Quy chế tuyển sinh ĐH 2022 yêu cầu mọi phương thức xét tuyển đều phải được đưa lên hệ thống xét tuyển chung để lọc ảo, nhưng thực tế có phải thí sinh được quyền đăng ký xét tuyển bằng nhiều phương thức hay không?

Tuyển sinh ĐH 2022 đang trong giai đoạn nước rút, nhiều thí sinh thắc mắc: "Nếu em không nhận được giấy báo trúng tuyển sớm bằng phương thức học bạ và đánh giá năng lực, hoặc trước đó em chưa từng đăng ký xét tuyển bằng học bạ và đánh giá năng lực tại một trường ĐH, thì sắp tới khi hệ thống xét tuyển chung của Bộ GD-ĐT mở, em có thể đăng ký xét tuyển bằng 2 phương thức này vào trường đó nữa hay không?".


Thí sinh trước khi đăng ký xét tuyển lên hệ thống chung của bộ cần tìm hiểu kỹ đề án tuyển sinh của trường mà mình muốn xét tuyển. NGỌC DƯƠNG

Trao đổi về vấn đề này, thạc sĩ Nguyễn Anh Vũ, Trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh và Phát triển thương hiệu Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM, cho biết: "Nguyên tắc xét tuyển năm nay là tất cả phương thức xét tuyển đều phải đưa lên hệ thống chung của Bộ GD-ĐT từ ngày 22.7 đến 20.8. Tuy nhiên, có 2 tình huống xảy ra. Thứ nhất, với những thí sinh đã đăng ký xét tuyển bằng phương thức xét tuyển sớm tại các trường ĐH như điểm học bạ, điểm thi đánh giá năng lực..., nếu đã đủ điều kiện trúng tuyển và quyết định sẽ lựa chọn ngành học đó, thì thí sinh phải thực hiện đăng ký ngành học đó ở đúng phương thức đó lên hệ thống xét tuyển chung của Bộ GD-ĐT, và đặt làm "nguyện vọng 1". Lúc này thì thí sinh cũng không cần phải đăng ký thêm các ngành học khác ở các phương thức khác nữa".

Thứ 2, theo thạc sĩ Vũ, là trường hợp những thí sinh chưa từng đăng ký xét tuyển bằng các phương thức xét tuyển sớm, hoặc đã đăng ký nhưng không đủ điều kiện trúng tuyển, khi đăng ký xét tuyển trên hệ thống chung, thì thí sinh chỉ còn có thể đăng ký phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT hoặc phương thức kết hợp giữa điểm học bạ với điểm thi, điểm IELTS với điểm thi.

Lý do là vì phần lớn các phương thức như xét điểm học bạ, điểm IELTS, đánh giá năng lực... các trường đều yêu cầu phải đăng ký ở trường trước. Khi các trường đã công bố điểm chuẩn bằng các phương thức này thì có nghĩa các trường đã xét xong và đưa danh sách đủ điều kiện trúng tuyển lên hệ thống chung của bộ, thì tất cả thí sinh không có tên trong danh sách này nếu có muốn đăng ký cũng không được xét nữa.

Thứ 3, những thí sinh đã trúng tuyển sớm nhưng không muốn chính thức trúng tuyển ngành đó, thì khi hệ thống chung của Bộ GD-ĐT mở ra, thí sinh có thể thoải mái đăng ký nguyện vọng theo ý muốn ở các phương thức xét điểm thi hoặc kết hợp giữa điểm thi với điểm học bạ... Lúc này nguyên tắc đăng ký vẫn là chọn những ngành mình yêu thích nhất lên nguyện vọng 1 và các ngành yêu thích sau đưa vào các nguyện vọng 2, 3, 4...

"Với quy chế năm nay thì không phải cứ thích ngành nào, phương thức nào, tổ hợp nào là các em đều có thể đăng ký trên hệ thống chung của Bộ GD-ĐT. Vì thế, các em phải đọc thật kỹ đề án tuyển sinh của các trường, từng phương thức yêu cầu cách xét tuyển ra sao, thời gian là khi nào... Sau khi trúng tuyển sớm thì bước tiếp theo là gì, mỗi trường đều có hướng dẫn cụ thể", thạc sĩ Nguyễn Anh Vũ lưu ý.

Nói thêm về một thông tin liên quan đến kỹ thuật xét tuyển trong mùa tuyển sinh ĐH 2022, thạc sĩ Nguyễn Anh Vũ chia sẻ: "Năm nay mỗi nguyện vọng thí sinh sẽ phải điền các thông tin bao gồm tên trường, tên ngành (nhóm ngành), mã ngành, tên phương thức, mã phương thức, tổ hợp môn. Thí sinh cần viết thật cẩn thận, chính xác để tránh thiệt thòi trong quá trình xét tuyển".
 

Theo Báo Thanh niên

Các tin khác


Góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng, nghiên cứu khoa học

(HBĐT) - Nhiều năm nay, Phòng Quản lý đào tạo và nghiên cứu khoa học (QLĐT&NCKH) đã chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ, viên chức đủ năng lực, trình độ, phẩm chất, tạo điều kiện thuận lợi về môi trường làm việc, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, góp quan trọng cùng tập thể Trường Chính trị tỉnh thực hiện tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng (ĐTBD), xây dựng đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu phát triển KT-XH của tỉnh.

Từ Tú Sơn đến Thịnh Lang

NGƯT Đặng Đức Sinh 
Nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh 

Theo lời kể của một số người dân và các đồng chí lãnh đạo địa phương, địa điểm thành lập trường là một xóm nhỏ - gần UBND xã Tú Sơn (Kim Bôi) hiện nay, nơi đây là địa điểm sơ tán của một số cơ quan Ủy ban Hành chính tỉnh.

Nơi tôi trưởng thành về lý luận chính trị

Bùi Văn Trường 
UVBCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện uỷ Yên Thuỷ 

(HBĐT) - Trường Chính trị tỉnh - ngôi trường bề dày truyền thống là trung tâm đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, đảng viên các cấp. Càng vinh dự và tự hào được học tập dưới mái trường của Đảng bao nhiêu, tôi càng ý thức sâu sắc hơn về trách nhiệm và nhiệm vụ của mình bấy nhiêu.

Năm học 2022 - 2023: Học phí các trường đại học tiếp tục tăng cao

Thực hiện lộ trình theo Nghị định 81/2021/NĐ-CP của Chính phủ (về cơ chế thu chi, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập; giá dịch vụ trong lĩnh vực đào tạo), nhiều trường đại học thông báo mức học phí năm học mới với mức thu tăng khá cao so với năm trước.

Chuẩn bị hành trang cho năm học mới

(HBĐT) - Bước sang tháng 8, nhiều gia đình chuẩn bị hành trang cho con bước vào năm học mới 2022 - 2023. Rất nhiều thứ cần chuẩn bị để con có thể tung tăng đến trường, từ sách giáo khoa, đồ dùng học tập, đến quần áo đồng phục, vật dụng cá nhân, rồi các khoản tiền sẽ phải đóng vào đầu năm học... Đó là lý do tại sao nhiều gia đình trên địa bàn tỉnh đã tích cực hưởng ứng phong trào "Nuôi lợn nhựa tiết kiệm khuyến học" - phong trào thiết thực do Hội Khuyến học (HKH) các cấp triển khai nhiều năm nay và đã đi sâu vào cuộc sống.

Chuyển biến tích cực trong kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2022

(HBĐT) - "Kết quả kỳ thi tốt nghiệp (KTTN) THPT của tỉnh năm nay đã có chuyển biến tích cực so với vài năm trở lại đây. Với số điểm trung bình là 6,289, tỉnh xếp thứ 33/63 tỉnh, thành phố, tăng 29 bậc so với năm 2021. Kết quả này phản ánh sự nỗ lực lớn, quyết tâm cao của đội ngũ thầy giáo, cô giáo và học sinh toàn tỉnh trong năm học vừa qua” - đồng chí Bùi Thị Kim Tuyến, Giám đốc Sở GD&ĐT khẳng định.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục