Ngày 25/4, Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) Công an tỉnh cho biết, đơn vị hiện đang điều tra vụ án "Tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh trái phép”, xảy ra trên địa bàn tỉnh theo Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 01/QĐ-ANĐT-Đ2 ngày 14/02/2024.


Đối tượng Nguyễn Huy Hoàng (trái - đeo kính) và Lưu Văn Dũng sau khi bị lực lượng chức năng Công an tỉnh bắt giữ về hành vi "tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép”.

Theo đó, qua công tác nắm tình hình và kết quả điều tra, cơ quan ANĐT Công an tỉnh xác định trong các năm 2022 và 2023, Nguyễn Huy Hoàng (SN 2004), trú tại phường Tân Thịnh và Lưu Văn Dũng (SN 2003), trú tại phường Đồng Tiến (TP Hoà Bình) đã 2 lần tổ chức, môi giới cho 3 người xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc lao động. 

Hình thức tổ chức, môi giới như sau: Sau một thời gian làm các công việc liên quan đến máy tính và quản lý các tài khoản mạng xã hội Zalo, Facebook do công ty giao để tiến hành các hoạt động kinh doanh khác theo yêu cầu của công ty ở Campuchia, Nguyễn Huy Hoàng được người đại diện công ty thoả thuận về việc tìm thêm người Việt Nam sang làm, nếu giới thiệu và tìm được người thì công ty sẽ trả công 1.000 USD/1 người. Sau đó Hoàng đã liên hệ với Lưu Văn Dũng bàn bạc, thống nhất về việc rủ người từ Việt Nam sang Campuchia làm việc. Đối tượng Hoàng và Dũng nhắm đến chủ yếu là thanh niên trẻ, không có công ăn việc làm ổn định, biết chơi game và sử dụng được máy vi tính. Với thông tin việc làm mà Hoàng và Dũng trao đổi với người đi sang Campuchia làm việc về lương hàng tháng từ 20 - 30 triệu đồng, nếu làm tốt có thể được lên làm quản lý, lương từ 100 - 200 triệu đồng, nếu rủ được thêm người đi thì sẽ có hoa hồng. Trong quá trình ở Việt Nam, các đối tượng đã dụ dỗ, lôi kéo và môi giới cho 2 người gồm T.Đ.H (SN 2009), trú tại phường Đồng Tiến và P.T.T (SN 2003), trú tại phường Thái Bình (TP Hòa Bình) xuất cảnh trái phép thì bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ.  

Ngày 19/02/2024, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh ra quyết định khởi tố bị can về tội "Tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh trái phép” đối với Nguyễn Huy Hoàng và Lưu Văn Dũng. Để phục vụ công tác điều tra, xác minh, mở rộng, làm rõ hành vi phạm tội của các bị can, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh thông báo rộng rãi đến quần chúng nhân dân; Cơ quan ANĐT Công an các địa phương phối hợp các phòng nghiệp vụ, Công an cấp quận, huyện tiến hành kiểm tra, rà soát trong quá trình tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm để xác định người được Nguyễn Huy Hoàng và Lưu Văn Dũng tổ chức, môi giới xuất cảnh trái phép sang Campuchia lao động. 

Thông tin, tài liệu (nếu có) đề nghị các đơn vị gửi về Cơ quan ANĐT Công an tỉnh trong thời gian sớm nhất. Nếu phát hiện trường hợp công dân trên địa bàn được Nguyễn Huy Hoàng và Lưu Văn Dũng tổ chức, môi giới xuất cảnh trái phép sang Campuchia lao động, đề nghị các đơn vị hướng dẫn liên hệ với Cơ quan ANĐT, Công an tỉnh Hòa Bình; SĐT: 069.2709.116 hoặc đồng chí Hà Công Khải, Điều tra viên, SĐT: 0934.489.448; 0335.185.126 để được giải quyết.


P.V

Các tin khác


Trao quyết định giảm án phạt tù cho 9 phạm nhân

Sáng 25/4, Trại Tạm giam Công an tỉnh Hoà Bình đã tổ chức công bố quyết định giảm án phạt tù có thời hạn cho các phạm nhân đủ điều kiện giảm án nhân dịp 30/4/2024. Trong 9 phạm nhân được trao quyết định giảm án có 2 phạm nhân được giảm hết thời hạn chấp hành án phạt tù và đã được tha ngày 16/4/2024; 7 phạm nhân được giảm từ 2 - 7 tháng phạt tù.

Đảm bảo an toàn giao thông dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay kéo dài 5 ngày (từ 27/4 đến 1/5). Đây sẽ là thời điểm người dân có nhu cầu đi thăm thân, tham quan, du lịch tăng cao, dẫn đến lượng người, phương tiện tham gia giao thông sẽ gia tăng đột biến. Trước tình hình đó, Sở Giao thông vận tải (GTVT) đã phối hợp với lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn giao thông (ATGT) trên địa bàn trong suốt thời gian nghỉ lễ.

8 xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật

Năm 2023, UBND huyện Lạc Thủy đã công nhận 8/10 xã, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật. Hiện, toàn huyện có 112 tổ hòa giải ở cơ sở và 706 hòa giải viên.

Phát hiện kho hàng đông lạnh chứa gần 1 tấn thực phẩm 'bẩn'

Đội cảnh sát kinh tế, Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) phối hợp với Đội quản lý thị trường số 22 ra quyết định kiểm tra số hàng hóa tại kho địa chỉ số 489 Hoàng Quốc Việt, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, phát hiện gần 1 tấn thực phẩm gồm các loại thịt lợn, thịt bò, thịt gà đều là sản phẩm đông lạnh đóng túi, một số đã tẩm ướp sẵn để đưa đi tiêu thụ.

Hội thi Nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn PCCC” thành phố Hoà Bình

Sáng 23/4, UBND thành phố Hoà Bình tổ chức Hội thi Nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ "Tổ liên gia an toàn PCCC" năm 2024.

Triển khai công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông quý II/2024

Sáng 24/4, Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bảo đảm trật tự, ATGT quý I; triển khai phương hướng, nhiệm vụ quý II/2024. Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ GTVT, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban ATGT quốc gia chủ trì hội nghị. Dự tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục