(HBĐT) - Dự kiến Kỳ thi THPT quốc gia năm 2020 sẽ được tổ chức vào trung tuần tháng 8. Như vậy, gần 9.000 học sinh lớp 12 của tỉnh chỉ còn hơn 2 tháng để chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng này. Trở lại trường sau hơn 3 tháng nghỉ phòng, chống dịch Covid-19 khiến cho kiến thức, nền nếp học tập của học sinh (HS) nói chung, HS lớp 12 nói riêng bị ảnh hưởng không ít. Do đó, thời điểm này, các trường tập trung tăng tốc để hoàn thành nhiệm vụ năm học, đặc biệt là chuẩn bị tốt nhất cho Kỳ thi THPT quốc gia năm 2020.

Thử nghiệm tự động chuyển đổi văn bản thành tiếng nói Tiếng Việt (Viettel)

 


Học sinh lớp 12, trường PT DTNT THPT tỉnh tập trung ôn tập, chuẩn bị cho Kỳ THPT quốc gia năm 2020. 

Thầy giáo Quách Tự Hải, Phó hiệu trưởng trường PT DTNT THPT tỉnh cho biết: Sau nửa tháng trở lại trường học tập, nền nếp sinh hoạt cũng như học tập của HS nhà trường, đã nhanh chóng quay trở lại quy củ, nhất là đối với HS lớp 12. Trường có 7 lớp, với 245 HS khối 12. Bộ GD&ĐT liên tục đưa ra các thay đổi về phương án thi THPT quốc gia, tuyển sinh cao đẳng, đại học (CĐ, ĐH), khiến cho giáo viên (GV), HS, phụ huynh không khỏi lo lắng. Hiện nay, căn cứ hướng dẫn của Sở, Bộ GD&ĐT, tiến độ thực hiện dạy học, nhà trường đã tiến hành rà soát, giảm những nội dung dạy học có kiến thức, kỹ năng vượt quá mức độ cần đạt. Kế hoạch dạy học đảm bảo yêu cầu tối thiểu về chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục phổ thông hiện hành đối với các nội dung dạy học trên lớp, các nội dung khuyến khích HS tự học. Theo kế hoạch, nhà trường sẽ đảm bảo việc hoàn thành phân phối chương trình năm học trước ngày 15/7, theo đúng khung thời gian năm học. Riêng đối với HS lớp 12 sẽ tổ chức ôn thi THPT quốc gia vào tất cả các buổi chiều. Trong thời gian nghỉ chống dịch cũng như hiện nay, GV các bộ môn tiếp tục giao nhiều bài tập, để HS tự ôn luyện vào buổi tối và các ngày cuối tuần. Thời gian chỉ còn hơn 2 tháng, nên quan điểm của nhà trường là phải tăng tốc, tập trung cao độ cho việc ôn thi THPT quốc gia.

Để hỗ trợ cho các nhà trường tổ chức dạy và học trong bối cảnh khá đặc biệt này, Sở GD&ĐT đã có văn bản hướng dẫn các đơn vị, nhà trường rà soát, điều chỉnh nội dung dạy học học kỳ II. Ngoài ra, các nhóm cốt cán cấp tỉnh nghiên cứu, xây dựng nội dung, kế hoạch dạy học theo hướng dẫn về giảm tải nội dung của Bộ GD&ĐT. Đây là cơ sở để các đơn vị có thể sử dụng tham khảo trong giai đoạn nước rút này.

Đặc biệt, để giúp GV, HS không bị động, bỡ ngỡ với những thay đổi trong nội dung thi năm nay, Sở GD&ĐT đã hướng dẫn cho các đơn vị, nhà trường sử dụng bộ đề thi minh họa THPT quốc gia năm 2020. Đồng chí Hoàng Ngọc Ánh, Trưởng Phòng Giáo dục trung học (Sở GD&ĐT) cho biết: Sở đã giao nhiệm vụ cho các GV cốt cán cấp tỉnh nghiên cứu, phản biện bộ đề thi minh họa của Bộ GD&ĐT; đã gửi kết quả nghiên cứu, phân tích, giải chi tiết các đề thi minh họa tới các nhà trường để GV, HS lớp 12 tham khảo. Yêu cầu các nhà trường hướng dẫn GV bộ môn tham khảo bộ đề minh họa, từ đó lựa chọn đơn vị kiến thức, phương pháp ôn tập cho HS phù hợp, hiệu quả.

Phân tích đề tham khảo môn Toán Kỳ thi THPT quốc gia năm 2020, cô giáo Nguyễn Ngọc Xuân, Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ - trưởng nhóm nghiên cứu, phản biện môn Toán cho biết: Các câu hỏi trong bộ đề thi môn Toán được sắp xếp theo thứ tự từ đơn giản đến phức tạp. Đề thi bám sát chương trình tinh giản, số lượng câu hỏi thuộc kiến thức học kỳ II lớp 12 đã giảm đáng kể. Trong đề thi có đến 90% câu hỏi thuộc chương trình kỳ I của lớp 12, 10% số câu hỏi thuộc chương trình lớp 11. Do đó, HS hoàn toàn có thể yên tâm, tự tin để ôn tập và bước vào Kỳ thi THPT quốc gia năm 2020.

Đầu tháng 5 vừa qua, Bộ GD&ĐT đã công bố đề thi tham khảo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2019 – 2020. Hiện, Sở GD&ĐT đã yêu cầu các GV cốt cán nghiên cứu, phân tích đề thi tham khảo (chủ đề, mức độ câu hỏi, sự phân bố câu hỏi, kiến thức theo chủ đề và khối lớp…). Đồng thời, lập ma trận chi tiết đề thi tham khảo, giải chi tiết đề thi tham khảo. Đây sẽ là tài liệu quan trọng để các nhà trường tổ chức ôn tập nước rút cho HS, chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2020.


 Dương Liễu

Các tin khác


Đảm bảo an toàn trong trường học mùa mưa bão

(HBĐT) - Ngày 26/5, cây phượng trên sân trường THCS Bạch Đằng, quận 3 (TP Hồ Chí Minh) bật gốc đổ gãy giữa sân trường, khiến 1 học sinh tử vong và nhiều học sinh bị thương. Tiếp đó, sáng 28/5, lại có cây phượng cao hơn 10 m bất ngờ bật gốc, đổ gãy trong sân trường Cao đẳng Công nghệ Tây Nguyên, TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), rất may lúc đó học sinh chưa đi học nên không có thương vong.

Hệ thống giáo dục Dạ Hợp triển khai nhiều chương trình mới vào dạy học

(HBĐT) - Ngày 30/5, Hệ thống giáo dục Dạ Hợp tổ chức hội nghị với chủ đề: "Phụ huynh học sinh và nhà trường cùng nhìn về một hướng”. Theo đó, hội nghị có sự tham gia của các chuyên gia giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, dạy học song ngữ đến từ các tổ chức giáo dục trong và ngoài nước cùng đông đảo phụ huynh học sinh…

48 giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh khối THPT năm học 2019 – 2020

(HBĐT) - Ngày 28/5, Sở GD&ĐT đã tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh khối THPT năm học 2019 – 2020.

Huyện Lạc Thủy tập trung xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia

(HBĐT) - Đến hết năm 2018, tỷ lệ trường chuẩn quốc gia của huyện Lạc Thủy đạt 73,2%. Tuy nhiên, thực hiện sáp nhập, đến tháng 8/2019, tỷ lệ này giảm còn 45,5%. Đồng chí Nguyễn Thanh Long, Trưởng phòng GD&ĐT huyện cho biết: Thực hiện đồng bộ, hiệu quả nhiều giải pháp, hiện nay, huyện đã có 22/33 trường chuẩn ở các cấp học, đạt 66,6%. Đây là tiền đề quan trọng để Lạc Thủy đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, có trên 90% trường đạt chuẩn quốc gia.

Tuần sách dành cho thiếu nhi

Từ nay đến hết 7-6, NXB Phụ nữ Việt Nam dành nhiều ưu đãi đối với các đầu sách thiếu nhi tại các điểm bán sách của NXB, gồm Gian hàng NXB Phụ nữ Việt Nam, phố sách Hà Nội 19/12 và đường sách Nguyễn Văn Bình (thành phố Hồ Chí Minh), từ 8 đến 21 giờ hằng ngày và tại trụ sở, chi nhánh của NXB gồm 39 Hàng Chuối (Hà Nội) và 16 Alexandre de Rhodes (thành phố Hồ Chí Minh), mở cửa vào giờ hành chính, từ thứ hai tới thứ sáu hằng tuần.

Hiệu quả hoạt động các câu lạc bộ ở trường THPT Công Nghiệp

(HBĐT) - Cùng với việc đổi mới hình thức, phương pháp dạy học, kiểm tra, đánh giá, tăng cường các hoạt động trải nghiệm sáng tạo. Thời gian qua, trường THPT Công Nghiêp (TP Hòa Bình) đã hình thành, phát triển mô hình các câu lạc bộ (CLB) theo sở thích. Đây được xem là giải pháp hiệu quả trong phát triển năng lực, phẩm chất, kỹ năng sống cho học sinh nhà trường.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục