(HBĐT) - Theo số liệu thống kê của Phòng GD&ĐT huyện Tân Lạc, đến tháng 4/2019, toàn huyện có 23/61 trường đạt chuẩn quốc gia (chiếm 37%), thấp hơn 8% so với bình quân chung của cả tỉnh. Đáng lưu ý có 8 trường cần công nhận lại nhưng cơ sở vật chất đã xuống cấp, cần kinh phí lớn để đầu tư, hoàn thiện đạt chuẩn.


Cơ sở vật chất trường TH&THCS xã Bắc Sơn (Tân Lạc) thiếu và yếu, chưa đáp ứng được các tiêu chí của trường chuẩn quốc gia.

Trường tiểu học xã Đông Lai được công nhận đạt chuẩn quốc gia năm 2003, công nhận lại năm 2010, 2015. Năm 2015, trường có gần 500 học sinh nhưng khoảng 3 năm trở lại đây, số lượng học sinh tăng nhanh qua từng năm. Đồng chí Nguyễn Thị Lan, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Năm học 2018-2019, trường có 23 lớp với 667 học sinh. Điểm trường chính có 20 lớp nhưng chỉ có 19 phòng học, 1 lớp phải đi học nhờ ở nhà văn hóa thôn Đồng Tâm. Năm học 2019 - 2020, dự kiến trường có 680 học sinh, tình hình thiếu phòng học sẽ càng trở nên trầm trọng. Tất cả các phòng chức năng như thí nghiệm, thư viện, phòng học bộ môn… đã phải sử dụng để làm phòng học. Là trường đạt chuẩn quốc gia nhưng hiện tại cơ sở vật chất nhà trường không còn đạt chuẩn nữa.

Toàn huyện Tân Lạc có 7/25 trường mầm non, 8/11 trường tiểu học, 2/14 trường TH&THCS, 6/11 trường THCS đạt chuẩn quốc gia. Toàn huyện mới có 2 trường thuộc vùng 135 được xây dựng đạt chuẩn quốc gia.

Trước thực tế tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia của huyện đang thấp hơn so với bình quân chung của toàn tỉnh, đồng chí Mạc Thị Phượng Bích, Phó trưởng Phòng GD&ĐT huyện trăn trở: Mặc dù giáo dục luôn được các cấp chính quyền địa phương quan tâm nhưng cơ sở vật chất của nhiều trường học vẫn còn khó khăn, thiếu thốn. Những năm gần đây, huyện đã nỗ lực xóa điểm trường lẻ, đưa học sinh ra điểm trường chính để học sinh được học tập trong môi trường tốt hơn. Để xây dựng trường chuẩn cần đầu tư cơ sở vật chất, trung bình mỗi trường đầu tư từ 2 - 3 tỷ đồng. Trong khi đó, nguồn ngân sách từ huyện hạn chế, xã hội hóa lại càng khó do điều kiện đời sống người dân còn khó khăn. Phần lớn các trường thiếu phòng chức năng, phòng hiệu bộ, nhiều trường còn thiếu phòng học, bàn ghế, trang thiết bị dạy học. Đặc biệt, tại các trường cần công nhận lại như: tiểu học Đông Lai, THCS Đông Lai, THCS Tử Nê… cơ sở vật chất đã xuống cấp rất nhiều. Sĩ số học sinh tăng dẫn đến việc một số trường thiếu phòng học.

Trong tình hình mới, công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia là kết quả đánh giá của công tác kiểm định chất lượng, do đó, công tác kiểm định chất lượng được huyện Tân Lạc tiến hành thường xuyên, trước khi xây dựng trường chuẩn quốc gia. Mục tiêu đề ra trong năm 2019 là đánh giá các tiêu chí xây dựng trường chuẩn quốc gia tại những xã trong kế hoạch xây dựng nông thôn mới của huyện như: Mỹ Hòa, Quyết Chiến, Tuân Lộ, Quy Mỹ, Do Nhân. Hiện, huyện Tân Lạc tập trung xây dựng, hoàn thiện và dự kiến trường mầm non xã Phú Vinh đạt chuẩn quốc gia trong năm nay.

Đồng chí Phó trưởng phòng GD&ĐT huyện Tân Lạc cho biết thêm: Công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia được huyện Tân Lạc gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới nhằm cụ thể hóa việc đổi mới toàn diện giáo dục và đào tạo. Xây dựng trường chuẩn quốc gia được xác định là nhiệm vụ thường xuyên của các nhà trường, là trách nhiệm của mỗi cán bộ, công chức, viên chức và của địa phương. Phòng đã chỉ đạo các nhà trường tham mưu với chính quyền địa phương ban hành nghị quyết và thành lập ban chỉ đạo xây dựng trường chuẩn quốc gia theo phân cấp. Đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền để tạo sự đồng thuận của cán bộ, giáo viên, phụ huynh học sinh nhằm huy động sức dân tích cực tham gia xây dựng trường chuẩn quốc gia.

Dương Liễu

Các tin khác


Ban Chỉ đạo thi THPT Quốc gia kiểm tra công tác chuẩn bị Kỳ thi tại tỉnh ta

(HBĐT) - Ngày 13/6, Đoàn công tác của BCĐ thi THPT quốc gia năm 2019 do đồng chí Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT làm trưởng đoàn đã kiểm tra thực tế công tác chuẩn bị tại các điểm thi và làm việc với BCĐ thi THPT quốc gia năm 2019 Cụm thi số 22 tỉnh Hòa Bình. Làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2019 và các thành viên BCĐ.

Hội Khuyến học xã Khoan Dụ (Lạc Thuỷ): Khơi dậy truyền thống hiếu học

(HBĐT) - Xã Khoan Dụ (Lạc Thủy) có trên 85% gia đình được công nhận "Gia đình học tập”; 100% thôn có chi hội khuyến học, các trường có ban khuyến học… Công tác khuyến học phát huy hiệu quả được đánh giá đã góp phần quan trọng giúp nâng cao dân trí, đời sống văn hóa tinh thần phát triển.

Hơn 58% bài thi tiếng Anh vào lớp 10 ở TP Hồ Chí Minh dưới điểm trung bình

Chiều 12-6, Sở Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) TP Hồ Chí Minh tổ chức họp tổng kết chấm thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2019-2020.

Bế giảng lớp Bồi dưỡng chức danh phóng viên, biên tập viên hạng III 

(HBĐT) -Ngày 12/6, tại Hà Nội, Trường Đào tạo, Bồi dưỡng cán bộ quản lý Thông tin và Truyền thông tổ chức lễ Bế giảng lớp "Bồi dưỡng chức danh phóng viên, biên tập viên hạng III” năm 2019.


Hơn 38 tỷ đồng hỗ trợ học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Hơn 38 tỉ đồng hỗ trợ 60 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số và vùng biển đảo là kết quả thỏa thuận vừa được ký kết giữa các doanh nghiệp, Quỹ học bổng Vừ A Dính ngày 11/6, tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Tỉnh ta có 41 giáo viên, học sinh đoạt giải trong cuộc thi “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” năm học 2018 – 2019

(HBĐT) -Cuộc thi tìm hiểu "ATGT cho nụ cười ngày mai” dành cho các thầy, cô giáo và học sinh THCS, THPT đã được tổ chức từ tháng 12/2018 đến tháng 3/2019 tại các địa phương. Ban Tổ chức đã nhận về hơn 1,6 triệu bài dự thi của các thầy, cô giáo và học sinh. Rất nhiều bài thi có chất lượng cao, được đầu tư công phu và sáng tạo cho thấy sự quan tâm của giáo viên và học sinh về ATGT cũng như sức hút của cuộc thi năm nay.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục