(HBĐT) - Bước vào năm học mới, câu chuyện đóng góp các khoản thu trong trường học luôn được các bậc phụ huynh quan tâm. Trong khi học sinh háo hức đến trường thì phụ huynh lại bộn bề bao mối lo tiền sách vở, học phí, đồng phục và đóng góp các loại quỹ...Học sinh lớp 1 trường TH&THCS Vĩnh Tiến (Kim Bôi) hân hoan đón chào năm học mới. Ảnh: T.L.

Theo tìm hiểu, ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã có những quy định rất rõ về các khoản thu trong nhà trường, tuy nhiên hiện tượng lạm thu vẫn luôn là vấn đề khiến phụ huynh trăn trở mỗi dịp đầu năm học mới. Không ít phụ huynh bày tỏ không đồng tình, thậm chí bức xúc với những khoản thu tự nguyện đầu năm. Theo chị Nhung, chủ một doanh nghiệp tư nhân trên địa bàn phường Quỳnh Lâm (TP Hoà Bình) hiện có 3 con theo học tại các trường trên địa bàn cho biết, việc huy động các nguồn lực xã hội một cách tự nguyện để đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao điều kiện giảng dạy, học tập, đảm bảo chất lượng giáo dục là chính đáng và hết sức cần thiết khi ngân sách của tỉnh còn hạn chế. Tuy nhiên, việc quy định các khoản thu ngoài học phí nhằm bổ trợ giáo dục cần được thống nhất, không để xảy ra tình trạng lạm thu.

Trao đổi về vấn đề này, nhiều thầy, cô giáo cũng cho rằng, ở một số trường cách thức triển khai không phù hợp khi kêu gọi xã hội hóa đã làm gia tăng gánh nặng cho phụ huynh. Bước vào năm học mới, trên các diễn đàn, mạng xã hội, phụ huynh còn nhiều băn khoăn về những khoản đóng góp gắn mác "tự nguyện” trong một số nhà trường.

Để đảm bảo thực hiện nghiêm túc các khoản thu ngay từ đầu năm học, theo đồng chí Bùi Thị Kim Tuyến, Giám đốc   Sở GD&ĐT, vừa qua, sở đã ban hành văn bản về việc tăng cường công tác quản lý thu, chi tài chính năm học 2023 - 2024.

Theo đó, Ban đại diện cha mẹ học sinh chỉ được thu các khoản phục vụ trực tiếp cho các hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh. Không được thu bảo vệ cơ sở vật chất, bảo đảm an ninh của nhà trường, khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường; mua sắm trang thiết bị, đồ dùng dạy học; sửa chữa, nâng cấp, xây mới các công trình của nhà trường. Kinh phí hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp có được từ sự ủng hộ tự nguyện của cha mẹ học sinh và nguồn tài trợ hợp pháp khác cho Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp.

Kinh phí hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh trường được trích từ kinh phí hoạt động của các Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp theo khuyến nghị của cuộc họp toàn thể các Trưởng ban Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp đầu năm học và nguồn tài trợ hợp pháp khác.

Việc thu, chi kinh phí của Ban đại diện cha mẹ học sinh phải bảo đảm nguyên tắc công khai, dân chủ; không quy định mức kinh phí ủng hộ bình quân cho các cha mẹ học sinh.

Đối với công tác quản lý thu, chi của nhà trường, Sở GD&ĐT yêu cầu, khi thu tiền của người học, các cơ sở giáo dục phải thực hiện trả chứng từ kịp thời, đầy đủ, đúng quy định. Không giao nhiệm vụ cho giáo viên trực tiếp thu, chi tiền.

Đối với các khoản thu từ nguồn tài trợ, phải thực hiện theo quy định tại Thông tư số 16/2018/TT-BGDĐT, ngày 3/8/2018 của Bộ GD&ĐT quy định về tài trợ cho các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân.

Việc xã hội hóa nhằm mục đích cải thiện chất lượng dạy và học, tạo điều kiện cho học sinh có điều kiện học tập tốt hơn, cũng như huy động nguồn lực xã hội để phát triển giáo dục luôn là điều kiện cần thiết trong bối cảnh hiện nay. Tuy nhiên, các trường cần có những hướng dẫn cụ thể và có trách nhiệm về các khoản thu đảm bảo đúng theo quy định. Việc chống lạm thu trong trường học cần được đặc biệt quan tâm và bắt đầu từ lãnh đạo mỗi nhà trường.

Trên tinh thần tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh, sinh viên học tập trong môi trường tốt nhất cần thường xuyên quan tâm, động viên, chăm lo đời sống của đội ngũ giáo viên, đảm bảo giữ gìn và phát huy truyền thống "tôn sư trọng đạo” nhằm không ngừng thúc đẩy sự nghiệp GD&ĐT tỉnh nhà.


Hồng Trung

Các tin khác


Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ: Phát động ủng hộ con em ngư dân biển đảo, chất độc da cam 

Sáng 4/12, Công đoàn Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ phối hợp Hội Chữ thập đỏ, Đoàn Thanh niên nhà trường tổ chức lễ phát động ủng hộ con em ngư dân huyện đảo Bạch Long Vĩ, TP Hải Phòng; hỗ trợ ngư dân nghèo, khó khăn tỉnh Tiền Giang; mua tăm ủng hộ Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Hoà Bình. 

Huyện Tân Lạc: Quan tâm phát triển giáo dục và đào tạo

Nhiều năm nay, huyện Tân Lạc thực hiện nghiêm túc Nghị quyết số 29-NQ/TW, ngày 4/11/2013 của BCH T.Ư Đảng khóa XI "về đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng XHCN và hội nhập quốc tế" và đạt được những kết quả quan trọng.

Cần tái cấu trúc các cơ sở giáo dục đại học

Sự phân bố của các trường đại học không đồng đều, các trường cao đẳng sư phạm hoạt động không hiệu quả... là thực trạng đã tồn tại nhiều năm nay. Đã đến lúc cần điều chỉnh mạng lưới, tái cấu trúc các cơ sở giáo dục đại học nói chung cũng như các trường sư phạm nói riêng khi triển khai Nghị quyết 29-NQ/TW về đổi mới căn bản toàn diện giáo dục.

Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ: Lan tỏa hoạt động giáo dục lòng nhân ái cho học sinh

Bên cạnh việc nâng cao chất lượng học tập, Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ (TP Hòa Bình) cũng luôn chú trọng công tác giáo dục đạo đức, lối sống, lòng nhân ái cho học sinh. Thông qua các hoạt động thiện nguyện nhằm giúp các em phát triển về nhân cách lẫn tri thức, từ đó có ý thức tự giác, biết yêu thương, quan tâm và giúp đỡ mọi người xung quanh. Đồng thời bồi đắp cho các em lòng yêu thương, chia sẻ với bạn bè và những người có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống, trở thành công dân tốt và có ích cho xã hội.

Ngành Giáo dục và Đào tạo chung tay xây dựng nông thôn mới

Thời gian qua, ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh đã dành nhiều nguồn lực thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), tập trung vào 2 tiêu chí thuộc lĩnh vực GD&ĐT, gồm tiêu chí số 5 về trường học và tiêu chí số 14 về GD&ĐT.

Giao ban công tác khuyến học cụm 1 các tỉnh vùng Tây Bắc

Ngày 28/11, tại TP Hoà Bình, Hội Khuyến học (HKH) tỉnh đăng cai tổ chức hội nghị giao ban công tác khuyến học năm 2023 cụm 1 các tỉnh vùng Tây Bắc. Dự hội nghị có các đồng chí: Lê Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký T.Ư HKH Việt Nam; Võ Ngọc Kiên, Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ; Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục