(HBĐT) - Luật Sửa đổi bổ sung một số điều của Luật BHYT có hiệu lực từ ngày 1/1/2015. Theo đó quy định đối với những người không được Nhà nước hoặc các cơ quan, tổ chức mua thẻ BHYT sẽ phải mua thẻ BHYT theo hộ gia đình và khi mua BHYT sẽ được hưởng các quyền lợi theo Luật BHYT như: khám, chữa bệnh, phục hồi chức năng, khám thai định kỳ, sinh con; được quỹ BHYT chi trả đối với các chi phí bao gồm: thuốc, hóa chất, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật y tế thuộc phạm vi được hưởng theo quy định.

 

Từ  ngày 1/6/2016, mức đóng BHYT theo hộ gia đình là: Người thứ nhất đóng 653.400 đồng, người thứ 2 đóng 457.380 đồng, người thứ 3 đóng 392.040 đồng, người thứ 4 đóng 326.700 đồng và từ người thứ 5 trở đi đóng đồng giá 261.360 đồng. Trong thời gian từ nay đến hết năm 2019, đối với hộ cận nghèo ngoài việc được Nhà nước hỗ trợ 70% phí mua thẻ thì Dự án “Hỗ trợ y tế các tỉnh Đông Bắc Bộ và đồng bằng sông Hồng” sẽ hỗ trợ thêm 20%. Do vậy, người thuộc diện hộ cận nghèo khi mua thẻ BHYT theo hộ gia đình chủ phải đóng 10% phí mua thẻ BHYT (tương đương với 65.340 đồng).

 

Sổ hộ khẩu gia đình chị Nguyễn Thị Mơ, xóm Dụ 7A, xã Mông Hóa (Kỳ Sơn) có 7 người gồm: bố, mẹ chồng, vợ chồng, 2 đứa con và 1 người em trai út chưa lập gia đình. Chị Mơ làm nông nghiệp, chồng và em trai là thợ xây. Bố, mẹ chị Mơ đã gần 70 tuổi, trước đây cũng đều làm lao động tự do nên chị Mơ muốn tham gia BHYT cho bố, mẹ để phòng khi đau ốm. Thế nhưng, khi Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT có hiệu lực (từ ngày 1/1/2015) nếu muốn tham gia BHYT cho một người trong gia đình thì tất cả những người có tên trong sổ hộ khẩu (trừ những người được ngân sách Nhà nước hỗ trợ) đều phải tham gia. Do vậy, nếu tham gia BHYT thì cả gia đình chị Mơ phải đóng hơn 3 triệu đồng/năm. Đối với gia đình làm nông nghiệp thì số tiền này  không phải là nhỏ, vì vậy gia đình chị Mơ không tham gia BHYT.

 

Chị Mơ cho biết: “Tham gia BHYT để phòng những lúc ốm đau, bệnh tật có nguồn hỗ trợ chi trả. Chúng tôi vẫn biết nếu có điều kiện tham gia cho cả gia đình thì tốt hơn. Thế nhưng, trong hoàn cảnh kinh tế eo hẹp như gia đình tôi hiện nay thì việc cùng một lúc phải bỏ ra số tiền lớn như vậy là rất khó khăn”.

 

Để giảm bớt khó khăn, người tham gia BHYT được lựa chọn kỳ đóng (tính theo niên độ tài chính) để đăng ký: Đóng theo quý hoặc đóng 6 tháng/1 lần. Nhưng phải đóng vào nửa đầu của kỳ đã đăng ký. Cụ thể hơn khi tham gia BHYT hộ gia đình thì người tham gia BHYT sẽ được hưởng những quyền lợi sau: Khám bệnh, chẩn đoán, điều trị và phục hồi chức năng; xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, thăm dò chức năng; sử dụng thuốc, dịch truyền; máu và các chế phẩm của máu; các phẫu thuật, thủ thuật; chăm sóc thai sản và sinh đẻ; sử dụng vật tư, thiết bị y tế và giường bệnh. Đồng thời, được quỹ BHYT chi trả toàn bộ hoặc theo mức độ được hưởng về tiền khám, chữa bệnh. Được cán bộ có chuyên môn y tế khám bệnh, chữa bệnh và được chuyển đến bệnh viện tuyến trên khi bệnh nặng sẽ giảm được rất nhiều chi phí (80%, đặc biệt là giá dịch vụ khám, chữa bệnh đã tăng như hiện nay) khi có người trong gia định bị ốm đau.

  

 

                                                    Kim Tuất

                           (Trung tâm Truyền thông GDSK tỉnh)

Các tin khác


Từ 4 - 10/8, toàn tỉnh ghi nhận 60 trường hợp dương tính với SARS- CoV-2

(HBĐT) - Theo báo cáo của CDC tỉnh, từ ngày 4 – 10/8, địa bàn tỉnh ghi nhận 60 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó, có 6 trường hợp dưới 12 tuổi, 3 trường hợp 12 đến dưới 18 tuổi, 46 trường hợp trong độ tuổi từ 18-65 tuổi, 5 trường hợp trên 65 tuổi; 3 trường hợp chưa tiêm, 2 trường hợp tiêm 1 mũi, 55 trường hợp tiêm đủ 2 mũi trở lên.

Phạt nhà hàng có 8 người bị ngộ độc rượu khiến 2 người tử vong hơn 26,6 triệu đồng

Liên quan đến vụ ngộ độc rượu khiến 2 người tử vong và 6 người nguy kịch, tối 9/8, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh cho biết, qua kiểm tra đã phát hiện nhiều vi phạm về lĩnh vực an toàn thực phẩm tại nhà hàng MrBao (thành phố Thủ Đức) - nơi xảy ra vụ ngộ độc rượu.

Thêm nhiều trường hợp ngộ độc rượu chứa Methanol ở TP Hồ Chí Minh

Bệnh viện Nhân dân Gia Định TP Hồ Chí Minh xác nhận vừa tiếp nhận thêm 5 trường hợp ngộ độc Methanol.

Phòng, chống dịch bệnh đậu mùa khỉ từ sớm, từ xa

(HBĐT) - Ngày 23/7, Tổ chức Y tế thế giới ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu về bệnh đậu mùa khỉ (ĐMK), mức cảnh báo cao nhất. Tính đến thời điểm này, trên thế giới đã ghi nhận trên 18 nghìn ca mắc tại 78 quốc gia, trong đó có 5 trường hợp tử vong. Trong đó, một số quốc gia trong khu vực Đông Nam Á như Thái Lan, Singapore... đã ghi nhận ca bệnh xâm nhập. Tại nước ta, tính đến thời điểm này chưa ghi nhận ca mắc ĐMK. Tuy nhiên, Chính phủ, Bộ Y tế đã chỉ đạo chủ động kiểm soát, phòng chống dịch ĐMK với tinh thần và giải pháp "sớm hơn một bước, cao hơn một mức", không để dịch chồng dịch.

Đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ Chương trình nghệ thuật “Hòa Bình - Thanh âm xứ Mường” và Carnival năm 2022

(HBĐT) - Thực hiện Kế hoạch số 2208/KH-SYT, ngày 21/7/2022 của Sở Y tế về việc đảm bảo y tế tổ chức Chương trình nghệ thuật "Hòa Bình - Thanh âm xứ Mường” và Carnival năm 2022.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục