(HBĐT) - Thành phố Hòa Bình có 19 Hội Khuyến học xã, phường, 214 chi hội khuyến học xóm, tổ dân phố và 9 ban khuyến học trực thuộc, tổng số 33.304 hội viên. Phát triển được 173/182 Ban Khuyến học ở các đơn vị bộ đội, công an, doanh nghiệp, trường học, cơ quan hành chính sự nghiệp, dòng họ, đạt 95%. Đến nay, 19/19 xã, phường có lãnh đạo Hội Khuyến học được bổ nhiệm là Phó Giám đốc Trung tâm Học tập cộng đồng, có lãnh đạo Hội chuyên trách.


Ngày hội "Mổ lợn nhựa tiết kiệm khuyến học 2020" của Chi bộ tổ dân phố số 17, phường Hữu Nghị 
(TP Hòa Bình).

Để công tác khuyến học, khuyến tài đi vào chiều sâu, phát huy hiệu quả, đồng chí Trịnh Thị Thanh Thủy, Chủ tịch Hội Khuyến học thành phố cho biết: Thành phố đã đa dạng hình thức tuyên truyền; có tin, bài tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, trang thông tin điện tử Hội Khuyến học tỉnh, phát trên loa truyền thanh của các tổ dân phố, trường học; tuyên truyền qua các hội nghị, lớp tập huấn, cuộc họp của các cấp Hội. Đồng thời, đổi mới hình thức tuyên truyền qua tiết mục văn nghệ của các câu lạc bộ phát triển cộng đồng giao lưu với các hội, đoàn thể tuyên truyền về công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời. Tiêu biểu như câu lạc bộ phát triển cộng đồng 20/10 phường Phương Lâm, câu lạc bộ văn nghệ giáo chức phường Hữu Nghị, câu lạc bộ phát triển cộng đồng phường Tân Thịnh, câu lạc bộ dưỡng sinh phường Thịnh Lang...

TP Hòa Bình cũng là đơn vị tiêu biểu trong xây dựng quỹ khuyến học. Hưởng ứng phong trào do Hội Khuyến học các cấp phát động, nhiều gia đình đã xây dựng quỹ bằng hình thức nuôi lợn nhựa, sổ tiết kiệm khuyến học... Số tiền quỹ được chi thưởng cho các cháu có thành tích cao trong học tập, mua quần áo, cặp sách, giấy bút, sách vở vào năm học mới, có gia đình chi quỹ cho các cháu thi đỗ vào trường đại học, đi học thạc sĩ. Đó cũng là nguồn động viên để nhiều gia đình có 2 - 3 thế hệ có trình độ đại học, cao học.

Các chi hội khuyến học đã phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể xây dựng quỹ khuyến học, như phối hợp chi hội phụ nữ, chi hội nông dân phát động phong trào "Nuôi lợn nhựa khuyến học" trong tất cả các hộ gia đình, dòng họ. Vào ngày 2/10 (ngày Khuyến học Việt Nam) tổ chức mổ lợn nhựa, mua sách, bút cho con cháu, số tiền tiết kiệm năm sau cao hơn năm trước. Năm 2020, quỹ khuyến học các cấp thành phố huy động được hơn 7,6 tỷ đồng, bình quân đạt 56.353 đồng/người dân. Phát triển trong Nhân dân phong trào nuôi lợn nhựa khuyến học dưới nhiều hình thức, năm 2020, toàn thành phố nuôi được 31.953 con lợn nhựa, đạt 95% gia đình, dòng họ, với số tiền gần 12,9 tỷ đồng, tăng 10.592 con lợn nhựa, tăng hơn 1,3 tỷ đồng so với năm 2019.

Ngoài ra, 19/19 xã, phường tiếp tục thực hiện phong trào "Ba đỡ đầu” đối với học sinh hoàn cảnh khó khăn. Năm 2020, toàn thành phố đỡ đầu 950 học sinh, với số tiền 950 triệu đồng, bình quân đạt 50 suất/xã, phường; tăng số lượng học bổng cho học sinh nghèo, phần thưởng cho học sinh giỏi, học sinh có những sáng kiến vận dụng kiến thức vào cuộc sống có hiệu quả. Hội Khuyến học các cấp, các Ban Khuyến học đã tặng 45.817 suất quà và học bổng, trị giá gần 3,2 tỷ đồng, tăng 502 suất, tăng 247 triệu đồng so với năm 2019.

Với kết quả đạt được, năm 2020, Hội Khuyến học TP Hòa Bình được Hội Khuyến học Việt Nam tặng cờ thi đua vì đã có những thành tích xuất sắc trong công tác khuyến học, khuyến tài.  


Tiến Quân

Các tin khác


Sở GD&ĐT kiểm tra tình hình sau Tết Nguyên đán tại huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Đoàn công tác của Sở GD&ĐT đã có buổi làm việc với ngành Giáo dục huyện Đà Bắc kiểm tra tình hình sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Nhiều bất cập trong dạy và học trực tuyến

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến học sinh ở nhiều tỉnh, thành phố phải tạm dừng đến trường.

Hướng dẫn tất cả các cơ sở giáo dục cài đặt ứng dụng “An toàn Covid-19” trước ngày 25/2/2021

(HBĐT) - Ngày 22/2, Văn phòng UBND tỉnh ban hành Văn bản số 1059/VPUBND-KGVX về việc triển khai cài đặt và sử dụng ứng dụng "An toàn Covid-19” trong trường học.

Nâng cao chất lượng giáo dục đại trà ở Tuyên Quang

Xác định nâng cao chất lượng dạy và học là nhiệm vụ trọng tâm, then chốt, ngành giáo dục tỉnh Tuyên Quang đã tập trung thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp để nâng cao chất lượng giáo dục, góp phần tích cực trong chiến lược đào tạo nguồn nhân lực, thúc đẩy sự phát triển của tỉnh.

Học sinh cuối cấp học trực tuyến có khó khăn?

Các trường đã xây dựng kế hoạch ôn tập cho học sinh cuối cấp theo hình thức phù hợp để ứng phó với những tình huống bất ngờ trước diễn biến của dịch Covid-19.

Tăng cường dạy học qua internet trong thời gian nghỉ học phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Tối 30/1, Hòa Bình xuất hiện ca nhiễm Covid-19 đầu tiên ngoài cộng đồng. Để thực hiện công tác phòng, chống dịch (PCD), học sinh toàn tỉnh được nghỉ học từ ngày 31/1. Ngay khi có quyết định của Sở GD&ĐT về việc cho học sinh nghỉ học để PCD, các đơn vị trường học đã khẩn trương triển khai việc dạy học trên internet. Rút kinh nghiệm từ những đợt "tập dượt” trong năm 2020, nên đợt học trên internet lần này được các nhà trường triển khai khá thuận lợi, nhuần nhuyễn. Cô trò không gặp nhiều khó khăn, bỡ ngỡ như trước đây.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục