(HBĐT) - Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) vừa triển khai đợt thanh, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về hoạt động cơ sở in, xuất bản, phát hành và phòng, chống in lậu trên địa bàn tỉnh. Đợt thanh, kiểm tra diễn ra trong thời điểm thị trường sách sôi động, học sinh trong tỉnh đang chuẩn bị cho năm học mới 2019 - 2020.


Để đảm bảo chất lượng sách, người tiêu dùng lưu ý chọn mua sách giáo khoa rõ về nguồn gốc, xuất xứ. Ảnh chụp tại Nhà sách Hải Thảo trên đường Cù Chính Lan (TP Hòa Bình).

Qua rà soát, toàn tỉnh có 118 cơ sở in, trong đó có 32 cơ sở in tại TP Hòa Bình,88 cơ sở in ở các huyện. Về hoạt động phát hành xuất bản phẩm có 26 cơ sở, trong đó có 2 công ty là Công ty CP sách Hòa Bình, Công ty CP thiết bị trường học Hòa Bình, 11 hiệu sách. Đợt thanh tra đã tiến hành kiểm tra 23 cơ sở in cho thấy, các cơ sở cơ bản chấp hành đúng quy định pháp luật trong quá trình sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, vẫn còn một số tồn tại: Lưu giữ chưa đầy đủ hồ sơ nhận in xuất bản phẩm, sản phẩm in không phải xuất bản phẩm theo quy định; chưa có giấy chứng nhận hoạt động cơ sở in do cơ quan quản lý có thẩm quyền cấp... Đoàn đã yêu cầu 8 chủ cơ sở in đến cơ quan có thẩm quyền để được hướng dẫn làm thủ tục đăng ký cấp giấy chứng nhận hoạt động cơ sở in theo quy định. Riêng cơ sở in Thắng Hòa tại phường Đồng Tiến (TP Hòa Bình) bị xử phạt vi phạm hành chính 1,5 triệu đồng. Quá trình kiểm tra, đoàn đồng thời tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về hoạt động in, yêu cầu cơ sở cam kết chấp hành đúng các quy định của pháp luật trong quá trình sản xuất, kinh doanh và cho thời hạn để khắc phục.

Đối với các cơ sở, công ty, đại lý phát hành xuất bản phẩm, qua rà soát có 26 cơ sở, trong đó TP Hòa Bình 6 cơ sở, các huyện có 20 cơ sở. Quá trình thanh, kiểm tra 16 cửa hàng kinh doanh dịch vụ xuất bản phẩm cho thấy, các cơ sở chấp hành đúng quy định nhưng còn một số cửa hàng còn tồn tại các lỗi: kinh doanh một số đầu sách như sách tham khảo, sách giáo khoa và một số sách khác nhưng không lấy hóa đơn, chứng từ khi mua bán. Cụ thể, các trường hợp bị nhắc nhở và yêu cầu hoàn thiện các giấy tờ còn thiếu theo đúng quy định gồm các hộ kinh doanh: Nguyễn Đức Thắng, số 634, đường Trần Hưng Đạo (TP Hòa Bình) thu 20 đầu sách gồm 25 quyển; Nguyễn Thị Thảo, số 826, đường Cù Chính Lan (TP Hòa Bình)thu 16 đầu sách gồm 19 quyển; Bùi Văn Thanh,khu 2, thị trấn Mường Khến (Tân Lạc) thu 30 đầu sách gồm 48 quyển;Trần Thị Tuyết Lan, tiểu khu 2, thị trấn Mai Châu (Mai Châu) thu 15 đầu sách gồm 25 quyển; Lê Văn Minh,phố Tân Giang, thị trấn Vụ Bản (Lạc Sơn) thu 11 đầu sách gồm 24 quyển; quầy sách huyện Yên Thủy ở khu 11, thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy)thu 18 đầu sách gồm 22 quyển; huyện Lương Sơn có 3 cơ sở là quầy sách huyện Lương Sơn ở tiểu khu 12, thị trấn Lương Sơn thu 16 đầu sách gồm 25 quyển, hộ kinh doanh Lê Thị Hân, tiểu khu 12, thị trấn Lương Sơn thu 10 đầu sách gồm 16 quyển, hộ kinh doanh Phạm Thanh Sơn, tiểu khu 12 thị trấn Lương Sơn thu 12 đầu sách gồm 15 quyển.

Đồng chí Nguyễn Quốc Luân, Chánh Thanh tra Sở TT&TT cho biết: Còn những tồn tại này là do các chủ cơ sở chưa được tuyên truyền, phổ biến quy định pháp luật trong sản xuất, kinh doanh lĩnh vực in, xuất bản phẩm. Mặt khác, cơ quan quản lý thiếu kiểm tra, giám sát. Cá biệt có trường hợp biết nhưng vì lợi nhuận vẫn cố tình làm. Những tồn tại được đoàn thanh tra nhắc nhở,thống nhất tịch thu, tiêu hủy 148 đầu sách gồm 219 quyển sách các loại không rõ nguồn gốc, xuất xứ và yêu cầu các tổ chức, cá nhân cam kết chấp hành đúng quy định, hoàn thiện thủ tục còn thiếu trước ngày 30/9/2019. Đồng thời, đề nghị UBND các huyện, thành phố chỉ đạo phòng chức năng rà soát hoạt động in, xuất bản phẩm trên địa bàn,tăng cường kiểm tra, giám sát và có biện pháp xử lý dứt điểm những cơ sở không chấp hành đúng quy định pháp luật. Sở TT&TT tăng cường tập huấn, tuyên truyền, phổ biến các văn bản mới quy định về lĩnh vực in, xuất bản phẩm cho đối tượng là chủ cơ sở in.

B.M

Các tin khác


Báo động tình trạng học sinh “nghiện” sử dụng điện thoại di động thông minh

(HBĐT) - Khảo sát tại các trường THPT trên địa bàn TP Hòa Bình cho thấy, gần như 100% học sinh bậc THPT được trang bị điện thoại di động (ĐTDĐ) để sử dụng riêng. Trong đó, trên 95% là ĐTDĐ thông minh có chức năng quay phim, chụp ảnh và truy cập internet. Bên cạnh những tác dụng tích cực, việc quá mải mê, "nghiện” sử dụng ĐTDĐ thông minh của học sinh hiện nay đã dẫn đến nhiều hệ lụy đáng báo động. Một số nhà trường đã phải có động thái mạnh: cấm học sinh sử dụng ĐTDĐ trong các khung giờ quy định.

Hiệu phó nhận sai vì phát tán video kỷ luật học sinh

Hiệu phó THCS Ngô Quyền cho rằng, công khai video xử lý kỷ luật nam sinh xúc phạm nhóm nhạc BTS là nhằm "xoa dịu sự giận dữ của người hâm mộ".

Tiết lộ danh tính các phụ huynh có con được nâng điểm vừa bị kỷ luật đảng

Ủy ban Kiểm tra tỉnh ủy Sơn La đã kiểm tra, kết luận 46 đảng viên là cha, mẹ của 44 thí sinh được nâng điểm trái quy định trong kỳ thi.

Cuộc thi Olympic tiếng Anh trường THPT Kỳ Sơn lần thứ I

(HBĐT) - Ngày 6/11, trường THPT Kỳ Sơn phối hợp với Huyện Đoàn Kỳ Sơn, Trung tâm ngoại ngữ ITED tổ chức Cuộc thi Olympic tiếng Anh lần thứ I, năm 2019. Tới dự có đại diện Sở GD&ĐT, Tập đoàn ICO Group cùng đông đảo giáo viên và học sinh trong toàn trường.

Kỷ luật 83 cán bộ, đảng viên liên quan gian lận thi cử ở Sơn La

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Sơn La kết luận Đảng ủy Sở Giáo dục và Đào tạo có vi phạm là buông lỏng lãnh đạo, để xảy ra tình trạng nhiều đảng viên vi phạm các quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

Bộ GD-ĐT yêu cầu khẩn trương thu hồi các giáo trình in bản đồ hình "đường lưỡi bò"

Liên quan đến việc giáo trình có in bản đồ hình "đường lưỡi bò”, được sử dụng làm tài liệu học tập và giảng dạy tại Khoa Tiếng Trung và Tiếng Nhật của Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có văn bản số 5044/BGDĐT-GDĐH yêu cầu Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội rà soát, báo cáo về việc sử dụng giáo trình có nội dung ảnh hưởng đến an ninh quốc gia.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục