ. Mặt khác, tăng cường bảo đảm về chế độ, chính sách, tăng cường năng lực cho đội ngũ công chức được giao nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống tham nhũng.


Đinh Thắng

Các tin khác


Cháy xe ô tô tải tại mỏ đá

(HBĐT) - Theo thông tin từ phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ (Công an tỉnh), vào khoảng 10h30’ ngày 19/4 đã xảy ra vụ cháy xe ô tô tải BKS 28C-068.52 thuộc sở hữu của công ty CP Đầu tư thương mại vận tải HP Hòa Bình, địa chỉ tại tổ 3, phường Trung Minh (TP Hòa Bình).

Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp nghỉ lễ 30/4 và 01/5/2021

(HBĐT) - Ngày 19/4, Văn phòng UBND tỉnh có Công văn số 2614/VPUBND-CNXD về triển khai thực hiện Công điện số 479/CĐ-TTg ngày 15/4/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc phục vụ nhu cầu đi lại của Nhân dân và đảm bảo trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) trong dịp nghỉ Lễ 30/4 và 1/5/2021.

Cảnh giác với loại ma túy mới gây ảo giác cực mạnh

(HBĐT) - Nấm thức thần - loại ma túy vừa được Công an huyện Mai Châu phát hiện, bắt giữ như một lời cảnh báo về loại ma túy mới vô cùng độc hại, có nhiều nguy cơ xâm nhập vào địa bàn tỉnh. Nấm thức thần là gì và nó nguy hiểm như thế nào?

Những điểm nhấn trong phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên

Sau một tuần xét xử sơ thẩm vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên (TISCO), Hội đồng xét xử tiến hành nghị án và sẽ ra phán quyết vào chiều 20/4.

Lực lượng tham mưu Công an tỉnh -75 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành

(HBĐT) - Ngày 18/4/1946, Bộ trưởng Bộ Nội vụ đã ra Nghị định số 121-NV/NĐ quy định về tổ chức Việt Nam Công an vụ, từ T.Ư đến địa phương gồm 3 cấp. Trong mỗi cấp, từ Nha Công an Việt Nam đến các Sở Công an kỳ và các Ty Công an đều có tổ chức làm nhiệm vụ tham mưu, phục vụ trực tiếp cho các cấp lãnh đạo chỉ huy.

Triệt phá đường dây ghi số đề hơn 500 tỷ đồng ở TP Hồ Chí Minh

Ngày 15/4, Cục cảnh sát hình sự Bộ Công an cho biết vừa thực hiện khám xét hơn 10 điểm tại TP Hồ Chí Minh và bắt 7 nghi can trong đường dây đánh bạc qua hình thức ghi số đề với hơn 500 tỷ đồng do Nguyễn Vũ Anh Tuấn (SN 1990, ngụ TP Hồ Chí Minh) cầm đầu.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục