(HBĐT) -  Để phòng, chống dịch bệnh Covid-19, học sinh trên địa bàn toàn tỉnh đã được nghỉ học từ ngày 3/2 đến nay. Thời gian nghỉ học kéo dài, lại đang là giữa năm học nên đã ảnh hưởng nhiều đến việc học của học sinh cũng như sinh hoạt của các gia đình. Chủ động ứng phó với việc nghỉ học kéo dài, trường tiểu học Dạ Hợp, phường Hữu Nghị (TP Hòa Bình) đã có những cách làm hay, sáng tạo để duy trì nền nếp học tập, cũng như hướng dẫn, hỗ trợ học sinh tự học tại nhà.Hàng tuần, Hội đồng Sư phạm trường tiểu học Dạ Hợp (TP Hòa Bình) trao đổi, thống nhất nội dung từng phiếu học tập trước khi gửi đến phụ huynh.

Một trong những vấn đề khiến các phụ huynh, gia đình "đau đầu” nhất trong thời gian các con nghỉ chống dịch đó là xáo trộn nền nếp sinh hoạt, ăn ngủ không khoa học, trẻ giành quá nhiều thời gian cho các trò chơi vô bổ… Để giải quyết vấn đề này, trường tiểu học Dạ Hợp đã phối hợp với các gia đình thực hiện đánh giá hoạt động trên phiếu "Thời gian biểu”. Nội dung trên phiếu mỗi ngày là các phần việc thiết thực, cụ thể như: dậy đúng giờ, vệ sinh cá nhân, tự học, giúp đỡ ông bà, bố mẹ công việc gia đình… Cuối ngày, dưới sự giám sát của bố mẹ, các con sẽ tự nhận xét về mức độ hoàn thành những công việc trên trong ngày bằng cách tô màu vào "mặt cười” nếu đã hoàn thành tốt, "mặt mếu” nếu chưa thực hiện tốt. Phiếu đánh giá này sẽ được phụ huynh nộp về cho nhà trường, là căn cứ để thưởng, phạt học sinh trong việc rèn luyện nền nếp, ý thức tự giác.

Cô giáo Nguyễn Thị Tuyết, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Ngay khi học sinh bắt đầu nghỉ chống dịch, xác định việc nghỉ học có thể sẽ kéo dài, do đó, nhà trường đã có phương án về việc hướng dẫn học sinh tự học tại nhà qua mạng. Nhà trường đã tổ chức hội thảo mời các chuyên gia, các bậc phụ huynh đến họp bàn, xin ý kiến để tổ chức việc học qua mạng sao cho hiệu quả. Trước tiên, nhà trường đã xây dựng "phiếu học tập”. Nội dung "phiếu học tập” được ban giám hiệu duyệt kỹ lưỡng, được thiết kế với hình thức sinh động, hấp dẫn để tạo sự hứng thú cho học sinh tự học. "Phiếu học tập” sẽ được giáo viên chủ nhiệm gửi cho phụ huynh vào đầu tuần để phụ huynh chủ động in ra cho các con làm. Đối với các bộ môn như âm nhạc, thể dục thì giáo viên bộ môn sẽ quay clip các bài hát, bài tập để phụ huynh hướng dẫn các con tập theo. Nội dung chủ yếu tập trung vào 3 bộ môn Toán, tiếng Việt, tiếng Anh theo hướng ôn tập, rèn luyện bài tập trên nền những kiến thức đã học, không phải là kiến thức mới.

Cùng với việc giao bài tập, nhà trường có hình thức kiểm tra, hướng dẫn, hỗ trợ học sinh phù hợp. Học sinh mỗi lớp học sẽ được giáo viên chủ nhiệm chia thành các nhóm nhỏ từ 8 – 9 học sinh. Các buổi tối từ 20 – 21h, thông qua ứng dụng messenger, giáo viên sẽ kiểm tra, chữa bài đã giao cho học sinh trong "phiếu học tập”. Đồng thời nắm bắt tình hình sức khỏe, tâm tư, nguyện vọng của học sinh. Đối với các bộ môn như âm nhạc, thể dục, phụ huynh sẽ quay clip lại bài thực hành của học sinh để gửi cho giáo viên bộ môn kiểm tra, đánh giá.

Sau gần 2 tháng triển khai việc hỗ trợ, hướng dẫn học sinh học tại nhà do nghỉ phòng, chống dịch bệnh, đồng chí hiệu trưởng nhà trường đánh giá: Việc hướng dẫn, hỗ trợ học sinh học tại nhà trong thời gian qua đã có những hiệu quả tích cực. Trước tiên là với chính đội ngũ cán bộ, giáo viên nhà trường. Các giáo viên trẻ đã có thêm kiến thức, kinh nghiệm, phương pháp về việc sử dụng các phần mềm để thiết kế phiếu ôn tập chất lượng, sinh động, cách thức tổ chức nhóm, lớp học qua mạng. Học sinh vẫn duy trì được những thói quen tốt, tự giác, nền nếp sinh hoạt quy củ, tự giác tự học ở nhà để sẵn sàng cho việc quay trở lại trường khi dịch kết thúc. Đặc biệt. trong thời gian học sinh nghỉ phòng dịch, các bậc phụ huynh đã quan tâm đến con em mình nhiều hơn, từ duy trì nề nếp sinh hoạt cho đến hỗ trợ các con làm bài tập, báo cáo kết quả làm bài tập với giáo viên, không còn tư tưởng phó thác việc dạy dỗ con cho nhà trường.


Dương Liễu

Các tin khác


Hệ thống giáo dục Dạ Hợp triển khai nhiều chương trình mới vào dạy học

(HBĐT) - Ngày 30/5, Hệ thống giáo dục Dạ Hợp tổ chức hội nghị với chủ đề: "Phụ huynh học sinh và nhà trường cùng nhìn về một hướng”. Theo đó, hội nghị có sự tham gia của các chuyên gia giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, dạy học song ngữ đến từ các tổ chức giáo dục trong và ngoài nước cùng đông đảo phụ huynh học sinh…

48 giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh khối THPT năm học 2019 – 2020

(HBĐT) - Ngày 28/5, Sở GD&ĐT đã tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh khối THPT năm học 2019 – 2020.

Huyện Lạc Thủy tập trung xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia

(HBĐT) - Đến hết năm 2018, tỷ lệ trường chuẩn quốc gia của huyện Lạc Thủy đạt 73,2%. Tuy nhiên, thực hiện sáp nhập, đến tháng 8/2019, tỷ lệ này giảm còn 45,5%. Đồng chí Nguyễn Thanh Long, Trưởng phòng GD&ĐT huyện cho biết: Thực hiện đồng bộ, hiệu quả nhiều giải pháp, hiện nay, huyện đã có 22/33 trường chuẩn ở các cấp học, đạt 66,6%. Đây là tiền đề quan trọng để Lạc Thủy đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, có trên 90% trường đạt chuẩn quốc gia.

Tuần sách dành cho thiếu nhi

Từ nay đến hết 7-6, NXB Phụ nữ Việt Nam dành nhiều ưu đãi đối với các đầu sách thiếu nhi tại các điểm bán sách của NXB, gồm Gian hàng NXB Phụ nữ Việt Nam, phố sách Hà Nội 19/12 và đường sách Nguyễn Văn Bình (thành phố Hồ Chí Minh), từ 8 đến 21 giờ hằng ngày và tại trụ sở, chi nhánh của NXB gồm 39 Hàng Chuối (Hà Nội) và 16 Alexandre de Rhodes (thành phố Hồ Chí Minh), mở cửa vào giờ hành chính, từ thứ hai tới thứ sáu hằng tuần.

Hiệu quả hoạt động các câu lạc bộ ở trường THPT Công Nghiệp

(HBĐT) - Cùng với việc đổi mới hình thức, phương pháp dạy học, kiểm tra, đánh giá, tăng cường các hoạt động trải nghiệm sáng tạo. Thời gian qua, trường THPT Công Nghiêp (TP Hòa Bình) đã hình thành, phát triển mô hình các câu lạc bộ (CLB) theo sở thích. Đây được xem là giải pháp hiệu quả trong phát triển năng lực, phẩm chất, kỹ năng sống cho học sinh nhà trường.

Thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá trong trường học

(HBĐT) - Tuần lễ quốc gia không thuốc lá từ ngày 25/5 - 31/5/2020, ngày Thế giới không thuốc lá 31/5/2020 được triển khai với chủ đề: "Bảo vệ thanh, thiếu niên khỏi tác động của việc quảng cáo các sản phẩm thuốc lá và sử dụng thuốc lá”. Điều này cho thấy sự cần thiết của việc tăng cường thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá trong trường học.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục