Chương trình "Nâng bước em đến trường” được Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang thực hiện tại các xã biên giới trên địa bàn tỉnh giáp với nước bạn Campuchia từ năm 2016 đến nay. Chương trình đã mang đến cho nhiều học sinh nghèo niềm vui đến trường như bạn bè cùng trang lứa.


Cán bộ đồn Biên phòng Phú Mỹ trao tiền cho học sinh nghèo ở ấp Cả Ngay, xã Phú Mỹ, huyện Giang Thành, Kiên Giang. (Ảnh: Nguyễn Vũ Thành Đạt/TTXVN)

"Nâng bước em đến trường” là một trong nhiều chương trình an sinh xã hội về vùng biên, góp phần từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân trên địa bàn tỉnh Kiên Giang. Hiện nay, 104 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn đã được cán bộ, chiến sỹ Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang chăm lo, hỗ trợ với tổng số tiền 52.000.000 đồng/tháng (500.000 đồng/tháng/em), trong đó có 10 em ở nước bạn Campuchia.

Những ngày đầu năm học mới 2018-2019, chúng tôi có mặt ở các xã vùng biên thuộc huyện biên giới Giang Thành (tỉnh Kiên Giang), cùng cán bộ, chiến sỹ Biên phòng đến thăm và tặng quà cho các em có hoàn cảnh khó khăn. Vượt qua các con đường bùn lầy nhỏ hẹp dọc bờ kênh hay trên những tuyến đê vượt lũ, chúng tôi đến được những ngôi nhà nhỏ làm tạm bằng cây gỗ. 

Đại úy Nguyễn Đình Thành, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Phú Mỹ cùng đi trong đoàn chia sẻ cán bộ, chiến sỹ của Đồn đã cùng "Nâng bước em đến trường” trong suốt 3 năm qua, luôn xem các em như người thân trong gia đình. Chúng tôi trích một phần nhỏ trong thu nhập với mong muốn san sẻ được phần nào, giúp những hoàn cảnh thiếu may mắn có cơ hội được nâng cao tri thức… 

Em Phạm Ngọc Trân, học lớp 6 ở ấp Cả Ngay (xã Phú Mỹ) rất vui khi được các chú Bộ đội Biên phòng đến thăm. Em tâm sự: Nhờ các chú giúp đỡ, em được đến trường, gia đình em có thêm tiền để trang trải cuộc sống. Em rất biết ơn các chú và xin hứa sẽ nỗ lực học tập, lớn lên trở thành người có ích cho xã hội.

Theo Trung tá Hà Đức Hạnh, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Phú Mỹ, Đồn tổ chức khảo sát và hỗ trợ cho 19 em có hoàn cảnh khó khăn ở khu vực biên giới Việt Nam-Campuchia thuộc địa bàn đơn vị quản lý, trong đó 13 em ở xã Phú Mỹ và Phú Lợi, 6 em là người Campuchia. Chương trình đã giúp các em vững bước tới trường, tham gia học tập, trở thành những công dân tốt, góp phần xây dựng và phát triển vùng biên giới, phát huy sức mạnh của các cấp, các ngành và quần chúng nhân dân, xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh.

Tại xã Vĩnh Điều, Thượng tá Phan Thành Công, Chính trị viên Đồn Biên phòng Vĩnh Điều cho biết, Đồn hỗ trợ 500.000 đồng/tháng/em để mua tập vở, đồ dùng, quần áo cho các em, nếu còn dư sẽ chuyển tiền lại để các em bồi dưỡng, trang trải thêm trong cuộc sống hàng ngày. 

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Vĩnh Điều đưa chúng tôi đến thăm nhà em Nguyễn Thị Tiên ở ấp Tà Êm, xã Vĩnh Điều. Gọi là nhà nhưng đây chỉ là căn lều dựng tạm bằng phên tre với lá dừa khô nằm xiêu vẹo bên dòng kênh. Bố mẹ của Tiên đi làm xa, ông bà nội già yếu, bệnh tật mà vẫn phải gắng gượng đi làm thuê để kiếm tiền mua gạo nuôi em từ lúc mới 7 tháng tuổi.


Em Nguyễn Thị Ánh, học sinh lớp 4/4, Trường tiểu học và trung học cơ sở Vĩnh Điều, xã Vĩnh Điều, huyện Giang Thành, được Đồn Biên phòng Vĩnh Điều hỗ trợ tiền hàng tháng. (Ảnh: Nguyễn Vũ Thành Đạt/TTXVN)


Tại lớp 4/4, Trường Tiểu học và Trung học Cơ sở Vĩnh Điều nơi Tiên đang theo học, cô giáo chủ nhiệm Nguyễn Thị Phượng rất vui với ý nghĩa của chương trình "Nâng bước em đến trường.” Việc ủng hộ vật chất đã tiếp thêm động lực cho các em học sinh nghèo vùng biên giới vượt qua những khó khăn trong cuộc sống để hướng đến một tương lai tốt đẹp hơn. Cô giáo Phượng mong rằng chương trình này phát triển hơn nữa và được nhân rộng trong toàn tỉnh cũng như ở các nơi khác trên cả nước.

Thời gian tới, Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang tiếp tục khảo sát thêm những học sinh có hoàn cảnh khó khăn để có kế hoạch hỗ trợ; với một số trường hợp đang được hỗ trợ, nếu gia đình đã vượt qua giai đoạn khó khăn sẽ chuyển sang những gia đình khác khó khăn hơn.

Thực tế, điều kiện ở các xã biên giới tại tỉnh Kiên Giang còn nhiều thiếu thốn về điện, đường giao thông, đặc biệt là về nguồn nước sinh hoạt. Tỉ lệ người nghèo còn cao, trình độ dân trí thấp dẫn đến hiểu biết về pháp luật, quy chế của khu vực biên giới còn hạn chế. Cùng với chương trình "Nâng bước em đến trường,” các đơn vị Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang đứng chân trên địa bàn vùng biên giới tiếp tục kết nối với các đơn vị, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm để có thêm nguồn hỗ trợ cho học sinh nghèo vượt khó đến trường.

Đại úy Nguyễn Đình Thành chia sẻ với chương trình "Nâng bước em đến trường,” vật chất tuy không nhiều nhưng đằng sau đó là sự quan tâm, yêu thương và sự tri ân của cán bộ, chiến sỹ Biên phòng với những người em, người con là những chủ tương lai của vùng biên giới, những người đã đồng hành với chúng tôi trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới của Tổ quốc./.

 

             TheoVietnamplus

Các tin khác


Viết tiếp trang sử vẻ vang mái trường PT DTNT THPT tỉnh

(HBĐT) - Ngày 01/02/1958, Tỉnh ủy Hòa Bình đã có quyết định thành lập ngôi trường mang tên "Trường thanh niên” do Tỉnh đoàn Hòa Bình đề xuất. Ngày 1/4/1958, tại xóm Rổng Vòng, xã Lâm Sơn, huyện Lương Sơn, nhà trường đã chính thức khai giảng lớp học đầu tiên. Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, Trường Thanh niên lao động xã hội chủ nghĩa Hòa Bình (nay là Trường PT DTNT THPT tỉnh) đã có những đóng góp to lớn cho sự nghiệp GD&ĐT nói riêng, phát triển KT – XH của tỉnh nói chung.

Trường Thanh niên lao động XHCN Hòa Bình - một thời để nhớ

(HBĐT) - Tốt nghiệp cấp II năm 1977, chúng tôi không có được may mắn như các bạn cùng lớp theo học tại các trường cấp III như: Hoàng Văn Thụ, Công Nghiệp B, C3 Kỳ Sơn… (năm ấy trường cấp III Kỳ Sơn mới được xây dựng).

Kỷ niệm 50 năm thành lập trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS&THPT huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Ngày 11/11, trường Phổ thông dân tộc nội trú (PTDTNT) THCS&THPT huyện Đà Bắc tổ chức lễ Kỷ niệm 50 năm thành lập (1968 - 2018). Đến dự có lãnh đạo các sở, ban, ngành; lãnh đạo huyện Đà Bắc; cùng các thế hệ lãnh đạo, thầy cô giáo và học sinh của nhà trường qua các thời kỳ.

Bàn giao hệ thống cấp nước cho trường mầm non Trung Sơn, Lương Sơn

(HBĐT) - Ngày 10/11, Quỹ "Vì cuộc sống tươi đẹp” của công ty Bảo hiểm nhân thọ Dai-ichi Việt Nam phối hợp với UBND xã Trung Sơn, huyện Lương Sơn tổ chức lễ bàn giao hệ thống cấp nước cho trường mầm non xã Trung Sơn. Hệ thống cấp nước bao gồm: Giếng khoan, máy bơm, bể chứa, thiết bị lọc nước, sân, bồn rửa tay…trị giá 80 triệu đồng cung cấp nước sinh hoạt sạch cho hơn 300 học sinh và giáo viên của trường.

Bế giảng lớp Bồi dưỡng kiến thức quản lý Nhà nước chương trình chuyên viên khóa III

(HBĐT) - Ngày 10/11, trường Chính trị tỉnh tỉnh đã tổ chức lễ bế giảng lớp bồi dưỡng kiến thức quản lý Nhà nước chương trình chuyên viên khóa III, năm 2018. Lớp bồi dưỡng kéo dài gần 4 tháng, từ ngày 14/7 – 14/11 với tổng số 59 học viên là cán bộ công chức, viên chức đến từ các cơ quan, đơn vị trong tỉnh.

Bộ GD-ĐT đề nghị giữ nguyên tên gọi các cấp học phổ thông để phù hợp quốc tế

Mặc dù có một số đại biểu Quốc hội đề nghị quay trở lại gọi tên các cấp học phổ thông là cấp I, II, III như trước đây, song Ban soạn thảo giải thích cách gọi hiện nay là phù hợp và thống nhất với quốc tế.