Chiều 21/1, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân Cấp cao tại Hà Nội đã trình bày quan điểm luận tội đối với bị cáo Vũ Huy Hoàng (cựu Bộ trưởng Công thương) và 3 bị cáo khác trong phiên phúc thẩm vụ án xảy ra tại Bộ Công thương, Tổng công ty cổ phần Bia-Rượu-Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) và Thành phố Hồ Chí Minh. Trong đó, Viện Kiểm sát đề nghị y án sơ thẩm đối với cả 4 bị cáo.


Bị cáo Vũ Huy Hoàng. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)
 

4 bị cáo kháng cáo trong vụ án này gồm: Vũ Huy Hoàng (cựu Bộ trưởng Công thương); Phan Chí Dũng (cựu Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ, Bộ Công thương); Lâm Nguyên Khôi (cựu Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh); Lê Quang Minh (cựu Trưởng phòng Phát triển hạ tầng, Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh).

Về diễn biến của vụ án, Sabeco được giao cho khu đất tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng, Thành phố Hồ Chí Minh. Sau đó, Sabeco góp vốn vào thành lập Công ty liên doanh Sabeco Pearl cùng với các doanh nghiệp tư nhân đầu tư thực hiện Dự án "Xây dựng khách sạn 6 sao, trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị, hội thảo và văn phòng cho thuê”. Sau khi góp vốn liên doanh, các bị cáo đã tích cực chỉ đạo Sabeco thoái vốn, chuyển quyền quản lý tài sản nhà nước sang tư nhân trái pháp luật, gây thất thoát, thiệt hại đặc biệt lớn cho nhà nước với số tiền hơn 2.700 tỷ đồng.

Viện Kiểm sát cho rằng, bị cáo Vũ Huy Hoàng là người quyết định cho đầu tư dự án nhưng không chấp hành các nghị quyết của Chính phủ. Tiếp đó, bị cáo Hoàng đã không chỉ đạo Sabeco thực hiện dự án đã được phê duyệt. Cựu Bộ trưởng Công thương chỉ đạo thoái toàn bộ vốn góp (chuyển nhượng vốn) của Sabeco tại Công ty Sabeco Pearl cho doanh nghiệp tư nhân tham gia liên doanh. Việc chuyển nhượng này với giá cổ phần thấp để hoàn tất việc chuyển quyền quản lý, sử dụng khu đất 6.080m2 tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng. Đây là tài sản nhà nước đã bị chuyển nhượng sang tài sản tư nhân trái pháp luật, gây thiệt hại, thất thoát hơn 2.700 tỷ đồng.

Về trách nhiệm của bị cáo Vũ Huy Hoàng, đại diện Viện Kiểm sát cho rằng, với vai trò là lãnh đạo ngành Công thương, cựu Bộ trưởng biết rõ công ty Sabeco không đủ năng lực, không có tiền góp vốn dự án đúng thời hạn nhưng vẫn chấp nhận cho Sabeco thực hiện dự án, thành lập Công ty liên doanh Sabeco Pearl cùng với các doanh nghiệp tư nhân đầu tư dự án; đã tích cực chỉ đạo Sabeco thoái vốn, chuyển quyền quản lý tài sản nhà nước sang tư nhân trái pháp luật. Những hành vi này là vi phạm nghiêm trọng các nghị quyết, quyết định của Chính phủ và vi phạm các quy định pháp luật.

Phúc thẩm vụ Sabeco: Đề nghị y án sơ thẩm với cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng -0
Bị cáo Vũ Huy Hoàng và các đồng phạm nghe đại diện Viện Kiểm sát trình bày bản luận tội và đề nghị mức án, tháng 4/2021. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Bị cáo Vũ Huy Hoàng phủ nhận các hành vi trên, cho rằng mình không tham gia vào việc thoái vốn, việc này diễn ra khi bị cáo đã về hưu. Tuy nhiên, Viện Kiểm sát cho rằng, nếu không có các chủ trương, chỉ đạo từ khi bị cáo Hoàng còn đương chức thì sẽ không có các quá trình tiếp theo trong thực hiện dự án.

Theo đại diện Viện Kiểm sát, Tòa sơ thẩm tuyên bị cáo Vũ Huy Hoàng phạm tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” là có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Việc bị cáo Hoàng kêu oan là không có cơ sở. Việc Tòa sơ thẩm tuyên 11 năm tù đối với bị cáo là phù hợp với hành vi và đã áp dụng các tình tiết giảm nhẹ đúng quy định.

Đối với 3 bị cáo kháng cáo khác, đại diện Viện Kiểm sát cho rằng, bị cáo Phan Chí Dũng là đồng phạm giúp sức tích cực trong vụ án. Bị cáo Lâm Nguyên Khôi khi chưa lấy ý kiến của các ngành chức năng, theo sự chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Hữu Tín, đã ký văn bản tham mưu, đề xuất với UBND Thành phố chấp thuận cho Sabeco Pearl làm chủ đầu tư, thực hiện nghĩa vụ tài chính. Tòa sơ thẩm cho rằng văn bản này là cơ sở để các ngành tham mưu, đề xuất với lãnh đạo UBND Thành phố Hồ Chí Minh cho Sabeco Pearl thuê đất trái pháp luật.

Trước đó, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án này và tuyên án phạt cựu Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng 11 năm tù, Phan Chí Dũng 9 năm tù về cùng tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Bị cáo Lâm Nguyên Khôi bị phạt 4 năm 6 tháng tù, Lê Quang Minh 3 năm 6 tháng tù về cùng tội "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”.

Sau phần trình bày quan điểm của Viện Kiểm sát, phiên phúc thẩm bước sang phần tranh luận.

TheoNhanDan

Các tin khác


Mâu thuẫn cá nhân, đối tượng dùng dao chém người thương tích tại Tân Lạc

(HBĐT) - Theo thông tin ban đầu, khoảng 7h sáng ngày 11/5, tại nhà chị B.T.M, sinh năm 1983 trú tại xóm Báy, xã Phú Cường, huyện Tân Lạc, do mâu thuẫn cá nhân với N.M.G, sinh năm 1980, chỗ ở hiện nay xóm Báy, xã Phú Cường nên đã bị đối tượng N.M.G dùng dao chém vào vùng cổ gây thương tích nặng đã được đưa đi cấp cứu kịp thời tại bệnh viện huyện Tân Lạc.

Huyện Mai Châu: Đảm bảo an toàn cho người dân khi tham gia giao thông

(HBĐT) - Những năm qua, để đảm bảo an toàn và kịp thời phát hiện, khắc phục sợ cố tại các công trình giao thông, huyện Mai Châu đã có nhiều giải pháp tích cực, trong đó tập trung tu bổ, sửa chữa, sẵn sàng ứng phó với các tình huống xảy ra.

Đã bắt được đối tượng cướp ngân hàng ở Hải Phòng

Khoảng 19 giờ 40 phút tối 11/5, đối tượng táo tợn gây ra vụ cướp ngân hàng tại Hải Phòng đã bị bắt giữ, sau hơn 4 giờ lẩn trốn.

220 hội viên nông dân được tập huấn nghiệp vụ, kỹ năng tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật

(HBĐT) - Hội Nông dân tỉnh vừa phối hợp với Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức 2 lớp tập huấn hướng dẫn nghiệp vụ, kỹ năng tuyên tuyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ, hội viên nông dân trên địa bàn 2 huyện Yên Thuỷ và Tân Lạc.

Phượng tiện thủy chưa đăng ký, đăng kiểm sẽ không được vận chuyển khách

(HBĐT) - Lâu nay, hoạt động đăng ký, đăng kiểm (ĐK, ĐK) phương tiện thủy khu vực hồ Hòa Bình là vấn đề nan giải đối với các hộ dân và cơ quan quản lý Nhà nước. Theo quy định của pháp luật, phương tiện thủy chưa ĐK, ĐK không được phép lưu hành. Trong khi đó, trên khu vực hồ có 274 phương tiện hoạt động, gồm 236 phương tiện vận tải khách, còn lại là phương tiện vừa chở hàng vừa chở khách. Trong số này có 141 phương tiện chưa đăng ký; 128 phương tiện đã ĐK, ĐK.

Quản lý chắc, xử lý nghiêm vi phạm về quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ

(HBĐT) - Với hành vi cất giấu 118 gói thuốc nổ công nghiệp Amonit có tổng trọng lượng 253,09 kg, mới đây, Nguyễn Văn Phượng, trú tại xã Văn Phú, Nho Quan (Ninh Bình) bị TAND tỉnh tuyên phạt 16 năm 6 tháng tù về hành vi "tàng trữ trái phép vật liệu nổ” theo điểm a, khoản 4, Điều 305, Bộ luật Hình sự. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục