(HBĐT) - Dự án “Hỗ trợ y tế các tỉnh đông Bắc Bộ và đồng bằng sông Hồng” được triển khai từ tháng 10/2013 do nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Thế giới (WB) với số tiền 150 triệu USD, vốn đối ứng của Việt Nam là 5 triệu USD. Thời gian thực hiện dự án trong 6 năm (từ năm 2013-2019) cho 13 tỉnh đông Bắc Bộ và đồng bằng sông Hồng, trong đó có tỉnh ta với mục tiêu dài hạn là hỗ trợ các tỉnh dự án cải thiện tiếp cận của người dân với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe thiết yếu phù hợp với chiến lược và chính sách quốc gia về phát triển hệ thống y tế, đặc biệt là việc chống quá tải và chính sách BHYT, BHYT toàn dân thông qua nâng cao năng lực cung ứng các dịch vụ y tế có chất lượng tại tuyến tỉnh và tuyến huyện.

 

Trong năm 2015, tại tỉnh ta, dự án đã triển khai các hoạt động nhằm nâng cao năng lực quản lý và cải tiến chất lượng bệnh viện. Tổ chức thực hiện các khóa đào tạo, chuyển giao kỹ thuật thuộc 5 chuyên ngành cho 5 bệnh viện. Đồng thời, mua sắm một số trang thiết bị, sửa chữa, cải tạo cơ sở hạ tầng, lắp đặt hệ thống khí y tế nhằm cải thiện chất lượng dịch vụ y tế cho 5 bệnh viện. Dự án cũng đã rà soát các hộ cận nghèo thuộc diện hỗ trợ mua BHYT trên địa bàn tỉnh. Hỗ trợ chi phí khám - chữa bệnh cao cho các đối tượng cận nghèo, triển khai thực hiện các hoạt động thông tin, giáo dục truyền thông về BHYT nhằm nâng cao tỷ lệ người dân tham gia BHYT. Dự án đã hỗ trợ cho 9.757 người thuộc diện hộ cận nghèo có thẻ BHYT với số tiền 760 triệu đồng.

 

Riêng hoạt động thông tin - giáo dục - truyền thông về BHYT được thực hiện nhằm tăng cường tuyên truyền về BHYT tiến tới BHYT toàn dân với các hoạt động cụ thể: Tập huấn về kỹ năng truyền thông BHYT cho cán bộ y tế tỉnh, BHXH tỉnh và Trung tâm YTDP các huyện, thành phố; tổ chức thảo luận nhóm và tuyên truyền lồng ghép BHYT tới hội đồng người bệnh của 15 khoa, phòng của Bệnh viện Đa khoa tỉnh; giao lưu văn nghệ “BHYT với cuộc sống người dân”, tuyên truyền lồng ghép qua các hội nghị giao ban công tác y tế tuyến huyện...

 

Năm 2016, Dự án tập trung các hoạt động: tăng cường năng lực bệnh viện tại tuyến tỉnh, huyện nhằm cung cấp chất lượng dịch vụ; hỗ trợ chi phí khám - chữa bệnh cao cho bệnh nhân theo quy định của dự án; cán bộ truyền thông của mạng lưới được tập huấn về truyền thông BHYT; giảm trợ lực tài chính để tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ y tế cho các nhóm dân cư kinh tế khó khăn với mục tiêu 90% người cận nghèo có thẻ BHYT nhằm mở rộng phạm vi bao phủ BHYT toàn dân thông qua hỗ trợ mua thẻ BHYT cho hộ cận nghèo; hỗ trợ 20% mệnh giá thẻ BHYT cho khoảng 20.000 người cận nghèo theo hộ gia đình; hỗ trợ kinh phí điều trị cho bệnh nhân điều trị nội trú, ngoại trú tại các bệnh viện tuyến tỉnh và chuyển tuyến lên các bệnh viện Trung ương theo định mức hỗ trợ của dự án. Đồng thời, quản lý theo dõi và đánh giá hiệu quả triển khai dự án trên địa bàn tỉnh; tiếp tục thực hiện các hoạt động Thông tin - truyền thông - giáo dục sức khỏe trên các phương tiện thông tin đại chúng.

 

Hy vọng, với sự vào cuộc của các cấp, ngành, hoạt động của dự án ngày càng có hiệu quả, đặc biệt là phạm vi bao phủ BHYT ngày càng mở rộng, tiến tới lộ trình BHYT toàn dân.

 

 

                                                        Minh Thủy

                                      (Trung tâm Truyền thông GDSK tỉnh)

Các tin khác


Từ 4 - 10/8, toàn tỉnh ghi nhận 60 trường hợp dương tính với SARS- CoV-2

(HBĐT) - Theo báo cáo của CDC tỉnh, từ ngày 4 – 10/8, địa bàn tỉnh ghi nhận 60 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó, có 6 trường hợp dưới 12 tuổi, 3 trường hợp 12 đến dưới 18 tuổi, 46 trường hợp trong độ tuổi từ 18-65 tuổi, 5 trường hợp trên 65 tuổi; 3 trường hợp chưa tiêm, 2 trường hợp tiêm 1 mũi, 55 trường hợp tiêm đủ 2 mũi trở lên.

Phạt nhà hàng có 8 người bị ngộ độc rượu khiến 2 người tử vong hơn 26,6 triệu đồng

Liên quan đến vụ ngộ độc rượu khiến 2 người tử vong và 6 người nguy kịch, tối 9/8, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh cho biết, qua kiểm tra đã phát hiện nhiều vi phạm về lĩnh vực an toàn thực phẩm tại nhà hàng MrBao (thành phố Thủ Đức) - nơi xảy ra vụ ngộ độc rượu.

Thêm nhiều trường hợp ngộ độc rượu chứa Methanol ở TP Hồ Chí Minh

Bệnh viện Nhân dân Gia Định TP Hồ Chí Minh xác nhận vừa tiếp nhận thêm 5 trường hợp ngộ độc Methanol.

Phòng, chống dịch bệnh đậu mùa khỉ từ sớm, từ xa

(HBĐT) - Ngày 23/7, Tổ chức Y tế thế giới ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu về bệnh đậu mùa khỉ (ĐMK), mức cảnh báo cao nhất. Tính đến thời điểm này, trên thế giới đã ghi nhận trên 18 nghìn ca mắc tại 78 quốc gia, trong đó có 5 trường hợp tử vong. Trong đó, một số quốc gia trong khu vực Đông Nam Á như Thái Lan, Singapore... đã ghi nhận ca bệnh xâm nhập. Tại nước ta, tính đến thời điểm này chưa ghi nhận ca mắc ĐMK. Tuy nhiên, Chính phủ, Bộ Y tế đã chỉ đạo chủ động kiểm soát, phòng chống dịch ĐMK với tinh thần và giải pháp "sớm hơn một bước, cao hơn một mức", không để dịch chồng dịch.

Đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ Chương trình nghệ thuật “Hòa Bình - Thanh âm xứ Mường” và Carnival năm 2022

(HBĐT) - Thực hiện Kế hoạch số 2208/KH-SYT, ngày 21/7/2022 của Sở Y tế về việc đảm bảo y tế tổ chức Chương trình nghệ thuật "Hòa Bình - Thanh âm xứ Mường” và Carnival năm 2022.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục