(HBĐT) - Với sự vào cuộc của chính quyền và cơ quan chức năng đã cơ bản giải quyết tình trạng họp chợ lấn đường khu vực chợ Dạnh, xã Đông Bắc (Kim Bôi).
Ban quản lý chợ Dạnh, xã Đông Bắc (Kim Bôi) tuyên truyền, nhắc nhở các hộ kinh doanh, người mua bán thực hiện quy định về bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Chợ Dạnh, xã Đông Bắc là chợ truyền thống, có vai quan trọng trong thúc đẩy giao thương, tiêu thụ nông sản, hàng hóa cho Nhân dân các xã Vĩnh Đồng, Vĩnh Tiến, Xuân Thủy, Hợp Tiến. Chợ họp theo phiên, 6 phiên/tháng vào các ngày 3 - 8 - 13 - 18 - 23 - 28 (âm lịch). Trước đây, người dân bám mặt đường buôn bán, hàng hóa được bày ra hết lề đường,   người, xe qua lại thường xuyên bị ùn ứ, ách tắc, nhiều vụ tai nạn giao thông, va quệt đã xảy ra làm mất an toàn giao thông (ATGT) và an ninh trật tự. Đi qua khu vực chợ là nỗi ám ảnh và bực bội cho người tham gia giao thông. Trước thực tế này, chính quyền đã bố trí bãi chợ tạm bên trái tuyến từ TP Hòa Bình đi Kim Bôi, song tình trạng này vẫn chưa được khắc phục triệt để. Chị Hà ở TP Hòa Bình thường xuyên đi chợ Dạnh vì chợ có những loại nông sản như rau, khoai tây, bí, măng, gà, vịt của bà con trong vùng vừa ngon, vừa rẻ. Chị cho biết, trước đây chợ thường xuyên họp lấn hết 2 bên đường, người bán và người mua lộn xộn, gây cản trở giao thông, có nhiều vụ va quệt, cãi vã, tai nạn đã xảy ra. Hiện tại, tình trạng họp chợ lấn đường đã được giải quyết, người đi chợ có chỗ để xe, vào các gian hàng mua bán được bố trí gọn gàng, thuận tiện. 

Phó Chủ tịch UBND xã Đông Bắc Bùi Trọng Tư cho biết: Đây là chợ truyền thống, người dân đã quen với việc họp chợ dân gian, nhiều năm trước ý thức còn hạn chế nên thường xuyên họp chợ bên lề đường, gây ảnh hưởng đến ATGT. Tình trạng này từng bước được khắc phục khi Nhà nước đầu tư xây dựng khu chợ Rạnh bên phải tuyến từ TP Hòa Bình đi Kim Bôi bằng nguồn vốn 135 và nguồn xây dựng nông thôn mới triển khai từ năm 2018 đến năm 2020 hoàn thành. Người dân hiến đất để xây dựng chợ. Thời gian đầu vận động, tuyên truyền các hộ dân vào kinh doanh trong chợ cũng rất khó khăn. Ban quản lý (BQL) chợ Dạnh được chuyển sang mô hình thành lập HTX dịch vụ quản lý chợ Đông Bắc theo Quyết định của UBND huyện Kim Bôi để tổ chức quản lý, vận hành chợ Dạnh. Ông Đinh Công Tính, Trưởng xóm Đồng Nang, Giám đốc HTX quản lý dịch vụ chợ Đông Bắc (chợ Dạnh) cho biết: Chợ chính thức đi vào hoạt động từ ngày 3/11/2020, quy mô 12.000 m2, bố trí khoảng 100 điểm bán hàng. Các ngành hàng được sắp xếp quy củ, tạo điều kiện cho hộ kinh doanh hoạt động. BQL cũng phối hợp với lực lượng chức năng thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn người dân, hộ kinh doanh vào khu vực chợ để mua bán. Đến nay, cơ bản khắc phục được tình trạng họp chợ lấn đường. Người dân bước đầu kinh doanh ổn định, hoạt động mua bán dần đi vào nền nếp. Bên cạnh đó, BQL chợ tuyên truyền, giám sát người dân thực hiện nghiêm túc các quy định phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm theo đúng hướng dẫn "5K" của Bộ Y tế.

Theo lãnh đạo Phòng Kinh tế - hạ tầng huyện Kim Bôi: Đơn vị đang phối hợp với các lực lượng chức năng và chính quyền xã tuyên truyền, phổ biến quy định bảo đảm trật tự ATGT; yêu cầu UBND xã xử lý, giải tỏa những trường hợp vi phạm lấn chiếm, tái lấn chiếm hành lang ATGT. Huyện tập trung chỉ đạo các ban, ngành, tổ chức, chính quyền các xã, thị trấn tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành quy định bảo đảm trật tự ATGT, vận động các hộ dân không họp chợ lấn đường, làm mái che, mái vẩy ảnh hưởng đến ATGT trên các tuyến đường trên địa bàn.

Lê Chung

Các tin khác


Khởi tố đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Ngày 25/9, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Bùi Thị Ngọc Sâm (33 tuổi, nguyên là nhân viên thủ quỹ, Quỹ tín dụng nhân dân Đắk Nông) để điều tra, làm rõ về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo quy định tại Điều 174, Bộ luật Hình sự 2015.

Cục Thi hành án dân sự tỉnh tiêu hủy vật chứng, tài sản 5 vụ án hình sự

(HBĐT) - Hội đồng tiêu hủy vật chứng, tài sản do Cục Thi hành án dân sự tỉnh thành lập vừa tổ chức tiêu hủy tang vật của 5 vụ án hình sự đã có hiệu lực theo quy định của pháp luật. Trong đó, 4 vụ tội tàng trữ, mua bán trái phép chất ma tuý; 1 vụ tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi. Sau khi thông qua biên bản niêm phong với tất cả thành viên Hội đồng, toàn bộ số tang vật đã được tháo gỡ và đốt. Theo đó, số tang vật tiêu huỷ bao gồm khoảng 9 mẫu ma tuý các loại có khối lượng trên 3.000g và một số tang tài vật khác.

Xã Thống Nhất giữ ổn định an ninh trật tự ở cơ sở

(HBĐT) - Xã Thống Nhất (Lạc Thuỷ) có địa bàn rộng, dân cư đông, hiểu biết pháp luật của người dân còn hạn chế. Thực tế cho thấy, diễn biến phức tạp về ANTT trên địa bàn trước đây chủ yếu là trộm cắp vặt, đánh bạc, gây rối đánh nhau. Song gần đây phát sinh thêm vấn đề tranh chấp đất đai, tình trạng sử dụng ma tuý, vi phạm an toàn giao thông... Đây là những khó khăn, thách thức trong việc giữ gìn ANTT ở cơ sở. Với những giải pháp quyết liệt, lực lượng Công an xã luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần đảm bảo ANTT ở địa phương.

Đoàn kiểm tra của Ủy ban Quốc gia phòng chống ma túy làm việc tại tỉnh

(HBĐT) - Chiều 23/9, Đoàn kiểm tra của Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm do Đại tá Nguyễn Hồng Nguyên, Phó Chánh văn phòng Bộ Công an làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với BCĐ 09 tỉnh về kết quả 3 năm thực hiện Chỉ thị 36-CT/TƯ và công tác phòng, chống ma túy năm 2022. Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh, Trưởng BCĐ 09 tỉnh và lãnh đạo các ban, sở, ngành của tỉnh. 

3 tháng cao điểm xử lý vi phạm giao thông, phạt trên 5 tỷ đồng

(HBĐT) - Ngày 22/9, Phòng Cảnh sát Giao thông, Công an tỉnh thông tin, sau 3 tháng thực hiện Kế hoạch cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông (từ ngày 20/6 - 20/9) của Bộ Công an, lực lượng CSGT đã tuyên truyền Luật Giao thông cho 145 doanh nghiệp; 5 nhà máy; 74 chủ bến bãi; 16 xưởng cơ khí, sửa chữa ô tô; trên 1.200 người điều khiển phương tiện và 25 trường học với trên 20.000 học sinh, sinh viên trong toàn tỉnh.

Huyện Tân Lạc chuyển biến trong cải cách tư pháp

(HBĐT) - Những năm qua, huyện Tân Lạc tiếp tục lãnh đạo thực hiện nghiêm túc các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác tư pháp và cải cách tư pháp (CCTP); nâng cao hiệu quả công tác giám sát hoạt động tư pháp và chất lượng công tác điều tra, truy tố, xét xử, giải quyết các vụ án, thi hành án, góp phần giữ vững ANCT - TTATXH, tạo môi trường thuận lợi cho phát triển KT-XH ở địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục