(HBĐT) - Cách đây 50 năm, trước lúc đi xa, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã để lại cho Tổ quốc ta, dân tộc ta bản Di chúc - một văn kiện lịch sử vô giá. Nhận thức được giá trị to lớn của Di chúc, trong suốt những năm qua, huyện Mai Châu đã tăng cường công tác tuyên truyền và tổ chức thực hiện di nguyện thiêng liêng của Bác.


Cô giáo Hà Thị Hằng, Hiệu trưởng Trường TH&THCS Hang Kia B đến nhà đồng bào người Mông để vận động nhân dân đi học. 

Dấu ấn 50 năm thực hiện Di chúc của Bác Hồ 

Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Mai Châu Nguyên Văn Lâm cho biết: Công tác tuyên truyền Di chúc được thực hiện bằng nhiều hình thức như thông qua các hội nghị, sinh hoạt chi bộ, sinh hoạt đoàn thể, trên hệ thống truyền thanh, truyền hình, qua các ngày lễ, ngày kỷ niệm và những tấm gương điển hình tiêu biểu… Nhờ đó, giúp cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân trong huyện nắm và hiểu rõ nội dung, ý nghĩa, giá trị to lớn của Di chúc. Hướng tới kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Bác, BTV Huyện ủy đã ban hành hướng dẫn công tác tuyên truyền. Chỉ đạo sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Chỉ đạo các chi, Đảng bộ cơ sở, cơ quan, ban, ngành, đoàn thể xây dựng kế hoạch thực hiện phù hợp với đơn vị mình. 

Đồng chí Hà Văn Di, Phó Bí thư TT Huyện ủy đánh giá: Trải qua 50 năm, trong những hoàn cảnh lịch sử khác nhau, với nỗ lực, quyết tâm thực hiện Di chúc, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong huyện đã giành nhiều kết quả. KT-XH phát triển ổn định. Đến năm 2018, thu nhập bình quân đầu người đạt 27,73 triệu đồng; thu ngân sách Nhà nước đạt 35,5 tỷ đồng. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực. Huyện phát huy được các tiềm năng, lợi thế. Mai Châu đã trở thành điểm du lịch hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc được quan tâm giữ gìn và phát huy, hủ tục lạc hậu từng bước được xóa bỏ. Chính sách an sinh xã hội được đảm bảo. Trình độ dân trí, đời sống của nhân dân nâng cao. ANCT - TTATXH ổn định, giữ vững. Công tác xây dựng Đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể luôn được chú trọng và ngày càng vững mạnh. Huyện sẽ tiếp tục tuyên truyền và thực hiện Di chúc để phát huy kết quả, khắc phục hạn chế, giải quyết hiệu quả các vấn đề nảy sinh, góp phần hiện thực hóa di nguyện của Bác. 

Tích cực thực hiện Chỉ thị số 05

Thực hiện Chỉ thị số 05 gắn với các Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XI, XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được huyện xác định trong việc tiếp tục thực hiện Di chúc của Người. Căn cứ các văn bản của T.Ư, của tỉnh, BTV Huyện ủy kịp thời ban hành các văn bản để lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện trong toàn huyện. Huyện đã đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào chương trình, kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp. Xác định nội dung đột phá nhằm tạo chuyển biến rõ nét là: "Nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu của người đứng đầu cấp ủy, cơ quan, địa phương, đơn vị; thực hiện tốt đạo đức công vụ; xây dựng hình ảnh người cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức tận tụy, liêm khiết, gần dân, trọng dân, hết lòng phục vụ nhân dân”.  

Thời gian qua, BTV Huyện ủy tập trung chỉ đạo nắm bắt, đánh giá tình hình, lựa chọn những vấn đề trọng tâm, bức xúc, nổi cộm ở địa phương để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện. Cụ thể như công tác giải phóng mặt bằng; khắc phục hậu quả lũ bão; tình trạng mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy, tảo hôn, sinh con thứ 3... Trên cơ sở tổng hợp, đánh giá tình hình, BTV Huyện ủy chỉ đạo người đứng đầu cấp ủy, chính quyền cơ sở tiếp xúc, đối thoại với nhân dân. Huyện đã tổ chức 3 lần đối thoại giữa Bí thư Huyện ủy và Chủ tịch UBND huyện với nhân dân các xã Vạn Mai, Tân Mai, thị trấn Mai Châu. Qua đó, góp phần tạo sự đồng thuận, thống nhất, chia sẻ giữa cấp ủy, chính quyền cấp huyện, xã và nhân dân trước các khó khăn, vướng mắc, ngăn ngừa phát sinh "điểm nóng" ở cơ sở. Nhiều năm qua, trên địa bàn huyện không xảy ra khiếu kiện kéo dài, vượt cấp. Việc ưu tiên thu hút các dự án đầu tư cho du lịch với mục tiêu xây dựng Mai Châu thành điểm du lịch quốc gia vào năm 2020 được tiếp tục tập trung lãnh đạo thực hiện. 

Đáng mừng là nhiều tập thể, cá nhân điển hình xuất hiện trên các lĩnh vực, tạo sức lan tỏa những điều tốt đẹp, xây dựng Mai Châu phát triển bền vững. Đó là chị Vì Thị Thuận - "người mẹ hiền” của mái ấm Thuận Hòa ở xã Chiềng Châu giàu lòng nhân ái, phát triển nghề dệt truyền thống và giúp đỡ nhiều người khuyết tật có việc làm, thu nhập ổn định; thầy Hà Mạnh Quyết, trường TH&THCS xã Tân Dân, cô Hà Thị Hằng, trường TH&THCS Hang Kia B tận tâm với học sinh vùng sâu, xa, chăm lo cho thế hệ tương lai như di nguyện của Bác...

 Cẩm Lệ

Các tin khác


Trại hè Obninsk 2019 – Dấu ấn không phai

Đã thành truyền thống, Trại hè sinh viên Việt Nam tại LB Nga lần thứ tư với tên gọi "Obninsk Summer Camp 2019 – Dấu ấn” ("OSC 2019 – Dấu ấn”), vừa diễn ra trong hai ngày 14 và 15-9 tại khu nghỉ dưỡng Ivolga, tỉnh Kaluga, LB Nga. Đây là một hoạt động bổ ích, một sân chơi ý nghĩa để những sinh viên Việt Nam ưu tú được cháy hết mình, như một "dấu ấn” của những năm tháng tuổi trẻ rực rỡ nhất.

Học sinh trường chuyên Phan Bội Châu vô địch Đường lên đỉnh Olympia 2019

Vượt qua ba thí sinh khác ở vòng chung kết, thí sinh Trần Thế Trung (THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An) giành vòng nguyệt quế, trở thành nhà vô địch cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia 2019.

Ban VH – XH (HĐND tỉnh): Giám sát hoạt động của các Trung tâm Học tập cộng đồng tại huyện Kỳ Sơn

(HBĐT) - Ngày 12/9, Ban Văn hóa - Xã hội (HĐND tỉnh) đã tiến hành giám sát tình hình hoạt động của các Trung tâm Học tập cộng đồng (TTHTCĐ) trên địa bàn huyện Kỳ Sơn. Đồng chí Nguyễn Văn Toàn, UV BTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Ban VH-XH làm trưởng đoàn.

120 học viên hoàn thành khóa bồi dưỡng lãnh đạo quản lý cấp phòng

(HBĐT) - Ngày 12/9, Sở Nội vụ phối hợp với Học viện Hành chính Quốc gia tổ chức bế giảng lớp bồi dưỡng lãnh đạo, quản lý cấp phòng và tương đương năm 2019.

LĐLĐ tỉnh tập huấn giảng viên kiêm chức công đoàn

(HBĐT) - Ngày 11/9, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức khai giảng lớp tập huấn "Giảng viên kiêm chức Công đoàn”. Tham dự lớp tập huấn có 30 học viên là Chủ tịch, Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện, thành phố, CĐ ngành; trưởng, phó và chuyên viên các ban LĐLĐ tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục