(HBĐT) - "Học kỳ (HK) I năm học 2021 - 2022 là khoảng thời gian đầy áp lực đối với công tác giảng dạy của nhà trường, vì chúng tôi phải ứng phó với diễn biến khó lường của dịch Covid-19. Mọi điều kiện đã sẵn sàng để tổ chức thi HK I thì địa bàn phát hiện các trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, phải tạm hoãn việc kiểm tra trực tiếp.


Để đảm bảo tiến độ năm học, các trường chưa tổ chức thi học kỳ I chủ động dạy kiến thức học kỳ II theo hình thức trực tuyến. Ảnh: Học sinh trường TH&THCS Hùng Sơn (Lương Sơn) học trực tuyến.

 Chưa kiểm tra được trực tiếp trong khi chưa đủ điều kiện để kiểm tra trực tuyến, chúng tôi đành bỏ lửng công tác đánh giá chất lượng HK I và từ ngày 27/12, triển khai dạy học kiến thức của HK II. Đây là diễn biến chưa từng có, buộc nhà trường phải chủ động, linh hoạt thích ứng với tình hình...” - đó là chia sẻ của cô Nguyễn Thị Nguyệt Chi, Hiệu trưởng trường TH&THCS Nhuận Trạch (Lương Sơn) cũng là trăn trở của nhiều đơn vị, trường học phải chịu áp lực từ dịch Covid-19.

Chưa thi được học kỳ I

Trường TH&THCS Nhuận Trạch có 27 lớp, 873 học sinh. Thời gian 5 tuần trở lại đây, diễn biến dịch Covid-19 ngày càng phức tạp, khó lường nên nhà trường phải dừng dạy học trực tiếp, chuyển sang hình thức trực tuyến để vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch (PCD) vừa triển khai được nhiệm vụ năm học 2021 - 2022 theo kế hoạch đề ra.

Tuy nhiên, trường TH&THCS Nhuận Trạch, cũng như các trường học thuộc "vùng nóng” của huyện Lương Sơn phải chịu áp lực dồn lên công tác chuẩn bị kiểm tra đánh giá chất lượng HK I; chưa tổ chức kiểm tra học kỳ đồng nghĩa với việc chưa thể hoàn thành nhiệm vụ học kỳ. Nhà trường đã báo cáo Phòng GD&ĐT huyện để chờ hướng dẫn.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Lương Sơn có 43 trường công lập với 770 lớp học do Phòng GD&ĐT huyện quản lý. Ngoài ra, có 1 trường mầm non tư thục, 5 cơ sở mầm non tư thục. Trước áp lực rất lớn dồn lên năm học 2021 - 2022, ngay từ đầu năm học, Phòng GD&ĐT huyện đã đôn đốc các nhà trường chủ động xây dựng kế hoạch dạy học ứng phó với tình hình dịch bệnh. Theo đó, các trường xây dựng kế hoạch, chú trọng tính linh hoạt, sáng tạo và bám sát tình hình. Tuy nhiên, thực tế có những phát sinh, diễn biến dịch bệnh ngày càng phức tạp nên đến thời điểm này, nhiều trường chưa hoàn thành nhiệm vụ HK I vì chưa thể tổ chức kiểm tra, đánh giá chất lượng cuối kỳ. Trong lúc chờ thời điểm có thể thi trực tiếp, các trường chủ động triển khai kế hoạch học tập của HK II theo hình thức trực tuyến.

Cần thích ứng với từng tình huống, cấp độ dịch

Trên phạm vi toàn tỉnh, với tổng số 532 đơn vị, trường học; 18.348 cán bộ, giáo viên, nhân viên và 231.064 học sinh, sinh viên, sức ép đang dồn lên công tác PCD của ngành GD&ĐT. Vào thời điểm này của năm học trước, các trường học trên địa bàn tỉnh đã hoàn thành nhiệm vụ HK I và bước vào HK II. Tuy nhiên, năm nay, mặc dù đã chuẩn bị các phương án vừa học vừa ứng phó với PCD ngay từ đầu năm học, nhưng đến thời điểm sắp thi HK I tình hình dịch bệnh phức tạp, nên nhiều trường chưa tổ chức trực tiếp được, trong khi phương án kiểm tra trực tuyến chưa thể triển khai. 

Đối với các nhà trường đã hoàn thành nhiệm vụ HK I. Để có thể tổ chức thi cuối kỳ một cách an toàn, hiệu quả, các trường đều nỗ lực vượt khó, tranh thủ "thời gian vàng” để tổ chức thi trực tiếp. Điển hình như trường tiểu học Lê Văn Tám (TP Hòa Bình). Theo cô Hà Ngọc Lan, Hiệu trưởng nhà trường, với sự chuẩn bị kỹ lưỡng và quyết tâm cao, ngay sau khi học sinh quay trở lại trường học ngày 15/12, trường đã tổ chức thi HK I trong 2 ngày 16 - 17/12. Trước đó, trong thời gian 21 ngày tổ chức học trực tuyến, trường đã hướng dẫn ôn tập đầy đủ, có kế hoạch kiểm tra gửi tới phụ huynh học sinh. Nhờ sự kết nối thường xuyên, linh hoạt, hiệu quả giữa nhà trường với phụ huynh, trường đã chủ động triển khai được các nhiệm vụ trong HK I, việc tổ chức thi cuối kỳ cũng được triển khai đảm bảo kế hoạch với tinh thần chủ động, sẵn sàng thích ứng.

"Chủ động, thích ứng” cũng chính là tinh thần cốt lõi để các đơn vị, trường học phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ năm học 2021 - 2022. Theo định hướng của Sở GD&ĐT, trong thời gian tới, các đơn vị, trường học cần tiếp tục phát huy tinh thần "chủ động, thích ứng” để vừa đảm bảo thực hiện hiệu quả công tác PCD, vừa triển khai được các nhiệm vụ năm học 2021 - 2022.


Thu Trang

Các tin khác


Huyện Đà Bắc cần khắc phục khó khăn, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục

(HBĐT) - Ngày 23/5, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã làm việc với UBND huyện Đà Bắc về công tác giáo dục và đào tạo (GD&ĐT). Cùng đi có lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.

Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh: Tư vấn giới thiệu việc làm và học nghề cho 550 học sinh THPT huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Từ ngày 17 - 19/5, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh phối với với Phòng LĐ-TB&XH, Trung tâm GDNN-GDTX huyện Tân Lạc tổ chức chương trình tư vấn giới thiệu việc làm và học nghề cho học sinh THPT.

Khánh thành, bàn giao công trình trường TH&THCS Do Nhân

(HBĐT) - Ngày 20/5, Ban Thường trực UB MTTQ tỉnh phối hợp Tổng Công ty Điện lực dầu khí Việt Nam, UBND xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) tổ chức lễ khánh thành và bàn giao công trình trường TH&THCS Do Nhân, xã Nhân Mỹ. Tham dự có lãnh đạo UB MTTQ tỉnh, Tổng Công ty Điện lực dầu khí Việt Nam, huyện Tân Lạc và chính quyền địa phương.

Năm điểm mới trong Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung về tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư số 01/2021/TT-BGDĐT, 02/2021/TT-BGDĐT, 03/2021/TT-BGDĐT, 04/2021/TT-BGDĐT quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương viên chức giảng dạy trong các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông công lập (gọi tắt là Thông tư 01-04).

Huyện Lạc Thuỷ: 100 đoàn viên thanh niên tham gia thi rung chuông vàng

(HBĐT) - hiết thực chào mừng kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh( 19/5/1890-19/5/2022), chiều 18/5, Huyện đoàn Lạc Thuỷ tổ chức hội thi rung chuông vàng tìm hiểu về Chủ nghĩa Mác - Lê nin; thân thế, sự nghiệp, tư tưởng Hồ Chí Minh; Nghị quyết Đại hội Đảng, Đoàn các cấp; lịch sử huyện Lạc Thuỷ. Tham gia hội thi có 100 thí sinh là ĐVTN đến từ các cơ sở Đoàn trong huyện.

Trao tặng Thư viện ước mơ cho 8 trường học tại tỉnh 

(HBĐT) - Ngày 19/5, tại TP Hòa Bình, Sở GD&ĐT tổ chức lễ ký kết biên bản tài trợ Thư viện ước mơ cho các trường học trên địa bàn tỉnh. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục