(HBĐT) - Ngày nay, xu hướng cho trẻ em làm quen với tiếng Anh ở độ tuổi mầm non ngày càng trở nên phổ biến. Trường mầm non Cửu Long, thị trấn Lương Sơn là ngôi trường đầu tiên trên địa bàn huyện Lương Sơn triển khai mô hình "Cho trẻ mẫu giáo làm quen với tiếng Anh". Trẻ lớp 5 tuổi, Trường mầm non Cửu Long, thị trấn Lương Sơn (Lương Sơn) trong giờ học tiếng Anh với giáo viên nước ngoài.

Chúng tôi có dịp tham dự giờ học tiếng Anh của giáo viên, học sinh lớp 5 tuổi, Trường mầm non Cửu Long. Trong không gian lớp học thoáng mát, dưới sự giảng dạy của 1 thầy giáo nước ngoài, 1 cô giáo người Việt Nam, các cháu hào hứng tương tác với giáo viên bằng tiếng Anh. Cháu Hoàng Đức Phúc, lớp 5 tuổi A1 trò chuyện: Trong giờ học, chúng con được các thầy, cô dạy những từ mới về con vật, đồ vật, chơi trò chơi vui nhộn bằng tiếng Anh. Con rất thích giờ học tiếng Anh. 
Cô giáo Chu Lê Vân, giáo viên môn tiếng Anh của nhà trường cho biết: Trẻ em trong độ tuổi mầm non tham gia các hoạt động làm quen với tiếng Anh một cách thích thú, nhẹ nhàng, góp phần phát triển nhận thức, kỹ năng và sự tự tin trong giao tiếp. Qua một thời gian triển khai, mô hình "Cho trẻ mẫu giáo làm quen với tiếng Anh" đã phát huy hiệu quả, nhận được sự đồng tình của các bậc phụ huynh, sự hào hứng của học sinh nhà trường. 
Cô giáo Nguyễn Thị Bích Hạnh, Hiệu trưởng Trường mầm non Cửu Long nhìn nhận: Hoạt động cho trẻ làm quen với tiếng Anh được tiếp cận theo phương thức tích hợp, phát triển chương trình giáo dục mầm non, đảm bảo tính liên thông giữa các cấp học, đáp ứng chương trình giáo dục phổ thông mới. Nhận thức được tầm quan trọng đó, nhà trường triển khai mô hình "Cho trẻ mẫu giáo làm quen với tiếng Anh" từ năm học 2022 - 2023. Qua 1 năm học có thể thấy trẻ rất hào hứng, nói được các từ đơn giản, phát âm chuẩn, trẻ tự tin hơn. Giao tiếp mạch lạc, nhạy bén hơn trong phát triển ngôn ngữ. Bên cạnh đó, việc triển khai dạy tiếng Anh ngay tại trường cũng giúp đội ngũ giáo viên có cơ hội được học hỏi, nâng cao hơn năng lực ngoại ngữ.
Để xây dựng mô hình, nhà trường xin ý kiến và nhận được sự đồng tình, hưởng ứng cao của phụ huynh. Từ nguồn xã hội hóa và kinh phí do phụ huynh tự nguyện đóng góp, nhà trường hợp đồng với giáo viên tiếng Anh đạt chuẩn, phối hợp với giáo viên nước ngoài tham gia lên lớp với các em. Nhờ đó, chất lượng các giờ học tiếng Anh luôn được đảm bảo. Theo đánh giá của nhà trường và phụ huynh, hoạt động cho trẻ làm quen với tiếng Anh đang được thực hiện tốt, có sự đầu tư về cơ sở vật chất, nội dung, phương pháp và đội ngũ giáo viên.
Qua thẩm định thực tế của đoàn công tác Ban Thi đua - Khen thưởng tỉnh và các sở, ngành liên quan, tuy mô hình chưa tính toán được giá trị về kinh tế nhưng mang lại giá trị cao về xã hội, góp phần giúp trẻ mẫu giáo làm quen với tiếng Anh, là tiền đề tốt cho việc học tập, đáp ứng yêu cầu hội nhập hiện nay. Mô hình "Cho trẻ mẫu giáo làm quen với tiếng Anh" của Trường mầm non Cửu Long đã được UBND tỉnh quyết định công nhận là mô hình điển hình tiên tiến cấp tỉnh năm 2023, có khả năng tạo được hiệu ứng lan tỏa, tác dụng nêu gương, mức độ ảnh hưởng và phạm vi nhân rộng trên toàn tỉnh. Với những thành tích đạt được, năm học 2022 - 2023, Trường mầm non Cửu Long được Phòng GD&ĐT huyện Lương Sơn xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. 

Hương Lan


Các tin khác


Ngành Giáo dục và Đào tạo chung tay xây dựng nông thôn mới

Thời gian qua, ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh đã dành nhiều nguồn lực thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), tập trung vào 2 tiêu chí thuộc lĩnh vực GD&ĐT, gồm tiêu chí số 5 về trường học và tiêu chí số 14 về GD&ĐT.

Giao ban công tác khuyến học cụm 1 các tỉnh vùng Tây Bắc

Ngày 28/11, tại TP Hoà Bình, Hội Khuyến học (HKH) tỉnh đăng cai tổ chức hội nghị giao ban công tác khuyến học năm 2023 cụm 1 các tỉnh vùng Tây Bắc. Dự hội nghị có các đồng chí: Lê Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký T.Ư HKH Việt Nam; Võ Ngọc Kiên, Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ; Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh...

Đề nghị xem xét tuổi nghỉ hưu của giáo viên mầm non thấp hơn tối đa 5 năm

ĐBQH đề nghị xem xét quy định tuổi nghỉ hưu đối với giáo viên mầm non thấp hơn tối đa 5 năm so với quy định chung.

Còn 3,5% số học sinh từ 13-15 tuổi sử dụng thuốc lá điện tử

Tỷ lệ học sinh trong độ tuổi từ 13 đến 15 tuổi sử dụng thuốc lá điện tử là 3,5%. Tình trạng học sinh sử dụng các sản phẩm thuốc lá mới đang có dấu hiệu gia tăng.

Huyện Lương Sơn phấn đấu 100% trường học đạt chuẩn quốc gia vào năm 2025

Thời gian qua, huyện Lương Sơn đã triển khai nhiều giải pháp huy động nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng giáo dục và đào tạo theo tiêu chuẩn quốc gia gắn với thực hiện chương trình xây dựng NTM.

Hội thảo Giáo dục hoà nhập đối với giáo dục mầm non và giáo dục phổ thông

Ngày 22/11, Sở GD&ĐT tổ chức Hội thảo giáo dục hoà nhập đối với giáo dục mầm non và giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục