(HBĐT) - Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2023 – 2024 có những điểm mới so với năm học trước. Toàn tỉnh chỉ tổ chức một đợt thi để tuyển sinh vào các trường công lập, sau đó áp dụng phương thức xét tuyển đối với trường tư thục. Trong 3 ngày 6 – 8/6, kỳ thi được tổ chức an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, đảm bảo công bằng cho tất cả thí sinh.Thí sinh dự thi vào lớp 10 trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ nghiêm túc thực hiện các quy định, quy chế thi.

Thống kê toàn tỉnh có 10.462 thí sinh đăng ký dự thi. Với số lượng này, kỳ thi được tổ chức với tổng số 461 phòng thi, 38 hội đồng thi đặt tại các trường. Theo kế hoạch giao chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2023 – 2024, toàn tỉnh có tổng 9.404 chỉ tiêu, bao gồm 8.794 chỉ tiêu (225 lớp) cho 36 trường THPT và trường có cấp THPT; 610 chỉ tiêu (19 lớp) cho 13 trường phổ thông dân tộc nội trú (DTNT) có cấp THPT. Như vậy, cùng với những học sinh đã tốt nghiệp cấp THCS không đăng ký tham dự kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập, toàn tỉnh sẽ có khoảng 1.000 thí sinh không đỗ vào các trường THPT công lập. Các em có thể có các lựa chọn: Đăng ký xét tuyển vào các trường tư thục (trong hoặc ngoài địa bàn tỉnh), học Trung tâm giáo dục thường xuyên, Trung tâm giáo dục nghề nghiệp, học nghề…

Thí sinh Nguyễn Minh Tân đến từ trường TH&THCS Hùng Sơn (thị trấn Lương Sơn, Lương Sơn) chia sẻ: Em bước vào kỳ thi với quyết tâm cao, cố gắng làm bài đạt kết quả tốt và đúng với năng lực thường có của mình. Em mong sẽ trúng truyển vào lớp 10 chuyên Tin, trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ.

Cũng như Nguyễn Minh Tân, 848 thí sinh đăng ký dự thi vào trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ có tinh thần tốt, quyết tâm cao để giành suất trúng tuyển. Năm nay, tuy số lượng thí sinh dự thi vào trường chuyên có giảm so với năm 2022 (trong khi chỉ tiêu tuyển sinh vẫn là 505 học sinh, phân bổ về 14 lớp) nhưng "sức nóng” dường như không hề hạ nhiệt. Ghi nhận vào sáng 5/6, hàng nghìn phụ huynh và học sinh đã tập trung tại trường để nắm bắt quy chế thi, xem số báo danh, sơ đồ phòng thi và các hướng dẫn quan trọng khác. Cùng với sự sẵn sàng của thí sinh, mọi khâu chuẩn bị tổ chức của hội đồng thi trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ đều sẵn sàng để cùng với toàn tỉnh tổ chức một kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Năm nay, Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập được Sở GD&ĐT tổ chức chung 1 đợt toàn tỉnh, thay vì chia làm 2 đợt như các năm trước. Cùng với sự thay đổi này, kỳ thi cũng có một số quy định mới, đòi hỏi các đơn vị, nhà trường cũng như toàn ngành GD&ĐT phải tăng cường công tác truyền thông, chủ động phổ biến thông tin và quy chế thi cho phụ huynh, học sinh kịp thời nắm bắt.

Đặc biệt, tại trường Phổ thông DTNT THPT tỉnh, cô Đinh Thị Lan, Phó Hiệu trưởng, Phó Chủ tịch Hội đồng coi thi tại trường cho biết: Không những rà soát kỹ lưỡng các khâu để tổ chức kỳ thi đảm bảo an toàn, nghiêm túc, khách quan và công bằng cho tất cả thí sinh, trường còn bố trí chỗ ăn, ở cho học sinh và phụ huynh đưa con em đi thi tại ký túc xá nhà trường. Đây là nỗ lực lớn và để hoàn thành được khối lượng công việc đề ra, nhà trường đã huy động sự tham gia tích cực của nhiều lực lượng. Ví dụ, lực lượng thanh niên tình nguyện của trường đã có mặt ở điểm thi để phát tặng nước, trông giữ đồ đạc, hỗ trợ bê đồ, hướng dẫn thí sinh tìm phòng, hướng dẫn người nhà thí sinh lên khu ký túc xá đăng ký ăn, ở… Đặc biệt, trường còn có sự đồng hành của Đoàn Thanh niên xã Yên Mông và Agribank chi nhánh Hòa Bình. Tất cả đều chung sức để tổ chức kỳ thi thành công tốt đẹp.

Trong 3 ngày 6 – 8/6, kỳ thi được tổ chức với sự vào cuộc trách nhiệm, đồng bộ, hiệu quả của các lực lượng. Ngày thi đầu tiên 6/6, trên 10.400 thí sinh cùng làm bài thi môn Ngữ văn (buổi sáng), tiếng Anh (buổi chiều). Sáng 7/6, thí sinh dự thi môn Toán là môn cuối trong 3 môn thi chung, áp dụng cùng đề thi, cùng lịch thi trong toàn tỉnh. Sau đó, hội đồng thi tại trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ và trường PT DTNT THPT tỉnh tiếp tục tổ chức thi các môn chuyên và môn chất lượng cao từ chiều 7/6 đến hết ngày 8/6.

Sở GD&ĐT ghi nhận tại 38 hội đồng thi trong toàn tỉnh: Kỳ thi đã được tổ chức đảm bảo an ninh, an toàn, nghiêm ngặt trong các khâu, không có thí sinh, cán bộ coi thi vi phạm quy chế, không có sự cố bất thường xảy ra. Theo lịch dự kiến, ngày 19 - 20/6 sẽ công bố kết quả tuyển sinh lần 1 và điểm chuẩn của các trường; ngày 14/7 sẽ công bố kết quả chấm phúc khảo và duyệt kết quả trúng tuyển đợt 2.


Thu Trang

Các tin khác


Cuộc thi Olympic Tiếng Anh học sinh, sinh viên tỉnh Hoà Bình năm 2023

(HBĐT) - Tại Trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi, Tỉnh Đoàn vừa tổ chức Cuộc thi Olympic Tiếng Anh học sinh, sinh viên tỉnh Hoà Bình năm 2023 nằm trong khuôn khổ Hội thi Olympic Tiếng Anh học sinh, sinh viên toàn quốc lần thứ V, năm 2023 do Trung ương Đoàn phối hợp cùng Trung tâm Anh ngữ Ames tổ chức từ tháng 4 năm nay.

Khai trương Trường mầm non Học viện siêu nhí Superkids Academy và Trung tâm Anh ngữ quốc tế VSTAR tại huyện Lương Sơn

(HBĐT) - Ngày 24/9, Trường mầm non Học viện siêu nhí Superkids Academy và Trung tâm Anh ngữ quốc tế VSTAR, địa chỉ tại thị trấn Lương Sơn (Lương Sơn) đã tổ chức khai trương và chính thức đi vào hoạt động.

Hoàn thành tốt chương trình tập huấn nâng cao năng lực thực thi chính sách của Chính phủ tại Hàn Quốc

(HBĐT) - Từ ngày 12 - 23/9, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) đã tổ chức chương trình tập huấn thuộc dự án "Hỗ trợ Học viện Báo chí và Tuyên truyền nâng cao năng lực thực thi chính sách của Chính phủ” giai đoạn 2 với sự phối hợp, điều phối triển khai của Viện nghiên cứu Hyundai (HRI).

Hiệu quả mô hình “Cho trẻ mẫu giáo làm quen với tiếng Anh” 

(HBĐT) - Ngày nay, xu hướng cho trẻ em làm quen với tiếng Anh ở độ tuổi mầm non ngày càng trở nên phổ biến. Trường mầm non Cửu Long, thị trấn Lương Sơn là ngôi trường đầu tiên trên địa bàn huyện Lương Sơn triển khai mô hình "Cho trẻ mẫu giáo làm quen với tiếng Anh". 

Chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin trong giáo dục và đào tạo

(HBĐT) - Ngày 21/9, Sở GD&ĐT tổ chức Hội nghị chuyển đổi số (CĐS) và ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong GD&ĐT. Dự hội nghị, có TS Nguyễn Sơn Hải, Cục trưởng Cục CNTT – Bộ GD&ĐT; lãnh đạo các sở, ban, ngành chức năng và các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh.

Trường Năng khiếu, huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao khai giảng năm học 2023 - 2024

(HBĐT) - Ngày 20/9, Trường Năng khiếu, huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao tổ chức khai giảng năm học 2023 - 2024.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục