GS Trần Bình Giang

GS Trần Bình Giang

Tại cuộc họp báo sáng 20-7, GS Trần Bình Giang - Phó Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho biết đã đình chỉ toàn bộ nhóm phẫu thuật nhầm chân bệnh nhân, yêu cầu tường trình và lập hội đồng chuyên môn để rà soát lại toàn bộ quy trình. Riêng về phía bệnh nhân, Bệnh viện Việt Đức sẽ chi trả mọi kinh phí trong quá trình điều trị.

 

Theo thông tin phản ánh từ người nhà bệnh nhân, chiều 19-7, bệnh nhân Trần Văn Thảo  (37 tuổi, Ứng Hoà, Hà Nội) bị liệt dây thần kinh chày trước chân trái, đi tập tễnh và được chỉ định phẫu thuật lên bàn mổ tại bệnh viện Việt Đức để mổ chân trái. Tuy nhiên sau ca mổ, bệnh nhân hốt hoảng thấy chân phải được phẫu thuật. Lạ lùng là nhân viên y tế vẫn còn tiếp tục đòi người nhà bệnh nhân nộp chi phí cho lần mổ sau. 

Lãnh đạo BV Việt Đức thừa nhận, về mặt chuyên môn nhóm phẫu thuật gần 10 người đã để xảy ra sai sót. Họ đã nhận lỗi  và lãnh đạo bệnh viện trực tiếp xin lỗi người bệnh và người nhà bệnh nhân về sự cố này. Trước bức xúc của người nhà bệnh nhân và dư luận khi bác sĩ đã mổ nhầm vẫn còn đòi gia đình nộp thêm tiền mới mổ chân bị tổn thương và trước khi mổ, bác sĩ đã không xem bệnh án, GS Giang cho biết chi tiết này vẫn đang được Hội đồng chuyên môn làm rõ, nếu đúng như vậy, bệnh viện sẽ xử nghiêm cán bộ y tế có liên quan. 

Sau ca mổ gần 1 ngày, bệnh nhân đã tỉnh táo hoàn toàn và đang nằm tại khoa điều trị, vết thương không có biểu hiện bất thường. Bệnh viện cùng với khoa cũng sẽ có trách nhiệm theo dõi quá trình hồi phục sau mổ và quá trình sức khoẻ sau này. Đại diện lãnh đạo Bệnh viện Việt Đức cũng nhận định, về hậu quả sức khoẻ đối với bệnh nhân bị mổ nhầm chân sẽ không ảnh hưởng nhiều. 

Về phía gia đình bệnh nhân, anh Trần Văn Dân (anh trai bệnh nhân Thảo) cho rằng, mọi vấn đề sai sót đã xảy ra rồi, bây giờ vấn đề quan trọng là Bệnh viện Việt Đức phải có những phương pháp điều trị để bệnh nhân Thảo ngày càng hồi phục tốt hơn.

 

 

        Gia đình bệnh nhân đau buồn và bức xúc trước vụ mổ nhầm chân.

 

Cùng ngày, Bộ Y tế đã có công văn gửi lãnh đạo Bệnh viện Việt Đức yêu cầu lãnh đạo bệnh viện này phải khẩn trương xác minh nguyên nhân xảy ra sự cố trên, nghiêm khắc xử lý các tập thể, cá nhân theo đúng quy định hiện hành. Đồng thời, công khai thông tin và kết quả xác minh, xử lý vụ việc trên cho cơ quan truyền thông và báo cáo về Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế trước ngày 26-7.

 

* Chiều 20-7, liên quan tới vụ việc nghiêm trọng mổ nhầm chân bệnh nhân Trần Văn Thảo, 37 tuổi, ở Ứng Hoà, Hà Nội tại Bệnh viện Việt Đức, GS Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng Bộ Y tế, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức đã quyết định đình chỉ hoạt động chuyên môn đối với BS Phan Văn Hậu - Khoa Khám Xương và điều trị nội trú vì đã vi phạm nội quy, quy định chuyên môn của bệnh viện dẫn tới sự cố cho ca mổ bệnh nhân Trần Văn Thảo.

 

Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến cũng yêu cầu BS Hậu có trách nhiệm tường trình toàn bộ sự việc dẫn tới sự cố trong ca mổ này và phối hợp với hội đồng chuyên môn xác định làm rõ nguyên nhân.

 

                                                                                       

 

 

                                                                               Theo SGGP

Các tin khác


Từ 4 - 10/8, toàn tỉnh ghi nhận 60 trường hợp dương tính với SARS- CoV-2

(HBĐT) - Theo báo cáo của CDC tỉnh, từ ngày 4 – 10/8, địa bàn tỉnh ghi nhận 60 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó, có 6 trường hợp dưới 12 tuổi, 3 trường hợp 12 đến dưới 18 tuổi, 46 trường hợp trong độ tuổi từ 18-65 tuổi, 5 trường hợp trên 65 tuổi; 3 trường hợp chưa tiêm, 2 trường hợp tiêm 1 mũi, 55 trường hợp tiêm đủ 2 mũi trở lên.

Phạt nhà hàng có 8 người bị ngộ độc rượu khiến 2 người tử vong hơn 26,6 triệu đồng

Liên quan đến vụ ngộ độc rượu khiến 2 người tử vong và 6 người nguy kịch, tối 9/8, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh cho biết, qua kiểm tra đã phát hiện nhiều vi phạm về lĩnh vực an toàn thực phẩm tại nhà hàng MrBao (thành phố Thủ Đức) - nơi xảy ra vụ ngộ độc rượu.

Thêm nhiều trường hợp ngộ độc rượu chứa Methanol ở TP Hồ Chí Minh

Bệnh viện Nhân dân Gia Định TP Hồ Chí Minh xác nhận vừa tiếp nhận thêm 5 trường hợp ngộ độc Methanol.

Phòng, chống dịch bệnh đậu mùa khỉ từ sớm, từ xa

(HBĐT) - Ngày 23/7, Tổ chức Y tế thế giới ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu về bệnh đậu mùa khỉ (ĐMK), mức cảnh báo cao nhất. Tính đến thời điểm này, trên thế giới đã ghi nhận trên 18 nghìn ca mắc tại 78 quốc gia, trong đó có 5 trường hợp tử vong. Trong đó, một số quốc gia trong khu vực Đông Nam Á như Thái Lan, Singapore... đã ghi nhận ca bệnh xâm nhập. Tại nước ta, tính đến thời điểm này chưa ghi nhận ca mắc ĐMK. Tuy nhiên, Chính phủ, Bộ Y tế đã chỉ đạo chủ động kiểm soát, phòng chống dịch ĐMK với tinh thần và giải pháp "sớm hơn một bước, cao hơn một mức", không để dịch chồng dịch.

Đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ Chương trình nghệ thuật “Hòa Bình - Thanh âm xứ Mường” và Carnival năm 2022

(HBĐT) - Thực hiện Kế hoạch số 2208/KH-SYT, ngày 21/7/2022 của Sở Y tế về việc đảm bảo y tế tổ chức Chương trình nghệ thuật "Hòa Bình - Thanh âm xứ Mường” và Carnival năm 2022.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục