(HBĐT) - Nhằm mục tiêu nâng cao chất lượng lao động nông thôn (LĐNT) trước yêu cầu đáp ứng chuyển dịch cơ cấu kinh tế, TP Hòa Bình đã triển khai hiệu quả đề án đào tạo nghề cho lao động, trong đó đặc biệt chú trọng công tác đào tạo nghề phi nông nghiệp.


Trung tâm GDNN-GDTX thành phố Hòa Bình chú trọng đào tạo các nghề may công nghiệp, chổi chít, sửa chữa máy nông cụ... cho người lao động.

Từ năm 2016 - 2019, trên địa bàn thành phố, Trung tâm GDNN-GDTX đã đào tạo 35 lớp dạy nghề với 842 học viên. Trong đó, nguồn chương trình mục tiêu quốc gia 27 lớp, nguồn ngân sách địa phương 8 lớp. Từ đầu năm đến nay, trung tâm đã phối hợp mở 10 lớp với 272 học viên, chủ yếu là các nghề: may công nghiệp, sửa chữa, bảo dưỡng máy nông cụ, chổi chít và nghề mới là nấu ăn, phục vụ bàn. Việc xây dựng, nhân rộng các mô hình đào tạo nghề phi nông nghiệp có hiệu quả được chú trọng, như mô hình nghề may công nghiệp theo phương thức gắn đào tạo nghề với bố trí việc làm tại các công ty may trên địa bàn, đến nay đã có hàng nghìn lao động được đào tạo, giải quyết việc làm, thu nhập ổn định từ 4 - 5 triệu đồng/người/ tháng. Qua khảo sát thực tế địa bàn và nhu cầu của người lao động, Trung tâm GDNN-GDTX thành phố đã mở lớp dạy nấu ăn. Đồng chí Lê Thị Hậu, Phó Giám đốc Trung tâm cho biết: Đây là lớp dạy nghề mới nhưng thu hút khá đông học viên tham gia. Ngoài những buổi học lý thuyết, chúng tôi hướng vào thực hành, cầm tay chỉ việc và giới thiệu học nghề tại các nhà hàng trên địa bàn. Vì vậy, sau khi học xong, nhiều học viên tìm được việc làm luôn và khởi nghiệp bắt đầu tư kinh doanh hàng ăn nhỏ.

Thời gian tới, Trung tâm GDNN-GDTX thành phố tiếp tục định hướng công tác đào tạo nghề phi nông nghiệp, đáp ứng nhu cầu về nguồn lao động dồi dào tại địa phương. Đồng chí Bùi Văn Minh, Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX thành phố cho biết: Để thực hiện tốt công tác đào tạo nghề, đặc biệt là các nghề phi nông nghiệp, Trung tâm đã tham mưu, đề xuất lãnh đạo cấp trên kịp thời giải quyết những khó khăn trong công tác đào tạo nghề. Phối hợp các xã, phường, trung tâm học tập cộng đồng, ban, ngành, đoàn thể trong việc tuyên truyền, phối hợp mở lớp. Trung tâm quản lý chặt chẽ về chuyên môn, nghiệp vụ nhằm nâng cao chất lượng các lớp đã mở, thông qua việc ký hợp đồng giảng dạy chất lượng cao và quy trình quản lý lớp học. Bên cạnh đó, chú trọng giới thiệu việc làm, đánh giá hiệu quả sau đào tạo để rút kinh nghiệm.

Công tác đào tạo nghề cho LĐNT trên địa bàn thành phố được triển khai đúng hướng, phù hợp nhu cầu tạo nguồn lao động cho nhiệm vụ phát triển KT-XH. Qua đó, đã thu hút được nhiều cơ sở đào tạo nghề, doanh nghiệp tham gia đào tạo nghề cho LĐNT, có sự gắn kết giữa địa phương với cơ sở đào tạo nghề và các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trong việc tuyển sinh đào tạo, giải quyết việc làm cho lao động sau học nghề tại địa phương.


Phương Linh


Các tin khác


Hội thảo đánh giá kết quả khảo sát tìm hiểu về ngôn ngữ, văn hóa và nhu cầu được học tiếng nói, chữ viết dân tộc Mường

(HBĐT) - Trường Cao đẳng Sư phạm Hòa Bình vừa tổ chức Hội thảo đánh giá kết quả khảo sát tìm hiểu về ngôn ngữ, văn hóa và nhu cầu được học tiếng nói, chữ viết dân tộc Mường tại 4 huyện Tân Lạc, Lạc Sơn, Kim Bôi và Cao Phong của tỉnh Hòa Bình thuộc Đề án Dạy và học tiếng dân tộc Mường giai đoạn 2018 – 2025, tầm nhìn đến năm 2035.

Phát triển nguồn nhân lực tiếng Nhật chất lượng cao

Việc ký kết hợp tác thành lập công ty liên doanh phát triển nguồn nhân lực tiếng Nhật chất lượng cao nhằm đáp ứng được nhu cầu thực tế, góp phần tạo đầu ra cho sinh viên Đà Nẵng.

Trường PT DTNT THCS & THPT huyện Kim Bôi: Hiệu quả từ phong trào thi đua dạy tốt, học tốt

(HBĐT) - Chúng tôi đến thăm trường Phổ thông dân tộc nội trú Trung học cơ sở và Trung học phổ thông huyện Kim Bôi (PT DTNT THCS & THPT Kim Bôi) vào đúng dịp nhà trường đẩy mạnh các phong trào thi đua dạy tốt, học tốt lập thành tích chào mừng kỷ niệm 38 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2020).

Trường TH&THCS Nam Sơn: Cánh chim đầu đàn của giáo dục vùng cao Tân Lạc

(HBĐT) - Vùng cao huyện Tân Lạc mùa đông đến sớm. Gần 7h mà con đường dẫn vào trường TH&THCS Nam Sơn (xã Vân Sơn) vẫn mịt mù sương muối, không nhìn rõ mặt người. Thời tiết khắc nghiệt là vậy, nhưng vẫn không ngăn được bước chân học sinh vùng cao hiếu học đến trường. Vượt lên rất nhiều khó khăn, trở ngại, nhiều năm liền, thầy trò trường TH&THCS Nam Sơn luôn giữ vững vị trí là cánh chim đầu đàn của giáo dục vùng cao Tân Lạc.

Tập huấn giảng viên kiêm chức (bước 2) cho trên 30 cán bộ Công đoàn chuyên trách

(HBĐT) - Ngày 23/11, LĐLĐ tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn giảng viên kiêm chức (bước 2) cho trên 30 đồng chí cán bộ Công đoàn chuyên trách Công đoàn tỉnh.

Nâng cao chất lượng ăn bán trú cho trẻ mầm non

(HBĐT) - Toàn tỉnh có 190/222 trường mầm non (MN), đạt 85,6% đã sử dụng phần mềm về tính khẩu phần ăn và quản lý bếp ăn (các phần mềm đều được Bộ GD&ĐT khảo sát và có văn bản công nhận đủ điều kiện). Các trường còn lại thực hiện theo cách tính khẩu phần dinh dưỡng theo phương pháp truyền thống và vẫn đảm bảo đúng và phù hợp với khuyến nghị về nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ trong độ tuổi MN của Bộ Y tế. Các bữa ăn không chỉ đảm bảo về lượng mà cũng không ngừng được nâng cao về chất. Qua đó, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng trên địa bàn tỉnh đã giảm rõ rệt.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục