Luật Phòng chống BLGĐ được tuyên truyền trong nhân dân các xã, thị trấn huyện Tân Lạc

Luật Phòng chống BLGĐ được tuyên truyền trong nhân dân các xã, thị trấn huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Với các hoạt động tập huấn nâng cao năng lực, hỗ trợ truyền thông, thành lập các phòng tư vấn, câu lạc bộ nông dân tham gia phòng chống Bạo lực gia đình (BLGĐ), Luật Phòng chống BLGĐ đã được Hội Nông dân huyện Tân Lạc chuyển tải rộng rãi đến đông đảo hội viên, mang lại những hiệu ứng tích cực trong việc nâng cao nhận thức, làm chuyển đổi hành vi của người dân về phòng chống BLGĐ.

 

Có một thực tế là hiện nay ở một vài địa phương trong huyện vẫn còn tình trạng bất bình đẳng về giới, vẫn còn xảy ra một số vụ việc liên quan đến nạn bạo hành. 4 xã được triển khai thí điểm mô hình là Tử Nê, Thanh Hối, Phong Phú và thị trấn Mường Khến. Bà Trần Thị Huyền - Chủ tịch Hội Nông dân huyện cho biết: Trung tâm Nghiên cứu và ứng dụng khoa học về Giới - Gia đình - Phụ nữ và Vị thành niên (CSAGA) là tổ chức đã giúp đỡ, hỗ trợ Hội về nguồn kinh phí, tài liệu truyền thông và kỹ thuật để các mô hình phòng chống BLGĐ được nhân rộng tại cộng đồng. Sau khi 2 Luật Bình đẳng giới, Luật phòng chống BLGĐ được ra đời, Trung tâm đã có những đóng góp quan trọng cho địa phương trong việc nâng cao năng lực, kỹ năng và nhận thức của cán bộ làm công tác pháp luật, cán bộ khối đoàn thể về tuyên truyền phòng chống BLGĐ.

 

Từ tháng 7 năm 2009 đến nay, Hội đã phối hợp mở được 10 lớp tập huấn kỹ năng truyền thông về phòng chống BLGĐ. Hàng trăm học viên đã được học tập, trang bị kiến thức giúp ngăn chặn BLGĐ, tư vấn cho nạn nhân và cả những người gây BLGĐ, phương pháp làm việc với nam giới trong phòng chống BLGĐ. Học viên ở đây là cán bộ tư pháp và các đoàn thể, một số đồng chí là lãnh đạo xã cũng tham gia lớp học, qua đó không chỉ nhận thức được nâng lên mà còn có hành động cụ thể vì mục tiêu xây dựng cộng đồng không có BLGĐ.

 

Tại các xã thí điểm đã thành lập được 8 CLB phòng chống BLGĐ với các tên gọi nam nông dân, nữ nông dân hạnh phúc gia đình. Bình quân mỗi CLB có 30 thành viên là những người tuyên truyền viên, hội viên tâm huyết với công tác phòng chống BLGĐ và cả những nạn nhân bị BLGĐ. Anh Bùi Đức Lâm - Chủ nhiệm CLB nam nông dân hạnh phúc gia đình của thị trấn Mường Khến cho biết: Ban đầu thành lập, hoạt động của CLB có phần tẻ nhạt nhưng càng về sau, CLB càng thu hút được sự quan tâm, tham gia sinh hoạt đều đặn của các thành viên. Với mô hình CLB, Hội Nông dân huyện đang đề xuất lồng ghép một số hoạt động tích cực khác như hướng dẫn, trao đổi kiến thức về KHKT cho các thành viên, tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật... đáp ứng nhu cầu, mong đợi của các thành viên khi tham gia sinh hoạt CLB. Đáng mừng là mới đây, một CLB phòng chống BLGĐ nữa đã thành lập tại xã Quy Hậu - nơi không triển khai làm thí điểm, góp phần nhân rộng và khẳng định hiệu quả bước đầu của mô hình CLB phòng chống BLGĐ.

 

Bên cạnh việc thành lập các CLB, mô hình phòng tư vấn hỗ trợ nạn nhân BLGĐ cũng chính thức ra mắt từ tháng 4/2010. Toàn huyện đã thành lập được 2 phòng tư vấn đặt tại thị trấn Mường Khến và xã Tử Nê. Với mỗi phòng tư vấn có 4 cán bộ phụ trách đều là thành viên các xã triển khai thí điểm. Chị An Thị Viễn - cán bộ phòng tư vấn thị trấn Mường Khến chia sẻ: Khác với các phòng tư vấn thuộc lĩnh vực khác, bởi đây là vấn đề nhạy cảm nên thay vì khách hàng tìm đến, cán bộ phòng tư vấn về phòng chống BLGĐ phải tìm đến đối tượng để tư vấn, chia sẻ, giúp khách hàng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong cuộc sống gia đình. Đến nay, sau gần 2 tháng thành lập, 8/8 tư vấn viên tại 2 phòng tư vấn đều đã tìm được đối tượng hỗ trợ. Riêng phòng tư vấn thị trấn trực tiếp đến tư vấn cho 2 trường hợp, trong đó có 1 trường hợp gây BLGĐ và 1 trường hợp bị BLGĐ.

 

Tổ chức CSAGA đang tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật giúp Hội nông dân huyện đẩy mạnh hoạt động truyền thông tại cộng đồng bằng hình thức sân khấu hoá, phát tờ rơi tuyên truyền với các nội dung giới thiệu Luật phòng chống PBGĐ, Bình đẳng giới. Thông qua hoạt động này đã thu hút sự quan tâm, nâng cao nhận thức và góp phần chuyển biến hành vi của đông đảo người dân về phòng chống BLGĐ.

 


                                                                                            Bùi Minh

 

Các tin khác


Tăng cường xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn

Nhằm nâng cao nhận thức của người dân về việc chấp hành luật giao thông và hạn chế tình trạng tai nạn đang ngày càng phức tạp, Cục Cảnh sát Giao thông (Bộ Công an) tiếp tục chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông trên toàn quốc ra quân, thực hiện kế hoạch tăng cường tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm về ma túy, nồng độ cồn từ ngày 1/8 đến 31/12.

Kiên quyết xử lý các doanh nghiệp thuê đất chậm triển khai dự án

(HBĐT) - Theo báo cáo của UBND tỉnh, hiện trên địa bàn tỉnh có 713 doanh nghiệp được UBND tỉnh quyết định giao đất, cho thuê đất, sử dụng 1.056 khu đất, với diện tích hơn 16.973 ha để thực hiện các dự án đầu tư, trong đó, có 47 doanh nghiệp sử dụng hơn 2.971 ha đất bị chấm dứt hoạt động đầu tư, chậm triển khai, hoặc đang dừng hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Giải quyết khiếu nại, tố cáo - Cần lắng nghe, thấu hiểu, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp

(HBĐT) - "Cần phải lắng nghe, chia sẻ, thấu hiểu và thực hiện đúng quy định của pháp luật, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân”. Đó chính là quan điểm của đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh khi chỉ đạo các ngành, địa phương giải quyết, xử lý các vụ việc, đơn thư khiếu nại, tố cáo (KNTC) của người dân.

Triệt phá đường dây ma túy lớn nhất ở Đồng Nai

Ngày 1-8, Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, đơn vị vừa phối hợp Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an) triệt phá đường dây mua bán ma túy có số lượng lớn nhất từ trước đến nay tại Đồng Nai.

Giảm thiểu nhức nhối về điểm đen tai nạn giao thông

(HBĐT) - Tính đến hết tháng 7, trên địa bàn tỉnh xảy ra 51 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm 43 người chết, bị thương 40 người. So với cùng kỳ năm ngoái, tăng 9 vụ, 6 người chết, 1 người bị thương. Kết quả phân tích TNGT đường bộ cho thấy, tuyến quốc lộ và tỉnh lộ là 2 tuyến đường gây tai nạn nhiều nhất, trong đó, tuyến quốc lộ xảy ra 38 vụ, làm 32 người chết, 30 người bị thương; tỉnh lộ xảy ra 4 vụ, làm 4 người chết, 4 người bị thương. Đây cũng là 2 tuyến đường tồn tại và phát sinh nhiều vị trí điểm đen, điểm tiềm ẩn TNGT.

Huyện Đà Bắc: 60 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý

(HBĐT) - Theo Công an huyện Đà Bắc, tính đến tháng 7/2020, trên địa bàn huyện có 60 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục