(HBĐT) - Cách đây 50 năm, trước lúc đi xa, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã để lại cho Tổ quốc ta, dân tộc ta bản Di chúc - một văn kiện lịch sử vô giá. Nhận thức được giá trị to lớn của Di chúc, trong suốt những năm qua, huyện Mai Châu đã tăng cường công tác tuyên truyền và tổ chức thực hiện di nguyện thiêng liêng của Bác.


Cô giáo Hà Thị Hằng, Hiệu trưởng Trường TH&THCS Hang Kia B đến nhà đồng bào người Mông để vận động nhân dân đi học. 

Dấu ấn 50 năm thực hiện Di chúc của Bác Hồ 

Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Mai Châu Nguyên Văn Lâm cho biết: Công tác tuyên truyền Di chúc được thực hiện bằng nhiều hình thức như thông qua các hội nghị, sinh hoạt chi bộ, sinh hoạt đoàn thể, trên hệ thống truyền thanh, truyền hình, qua các ngày lễ, ngày kỷ niệm và những tấm gương điển hình tiêu biểu… Nhờ đó, giúp cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân trong huyện nắm và hiểu rõ nội dung, ý nghĩa, giá trị to lớn của Di chúc. Hướng tới kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Bác, BTV Huyện ủy đã ban hành hướng dẫn công tác tuyên truyền. Chỉ đạo sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Chỉ đạo các chi, Đảng bộ cơ sở, cơ quan, ban, ngành, đoàn thể xây dựng kế hoạch thực hiện phù hợp với đơn vị mình. 

Đồng chí Hà Văn Di, Phó Bí thư TT Huyện ủy đánh giá: Trải qua 50 năm, trong những hoàn cảnh lịch sử khác nhau, với nỗ lực, quyết tâm thực hiện Di chúc, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong huyện đã giành nhiều kết quả. KT-XH phát triển ổn định. Đến năm 2018, thu nhập bình quân đầu người đạt 27,73 triệu đồng; thu ngân sách Nhà nước đạt 35,5 tỷ đồng. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực. Huyện phát huy được các tiềm năng, lợi thế. Mai Châu đã trở thành điểm du lịch hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc được quan tâm giữ gìn và phát huy, hủ tục lạc hậu từng bước được xóa bỏ. Chính sách an sinh xã hội được đảm bảo. Trình độ dân trí, đời sống của nhân dân nâng cao. ANCT - TTATXH ổn định, giữ vững. Công tác xây dựng Đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể luôn được chú trọng và ngày càng vững mạnh. Huyện sẽ tiếp tục tuyên truyền và thực hiện Di chúc để phát huy kết quả, khắc phục hạn chế, giải quyết hiệu quả các vấn đề nảy sinh, góp phần hiện thực hóa di nguyện của Bác. 

Tích cực thực hiện Chỉ thị số 05

Thực hiện Chỉ thị số 05 gắn với các Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XI, XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được huyện xác định trong việc tiếp tục thực hiện Di chúc của Người. Căn cứ các văn bản của T.Ư, của tỉnh, BTV Huyện ủy kịp thời ban hành các văn bản để lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện trong toàn huyện. Huyện đã đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào chương trình, kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp. Xác định nội dung đột phá nhằm tạo chuyển biến rõ nét là: "Nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu của người đứng đầu cấp ủy, cơ quan, địa phương, đơn vị; thực hiện tốt đạo đức công vụ; xây dựng hình ảnh người cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức tận tụy, liêm khiết, gần dân, trọng dân, hết lòng phục vụ nhân dân”.  

Thời gian qua, BTV Huyện ủy tập trung chỉ đạo nắm bắt, đánh giá tình hình, lựa chọn những vấn đề trọng tâm, bức xúc, nổi cộm ở địa phương để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện. Cụ thể như công tác giải phóng mặt bằng; khắc phục hậu quả lũ bão; tình trạng mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy, tảo hôn, sinh con thứ 3... Trên cơ sở tổng hợp, đánh giá tình hình, BTV Huyện ủy chỉ đạo người đứng đầu cấp ủy, chính quyền cơ sở tiếp xúc, đối thoại với nhân dân. Huyện đã tổ chức 3 lần đối thoại giữa Bí thư Huyện ủy và Chủ tịch UBND huyện với nhân dân các xã Vạn Mai, Tân Mai, thị trấn Mai Châu. Qua đó, góp phần tạo sự đồng thuận, thống nhất, chia sẻ giữa cấp ủy, chính quyền cấp huyện, xã và nhân dân trước các khó khăn, vướng mắc, ngăn ngừa phát sinh "điểm nóng" ở cơ sở. Nhiều năm qua, trên địa bàn huyện không xảy ra khiếu kiện kéo dài, vượt cấp. Việc ưu tiên thu hút các dự án đầu tư cho du lịch với mục tiêu xây dựng Mai Châu thành điểm du lịch quốc gia vào năm 2020 được tiếp tục tập trung lãnh đạo thực hiện. 

Đáng mừng là nhiều tập thể, cá nhân điển hình xuất hiện trên các lĩnh vực, tạo sức lan tỏa những điều tốt đẹp, xây dựng Mai Châu phát triển bền vững. Đó là chị Vì Thị Thuận - "người mẹ hiền” của mái ấm Thuận Hòa ở xã Chiềng Châu giàu lòng nhân ái, phát triển nghề dệt truyền thống và giúp đỡ nhiều người khuyết tật có việc làm, thu nhập ổn định; thầy Hà Mạnh Quyết, trường TH&THCS xã Tân Dân, cô Hà Thị Hằng, trường TH&THCS Hang Kia B tận tâm với học sinh vùng sâu, xa, chăm lo cho thế hệ tương lai như di nguyện của Bác...

 Cẩm Lệ

Các tin khác


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Phải an toàn, an tâm mới cho đi học trở lại

Sáng 14/2, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do dịch COVID-19 (nCoV) gây ra, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo bảo đảm an toàn sức khỏe cho học sinh khi đi học trở lại.

17 địa phương quyết định cho học sinh trở lại trường từ ngày 17-2

Đến tối 13-2, theo thông tin từ Bộ GD-ĐT, đã có 17 tỉnh, thành phố trong cả nước quyết định cho học sinh bắt đầu đi học trở lại từ đầu tuần tới, ngày 17-2, sau thời gian hai tuần nghỉ học để phòng chống dịch Covid-19 (tên gọi trước đây là nCoV).

Ngành GD&ĐT cần tổng hợp, đề xuất với các sở, ngành để kịp thời phân bổ kinh phí, đáp ứng yêu cầu xây dựng, sửa chữa

(HBĐT) - Chiều ngày 13/2, đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã có cuộc làm việc với Sở GD&ĐT về tình hình triển khai thực hiện nhiệm vụ công tác năm 2020 và những kiến nghị, đề xuất. Dự buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.

Bộ Giáo dục và Đào tạo: Học sinh vùng không có dịch có thể đi học

Chiều 13/2, Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các địa phương không có dịch có thể cho học sinh đi học trở lại sau khi đã tiêu độc, khử trùng.

Sẵn sàng cho việc đón học sinh trở lại trường

(HBĐT) - Ngày 12/2, Sở GD&ĐT đã có công văn số 206 về việc "chuẩn bị các điều kiện khi học sinh trở lại trường sau thời gian tạm nghỉ học đề phòng chống dịch bệnh nCoV”. Theo đó, học sinh, sinh viên, học viên trên địa bàn tỉnh dự kiến sẽ bắt đầu trở lại trường từ ngày 17/2. Các nhà trường đã có sự chuẩn bị như thế nào cho việc đón học sinh quay trở lại học tập để có thể đảm bảo việc phòng chống dịch bệnh nCoV (nay gọi là Covid-19)? Đó là vấn đề mà xã hội, các bậc phụ huynh đang quan tâm nhất hiện nay.

Vĩnh Phúc cách ly thêm 26 học sinh Trường THPT Võ Thị Sáu để theo dõi

26 học sinh Trường THPT Võ Thị Sáu (huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) cùng lớp với nữ sinh trước đó có kết quả dương tính với nCoV, đã được cách ly để các bác sĩ theo dõi sức khỏe hàng ngày.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục