(HBĐT) - Ngày 19/1, Bộ GD&ĐT chủ trì, phối hợp Bộ Y tế tổ chức hội thảo trực tuyến về tổ chức hoạt động dạy học trực tiếp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch (PCD) trong các cơ sở giáo dục. Chủ trì tại điểm cầu Bộ GD&ĐT có Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh. Tại điểm cầu Sở GD&ĐT tỉnh, tham dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên Sở GD&ĐT, Sở Y tế, Sở TT&TT.Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Hòa Bình.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn cho biết: Hơn 2 năm qua, ngành GD&ĐT đã điều chỉnh toàn bộ hoạt động dạy và học để thích ứng tình hình dịch bệnh. Với những vùng an toàn, trường học duy trì dạy học trực tiếp. Nơi dịch phát sinh phức tạp chuyển sang dạy học trực tuyến, học trên truyền hình, hoặc linh hoạt kết hợp giữa các hình thức… Tuy nhiên, sau thời gian dài trẻ không được đến trường hoặc đến trường rất ít, không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng dạy học mà còn ảnh hưởng đến tâm sinh lý của trẻ, cùng nhiều vấn đề xã hội khác. Theo Bộ trưởng, đã đến lúc cần điều chỉnh để mở cửa trường học một cách an toàn, thích ứng PCD như tinh thần chỉ đạo của Chính phủ.

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, từ ngày 27/4/2021 - 18/1/2022, toàn ngành có 130.014 cán bộ, giáo viên, giảng viên, học sinh, sinh viên nhiễm Covid-19; đến 17h ngày 18/1, có 4.797 cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh của ngành đang điều trị. Thống kê đến ngày 15/1, có khoảng 90,1% học sinh từ 12 - 17 tuổi được tiêm vắc xin mũi 1; 72,24% được tiêm mũi 2. Số cán bộ, giáo viên, nhân viên tiêm vắc xin mũi 2 đạt 82%; mũi 3 đạt 28,2%.
Riêng về công tác dạy học, đến ngày 18/1, cả nước có 14 tỉnh, thành phố dạy học trực tiếp cho học sinh tất cả các cấp học, chiếm 22,22%. Dạy học trực tiếp, trực tuyến và qua truyền hình có 30 tỉnh, thành phố, chiếm 47,61%. Dạy trực tuyến và qua truyền hình có 19 tỉnh, thành phố, chiếm 30,15%.

Các đại biểu tham dự hội thảo đã tập trung bàn các vấn đề then chốt nhằm tổ chức hoạt động dạy học phù hợp, hiệu quả trong thời gian tới. Qua tham khảo khuyến cáo của các tổ chức quốc tế, phân tích kinh nghiệm các nước và tình hình thực tế tại Việt Nam, nhiều đại biểu đề nghị các địa phương mạnh dạn triển khai mở cửa trường học trong trạng thái bình thường mới, tạo điều kiện thuận lợi cho cha mẹ học sinh an tâm lao động, góp phần phục hồi kinh tế và ổn định xã hội. UBND các tỉnh, thành phố cần cập nhật, đánh giá mức độ dịch để quyết định linh hoạt việc tổ chức các hoạt động dạy học trực tiếp tại địa phương theo đúng tinh thần Nghị quyết số 128/NQ-CP và hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, Bộ Y tế.


T.T

Các tin khác


Triển khai công tác thi tốt nghiệp THPT lần thứ 2 năm 2022

(HBĐT) - Ngày 20/6, Sở GD&ĐT tổ chức hội nghị triển khai công tác thi tốt nghiệp THPT lần thứ 2 năm 2022.

Chuẩn bị kỹ lưỡng từng nội dung trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

(HBĐT) - Tính chất quan trọng của kỳ thi đòi hỏi cần triển khai đồng bộ các giải pháp, chuẩn bị kỹ lưỡng từng nội dung để bảo đảm thành công tuyệt đối cho kỳ thi. Đó là nhấn mạnh của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn khi chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về công tác giáo dục và đào tạo

(HBĐT) - Ngày 16/6, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND huyện Lương Sơn về công tác giáo dục và đào tạo (GD&ĐT). Cùng đi có lãnh đạo một số sở, ngành, đại diện phòng chuyên môn có liên quan thuộc Sở GD&ĐT.

Ngành GD&ĐT triển khai 14 nhóm nhiệm vụ trọng tâm trong quý III

(HBĐT) - Sáng 16/6, Sở GD&ĐT tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến ngành GD&ĐT đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ quý II, triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm quý III/2022.     

8 điểm mới trong quy chế tuyển sinh năm 2022

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục mầm non năm 2022, gồm 27 điều, có hiệu lực từ ngày 22/7. Quy chế tuyển sinh năm nay có 8 điểm mới, nhằm khắc phục những bất cập đã xảy ra trong năm 2021, tạo điều kiện tối đa cho người học.

Sơ kết 2 năm thực hiện chuyên đề “An toàn giao thông trong các cơ sở giáo dục mầm non, giai đoạn 2020 - 2024”

(HBĐT) - Ngày 14/6, Sở GD&ĐT tổ chức hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện chuyên đề "An toàn giao thông (ATGT) trong các cơ sở giáo dục mầm non, giai đoạn 2020 - 2024”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục