(HBĐT) - Dù quá trình điều tra, cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) xác định những người đứng đầu Bưu điện huyện Cao Phong - nơi Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (Liên Việt Post Bank) triển khai sản phẩm tín dụng "Sản phẩm cho vay tiêu dùng - tín dụng hưu trí Phòng giao dịch (PGD) Bưu điện” không có trách nhiệm liên đới trong vụ việc Nguyễn Thị Thu Thảo, trú tại khu 2, thị trấn Cao Phong (Cao Phong), nguyên là giao dịch viên PGD Bưu điện huyện Cao Phong lập hồ sơ khống để chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng của Liên Việt Post Bank chi nhánh Hòa Bình. Nhưng đây vẫn là lời cảnh báo cho công tác quản lý, giám sát đảm bảo an ninh tài chính tại các ngân hàng. Bởi đây không phải là lần đầu tiên xảy ra vụ việc nhân viên tín dụng thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản tại các ngân hàng chi nhánh tỉnh.


Với hành vi lập khống hồ sơ vay vốn để "rút ruột” ngân hàng, Nguyễn Thị Thu Thảo bị xử phạt 12 năm tù.

Lập hồ sơ khống "rút ruột” ngân hàng

Mới đây, TAND tỉnh đưa vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ra xét xử và xử phạt bị cáo Nguyễn Thị Thu Thảo 12 năm tù. Theo hồ sơ vụ án, lợi dụng chức trách, nhiệm vụ được giao là giao dịch viên PGD Bưu điện huyện Cao Phong và sự tin tưởng của những người đến làm thủ tục vay tiền, từ năm 2016 - 2018, Nguyễn Thị Thu Thảo đã lập khống hồ sơ vay vốn bằng thủ đoạn ký giả mạo chữ ký khách hàng để nâng khống số tiền vay, nâng khống số tiền lương của khách hàng lập khống tổng cộng 12 hồ sơ vay tiền, chiếm đoạt 1,08 tỷ đồng của Liên Việt Post Bank chi nhánh Hòa Bình. Theo kết quả điều tra, tổng số tiền trong các hồ sơ vay vốn là 1,74 tỷ đồng. Nhưng qua đối chiếu, kiểm tra, số tiền vay thực tế của khách hàng là 660 triệu đồng. Số tiền còn lại 1,08 tỷ đồng bị Nguyễn Thị Thu Thảo chiếm đoạt, sử dụng vào việc chi tiêu cá nhân. Để che giấu hành vi chiếm đoạt tiền, khi đến kỳ trả nợ hàng tháng, Nguyễn Thị Thu Thảo nộp tiền trả gốc và lãi cho ngân hàng.

Hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Nguyễn Thị Thu Thảo được phát hiện vào đầu tháng 10/2018, thông qua hoạt động thanh tra, giám sát từ ngân hàng sau khi phát hiện những dấu hiệu bất minh trong giao dịch tài chính tại PGD Bưu điện huyện Cao Phong. Sau khi phát hiện những sai phạm này, ngày 17/10/2018, Bưu điện tỉnh đã có Công văn số 1496/BĐHB-CV gửi cơ quan CSĐT đề nghị xử lý theo quy định của pháp luật đối với hành vi phạm tội của Nguyễn Thị Thu Thảo. Tính đến thời điểm bị phát hiện, Nguyễn Thị Thu Thảo đã nộp vào ngân hàng hơn 466 triệu đồng. Trong đó, tiền gốc hơn 292 triệu đồng, tiền lãi hơn 174 triệu đồng.

Thêm lời cảnh báo về công tác đảm bảo an ninh tài chính

Trên thực tế, đây không phải là lần đầu tiên trên địa bàn tỉnh xảy ra vụ án liên quan đến hành vi "rút ruột”, chiếm đoạt tài sản của các ngân hàng. Trước đó, các cơ quan chức năng của tỉnh cũng đã phát hiện, xử lý vụ án Hoàng Như Huy, trú tại thị trấn Cao Phong (Cao Phong), nguyên là cán bộ tín dụng Ngân hàng NN&PTNT huyện Cao Phong có hành vi chiếm đoạt tài sản. Theo đó, với vai trò là cán bộ tín dụng, Hoàng Như Huy đã trực tiếp thu nợ gốc và lãi của 123 khách hàng trên địa bàn xã Thu Phong (Cao Phong), với tổng số tiền gần 5 tỷ đồng. Sau khi thu nợ, Huy không nộp tiền về quỹ theo quy định mà dùng thủ đoạn gian dối, lấy danh nghĩa khách hàng đã thanh toán xong cả nợ gốc, lãi để tự ý gia hạn đối với 50 món vay trên hệ thống giao dịch nội bộ của ngân hàng và trả một phần nợ gốc, lãi cho 71 món vay với số tiền trên 499 triệu đồng, còn lại trên 4,449 tỷ đồng, Hoàng Như Huy đã chiếm đoạt. Hay như vụ cơ quan CSĐT điều tra, làm rõ hành vi tham ô tài sản của Hoàng Công Tám, nguyên Chủ tịch HĐQT Quỹ Tín dụng nhân dân xã Hòa Sơn (Lương Sơn) lập khống 68 hồ sơ cho vay để chiếm đoạt hơn 7,06 tỷ đồng; vụ sử dụng trái phép tài sản và vi phạm quy định về cho vay xảy ra tại Ngân hàng NN&PTNT huyện Lương Sơn gây thiệt hại lên tới hàng chục tỷ đồng.

Theo luật sư Đan Tiếp Phúc (Đoàn Luật sư tỉnh), từ thực tế các vụ án liên quan đến hành vi chiếm dụng, chiếm đoạt tài sản của các ngân hàng, một phần nguyên nhân dẫn đến việc các nhân viên có thể thực hiện trót lọt nhiều lần hành vi phạm tội trong thời gian dài là do trách nhiệm của bộ phận quản lý, giám sát khi chưa sâu sát, nắm bắt kịp thời những dấu hiệu bất minh trong hoạt động của đơn vị, hệ thống. Trong vụ án Nguyễn Thị Thu Thảo cũng như các vụ án trước đó có liên quan đến hoạt động ngân hàng, dù quá trình điều tra xác định những người có liên quan đều thực hiện đúng trách nhiệm, không có dấu hiệu đồng phạm cũng như được hưởng lợi ích từ phía các bị cáo. Tuy nhiên, đối với những người lãnh đạo, quản lý trực tiếp, quá trình điều tra, xét xử, cơ quan CSĐT đều kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét, xử lý trách nhiệm với vai trò người đứng đầu là hoàn toàn phù hợp.

"Để không tái diễn tình trạng này, các đơn vị chủ quản cần nâng cao hơn nữa trách nhiệm quản lý, nắm chắc tư tưởng, hoàn cảnh của đội ngũ cán bộ, nhân viên để kịp thời có biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn sớm hành vi vi phạm pháp luật. Nhất là những người làm công tác giao dịch, trực tiếp liên quan đến hoạt động tài chính. Bởi trên thực tế, nguyên nhân dẫn đến hành vi phạm tội của hầu hết các bị cáo đều do nợ nần tiền bạc từ các mối quan hệ xã hội, nhưng không có khả năng trả nợ dẫn đến hành vi phạm tội. Đây cũng là lời cảnh báo có giá trị về công tác đảm bảo an ninh tài chính tại các ngân hàng...” - luật sư Đan Tiếp Phúc nhấn mạnh.


Mạnh Hùng

Các tin khác


Mâu thuẫn cá nhân, đối tượng dùng dao chém người thương tích tại Tân Lạc

(HBĐT) - Theo thông tin ban đầu, khoảng 7h sáng ngày 11/5, tại nhà chị B.T.M, sinh năm 1983 trú tại xóm Báy, xã Phú Cường, huyện Tân Lạc, do mâu thuẫn cá nhân với N.M.G, sinh năm 1980, chỗ ở hiện nay xóm Báy, xã Phú Cường nên đã bị đối tượng N.M.G dùng dao chém vào vùng cổ gây thương tích nặng đã được đưa đi cấp cứu kịp thời tại bệnh viện huyện Tân Lạc.

Huyện Mai Châu: Đảm bảo an toàn cho người dân khi tham gia giao thông

(HBĐT) - Những năm qua, để đảm bảo an toàn và kịp thời phát hiện, khắc phục sợ cố tại các công trình giao thông, huyện Mai Châu đã có nhiều giải pháp tích cực, trong đó tập trung tu bổ, sửa chữa, sẵn sàng ứng phó với các tình huống xảy ra.

Đã bắt được đối tượng cướp ngân hàng ở Hải Phòng

Khoảng 19 giờ 40 phút tối 11/5, đối tượng táo tợn gây ra vụ cướp ngân hàng tại Hải Phòng đã bị bắt giữ, sau hơn 4 giờ lẩn trốn.

220 hội viên nông dân được tập huấn nghiệp vụ, kỹ năng tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật

(HBĐT) - Hội Nông dân tỉnh vừa phối hợp với Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức 2 lớp tập huấn hướng dẫn nghiệp vụ, kỹ năng tuyên tuyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ, hội viên nông dân trên địa bàn 2 huyện Yên Thuỷ và Tân Lạc.

Phượng tiện thủy chưa đăng ký, đăng kiểm sẽ không được vận chuyển khách

(HBĐT) - Lâu nay, hoạt động đăng ký, đăng kiểm (ĐK, ĐK) phương tiện thủy khu vực hồ Hòa Bình là vấn đề nan giải đối với các hộ dân và cơ quan quản lý Nhà nước. Theo quy định của pháp luật, phương tiện thủy chưa ĐK, ĐK không được phép lưu hành. Trong khi đó, trên khu vực hồ có 274 phương tiện hoạt động, gồm 236 phương tiện vận tải khách, còn lại là phương tiện vừa chở hàng vừa chở khách. Trong số này có 141 phương tiện chưa đăng ký; 128 phương tiện đã ĐK, ĐK.

Quản lý chắc, xử lý nghiêm vi phạm về quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ

(HBĐT) - Với hành vi cất giấu 118 gói thuốc nổ công nghiệp Amonit có tổng trọng lượng 253,09 kg, mới đây, Nguyễn Văn Phượng, trú tại xã Văn Phú, Nho Quan (Ninh Bình) bị TAND tỉnh tuyên phạt 16 năm 6 tháng tù về hành vi "tàng trữ trái phép vật liệu nổ” theo điểm a, khoản 4, Điều 305, Bộ luật Hình sự. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục