(HBĐT) - Những năm gần đây, Thư viện tỉnh đã tổ chức các chuyến xe thư viện lưu động đa phương tiện, mang ánh sáng tri thức đến với người dân vùng sâu, vùng xa, các trường học trong tỉnh, góp phần lan tỏa phong trào đọc sách trong nhà trường và cộng đồng.


Học sinh Trường tiểu học Tân Minh (Đà Bắc) đọc sách, truyện trên xe thư viện lưu động đa phương tiện do Thư viện tỉnh tổ chức.

Trong không gian Lễ hội Khai hạ dân tộc Mường tỉnh Hoà Bình năm 2023 diễn ra tại xã Phong Phú (Tân Lạc), gian trưng bày sách của Thư viện tỉnh cùng với xe ô tô thư viện lưu động đa phương tiện với hơn 5.000 đầu sách, báo các loại thu hút nhiều người dân, học sinh đến thăm quan, tìm đọc những cuốn sách hay.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Trưng, Phó Giám đốc Thư viện tỉnh cho biết: Mỗi chuyến xe thư viện lưu động đa phương tiện được trang bị hơn 4.500 đầu sách các loại, cùng với 6 máy tính, 1 máy chủ, phần mềm, máy chiếu, ti vi, tài liệu điện tử, máy phát điện và 100 ghế ngồi phục vụ đọc sách, xem ti vi. Điều chúng tôi thấy hạnh phúc và động lực để tiếp tục đưa các chuyến xe thư viện mang sách đến các trường học, xã vùng sâu, vùng xa là sự đón nhận, sự hồ hởi, yêu thích tìm đọc sách của người dân và học sinh. Chúng tôi thường xuyên thay đổi những đầu sách, báo trên xe sao cho phù hợp với từng điểm đến, đồng thời bảo quản thiết bị máy tính, đồ dùng trên xe, giúp người sử dụng có những trải nghiệm tốt nhất. Mỗi chuyến xe thư viện lưu động thu hút đông đảo người dân, học sinh đến tìm đọc sách thực sự trở thành ngày hội đọc sách. Từ đó góp phần khơi dậy niềm đam mê đọc sách với lứa tuổi học sinh, khuyến khích, thúc đẩy phong trào đọc sách trong thế hệ trẻ, hình thành thói quen, kỹ năng đọc sách, góp phần phát triển văn hóa đọc trong nhà trường và cộng đồng.

Mô hình xe thư viện lưu động đa phương tiện đã góp phần trang bị thêm kiến thức trong học tập, giải trí, kỹ năng sống, nâng cao vốn hiểu biết. Với số lượng sách phong phú, chất lượng sách tốt, hay, người đọc được tiếp cận tri thức dưới nhiều hình thức, như: đọc truyền thống, truy cập internet, nghe nhìn qua ti vi… Tuy mới được triển khai thực hiện nhưng những chuyến xe thư viện lưu động đa phương tiện đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần đáp ứng được nhu cầu đọc sách, tìm kiếm thông tin của mọi người dân, nhất là những vùng khó khăn, giúp họ có thể tiếp cận nguồn sách báo và công nghệ thông tin miễn phí. Trung bình mỗi năm, Thư viện tỉnh tổ chức 20 - 25 cuộc tuyên truyền xe thư viện lưu động đa phương tiện đến các địa phương, trường học trong tỉnh. Tại mỗi điểm đến, cán bộ thư viện vừa thực hiện nhiệm vụ giúp bạn đọc tiếp cận tri thức, vừa tuyên truyền văn hóa đọc bằng cách tổ chức các trò chơi, cuộc thi tìm hiểu về sách, tác giả... để người đọc cảm thấy hứng thú với việc đọc và tìm hiểu thông tin. Ngoài ra, trong các dịp này Thư viện tỉnh còn có những hoạt động ý nghĩa như luân chuyển sách, trao tặng sách cho các thư viện cơ sở, góp phần bổ sung nguồn sách mới giúp độc giả có nhiều lựa chọn, tìm được những cuốn sách bổ ích. 

Đồng chí Nguyễn Mạnh Trưng, Phó Giám đốc Thư viện tỉnh chia sẻ: Mô hình xe thư viện lưu động mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần đáp ứng được nhu cầu đọc sách, tìm kiếm thông tin của người dân, học sinh, nhất là học sinh vùng khó khăn. Thời gian tới, Thư viện tỉnh tiếp tục đổi mới, bổ sung thêm các đầu sách, tổ chức các chuyến xe thư viện lưu động đa phương tiện đến các vùng khó khăn, trường học vùng sâu, xa nhằm đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa đọc trong cộng đồng. Theo kế hoạch, trong năm nay, Thư viện tỉnh tổ chức 20 buổi phục vụ sách thông qua xe ô tô thư viện lưu động đa phương tiện và 5 chuyến hành trình mang ánh sáng tri thức đến các trường học, xã vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh.

Đỗ Hà

Các tin khác


Bộ GD&ĐT thông tin môn Văn trong tuyển sinh y khoa

Ngày 28/5, PGS.TS Nguyễn Thu Thuỷ, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã thông tin về môn Văn trong tuyển sinh y khoa ở một số trường đại học tư thục.

Huyện Yên Thủy tuyên dương, khen thưởng giáo viên, học sinh giỏi các cấp năm học 2022 - 2023

(HBĐT) - Ngày 26/5, huyện Yên Thủy tổ chức lễ tuyên dương, khen thưởng cán bộ quản lý giỏi, giáo viên dạy giỏi, học sinh giỏi các cấp năm học 2022 -  2023.

Tạm đình chỉ giáo viên tát nhiều lần vào mặt trẻ mầm non

Ngày 24/5, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo Hiệu trưởng Trường mầm non Tuổi Ngọc, phường An Bình tạm đình chỉ một giáo viên để xác minh, làm rõ hành vi tát một trẻ mầm non 3 tuổi.

Sở GD&ĐT tổng kết 2 cuộc thi về xây dựng trường, lớp học 

(HBĐT) - Ngày 22/5, Sở GD&ĐT tổ chức tổng kết cuộc thi "Xây dựng trường mầm non xanh - an toàn - hiệu quả” và Cuộc thi xây dựng không gian trường học, lớp học "An toàn - sáng tạo - hiệu quả” cấp tiểu học năm học 2022-2023. 

Học sinh Việt Nam đoạt giải Ba Hội thi khoa học kỹ thuật quốc tế 2023

Theo thông tin từ Đội tuyển Việt Nam tham dự Hội thi khoa học kỹ thuật quốc tế 2023 - REGENERON ISEF 2023, một dự án của học sinh Việt Nam đã đoạt giải Ba chính thức của Hội thi và một dự án đoạt giải Đặc biệt (Special Awards) do các tổ chức khoa học - công nghệ và doanh nghiệp trao tặng.

Huyện Lạc Sơn tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW

(HBĐT) - Huyện ủy Lạc Sơn vừa tổ chức hội nghị tổng kết 10 thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW, ngày 4/11/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XI về "Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hoá, hiện đại hoá trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục