(HBĐT) - Năm học 2020 - 2021 khá đặc biệt đối với ngành GD&ĐT, là năm đầu tiên triển khai chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) 2018 và bắt đầu từ lớp 1. Sẽ có rất nhiều thay đổi so với những năm học trước. Ngành GD&ĐT cũng như các nhà trường đã có sự chủ động chuẩn bị trong thời gian dài, đến thời điểm này, việc đón trẻ vào lớp 1 và triển khai chương trình GDPT 2018 tại các trường học đã sẵn sàng.


Trẻ mầm non 5 tuổi trên địa bàn TP Hòa Bình tham dự câu lạc bộ "Hành trang vào lớp 1" tại trường tiểu học Dạ Hợp, phường Hữu Nghị (TP Hòa Bình).

Theo số liệu thống kê của Sở GD&ĐT, dự kiến sẽ có 682 lớp, với 16.615 trẻ lớp 1 năm học 2020 - 2021, giảm gần 1.300 trẻ so với năm học 2019 - 2020. Điều này khiến cho áp lực về cơ sở vật chất, phòng học cũng được giảm bớt, nhất là ở những trường trung tâm TP Hòa Bình.

 Đồng chí Nguyễn Thị Hồng Diễm, Trưởng Phòng Giáo dục tiểu học (Sở GD&ĐT) cho biết: Chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1 năm học 2020 – 2021, ngành GD&ĐT đã đẩy mạnh truyền thông về các chủ trương, chính sách mới của ngành, trong đó chú trọng việc triển khai chương trình GDPT mới và sách giáo khoa lớp 1. Sở cũng đã chỉ đạo các đơn vị, nhà trường xây dựng kế hoạch dạy học lớp 1 năm học 2020-2021 phù hợp với điều kiện thực tế của đơn vị theo Công văn số 3866, ngày 26/8/2019 của Bộ GD&ĐT. Cơ sở vật chất các nhà trường được tổ chức chuẩn bị đúng quy định, đảm bảo an toàn cho trẻ khi đến trường. Ngay sau khi kết thúc năm học 2019 - 2020, các trường sẽ tổ chức vệ sinh trường, lớp, tạo sự yên tâm cho học sinh, cha mẹ học sinh ngay từ những ngày đầu đưa trẻ đến trường, tăng cường biện pháp để phòng, chống các dịch bệnh. Cải tạo cảnh quan nhà trường, đảm bảo những yêu cầu tối thiểu về cổng, biển, cột cờ, nước sinh hoạt, khu vệ sinh, hàng rào bao quanh. Phòng học phải có biển tên lớp, thiết bị tối thiểu, được trang trí theo quy định, đảm bảo công bằng cho học sinh các điểm trường. Đối với những trường tham gia dự án và trường nhân rộng thư viện thân thiện của Room to Read, cần tập trung cải tạo phòng đọc, đảm bảo khánh thành thư viện vào ngày khai giảng năm học mới.

Các nhà trường cũng sẽ có phương án chuẩn bị chu đáo hoạt động đón học sinh lớp 1 đầu năm, tạo ấn tượng tốt để cha mẹ học sinh yên tâm đưa con đến trường. Giáo viên tổ chức các hoạt động cho học sinh lớp 1 làm quen với thầy cô giáo, bạn bè, hướng dẫn học sinh làm quen với không gian, nề nếp học tập, những kỹ năng cơ bản để học sinh hòa nhập tốt ngay từ đầu năm học..., giúp học sinh tự tin và thích đi học.

Một trong những vấn đề mà xã hội, phụ huynh quan tâm nhất hiện nay là sách giáo khoa (SGK) lớp 1 năm học 2020 - 2021. Đồng chí Trưởng Phòng Giáo dục tiểu học cho biết thêm: Hiện, các trường đã hoàn thành xong việc chọn SGK lớp 1 theo đúng quy trình, quy định. Sở GD&ĐT đã làm việc với các nhà xuất bản, dự kiến SGK lớp 1 năm học 2020 - 2021 sẽ được chuyển tới các nhà trường trước ngày 30/7, để đội ngũ giáo viên có thêm thời gian nghiên cứu kỹ trước khi chính thức giảng dạy vào đầu năm học. Riêng về tài liệu giáo dục địa phương, đã hoàn thành việc thẩm định, đang tiến hành tập huấn cho giáo viên, dự kiến sẽ phát hành trong tháng 8/2020, chính thức đưa vào sử dụng trong năm học mới theo đúng tiến độ.

Năm nay là năm đầu tiên triển khai chương trình GDPT mới, do đó, các nhà trường phải thông báo đầy đủ, cụ thể thông tin về SGK, đồ dùng học tập tối thiểu (theo Thông tư số 05, ngày 5/4/2019 của Bộ GD&ĐT ban hành danh mục thiết bị dạy học tối thiểu lớp 1), cũng như kế hoạch, chương trình học để cha mẹ học sinh cam kết, phối hợp với nhà trường chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cho trẻ trước khi vào lớp 1. Ngoài ra, các nhà trường phải nghiên cứu kỹ hồ sơ, tìm hiểu rõ điều kiện, hoàn cảnh, nắm bắt đầy đủ thông tin của từng học sinh, để tư vấn cho cha mẹ học sinh những điều kiện cần thiết cho trẻ, đồng thời chia sẻ, hỗ trợ học sinh kịp thời. Đảm bảo 100% học sinh lớp 1 có đủ SGK, đồ dùng học tập theo quy định khi vào năm học.


Dương Liễu


Các tin khác


Sơ kết công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập 6 tháng đầu năm 2020

(HBĐT) - Ngày 30/6, Hội Khuyến học tỉnh đã tổ chức hội nghị sơ kết công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập và Đề án 281/QĐ – TTg của Thủ tướng Chính phủ 6 tháng đầu năm 2020; sơ kết 3 tháng thử nghiệm mô hình "công dân học tập”, "đơn vị học tập” (cấp huyện, tỉnh).

Sách giáo khoa lớp 1 mới lồng ghép tối đa vấn đề bình đẳng giới

Đây là chia sẻ của Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ tại buổi tập huấn về bình đẳng giới trong lĩnh vực giáo dục.

Đại hội Đảng bộ Sở Giáo dục và Đào tạo lần thứ XIX

(HBĐT) - Ngày 25/6, Đảng bộ Sở GD&ĐT đã tổ chức Đại hội lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Tăng cường chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, giáo dục nghề nghiệp

(HBĐT) - Ngày 24/6, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Chỉ thị số 26/CT-TTg về tăng cường chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2020.

Khẩn trương triển khai công tác tuyển sinh năm học 2020 - 2021

(HBĐT) - Dự kiến thời gian nghỉ hè của năm học 2019 – 2020 sẽ rút ngắn hơn so với mọi năm, do học kỳ II ngành Giáo dục (GD) đã phải nghỉ học gần 3 tháng để phòng, chống dịch Covid-19, do đó, vấn đề tuyển sinh năm học 2020 - 2021 được học sinh, phụ huynh đặc biệt quan tâm. Để chuẩn bị cho năm học mới, cũng như thực hiện việc tuyển sinh đảm bảo đúng quy định, ngành GD đã, đang khẩn trương triển khai các hoạt động hướng dẫn, tổ chức cho học sinh đăng ký, chuẩn bị nhân sự, tổ chức kỳ thi và xét tuyển sinh các cấp.

Năm dấu hiệu đổi mới dạy học phát triển toàn diện phẩm chất, năng lực

Dấu mốc quan trọng đổi mới dạy học được xác định khi có Nghị quyết số 29-NQ/T.Ư của Ban Chấp hành Trung ương Đảng. Đáng chú ý, Nghị quyết nhấn mạnh, cần nhanh chóng có sự chuyển đổi từ chủ yếu dạy học truyền thụ kiến thức sang phát triển toàn diện phẩm chất, năng lực học sinh. Có năm dấu hiệu để nhà trường và xã hội thấy và nhận xét được giáo viên đã thay đổi dạy học theo hướng phát triển toàn diện phẩm chất, năng lực học sinh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục