(HBĐT) - Thực hiện Chỉ thị số 10/CT-UBND, ngày 27/7/2021 của UBND tỉnh, từ 18h ngày 27/7, toàn huyện Lương Sơn đã thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ để phòng, chống dịch (PCD) Covid-19. Sau 2 ngày thực hiện, đa số người dân và các cơ quan, đơn vị, cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn huyện đã chấp hành nghiêm các quy định về giãn cách xã hội. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng người dân đi ra đường khi không có lý do chính đáng.Lực lượng chức năng huyện Lương Sơn tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm về thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg trên địa bàn.

Đồng chí Nguyễn Văn Danh, Chủ tịch UBND huyện cho biết: Để đảm bảo công tác PCD Covid-19 theo nguyên tắc của Chỉ thị số 16/CT-TTg, UBND huyện đã chỉ đạo lực lượng chức năng của huyện và các xã, thị trấn tăng cường kiểm tra, tuyên truyền, nhắc nhở, yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng. Lực lượng chức năng sẽ xử lý nghiêm các trường hợp người dân đi ra đường khi không có việc cần thiết.

Ghi nhận vào sáng 29/7, tại cổng UBND thị trấn Lương Sơn, lực lượng Công an huyện đã phối hợp lực lượng chức năng của thị trấn Lương Sơn tổ chức kiểm tra người và phương tiện qua lại trên địa bàn. Tất cả các trường hợp bị kiểm tra đều phải xuất trình giấy tờ tùy thân, khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt và chứng minh lý do đi ra ngoài.

Trong quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng của thị trấn đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với 5 trường hợp không chấp hành Chỉ thị số 16/CT-TTg, trong đó có 3 trường hợp ra đường không có lý do chính đáng, 2 trường hợp tổ chức xây dựng công trình trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội. Việc xử phạt nhằm mục đích nhắc nhở, răn đe người dân thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng. Đồng thời, lực lượng chức năng tuyên truyền, nhắc nhở, qua đó mỗi cá nhân đều nhận thức được hành vi vi phạm, chấp hành và hứa sửa chữa ngay.

Trong thời gian tới, thị trấn Lương Sơn cũng sẽ quyết liệt kiểm tra xử phạt những trường hợp không chấp hành đeo khẩu trang nơi công cộng, vứt khẩu trang bừa bãi, nằm trong diện không được đi ra ngoài... - đồng chí Hoàng Việt Hải, Bí thư Đảng ủy thị trấn Lương Sơn chia sẻ.

Song song với biện pháp tăng cường kiểm tra, nhắc nhở, xử phạt hành chính, các xã, thị trấn thành lập các tổ tuần tra cơ động thường xuyên tổ chức tuyên truyền bằng xe lưu động đến từng thôn, xóm, vận động người dân chấp hành nghiêm các quy định của Chính phủ để công tác phòng dịch có hiệu quả. Sau khi đã được tuyên truyền, nhắc nhở, nếu trường hợp nào cố tình vi phạm sẽ bị tổ công tác lập biên bản xử lý vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.

Đồng chí Nguyễn Văn Danh, Chủ tịch UBND huyện cho biết thêm: Trong quá trình chỉ đạo thực hiện công tác PCD theo nội dung Chỉ thị số 16/CT-TTg, các lực lượng chức năng huyện đã phát hiện 8 trường hợp là người tỉnh Điện Biên, 2 trường hợp là người huyện Kim Bôi đi bộ từ Hà Nội trốn qua các chốt kiểm soát vào địa bàn, huyện đã chủ động liên hệ với các địa phương, bố trí phương tiện đưa các công dân trả về địa phương.

Khẳng định quyết tâm của huyện trong công tác PCD Covid-19. Đồng chí Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Bên cạnh nỗ lực của các lực lượng chức năng, mỗi cá nhân cần chấp hành nghiêm túc các quy định của Chính phủ, địa phương; thực hiện tốt cách ly toàn xã hội; chấp hành tốt nguyên tắc "5K” trong PCD, các trường hợp vi phạm cần tiếp tục xử lý nghiêm, đúng quy định của pháp luật, góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân, giảm thiểu các nguy cơ lây lan dịch Covid-19 trong cộng đồng.

Thanh Hoàn
(Trung tâm VH-TT&TT huyện Lương Sơn)

Các tin khác


Bắt 15 đối tượng phạm tội về ma túy

(HBĐT) - Tiếp tục đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy, trong tháng 8/2021, lực lượng chức năng Công an tỉnh và Công an các địa phương trong toàn tỉnh đã phát hiện, bắt 11 vụ 15 đối tượng phạm tội về ma túy, thu giữ tang vật gồm 1,15gram heroin, 0,68gram và 198 viên ma túy tổng hợp.

Tiếp nhận, xét duyệt 82 hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu của công dân

(HBĐT) - Thực hiện công tác quản lý xuất nhập cảnh, trong tháng 8/2021, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh - Công an tỉnh đã tiếp nhận, xét duyệt 82 hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu của công dân.

Khởi tố đối tượng làm giấy đi đường đưa 9 người từ vùng dịch Hà Nội về tỉnh Nghệ An

Ngày 17-9, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Thu Hồng (sinh năm 1983; ở phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) để điều tra hành vi "Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Cháy quán Karaoke Queen trên đê Đà Giang, TP Hòa Bình

(HBĐT) - Hồi 21h10' ngày 16/9, Phòng Cảnh sát PCCC và CN, CH (Công an tỉnh) nhận được tin báo xảy ra cháy tại quán Karaoke Queen trên đê Đà Giang thuộc phường Đồng Tiến (TP Hòa Bình).

Làm lây lan dịch bệnh và gây rối trật tự tại chốt kiểm dịch, nhận án 36 tháng tù

Ngày 16/9, Tòa án nhân dân thành phố Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh) mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án gây rối trật tự công cộng và làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, quy định tại Điều 318 và Điều 240, Bộ luật Hình sự năm 2015 đối với Nguyễn Văn Quý, sinh năm 1990, trú tại khu 7, phường Đại Phúc, thành phố Bắc Ninh.

Bắt giám đốc doanh nghiệp cầm đầu nhóm bảo kê, cưỡng đoạt tài sản

Ngày 15/9, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, lực lượng chức năng của đơn vị vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam 1 giám đốc doanh nghiệp và 3 đối tượng về hành vi cố ý gây thương tích. Đây là nhóm hoạt động bảo kê, cưỡng đoạt tài sản tại cảng cá ở khu vực Hòn La.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục