NGƯT Đặng Đức Sinh 
Nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh 

Theo lời kể của một số người dân và các đồng chí lãnh đạo địa phương, địa điểm thành lập trường là một xóm nhỏ - gần UBND xã Tú Sơn (Kim Bôi) hiện nay, nơi đây là địa điểm sơ tán của một số cơ quan Ủy ban Hành chính tỉnh.

 


NGƯT Đặng Đức Sinh
Nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh  

Để phục vụ cho nhiệm vụ kháng chiến kiến quốc cần thiết phải xây dựng đội ngũ cán bộ đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ này, ngày 10/8/1952, Tỉnh ủy, Ủy ban Hành chính tỉnh quyết định mở lớp bồi dưỡng cán bộ, học viên là những người đang làm việc trong các cơ quan Đảng, chính quyền ở tỉnh, huyện. Người truyền đạt, hướng dẫn các nội dung của lớp tập huấn là các đồng chí cán bộ chủ chốt của tỉnh. Thời gian của lớp tập huấn chỉ có 5 ngày, bao gồm cả học lý thuyết và thực hành. Những nội dung của lớp tập huấn thường ngắn gọn theo phương châm bắt tay chỉ việc và quán triệt những quan điểm, chủ trương, đường lối kháng chiến của Đảng. Đây là bước chuẩn bị cần thiết, kịp thời chuẩn bị cho chiến dịch Điện Biên Phủ. Sau này, trường còn chuyển qua nhiều địa điểm khác nhau như: bến Ngọc, phố Đúng, Chăm Mát, Hà Đông, Xuân Mai, khu chuyên gia Liên Xô cũ, là cơ sở của các cơ quan Nhà nước được sắp xếp lại để chuyển nhượng cho trường nên chắp vá, chật chội, thiếu thốn không phù hợp với nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng (ĐTBD) cán bộ của tỉnh.

Với chức năng, nhiệm vụ ngày càng nặng nề, trước yêu cầu của nhiệm vụ cách mạng giai đoạn mới đòi hỏi cấp thiết phải đầu tư xây dựng Trường Chính trị tỉnh tại tổ 14, phường Thịnh Lang (TP Hòa Bình). Sau 3 năm thi công, năm 2011 công trình xây dựng Trường Chính trị tỉnh hoàn thành với 1 cơ ngơi bề thế, khang trang, khá đầy đủ tiện ích phục vụ cho hoạt động ĐTBD cán bộ và nghiên cứu khoa học của nhà trường. 10 năm sau đó (2012 - 2022) là duy tu, bồi đắp để đến ngày hôm nay, Trường Chính trị tỉnh là địa chỉ đáng nhớ, nơi đây không chỉ là trung tâm ĐTBD các thế hệ cán bộ của tỉnh mà còn là cụm kiến trúc xanh, sạch, đẹp, điểm tô cho không gian đô thị của TP Hòa Bình - trở thành đô thị loại 2 vào năm 2025. Nhà trường đang triển khai thực hiện chủ trương mở rộng trường, đáp ứng yêu cầu xây dựng "Trường Chính trị chuẩn” theo yêu cầu của T.Ư. Hy vọng với truyền thống 70 năm xây dựng và phát triển, với bề dày kinh nghiệm và tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của người cán bộ, đảng viên, giảng viên, Trường Chính trị tỉnh tiếp tục là địa chỉ đỏ trong công tác xây dựng Đảng của tỉnh, là nơi cần đến của các thế hệ học viên trong tỉnh.


Các tin khác


Đội Hòa Bình lọt vào Vòng chung kết cuộc thi Tranh biện tiếng Anh cho cán bộ Đoàn, Hội, Đội toàn quốc năm 2022

(HBĐT) - Vừa qua, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Cuộc thi Tranh biện tiếng Anh cho cán bộ Đoàn, Hội, Đội toàn quốc năm 2022. Cuộc thi nhằm cụ thể hóa chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022; triển khai đề án nâng cao năng lực tiếng Anh cho thanh thiếu niên Việt Nam giai đoạn 2018 - 2022; hướng dẫn, cung cấp các kiến thức, kỹ năng cơ bản và nâng cao về lĩnh vực tranh biện; tạo sân chơi lành mạnh, môi trường rèn luyện tiếng Anh cho đội ngũ cán bộ làm công tác Đoàn, Hội chuyên trách hoặc kiêm nhiệm trên phạm vi toàn quốc.

Giám sát công tác quản lý Nhà nước và hoạt động cơ sở giáo dục mầm non tại huyện Lương Sơn

(HBĐT) - Ngày 20/9, đoàn giám sát Ban Văn hóa - Xã hội (HĐND tỉnh) do đồng chí Quách Thế Ngọc, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội làm trưởng đoàn đã giám sát công tác quản lý Nhà nước và hoạt động của các cơ sở giáo dục mầm non (GDMN) trên địa bàn huyện Lương Sơn.

Huyện Cao Phong: Tạo nền tảng vững chắc để đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục

(HBĐT) - Cũng như các cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện Cao Phong, trường PTDTBT TH&THCS Thung Nai đã chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ năm học 2022 - 2023. Thầy Nguyễn Anh Tuấn, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Đến thời điểm hiện tại, đội ngũ cán bộ, giáo viên của nhà trường đã đảm bảo và quyết tâm thực hiện có hiệu quả lộ trình đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục. 100% giáo viên đã được tập huấn về Chương trình GDPT mới, sẵn sàng dạy học theo chương trình mới đối với lớp 3, 7 trong năm học 2022 - 2023. Trước đó, trường đã nỗ lực vượt khó để thực hiện Chương trình GDPT 2018 đối với các lớp 1, 2, 6. Kết quả đạt được góp phần tích cực giúp trường hoàn thành mục tiêu đạt chuẩn quốc gia mức độ 1, giai đoạn 2022 - 2027.

“Thúc đẩy chuyển đổi số phục vụ cho học tập suốt đời sau đại dịch Covid-19”

(HBĐT) - Đó là chủ đề của Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời (HTSĐ) năm 2022, được Bộ GD&ĐT phát động triển khai trên phạm vi cả nước theo hình thức phù hợp, nội dung thiết thực và hiệu quả. Dự kiến, Tuần lễ được tổ chức từ ngày 1 - 7/10/2022. Trong đó, lễ khai mạc được tổ chức vào ngày 1/10, riêng lễ khai mạc của Bộ GD&ĐT được tổ chức tại tỉnh Phú Thọ.

Nhiều trường đại học xét tuyển bổ sung, cơ hội ‘vàng’ cho thí sinh chưa trúng tuyển đợt 1

Sau khi công bố điểm chuẩn trúng tuyển vào đại học năm 2022, nhiều trường đã công bố thêm hàng trăm chỉ tiêu xét tuyển bổ sung ở nhiều ngành học khác nhau. Đây được xem là cơ hội "vàng” cho những thí sinh chưa trúng tuyển trong đợt một vào các trường đại học.

Nâng cao năng lực đào tạo đáp ứng nhu cầu phát triển

Năm học 2021-2022, mặc dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng các cơ sở giáo dục đại học đã tích cực triển khai các hoạt động tự chủ, giữ vững hoặc gia tăng chỉ số xếp hạng trên các bảng xếp hạng quốc tế. Vì vậy, hoạt động đào tạo của các cơ sở giáo dục đại học phong phú, đa dạng hơn, đáp ứng yêu cầu phát triển nguồn nhân lực đa dạng của đất nước.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục