(HBĐT) -   Theo số liệu bình xét cuối năm 2018, huyện Yên Thủy hiện có gần 76% số hộ gia đình học tập, 42% dòng họ học tập, gần 60% cộng đồng học tập cấp thôn và gần 63% đơn vị học tập cấp xã. Tất cả các chỉ tiêu này đều đạt, vượt so với kế hoạch từ 12 - 33%. Yên Thủy cũng chính là địa phương dẫn đầu toàn tỉnh về việc thực hiện Đề án 281 của Thủ tướng Chính phủ xây dựng phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng.

Dòng họ Bùi, xóm Hổ, xã Ngọc Lương (Yên Thủy) khen thưởng học sinh đạt thành tích cao trong học tập nhân dịp giỗ họ.

 

 Cùng cán bộ Hội Khuyến học xã Phú Lai, chúng tôi đến thăm dòng họ Tạ ở xóm Phú Vượng. Trao đổi với chúng tôi, ông Tạ Văn Trung, Trưởng Ban Khuyến học dòng họ Tạ cho biết:Dòng họ Tạ xóm Phú Vượng có quê gốc ở Yên Cường, Ý Yên, Nam Định. Năm 1964 chuyển lên xã Phú Lai để định cư, lập nghiệp. Trải qua những khó khăn ban đầu, các gia đình trong dòng họ đã cùng nhau đoàn kết, phát triển kinh tế ngày một khá giả và dòng họ đã thành lập được Ban khuyến học. Ban khuyến học dòng họ luôn động viên con cháu phát huy truyền thống hiếu học. Các con, cháu đạt danh hiệu, ngoài phần thưởng bằng tiền còn được ghi tên vào sổ vàng của dòng họ. Nhờ đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài, trong hơn 15 năm qua (từ năm 2003 đến nay), dòng họ đã có 2 thạc sĩ, 1 nhà giáo ưu tú, 16 đại học, 2 cao đẳng và đã tổ chức khen thưởng cho 46 lượt học sinh đỗ vào các trường đại học, cao đẳng và học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp huyện với số tiền hàng chục triệu đồng.

Dòng họ Tạ là 1 trong76 dòng họ học tập tiêu biểu trên địa bàn huyện Yên Thủy. Việc quan tâm xây dựng "Dòng họ học tập” mà nòng cốt là các gia đình học tập là yếu tố then chốt trong việc học tập suốt đời.

Đồng chí Vũ Mạnh Tùng, Chủ tịch Hội Khuyến học huyện cho biết: Việc triển khai thực hiện Đề án 281 luôn được huyện Yên Thủy quan tâm, đặc biệt là sự vào cuộc của Ban chỉ đạo các cấp.Qua đó, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của cấp ủy, chính quyền, hệ thống chính trị và người dân trên địa bàn huyện về học tập suốt đời, học tập thường xuyên, hướng tới một xã hội học tập. Hội khuyến học đã phối hợp chặt chẽ với ngành GD&ĐT, các ban, ngành, đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở để tổ chức các chương trình hoạt động nhằm thực hiện tốt các văn bản chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh. Việc điều tra, khảo sát, xây dựng và nhân rộng các mô hình học tập được tập trung triển khai, nhận được sự hưởng ứng tích cực của các địa phương và đông đảo người dân.

Trên địa bàn huyện xuất hiện ngày càng nhiều mô hình, điển hình trong phong trào học tập suốt đời. Tiêu biểu như gia đình bà Đinh Thị Nho,xóm Á Đồng, xã Yên Trị;dòng họ Bùi, xóm Cả, xã Yên Lạc;xóm Á Đồng, xã Yên Trị…

Đồng chí Chủ tịch Hội Khuyến học huyện đánh giá: Việc xây dựng xã hội học tập đã có tác động đối với việc nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, góp phần phát triển KT - XH ở địa phương, nhất là đối với phong trào xây dựng nông thôn mới và xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Các mô hình học tập đã đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ và cộng đồng. Vấn đề học tập của người lớn được thúc đẩy, góp phần xây dựng xã hội học tập ở cơ sở.

                                                                                                         Dương Liễu

 

 


Các tin khác


Trại hè Obninsk 2019 – Dấu ấn không phai

Đã thành truyền thống, Trại hè sinh viên Việt Nam tại LB Nga lần thứ tư với tên gọi "Obninsk Summer Camp 2019 – Dấu ấn” ("OSC 2019 – Dấu ấn”), vừa diễn ra trong hai ngày 14 và 15-9 tại khu nghỉ dưỡng Ivolga, tỉnh Kaluga, LB Nga. Đây là một hoạt động bổ ích, một sân chơi ý nghĩa để những sinh viên Việt Nam ưu tú được cháy hết mình, như một "dấu ấn” của những năm tháng tuổi trẻ rực rỡ nhất.

Học sinh trường chuyên Phan Bội Châu vô địch Đường lên đỉnh Olympia 2019

Vượt qua ba thí sinh khác ở vòng chung kết, thí sinh Trần Thế Trung (THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An) giành vòng nguyệt quế, trở thành nhà vô địch cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia 2019.

Ban VH – XH (HĐND tỉnh): Giám sát hoạt động của các Trung tâm Học tập cộng đồng tại huyện Kỳ Sơn

(HBĐT) - Ngày 12/9, Ban Văn hóa - Xã hội (HĐND tỉnh) đã tiến hành giám sát tình hình hoạt động của các Trung tâm Học tập cộng đồng (TTHTCĐ) trên địa bàn huyện Kỳ Sơn. Đồng chí Nguyễn Văn Toàn, UV BTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Ban VH-XH làm trưởng đoàn.

120 học viên hoàn thành khóa bồi dưỡng lãnh đạo quản lý cấp phòng

(HBĐT) - Ngày 12/9, Sở Nội vụ phối hợp với Học viện Hành chính Quốc gia tổ chức bế giảng lớp bồi dưỡng lãnh đạo, quản lý cấp phòng và tương đương năm 2019.

LĐLĐ tỉnh tập huấn giảng viên kiêm chức công đoàn

(HBĐT) - Ngày 11/9, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức khai giảng lớp tập huấn "Giảng viên kiêm chức Công đoàn”. Tham dự lớp tập huấn có 30 học viên là Chủ tịch, Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện, thành phố, CĐ ngành; trưởng, phó và chuyên viên các ban LĐLĐ tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục