(HBĐT) - Trong những năm qua, tình hình ANCT - TTATXH trên địa bàn huyện Kim Bôi cơ bản ổn định, tuy nhiên còn tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp. Bám sát chỉ đạo của lãnh đạo Công an tỉnh và lãnh đạo huyện, Công an huyện tập trung chỉ đạo lực lượng Công an xã, thị trấn tăng cường công tác nắm tình hình, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, đổi mới, đẩy mạnh xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (TDBVANTQ).


Tổ công tác Công an huyện Kim Bôi làm thủ tục căn cước công dân cho Nhân dân xã Cuối Hạ.

Để phát động phong trào có hiệu quả, Công an huyện tăng cường tuyên truyền với những nội dung phù hợp, hình thức phong phú, theo đó, các nội dung, yêu cầu, chỉ tiêu của phong trào TDBVANTQ được tuyên truyền, phổ biến đến từng khu dân cư, thôn, xóm và từng gia đình gắn với đặc điểm, tình hình của địa phương. Trọng tâm là đẩy mạnh các hoạt động phòng, chống tội phạm, nâng cao ý thức tự phòng, tự quản, tự hòa giải về ANTT ngay tại cơ sở, thông tin thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm cho Nhân dân nêu cao tinh thần cảnh giác, tự bảo vệ tính mạng, tài sản và tham gia giữ gìn TTATXH. Trong 9 tháng qua đã phối hợp tổ chức 87 buổi tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, thu hút trên 28.330 người tham gia; vận động Nhân dân giao nộp, thu hồi 59 khẩu súng, 5 vũ khí thô sơ, 451 viên đạn, 15 xung kích điện dùng đánh bắt thủy sản và giun đất. 

Công an các cấp đã tổ chức cho 158/158 khu dân cư, thôn, xóm, 17/17 xã, thị trấn, 32/32 cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường (cấp huyện) và 2 cơ quan, 61 nhà trường (cấp xã) đăng ký thực hiện giao ước thi đua đạt chuẩn an toàn về ANTT năm 2021; tham mưu Chủ tịch UBND huyện công nhận 6/6 nhà trường (cấp huyện quản lý) và chỉ đạo, hướng dẫn Ban chỉ đạo 09 xã tham mưu Chủ tịch UBND xã công nhận 61/61 nhà trường (cấp xã quản lý) đạt chuẩn an toàn về ANTT năm học 2020 - 2021.

Đến nay, huyện duy trì hoạt động thường xuyên của 70 đơn vị mô hình Nhân dân tự quản tại cơ sở. 9 tháng qua ra mắt 2 đơn vị mô hình mới, gồm mô hình Cụm an ninh giáp ranh Kim - Sơn và mô hình tiếng kẻng an ninh tại xóm Láu Ráy, xã Bình Sơn.

Lực lượng Công an từ huyện đến cơ sở phối hợp với cấp ủy, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể các cấp triển khai đồng bộ các biện pháp tấn công trấn áp tội phạm, tập trung ở những địa bàn trọng điểm; không để hình thành các băng, ổ nhóm tội phạm, hoạt động có tổ chức, gây án nghiêm trọng. Kiềm chế và làm giảm các loại tội phạm, giải quyết điểm, tụ điểm phức tạp trên địa bàn, không để phát sinh tội phạm và tệ nạn xã hội, tạo môi trường lành mạnh, ổn định, phục vụ phát triển KT-XH tại địa phương. Điểm nhấn trong phong trào TDBVANTQ của huyện là Bộ Công an đã ra quyết định công nhận chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT đối với 3 xã: Vĩnh Tiến, Cuối Hạ, Mỵ Hòa.

Thượng tá Bùi Mạnh Hà, Phó trưởng Công an huyện cho biết: Thời gian tới, Công an huyện tiếp tục tuyên truyền, giáo dục, nâng cao cảnh giác trong phòng ngừa, đấu tranh với các thế lực thù địch. Vận động toàn dân tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở, phục vụ tốt cho việc thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới. Thực hiện có hiệu quả chương trình hành động của Tỉnh uỷ và Kế hoạch của UBND huyện về thực hiện Chỉ thị số 09/CT-TW, ngày 1/12/2011 của Ban Bí thư về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với phong trào TDBVANTQ trong tình hình mới”. Đẩy mạnh thực hiện, phát huy hiệu quả các mô hình, lựa chọn, xây dựng những điểm sáng, mô hình điển hình tiêu biểu để nhân rộng trên các vùng, địa phương có đặc điểm tương đồng, thúc đẩy phong trào phát triển đa dạng, phong phú, hiệu quả. Tăng cường phối hợp giữa lực lượng công an với quân sự, MTTQ và các ban, ngành, đoàn thể về xây dựng phong trào TDBVANTQ trong thời kỳ mới… Tranh thủ người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số, chức sắc tôn giáo trong bảo vệ ANTT. Chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ; quan tâm chế độ, chính sách, trang bị phương tiện làm việc; làm tốt công tác thi đua, khen thưởng để động viên kịp thời và nhân rộng mô hình, điển hình tiên tiến, là "hạt nhân” trong phong trào TDBVANTQ.


 Đinh Thắng

Các tin khác


Huyện Kim Bôi: Đổi mới công tác tuyên truyền pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Sau khi được các thành viên tổ tuyên truyền nòng cốt của xóm tuyên truyền, nắm và hiểu rõ các quy định pháp luật, gia đình bà Bùi Thị Nhiến, xóm Mý Thượng, xã Nuông Dăm (Kim Bôi) tự nguyện rút đơn kiến nghị, đồng ý giải quyết việc tranh chấp đất đai giữa gia đình bà với gia đình ông Bùi Văn Thành ở cùng xóm theo phương thức hòa giải. Đây là một trong nhiều vụ việc sau khi được tuyên truyền, người dân nắm, hiểu rõ quy định pháp luật đã nghiêm chỉnh chấp hành, tự nguyện rút đơn đề nghị, khiếu nại.

''''Tăng quyền cho công an xã được tiếp nhận tố giác, tin báo tội phạm là cần thiết''''

Các đại biểu Quốc hội đồng tình bổ sung chức năng tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm của công an xã tại phiên thảo luận ở tổ vào chiều 20-10 về Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật tố tụng hình sự.

Gian lận tiền bồi thường dự án thủy lợi, cả cán bộ và dân cùng lãnh án

Liên quan vụ gian lận trong bồi thường, giải phóng mặt bằng tại công trình thủy lợi Đắk Drô, huyện Krông Nô, Đắk Nông khiến Nhà nước thiệt hại hàng tỉ đồng, TAND tỉnh Đắk Nông vừa đưa ra xét xử các cán bộ và hộ dân có sai phạm.

Sự cần thiết phải sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thống kê

(HBĐT) - Luật Thống kê được Quốc hội khóa XIII thông qua tại Kỳ họp thứ 10 ngày 23/11/2015 và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/7/2016. Sau khi Luật Thống kê được Quốc hội thông qua, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Tổng cục Thống kê) đã chủ động phối hợp với các bộ, ngành, địa phương thực hiện nhiều hoạt động để triển khai thi hành Luật Thống kê và các văn bản hướng dẫn thi hành. Đến nay, sau gần 5 năm thực hiện cho thấy, Luật Thống kê và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Thống kê đã có những tác động tích cực đối với công tác thống kê.

Giải pháp giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân

(HBĐT) - "Để giải quyết tốt các khiếu nại, tố cáo (KNTC) của công dân, trước hết cần thực hiện tốt công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư KNTC, kiến nghị, phản ánh của công dân, coi đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng của các cấp, các ngành; thực hiện tốt nhiệm vụ này góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của từng địa phương, tăng niềm tin của người dân đối với Đảng, Nhà nước” - đồng chí Nguyễn Văn Trường, Chánh Thanh tra tỉnh cho biết.

Bồi dưỡng nghiệp vụ phòng, chống tham nhũng và công tác thanh tra cho gần 200 học viên

(HBĐT) - Ngày 18/10, tại Kim Bôi, Thanh tra tỉnh phối hợp với Trường Cán bộ Thanh tra tổ chức lớp bồi dưỡng các quy định mới về phòng, chống tham nhũng và nghiệp vụ công tác thanh tra năm 2021 cho gần 200 học viên là lãnh đạo, cán bộ, công chức thanh tra các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thành phố.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục