(HBĐT) - Theo số liệu thống kê của Phòng GD&ĐT huyện Tân Lạc, đến tháng 4/2019, toàn huyện có 23/61 trường đạt chuẩn quốc gia (chiếm 37%), thấp hơn 8% so với bình quân chung của cả tỉnh. Đáng lưu ý có 8 trường cần công nhận lại nhưng cơ sở vật chất đã xuống cấp, cần kinh phí lớn để đầu tư, hoàn thiện đạt chuẩn.


Cơ sở vật chất trường TH&THCS xã Bắc Sơn (Tân Lạc) thiếu và yếu, chưa đáp ứng được các tiêu chí của trường chuẩn quốc gia.

Trường tiểu học xã Đông Lai được công nhận đạt chuẩn quốc gia năm 2003, công nhận lại năm 2010, 2015. Năm 2015, trường có gần 500 học sinh nhưng khoảng 3 năm trở lại đây, số lượng học sinh tăng nhanh qua từng năm. Đồng chí Nguyễn Thị Lan, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Năm học 2018-2019, trường có 23 lớp với 667 học sinh. Điểm trường chính có 20 lớp nhưng chỉ có 19 phòng học, 1 lớp phải đi học nhờ ở nhà văn hóa thôn Đồng Tâm. Năm học 2019 - 2020, dự kiến trường có 680 học sinh, tình hình thiếu phòng học sẽ càng trở nên trầm trọng. Tất cả các phòng chức năng như thí nghiệm, thư viện, phòng học bộ môn… đã phải sử dụng để làm phòng học. Là trường đạt chuẩn quốc gia nhưng hiện tại cơ sở vật chất nhà trường không còn đạt chuẩn nữa.

Toàn huyện Tân Lạc có 7/25 trường mầm non, 8/11 trường tiểu học, 2/14 trường TH&THCS, 6/11 trường THCS đạt chuẩn quốc gia. Toàn huyện mới có 2 trường thuộc vùng 135 được xây dựng đạt chuẩn quốc gia.

Trước thực tế tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia của huyện đang thấp hơn so với bình quân chung của toàn tỉnh, đồng chí Mạc Thị Phượng Bích, Phó trưởng Phòng GD&ĐT huyện trăn trở: Mặc dù giáo dục luôn được các cấp chính quyền địa phương quan tâm nhưng cơ sở vật chất của nhiều trường học vẫn còn khó khăn, thiếu thốn. Những năm gần đây, huyện đã nỗ lực xóa điểm trường lẻ, đưa học sinh ra điểm trường chính để học sinh được học tập trong môi trường tốt hơn. Để xây dựng trường chuẩn cần đầu tư cơ sở vật chất, trung bình mỗi trường đầu tư từ 2 - 3 tỷ đồng. Trong khi đó, nguồn ngân sách từ huyện hạn chế, xã hội hóa lại càng khó do điều kiện đời sống người dân còn khó khăn. Phần lớn các trường thiếu phòng chức năng, phòng hiệu bộ, nhiều trường còn thiếu phòng học, bàn ghế, trang thiết bị dạy học. Đặc biệt, tại các trường cần công nhận lại như: tiểu học Đông Lai, THCS Đông Lai, THCS Tử Nê… cơ sở vật chất đã xuống cấp rất nhiều. Sĩ số học sinh tăng dẫn đến việc một số trường thiếu phòng học.

Trong tình hình mới, công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia là kết quả đánh giá của công tác kiểm định chất lượng, do đó, công tác kiểm định chất lượng được huyện Tân Lạc tiến hành thường xuyên, trước khi xây dựng trường chuẩn quốc gia. Mục tiêu đề ra trong năm 2019 là đánh giá các tiêu chí xây dựng trường chuẩn quốc gia tại những xã trong kế hoạch xây dựng nông thôn mới của huyện như: Mỹ Hòa, Quyết Chiến, Tuân Lộ, Quy Mỹ, Do Nhân. Hiện, huyện Tân Lạc tập trung xây dựng, hoàn thiện và dự kiến trường mầm non xã Phú Vinh đạt chuẩn quốc gia trong năm nay.

Đồng chí Phó trưởng phòng GD&ĐT huyện Tân Lạc cho biết thêm: Công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia được huyện Tân Lạc gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới nhằm cụ thể hóa việc đổi mới toàn diện giáo dục và đào tạo. Xây dựng trường chuẩn quốc gia được xác định là nhiệm vụ thường xuyên của các nhà trường, là trách nhiệm của mỗi cán bộ, công chức, viên chức và của địa phương. Phòng đã chỉ đạo các nhà trường tham mưu với chính quyền địa phương ban hành nghị quyết và thành lập ban chỉ đạo xây dựng trường chuẩn quốc gia theo phân cấp. Đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền để tạo sự đồng thuận của cán bộ, giáo viên, phụ huynh học sinh nhằm huy động sức dân tích cực tham gia xây dựng trường chuẩn quốc gia.

Dương Liễu

Các tin khác


Ban VH – XH (HĐND tỉnh): Giám sát hoạt động của các Trung tâm Học tập cộng đồng tại huyện Kỳ Sơn

(HBĐT) - Ngày 12/9, Ban Văn hóa - Xã hội (HĐND tỉnh) đã tiến hành giám sát tình hình hoạt động của các Trung tâm Học tập cộng đồng (TTHTCĐ) trên địa bàn huyện Kỳ Sơn. Đồng chí Nguyễn Văn Toàn, UV BTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Ban VH-XH làm trưởng đoàn.

120 học viên hoàn thành khóa bồi dưỡng lãnh đạo quản lý cấp phòng

(HBĐT) - Ngày 12/9, Sở Nội vụ phối hợp với Học viện Hành chính Quốc gia tổ chức bế giảng lớp bồi dưỡng lãnh đạo, quản lý cấp phòng và tương đương năm 2019.

LĐLĐ tỉnh tập huấn giảng viên kiêm chức công đoàn

(HBĐT) - Ngày 11/9, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức khai giảng lớp tập huấn "Giảng viên kiêm chức Công đoàn”. Tham dự lớp tập huấn có 30 học viên là Chủ tịch, Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện, thành phố, CĐ ngành; trưởng, phó và chuyên viên các ban LĐLĐ tỉnh.

Công đoàn ngành Giáo dục tỉnh: Triển khai nhiệm vụ công tác năm học 2019 – 2020

(HBĐT) -  Ngày 12/9, Công đoàn Giáo dục (GD) tỉnh đã tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động Công đoàn năm học 2018 – 2019, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm học 2019 – 2020.

Huyện Tân Lạc tự tin bước vào năm học mới

(HBĐT) - Năm học 2019 - 2020, huyện Tân Lạc có 50 trường và 2 cơ sở giáo dục mầm non (giảm 11 trường so với năm học 2018 - 2019). Toàn huyện có 745 lớp với 19.937 học sinh (tăng 13 lớp, 624 học sinh). Công tác chuẩn bị cho năm học 2019 - 2020 nhận được sự vào cuộc tích cực, mạnh mẽ của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương. Sau lễ khai giảng rộn ràng, ý nghĩa, ngành Giáo dục (GD) huyện Tân Lạc phấn khởi bước vào năm học mới với nhiều kỳ vọng, mục tiêu.

Hoa mắt trước các khoản tiền đầu năm học

Sau khi đã tốn kém một khoản không nhỏ cho việc mua sắm sách vở, dụng cụ học tập, đồng phục vào năm học mới, phụ huynh lại tiếp tục "đau đầu" với các khoản thu được nhà trường thông báo trong các buổi họp phụ huynh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục