(HBĐT) -   Theo số liệu bình xét cuối năm 2018, huyện Yên Thủy hiện có gần 76% số hộ gia đình học tập, 42% dòng họ học tập, gần 60% cộng đồng học tập cấp thôn và gần 63% đơn vị học tập cấp xã. Tất cả các chỉ tiêu này đều đạt, vượt so với kế hoạch từ 12 - 33%. Yên Thủy cũng chính là địa phương dẫn đầu toàn tỉnh về việc thực hiện Đề án 281 của Thủ tướng Chính phủ xây dựng phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng.

Dòng họ Bùi, xóm Hổ, xã Ngọc Lương (Yên Thủy) khen thưởng học sinh đạt thành tích cao trong học tập nhân dịp giỗ họ.

 

 Cùng cán bộ Hội Khuyến học xã Phú Lai, chúng tôi đến thăm dòng họ Tạ ở xóm Phú Vượng. Trao đổi với chúng tôi, ông Tạ Văn Trung, Trưởng Ban Khuyến học dòng họ Tạ cho biết:Dòng họ Tạ xóm Phú Vượng có quê gốc ở Yên Cường, Ý Yên, Nam Định. Năm 1964 chuyển lên xã Phú Lai để định cư, lập nghiệp. Trải qua những khó khăn ban đầu, các gia đình trong dòng họ đã cùng nhau đoàn kết, phát triển kinh tế ngày một khá giả và dòng họ đã thành lập được Ban khuyến học. Ban khuyến học dòng họ luôn động viên con cháu phát huy truyền thống hiếu học. Các con, cháu đạt danh hiệu, ngoài phần thưởng bằng tiền còn được ghi tên vào sổ vàng của dòng họ. Nhờ đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài, trong hơn 15 năm qua (từ năm 2003 đến nay), dòng họ đã có 2 thạc sĩ, 1 nhà giáo ưu tú, 16 đại học, 2 cao đẳng và đã tổ chức khen thưởng cho 46 lượt học sinh đỗ vào các trường đại học, cao đẳng và học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp huyện với số tiền hàng chục triệu đồng.

Dòng họ Tạ là 1 trong76 dòng họ học tập tiêu biểu trên địa bàn huyện Yên Thủy. Việc quan tâm xây dựng "Dòng họ học tập” mà nòng cốt là các gia đình học tập là yếu tố then chốt trong việc học tập suốt đời.

Đồng chí Vũ Mạnh Tùng, Chủ tịch Hội Khuyến học huyện cho biết: Việc triển khai thực hiện Đề án 281 luôn được huyện Yên Thủy quan tâm, đặc biệt là sự vào cuộc của Ban chỉ đạo các cấp.Qua đó, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của cấp ủy, chính quyền, hệ thống chính trị và người dân trên địa bàn huyện về học tập suốt đời, học tập thường xuyên, hướng tới một xã hội học tập. Hội khuyến học đã phối hợp chặt chẽ với ngành GD&ĐT, các ban, ngành, đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở để tổ chức các chương trình hoạt động nhằm thực hiện tốt các văn bản chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh. Việc điều tra, khảo sát, xây dựng và nhân rộng các mô hình học tập được tập trung triển khai, nhận được sự hưởng ứng tích cực của các địa phương và đông đảo người dân.

Trên địa bàn huyện xuất hiện ngày càng nhiều mô hình, điển hình trong phong trào học tập suốt đời. Tiêu biểu như gia đình bà Đinh Thị Nho,xóm Á Đồng, xã Yên Trị;dòng họ Bùi, xóm Cả, xã Yên Lạc;xóm Á Đồng, xã Yên Trị…

Đồng chí Chủ tịch Hội Khuyến học huyện đánh giá: Việc xây dựng xã hội học tập đã có tác động đối với việc nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, góp phần phát triển KT - XH ở địa phương, nhất là đối với phong trào xây dựng nông thôn mới và xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Các mô hình học tập đã đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ và cộng đồng. Vấn đề học tập của người lớn được thúc đẩy, góp phần xây dựng xã hội học tập ở cơ sở.

                                                                                                         Dương Liễu

 

 


Các tin khác


Hội Khuyến học xã Khoan Dụ (Lạc Thuỷ): Khơi dậy truyền thống hiếu học

(HBĐT) - Xã Khoan Dụ (Lạc Thủy) có trên 85% gia đình được công nhận "Gia đình học tập”; 100% thôn có chi hội khuyến học, các trường có ban khuyến học… Công tác khuyến học phát huy hiệu quả được đánh giá đã góp phần quan trọng giúp nâng cao dân trí, đời sống văn hóa tinh thần phát triển.

Hơn 58% bài thi tiếng Anh vào lớp 10 ở TP Hồ Chí Minh dưới điểm trung bình

Chiều 12-6, Sở Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) TP Hồ Chí Minh tổ chức họp tổng kết chấm thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2019-2020.

Bế giảng lớp Bồi dưỡng chức danh phóng viên, biên tập viên hạng III 

(HBĐT) -Ngày 12/6, tại Hà Nội, Trường Đào tạo, Bồi dưỡng cán bộ quản lý Thông tin và Truyền thông tổ chức lễ Bế giảng lớp "Bồi dưỡng chức danh phóng viên, biên tập viên hạng III” năm 2019.


Hơn 38 tỷ đồng hỗ trợ học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Hơn 38 tỉ đồng hỗ trợ 60 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số và vùng biển đảo là kết quả thỏa thuận vừa được ký kết giữa các doanh nghiệp, Quỹ học bổng Vừ A Dính ngày 11/6, tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Tỉnh ta có 41 giáo viên, học sinh đoạt giải trong cuộc thi “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” năm học 2018 – 2019

(HBĐT) -Cuộc thi tìm hiểu "ATGT cho nụ cười ngày mai” dành cho các thầy, cô giáo và học sinh THCS, THPT đã được tổ chức từ tháng 12/2018 đến tháng 3/2019 tại các địa phương. Ban Tổ chức đã nhận về hơn 1,6 triệu bài dự thi của các thầy, cô giáo và học sinh. Rất nhiều bài thi có chất lượng cao, được đầu tư công phu và sáng tạo cho thấy sự quan tâm của giáo viên và học sinh về ATGT cũng như sức hút của cuộc thi năm nay.

Họp báo thông tin các vấn đề liên quan đến công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2019

(HBĐT) - Ngày 11/6, UBND tỉnh đã tổ chức họp báo thông tin các vấn đề liên quan đến công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 chủ trì họp báo. Tham dự họp báo có lãnh đạo UBKT Tỉnh ủy, Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; lãnh đạo một số sở, ngành và phóng viên các cơ quan báo chí T.Ư, địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục