(HBĐT) - Tăng cường trách nhiệm công tố, chống oan, sai và bỏ lọt tội phạm được xem là nội dung quan trọng, mục tiêu chính, xuyên suốt trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) 2 cấp tỉnh thời gian qua.


Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh họp giao ban bàn giải pháp nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp.

Trong 6 tháng đầu năm, toàn ngành Kiểm sát tỉnh không có vụ án nào phải đình chỉ do không phạm tội có lỗi chủ quan của Viện kiểm sát (VKS), không có trường hợp nào VKS truy tố Tòa án tuyên bị cáo không phạm tội. Chất lượng thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp được nâng cao. Viện KSND 2 cấp đã kiểm sát 100% tố giác, tin báo tội phạm; kiểm sát 100% vụ án ngay từ khi khởi tố; chủ động đề ra yêu cầu điều tra bảo đảm sát với những vấn đề cần phải chứng minh của vụ án; nâng cao chất lượng xử lý của VKS; kiên quyết thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của VKS bảo đảm hoạt động khởi tố, điều tra có căn cứ, đúng pháp luật, không để xảy ra oan, sai hoặc bỏ lọt tội phạm. 100% vụ án truy tố đúng tội danh, đúng thời hạn theo luật định. Phối hợp chặt chẽ với Công an, Toà án đưa ra truy tố, xét xử kịp thời các vụ án hình sự, trong đó có nhiều vụ án nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận xã hội. Trong đó, xác định 27 vụ án trọng điểm, 3 vụ án theo thủ tục rút gọn; phối hợp tổ chức 77 phiên tòa rút kinh nghiệm, 2 phiên tòa xét xử lưu động nhằm tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong Nhân dân; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan nội chính và các cơ quan hữu quan để thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của địa phương. Các hoạt động kiểm sát nhà tạm giữ, trại tạm giam; kiểm sát thi hành án, giải quyết các vụ việc hôn nhân - gia đình, dân sự, kinh doanh thương mại, lao động, hành chính và những việc khác theo quy định của pháp luật... được tăng cường, phát hiện kịp thời những vi phạm của cơ quan tư pháp, ban hành yêu cầu, kiến nghị, kháng nghị các cơ quan tư pháp khắc phục, sửa chữa, đảm bảo pháp luật được chấp hành nghiêm chỉnh, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, tổ chức, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân; những khiếu nại về hoạt động tư pháp thuộc trách nhiệm của ngành được giải quyết dứt điểm.

Đồng chí Lại Anh Tuấn, Viện trưởng Viện KSND tỉnh cho biết: Với phương châm "đoàn kết, đổi mới - trách nhiệm, kỷ cương - thực chất, hiệu quả”, thời gian tới, ngành KSND xác định công tác đột phá phải gắn với định hướng, nhiệm vụ trọng tâm của ngành trong thực hiện các nhiệm vụ cải cách tư pháp, đó là: Tăng cường trách nhiệm công tố trong hoạt động điều tra, gắn công tố với hoạt động điều tra. Từ đó, chỉ đạo xây dựng kế hoạch, đề ra các giải pháp, phân công nhiệm vụ cụ thể để thực hiện tốt công tác đột phá nhằm nâng cao chất lượng công tác, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của ngành. Mặt khác, tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị trên tất cả các khâu, lĩnh vực công tác; gắn công tác xây dựng Đảng với xây dựng ngành, đội ngũ kiểm sát viên vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm, bản lĩnh, kỷ cương, trách nhiệm, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị, chuyên môn trong tình hình mới. Chú trọng công tác tuyên tuyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho Nhân dân. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để nâng cao hiệu quả công tác quản lý, điều hành; từng bước triển khai, thực hiện việc số hóa hồ sơ vụ án. Chủ động phối hợp với các cơ quan quản lý Nhà nước, nâng cao hiệu quả trong việc phòng ngừa vi phạm, tội phạm; phối hợp chặt chẽ với cơ quan thông tin đại chúng tuyên truyền pháp luật, tạo dư luận xã hội mạnh mẽ đấu tranh với những hành vi vi phạm pháp luật.


Đinh Thắng


Các tin khác


Tước danh hiệu Công an nhân dân đối với nguyên Trưởng Phòng Cảnh sát kinh tế Hà Nội

Tối 23/9, trao đổi với phóng viên, Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội cho biết, Bộ Công an đã có quyết định tước danh hiệu Công an nhân dân đối với ông Phùng Anh Lê, nguyên Trưởng Phòng Cảnh sát kinh tế Hà Nội vì có hành vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Giả danh người khác để chiếm đoạt tài sản cũng không thoát

(HBĐT) - Công an huyện Mai Châu vừa phá thành công chuyên án lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Đáng chú ý, để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản, đối tượng đã giả danh một người dân đang sinh sống ở thị trấn Cao Phong (Cao Phong).

Huyện Yên Thủy giải tỏa hành lang an toàn giao thông đường bộ

(HBĐT) - Huyện Yên Thủy chỉ đạo ngành chức năng, chính quyền các cấp ra quân triển khai kế hoạch giải tỏa hành lang an toàn giao thông đường bộ (HLATGTĐB), đặc biệt chú trọng các điểm, vị trí thường xuyên lấn chiếm hành lang an toàn giao thông (ATGT) để buôn bán, treo biển quảng cáo, họp chợ gây mất ATGT.

Đang rà soát các tố cáo liên quan đến hoạt động từ thiện

Tối 22/9, trao đổi với phóng viên, Thiếu tướng Trần Ngọc Hà, Cục trưởng Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) cho biết, thời gian gần đây xuất hiện nhiều thông tin về việc có các cá nhân đứng ra làm đơn gửi đến cơ quan Công an để tố cáo một số người có hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động từ thiện.

Cầm đầu đường dây mua bán trái phép chất ma túy, đối tượng liên tiếp lĩnh án tử hình

(HBĐT) - Ngày 22/9, Toà án nhân dân (TAND) tỉnh đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử đối với bị cáo Nguyễn Mạnh Cường (SN 1981), trú tại thị trấn Phú Thứ, Kinh Môn (Hải Dương) về hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung vì can thiệp trái pháp luật vào gói thầu số hóa

Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ra cáo trạng và truy tố đối với ông Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội) về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" trong vụ án xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội và một số đơn vị liên quan.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục