(HBĐT) - Thời gian qua, thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao, Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) tỉnh đã kiểm sát chặt chẽ hoạt động tiêu hủy vật chứng do Hội đồng tiêu hủy vật chứng, tài sản (VC, TS) Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh thực hiện đối với VC, TS của các vụ án hình sự đã có hiệu lực pháp luật.


Kiểm sát viên Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh kiểm sát chặt chẽ việc tiêu huỷ vật chứng các vụ án hình sự đã có hiệu lực thi hành.

Hoạt động kiểm sát việc tiêu hủy VC, TS được thực hiện theo quy định của Luật THADS, Nghị định số 62/2015/ NĐ-CP của Chính phủ, Thông tư  số 01/2016/TT-BTP của Bộ Tư pháp. VC, TS được tiêu hủy trong các trường hợp sau: VC, TS thuộc diện tiêu hủy theo bản án, quyết định; Viện kiểm sát (VKS) kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong việc tiêu huỷ VC, TS. Việc tiêu hủy VC, TS phải được lập biên bản, ghi rõ hiện trạng của VC, TS tiêu hủy, họ tên, chữ ký của các thành viên Hội đồng tiêu hủy; biên bản phải gửi cho VKS, cơ quan tài chính cùng cấp và lưu hồ sơ thi hành án. Việc tiêu hủy các loại VC, TS được thực hiện bằng các hình thức: Đốt cháy, đập vỡ hoặc hình thức phù hợp khác. 

Theo báo cáo của Cục THADS tỉnh, năm 2021, đơn vị đã thành lập Hội đồng tiêu huỷ thực hiện tiêu huỷ VC, TS của 47 vụ án hình sự, trong đó 39 vụ ma tuý. Vật chứng tiêu huỷ chủ yếu là các loại ma tuý và một số tang vật khác. Quá trình thực hiện việc tiêu huỷ dưới sự chứng kiến, kiểm sát của kiểm sát viên Viện KSND tỉnh.

Kiểm sát viên đối chiếu từng loại tang vật, tình trạng niêm phong, số lượng, chủng loại tương ứng với nội dung tại các biên bản bàn giao, bản án của tòa án và quyết định thi hành án trước khi mở niêm phong, đưa các vật chứng ra tiêu hủy theo đúng quy định của Luật THADS, nghị định của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật THADS.

Đối với những lần tiêu huỷ, sau khi kiểm tra vật chứng, mở niêm phong, đối chiếu với bản án của Tòa án, Hội đồng tiêu hủy thống nhất hình thức tiêu hủy: Đối với loại vật chứng bằng kim loại và nhựa không còn sử dụng, tiêu hủy bằng cách đập cong, đập nát, làm biến dạng hoàn toàn cho vật chứng không còn tính năng, giá trị sử dụng; những đồ bằng gỗ, bao tải, mũ cối cứng, phong bì niêm phong có chứa ma túy, Hội đồng tiêu hủy thống nhất tiêu hủy bằng cách dùng lửa đốt. Việc tiêu hủy được Hội đồng tuân thủ đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật, dưới sự chứng kiến của các thành viên Hội đồng, tang vật đưa ra tiêu hủy được các thành viên Hội đồng kiểm tra đảm bảo số lượng đúng theo quyết định, bản án có hiệu lực thi hành. Công tác tiêu hủy VC, TS của các vụ án ma túy nhằm nâng cao ý thức của người dân trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy; ngăn ngừa, đẩy lùi tệ nạn ma túy ra khỏi đời sống của người dân.

Đồng chí Nguyễn Lực Bình, Trưởng phòng Kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án (Viện KSND) tỉnh cho biết: Kiểm sát viên thực hiện công tác kiểm sát THADS luôn chủ động kiểm sát chặt chẽ các quyết định thi hành án của Cục THADS. Qua kiểm sát cho thấy, việc tiêu hủy vật chứng tuân thủ đúng thủ tục, trình tự, phương pháp tiêu hủy; vật chứng trước khi tiêu hủy còn niêm phong, nguyên vẹn, đúng biên bản giao nhận vật chứng. Toàn bộ quá trình tiêu hủy tang vật, tài sản của những vụ án đã được tiến hành an toàn, đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn về phòng cháy chữa cháy. 
 

Đinh Thắng


Các tin khác


Khởi tố đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Ngày 25/9, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Bùi Thị Ngọc Sâm (33 tuổi, nguyên là nhân viên thủ quỹ, Quỹ tín dụng nhân dân Đắk Nông) để điều tra, làm rõ về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo quy định tại Điều 174, Bộ luật Hình sự 2015.

Cục Thi hành án dân sự tỉnh tiêu hủy vật chứng, tài sản 5 vụ án hình sự

(HBĐT) - Hội đồng tiêu hủy vật chứng, tài sản do Cục Thi hành án dân sự tỉnh thành lập vừa tổ chức tiêu hủy tang vật của 5 vụ án hình sự đã có hiệu lực theo quy định của pháp luật. Trong đó, 4 vụ tội tàng trữ, mua bán trái phép chất ma tuý; 1 vụ tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi. Sau khi thông qua biên bản niêm phong với tất cả thành viên Hội đồng, toàn bộ số tang vật đã được tháo gỡ và đốt. Theo đó, số tang vật tiêu huỷ bao gồm khoảng 9 mẫu ma tuý các loại có khối lượng trên 3.000g và một số tang tài vật khác.

Xã Thống Nhất giữ ổn định an ninh trật tự ở cơ sở

(HBĐT) - Xã Thống Nhất (Lạc Thuỷ) có địa bàn rộng, dân cư đông, hiểu biết pháp luật của người dân còn hạn chế. Thực tế cho thấy, diễn biến phức tạp về ANTT trên địa bàn trước đây chủ yếu là trộm cắp vặt, đánh bạc, gây rối đánh nhau. Song gần đây phát sinh thêm vấn đề tranh chấp đất đai, tình trạng sử dụng ma tuý, vi phạm an toàn giao thông... Đây là những khó khăn, thách thức trong việc giữ gìn ANTT ở cơ sở. Với những giải pháp quyết liệt, lực lượng Công an xã luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần đảm bảo ANTT ở địa phương.

Đoàn kiểm tra của Ủy ban Quốc gia phòng chống ma túy làm việc tại tỉnh

(HBĐT) - Chiều 23/9, Đoàn kiểm tra của Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm do Đại tá Nguyễn Hồng Nguyên, Phó Chánh văn phòng Bộ Công an làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với BCĐ 09 tỉnh về kết quả 3 năm thực hiện Chỉ thị 36-CT/TƯ và công tác phòng, chống ma túy năm 2022. Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh, Trưởng BCĐ 09 tỉnh và lãnh đạo các ban, sở, ngành của tỉnh. 

3 tháng cao điểm xử lý vi phạm giao thông, phạt trên 5 tỷ đồng

(HBĐT) - Ngày 22/9, Phòng Cảnh sát Giao thông, Công an tỉnh thông tin, sau 3 tháng thực hiện Kế hoạch cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông (từ ngày 20/6 - 20/9) của Bộ Công an, lực lượng CSGT đã tuyên truyền Luật Giao thông cho 145 doanh nghiệp; 5 nhà máy; 74 chủ bến bãi; 16 xưởng cơ khí, sửa chữa ô tô; trên 1.200 người điều khiển phương tiện và 25 trường học với trên 20.000 học sinh, sinh viên trong toàn tỉnh.

Huyện Tân Lạc chuyển biến trong cải cách tư pháp

(HBĐT) - Những năm qua, huyện Tân Lạc tiếp tục lãnh đạo thực hiện nghiêm túc các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác tư pháp và cải cách tư pháp (CCTP); nâng cao hiệu quả công tác giám sát hoạt động tư pháp và chất lượng công tác điều tra, truy tố, xét xử, giải quyết các vụ án, thi hành án, góp phần giữ vững ANCT - TTATXH, tạo môi trường thuận lợi cho phát triển KT-XH ở địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục