(HBĐT) - Dù những trận mưa dông sầm sập đổ xuống làm những mảnh bạt nhựa của chốt kiểm soát phòng, chống dịch (PCD) Covid-19 ở thôn Tân Sơn - xã Hòa Sơn, dốc Kẽm - xã Lâm Sơn (Lương Sơn) cuộn tròn trong gió. Nhưng ở đó vẫn vững vàng bóng dáng người chiến sỹ công an. Họ ở đây - nơi tuyến đầu từ khi huyện Lương Sơn thực hiện giãn cách xã hội để PCD Covid-19. Cách nhà không xa nhưng có những người đi biền biệt chưa về...

 


Thiếu tá Hoàng Tuấn Cường (đứng ngoài), Phó trưởng Công an xã Lâm Sơn (Lương Sơn) cùng đồng đội bám chốt, bám địa bàn thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Vững vàng nơi tuyến đầu chống dịch

Gạt qua một bên sự gay gắt, khó chịu của người phụ nữ trung niên khi không xuất trình được giấy tờ theo quy định để vào địa bàn huyện Lương Sơn với cán bộ làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát dốc Kẽm, xã Lâm Sơn, Thiếu tá Hoàng Tuấn Cường, Phó trưởng Công an xã Lâm Sơn kiên trì giải thích với lời lẽ nhỏ nhẹ nhưng cương quyết. Sau khi được giải thích, nắm rõ quy định, người phụ nữ chấp nhận quay đầu xe trong sự cảm thông, chia sẻ. Trò chuyện với chúng tôi, Thiếu tá Cường chia sẻ: Kể từ khi huyện thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 10/CT-UBND tỉnh (từ 18h ngày 27/7) đến nay, đây không phải là trường hợp đầu tiên chúng tôi phải giải thích, thuyết phục. Trường hợp này còn có thái độ hợp tác, thông cảm, chứ có trường hợp tỏ thái độ gay gắt. Dịch dã như thế này, các anh các chị đi làm, đi công việc xong còn được về nhà, còn được ngồi ăn bữa cơm vui vẻ với gia đình, con cái. Chứ như chúng tôi nhà cũng gần thôi nhưng từ hôm giãn cách đến giờ chưa được về nhà lần nào. Mưa hay nắng, ngày hay đêm đều biền biệt nơi chốt gác...”.

Còn theo Đại úy Hoàng Đình Lâm, Phó trưởng Công an xã Hòa Sơn, do địa bàn giáp ranh với các huyện Quốc Oai, Chương Mỹ (Hà Nội). Trên địa bàn xã có Khu công nghiệp Lương Sơn với nhiều nhà máy, công nhân thuê trọ. Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Công an huyện và cấp ủy, chính quyền địa phương về công tác kiểm soát người ra vào địa bàn, thời gian qua, Công an xã thường xuyên duy trì 100% quân số tham gia trực tại các chốt kiểm soát. Nhiều đồng chí cả tháng chưa được về nhà... 

Thượng tá Kiều Huy Toàn, Phó trưởng Công an huyện Lương Sơn chia sẻ: Khi huyện thực hiện giãn cách xã hội để PCD Covid-19 thì cán bộ, chiến sỹ (CBCS) Công an huyện cũng xác định đây là một "trận đánh”. Ngoài 55 CBCS Công an chính quy ở các xã, thị trấn, Công an huyện thường xuyên duy trì 100% quân số, bố trí lực lượng tham gia tổ công tác ở các chốt kiểm soát của huyện, tỉnh và các tổ tuần tra lưu động. Dù ở vị trí, điều kiện nào anh em vẫn giữ vững tư tưởng không ngại khó, ngại khổ, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, vững vàng nơi tuyến đầu, vừa thực hiện tốt nhiệm vụ bám nắm địa bàn, đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo đảm ANCT - TTATXH, vừa tham gia PCD Covid-19 hiệu quả. "Vừa qua, tỉnh tiếp tục có văn bản kéo dài thời gian giãn cách trên địa bàn huyện đến ngày 24/8, anh em chúng tôi tiếp tục có những ngày không nghỉ nhằm thực hiện mục tiêu không để dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn” - Thượng tá Kiều Huy Toàn chia sẻ thêm.

Hiệu quả trong đấu tranh phòng, chống tội phạm

Không chỉ vững vàng nơi tuyến đầu PCD Covid-19, giữa bộn bề khó khăn nhưng Công an huyện vẫn triển khai thực hiện có hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm. Theo Thượng tá Kiều Huy Toàn, do huyện đang thực hiện giãn cách xã hội nên tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật giảm so với thời điểm trước. Theo thống kê, tính từ ngày 16/7 - 15/8, trên địa bàn huyện xảy ra 4 vụ phạm pháp hình sự (1 vụ cố ý gây thương tích và 3 vụ trộm cắp tài sản), giảm 10 vụ so với tháng trước. Công an huyện đã đấu tranh, làm rõ 100% vụ việc xảy ra. 

Cùng với đó, Công an huyện tập trung rà soát, thống kê, lập danh sách những người đang thực hiện cách ly; cử hơn 100 CBCS tham gia công tác PCD Covid-19, bảo đảm ANTT tại điểm cách ly tập trung; thành lập 4 tổ tuần tra của Công an huyện phối hợp Công an các xã, thị trấn thực hiện 375 ca tuần tra vũ trang và PCD Covid-19 trên địa bàn. Qua tuần tra phát hiện 110 trường hợp vi phạm Chỉ thị số 16, lập biên bản gửi về các địa phương xử phạt vi phạm hành chính 81 trường hợp với tổng số tiền 153,5 triệu đồng; kiểm tra 141 lượt cơ sở lưu trú, nhà trọ phát hiện 40 trường hợp vi phạm, lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính 7 trường hợp.

Những cố gắng, nỗ lực không ngừng nghỉ trên trận tuyến PCD và phòng, chống tội phạm của CBCS Công an huyện đã, đang góp phần tích cực, hiệu quả, bảo đảm sự bình yên trên địa bàn huyện trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội; góp phần tô đẹp thêm hình ảnh người chiến sỹ Công an trong lòng dân.    

 Mạnh Hùng

Các tin khác


Huyện Kim Bôi: Đổi mới công tác tuyên truyền pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Sau khi được các thành viên tổ tuyên truyền nòng cốt của xóm tuyên truyền, nắm và hiểu rõ các quy định pháp luật, gia đình bà Bùi Thị Nhiến, xóm Mý Thượng, xã Nuông Dăm (Kim Bôi) tự nguyện rút đơn kiến nghị, đồng ý giải quyết việc tranh chấp đất đai giữa gia đình bà với gia đình ông Bùi Văn Thành ở cùng xóm theo phương thức hòa giải. Đây là một trong nhiều vụ việc sau khi được tuyên truyền, người dân nắm, hiểu rõ quy định pháp luật đã nghiêm chỉnh chấp hành, tự nguyện rút đơn đề nghị, khiếu nại.

''''Tăng quyền cho công an xã được tiếp nhận tố giác, tin báo tội phạm là cần thiết''''

Các đại biểu Quốc hội đồng tình bổ sung chức năng tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm của công an xã tại phiên thảo luận ở tổ vào chiều 20-10 về Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật tố tụng hình sự.

Gian lận tiền bồi thường dự án thủy lợi, cả cán bộ và dân cùng lãnh án

Liên quan vụ gian lận trong bồi thường, giải phóng mặt bằng tại công trình thủy lợi Đắk Drô, huyện Krông Nô, Đắk Nông khiến Nhà nước thiệt hại hàng tỉ đồng, TAND tỉnh Đắk Nông vừa đưa ra xét xử các cán bộ và hộ dân có sai phạm.

Sự cần thiết phải sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thống kê

(HBĐT) - Luật Thống kê được Quốc hội khóa XIII thông qua tại Kỳ họp thứ 10 ngày 23/11/2015 và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/7/2016. Sau khi Luật Thống kê được Quốc hội thông qua, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Tổng cục Thống kê) đã chủ động phối hợp với các bộ, ngành, địa phương thực hiện nhiều hoạt động để triển khai thi hành Luật Thống kê và các văn bản hướng dẫn thi hành. Đến nay, sau gần 5 năm thực hiện cho thấy, Luật Thống kê và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Thống kê đã có những tác động tích cực đối với công tác thống kê.

Giải pháp giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân

(HBĐT) - "Để giải quyết tốt các khiếu nại, tố cáo (KNTC) của công dân, trước hết cần thực hiện tốt công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư KNTC, kiến nghị, phản ánh của công dân, coi đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng của các cấp, các ngành; thực hiện tốt nhiệm vụ này góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của từng địa phương, tăng niềm tin của người dân đối với Đảng, Nhà nước” - đồng chí Nguyễn Văn Trường, Chánh Thanh tra tỉnh cho biết.

Bồi dưỡng nghiệp vụ phòng, chống tham nhũng và công tác thanh tra cho gần 200 học viên

(HBĐT) - Ngày 18/10, tại Kim Bôi, Thanh tra tỉnh phối hợp với Trường Cán bộ Thanh tra tổ chức lớp bồi dưỡng các quy định mới về phòng, chống tham nhũng và nghiệp vụ công tác thanh tra năm 2021 cho gần 200 học viên là lãnh đạo, cán bộ, công chức thanh tra các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thành phố.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục