NGƯT Đặng Đức Sinh 
Nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh 

Theo lời kể của một số người dân và các đồng chí lãnh đạo địa phương, địa điểm thành lập trường là một xóm nhỏ - gần UBND xã Tú Sơn (Kim Bôi) hiện nay, nơi đây là địa điểm sơ tán của một số cơ quan Ủy ban Hành chính tỉnh.

 


NGƯT Đặng Đức Sinh
Nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh  

Để phục vụ cho nhiệm vụ kháng chiến kiến quốc cần thiết phải xây dựng đội ngũ cán bộ đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ này, ngày 10/8/1952, Tỉnh ủy, Ủy ban Hành chính tỉnh quyết định mở lớp bồi dưỡng cán bộ, học viên là những người đang làm việc trong các cơ quan Đảng, chính quyền ở tỉnh, huyện. Người truyền đạt, hướng dẫn các nội dung của lớp tập huấn là các đồng chí cán bộ chủ chốt của tỉnh. Thời gian của lớp tập huấn chỉ có 5 ngày, bao gồm cả học lý thuyết và thực hành. Những nội dung của lớp tập huấn thường ngắn gọn theo phương châm bắt tay chỉ việc và quán triệt những quan điểm, chủ trương, đường lối kháng chiến của Đảng. Đây là bước chuẩn bị cần thiết, kịp thời chuẩn bị cho chiến dịch Điện Biên Phủ. Sau này, trường còn chuyển qua nhiều địa điểm khác nhau như: bến Ngọc, phố Đúng, Chăm Mát, Hà Đông, Xuân Mai, khu chuyên gia Liên Xô cũ, là cơ sở của các cơ quan Nhà nước được sắp xếp lại để chuyển nhượng cho trường nên chắp vá, chật chội, thiếu thốn không phù hợp với nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng (ĐTBD) cán bộ của tỉnh.

Với chức năng, nhiệm vụ ngày càng nặng nề, trước yêu cầu của nhiệm vụ cách mạng giai đoạn mới đòi hỏi cấp thiết phải đầu tư xây dựng Trường Chính trị tỉnh tại tổ 14, phường Thịnh Lang (TP Hòa Bình). Sau 3 năm thi công, năm 2011 công trình xây dựng Trường Chính trị tỉnh hoàn thành với 1 cơ ngơi bề thế, khang trang, khá đầy đủ tiện ích phục vụ cho hoạt động ĐTBD cán bộ và nghiên cứu khoa học của nhà trường. 10 năm sau đó (2012 - 2022) là duy tu, bồi đắp để đến ngày hôm nay, Trường Chính trị tỉnh là địa chỉ đáng nhớ, nơi đây không chỉ là trung tâm ĐTBD các thế hệ cán bộ của tỉnh mà còn là cụm kiến trúc xanh, sạch, đẹp, điểm tô cho không gian đô thị của TP Hòa Bình - trở thành đô thị loại 2 vào năm 2025. Nhà trường đang triển khai thực hiện chủ trương mở rộng trường, đáp ứng yêu cầu xây dựng "Trường Chính trị chuẩn” theo yêu cầu của T.Ư. Hy vọng với truyền thống 70 năm xây dựng và phát triển, với bề dày kinh nghiệm và tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của người cán bộ, đảng viên, giảng viên, Trường Chính trị tỉnh tiếp tục là địa chỉ đỏ trong công tác xây dựng Đảng của tỉnh, là nơi cần đến của các thế hệ học viên trong tỉnh.


Các tin khác


Kiến nghị kiểm tra, thanh tra việc xã hội hóa biên soạn sách giáo khoa

Ủy ban Thường vụ Quốc hội nêu việc Bộ Giáo dục và Đào tạo không tổ chức biên soạn được một bộ sách giáo khoa theo quy định của Nghị quyết 88 là chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm của Nhà nước.

Cuộc thi Olympic Tiếng Anh học sinh, sinh viên tỉnh Hoà Bình năm 2023

(HBĐT) - Tại Trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi, Tỉnh Đoàn vừa tổ chức Cuộc thi Olympic Tiếng Anh học sinh, sinh viên tỉnh Hoà Bình năm 2023 nằm trong khuôn khổ Hội thi Olympic Tiếng Anh học sinh, sinh viên toàn quốc lần thứ V, năm 2023 do Trung ương Đoàn phối hợp cùng Trung tâm Anh ngữ Ames tổ chức từ tháng 4 năm nay.

Khai trương Trường mầm non Học viện siêu nhí Superkids Academy và Trung tâm Anh ngữ quốc tế VSTAR tại huyện Lương Sơn

(HBĐT) - Ngày 24/9, Trường mầm non Học viện siêu nhí Superkids Academy và Trung tâm Anh ngữ quốc tế VSTAR, địa chỉ tại thị trấn Lương Sơn (Lương Sơn) đã tổ chức khai trương và chính thức đi vào hoạt động.

Hoàn thành tốt chương trình tập huấn nâng cao năng lực thực thi chính sách của Chính phủ tại Hàn Quốc

(HBĐT) - Từ ngày 12 - 23/9, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) đã tổ chức chương trình tập huấn thuộc dự án "Hỗ trợ Học viện Báo chí và Tuyên truyền nâng cao năng lực thực thi chính sách của Chính phủ” giai đoạn 2 với sự phối hợp, điều phối triển khai của Viện nghiên cứu Hyundai (HRI).

Hiệu quả mô hình “Cho trẻ mẫu giáo làm quen với tiếng Anh” 

(HBĐT) - Ngày nay, xu hướng cho trẻ em làm quen với tiếng Anh ở độ tuổi mầm non ngày càng trở nên phổ biến. Trường mầm non Cửu Long, thị trấn Lương Sơn là ngôi trường đầu tiên trên địa bàn huyện Lương Sơn triển khai mô hình "Cho trẻ mẫu giáo làm quen với tiếng Anh". 

Chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin trong giáo dục và đào tạo

(HBĐT) - Ngày 21/9, Sở GD&ĐT tổ chức Hội nghị chuyển đổi số (CĐS) và ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong GD&ĐT. Dự hội nghị, có TS Nguyễn Sơn Hải, Cục trưởng Cục CNTT – Bộ GD&ĐT; lãnh đạo các sở, ban, ngành chức năng và các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục