(HBĐT) - Thời gian qua, cùng với đẩy mạnh, nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn, giáo dục đại trà, ngành Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) huyện Kim Bôi chú trọng xây dựng môi trường giáo dục xanh, an toàn, sáng tạo và hiệu quả.


Cô và trẻ Trường mầm non Sào Báy, xã Sào Báy (Kim Bôi) chăm sóc rau xanh tại khuôn viên trường.

Năm học 2023 - 2024, Trường TH&THCS A Đú Sáng, xã Đú Sáng có 360 học sinh với 14 lớp. Trường có diện tích trên 15.000m2, thuộc xã vùng sâu, vùng xa của huyện nên để đáp ứng từng tiêu chí cụ thể của nội dung xây dựng trường, lớp học an toàn, sáng tạo và hiệu quả là một thử thách. Sau hơn 3 năm, giờ đây, ngôi trường đã được xây dựng khang trang với cảnh quan sạch đẹp, an toàn. Không gian trong lớp học được thầy cô, học sinh và phụ huynh thiết kế, tạo các công cụ phục vụ cho học tập, rèn luyện của học sinh bằng những vật liệu dễ tìm, dễ làm, gần gũi, thân thiện với môi trường. Không gian ngoài lớp học được thiết kế khoa học, đẹp mắt. Cầu thang vẽ trang trí sinh động, hài hòa, viết kiến thức tiếng Anh, Toán giúp học sinh ghi nhớ…

Thầy giáo Lê Văn Mạnh, Hiệu trưởng Trường TH&THCS A Đú Sáng cho biết: "Là trường thuộc vùng sâu, vùng xa của huyện nhưng nhận thấy lợi ích của môi trường giáo dục xanh, an toàn nên mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên cố gắng thực hiện, tạo môi trường sư phạm lành mạnh, giúp các em vừa học vừa trải nghiệm. Đây cũng là động lực để các em có thành tích cao trong học tập. Năm học 2022 - 2023, số học sinh giỏi cấp trường tăng 19 em, cấp huyện tăng 12 em, cấp tỉnh tăng 7 em, cấp quốc gia tăng 1 em so với năm học trước. Nhà trường vinh dự đoạt giải nhất cấp tỉnh trong cuộc thi xây dựng trường, lớp học an toàn, sáng tạo, hiệu quả”.

Với phương châm "Mỗi ngày đến trường là một ngày vui”, "Giáo dục không chỉ chuẩn bị cho cuộc sống mà giáo dục phải chính là cuộc sống của trẻ”, 28 trường mầm non trên địa bàn huyện Kim Bôi đã chú trọng xây dựng môi trường giáo dục mầm non xanh, an toàn, hiệu quả. Cô giáo Đỗ Thị Đoàn, Hiệu trưởng Trường mầm non Sào Báy, xã Sào Báy chia sẻ: "Quá trình thực hiện chuyên đề xây dựng môi trường giáo dục mầm non xanh, an toàn, hiệu quả tôi thấy rất phù hợp và thiết thực. Khi thực hiện chuyên đề, chúng tôi biết cách vận dụng các nguyên vật liệu sẵn có của địa phương, của nhà trường, rác thải tái chế như bìa cát tông để sáng tạo nên những đồ dùng, đồ chơi đẹp mắt, thân thiện với môi trường. Trong khuôn viên nhà trường trồng các loại rau xanh, đây cũng là nguồn rau sạch đảm bảo chế biến bữa ăn đủ dinh dưỡng cho trẻ. Trong các giờ ngoại khóa, trẻ được trải nghiệm trồng và chăm sóc rau xanh. Qua đó giúp trẻ học mà chơi, chơi mà học, phát triển toàn diện về đức, trí, thể, mỹ”.

Trong năm học 2022 - 2023, 60 trường học trên địa bàn huyện Kim Bôi đã tích cực hưởng ứng cuộc thi xây dựng môi trường giáo dục mầm non xanh, an toàn, hiệu quả và xây dựng trường, lớp học an toàn, sáng tạo, hiệu quả đối với cấp tiểu học do Phòng GD&ĐT huyện phát động. Toàn huyện đã lựa chọn được 2 đơn vị tham gia hội thi cấp tỉnh, kết quả đoạt 1 giải nhất và 1 giải nhì. Đồng chí Lê Thị Hồng, Phó trưởng Phòng GD&ĐT huyện Kim Bôi cho biết: "Hiện nay, các trường học trên địa bàn huyện đều chủ động xây dựng môi trường giáo dục phù hợp điều kiện thực tế, từ đó tạo động lực để nâng cao chất lượng giáo dục địa phương. Kết thúc năm học 2022 - 2023, tỷ lệ trẻ phát triển bình thường về cân nặng của huyện tăng 1,19%, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân giảm 1,34% so với năm học trước, 100% trẻ được ăn bán trú. Toàn ngành thực hiện tốt Chương trình giáo dục phổ thông 2018, 100% học sinh cấp tiểu học được huy động ra lớp đúng độ tuổi và hoàn thành chương trình tiểu học, tỷ lệ học sinh bậc THCS chuyển lớp đạt 99,49%. Bên cạnh đó, ngành GD&ĐT huyện thành lập đội tuyển thi học sinh, giáo viên giỏi các cấp đoạt nhiều giải cao. Trong đó có 1 học sinh đoạt huy chương vàng cuộc thi Olympic tiếng Anh trên internet cấp quốc gia”.

Với sự vào cuộc của các cấp, các ngành, huyện Kim Bôi đã xây dựng thành công môi trường giáo dục xanh, an toàn và hiệu quả. Qua đó giúp các em yêu thích đến trường, cảm nhận được mỗi ngày đến trường là một ngày vui, đi học là niềm hạnh phúc.

Thu Hường

(Trung tâm VH-TT&TT huyện Kim Bôi)


Các tin khác


Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ: Phát động ủng hộ con em ngư dân biển đảo, chất độc da cam 

Sáng 4/12, Công đoàn Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ phối hợp Hội Chữ thập đỏ, Đoàn Thanh niên nhà trường tổ chức lễ phát động ủng hộ con em ngư dân huyện đảo Bạch Long Vĩ, TP Hải Phòng; hỗ trợ ngư dân nghèo, khó khăn tỉnh Tiền Giang; mua tăm ủng hộ Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Hoà Bình. 

Huyện Tân Lạc: Quan tâm phát triển giáo dục và đào tạo

Nhiều năm nay, huyện Tân Lạc thực hiện nghiêm túc Nghị quyết số 29-NQ/TW, ngày 4/11/2013 của BCH T.Ư Đảng khóa XI "về đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng XHCN và hội nhập quốc tế" và đạt được những kết quả quan trọng.

Cần tái cấu trúc các cơ sở giáo dục đại học

Sự phân bố của các trường đại học không đồng đều, các trường cao đẳng sư phạm hoạt động không hiệu quả... là thực trạng đã tồn tại nhiều năm nay. Đã đến lúc cần điều chỉnh mạng lưới, tái cấu trúc các cơ sở giáo dục đại học nói chung cũng như các trường sư phạm nói riêng khi triển khai Nghị quyết 29-NQ/TW về đổi mới căn bản toàn diện giáo dục.

Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ: Lan tỏa hoạt động giáo dục lòng nhân ái cho học sinh

Bên cạnh việc nâng cao chất lượng học tập, Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ (TP Hòa Bình) cũng luôn chú trọng công tác giáo dục đạo đức, lối sống, lòng nhân ái cho học sinh. Thông qua các hoạt động thiện nguyện nhằm giúp các em phát triển về nhân cách lẫn tri thức, từ đó có ý thức tự giác, biết yêu thương, quan tâm và giúp đỡ mọi người xung quanh. Đồng thời bồi đắp cho các em lòng yêu thương, chia sẻ với bạn bè và những người có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống, trở thành công dân tốt và có ích cho xã hội.

Ngành Giáo dục và Đào tạo chung tay xây dựng nông thôn mới

Thời gian qua, ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh đã dành nhiều nguồn lực thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), tập trung vào 2 tiêu chí thuộc lĩnh vực GD&ĐT, gồm tiêu chí số 5 về trường học và tiêu chí số 14 về GD&ĐT.

Giao ban công tác khuyến học cụm 1 các tỉnh vùng Tây Bắc

Ngày 28/11, tại TP Hoà Bình, Hội Khuyến học (HKH) tỉnh đăng cai tổ chức hội nghị giao ban công tác khuyến học năm 2023 cụm 1 các tỉnh vùng Tây Bắc. Dự hội nghị có các đồng chí: Lê Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký T.Ư HKH Việt Nam; Võ Ngọc Kiên, Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ; Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục