(HBĐT) - Từ những căn bệnh thông thường, rồi vì lý do khách quan và chủ quan do lạm dụng quá nhiều kháng sinh nên đã trở thành người bệnh nặng. Chi phí điều trị của bệnh nhân lên đến vài chục, có khi hàng trăm triệu đồng. Không những thế, các chức năng của cơ thể kéựm dần do dùng nhiều kháng sinh nặng.

 

Thực trạng báo động

 

Thất thần nhìn con trai là Nguyễn Anh Tuấn nằm bất động trên giường bệnh, bà Đinh Thị Thúy ở thị trấn Lương Sơn (Lương Sơn) kể: Cách đây hơn 1 tháng, cháu bị tai nạn giao thông. Bệnh viện tuyến Trung ương xác định cháu bị chấn thương sọ não và dập hai lá phổi. Sau khi phẫu thuật, gia đình xin về Bệnh viện Đa khoa tỉnh điều trị phục hồi. Khi về bệnh viện tỉnh  các bác sĩ xác định cháu bị nhiễm khuẩn dẫn đến kháng kháng sinh do phẫu thuật nhiều lần và sử dụng nhiều thuốc kháng sinh thông thường. Do vậy phải dùng đến kháng sinh mạnh mới điều trị được nhiễm khuẩn. Để dùng được kháng sinh mạnh phải mất hàng chục triệu đồng.

 

Cũng nằm tại khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, ông Phạm Quang Lịch ở xã Tây Phong (Cao Phong) năm nay 70 tuổi bị thoái hóa đốt sống lưng, cổ, bệnh về tim, viêm phổi mạn tính. Sau khi điều trị nhiều nơi, nhiều thuốc, ông bị kháng với kháng sinh thông thường nên phải dùng kháng sinh mạnh.

 

 

Cháu Nguyễn Anh Tuấn, thị trấn Lương Sơn (Lương Sơn) điều trị tại khoa Hồi sức tích cực (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) bị kháng kháng sinh.

 

Qua tìm hiểu của chúng tôi, một trong những đối tượng bị kháng kháng sinh là trẻ nhỏ. Thông thường khi thay đổi thời tiết, các bậc cha mẹ thường đoán bệnh của con rồi ra hiệu thuốc mua kháng sinh về điều trị. Khi không khỏi thì mới đi khám bác sĩ thì bị kháng kháng sinh, đến lúc đó buộc phải dùng đến kháng sinh mạnh hơn.

 

Bác sĩ Tạ Thị Hiền, khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Trong 5 năm trở lại đây, tình trạng kháng kháng sinh tăng đột biến đối với trẻ nhỏ. Nguyên nhân do lạm dụng kháng sinh. Nhiều bệnh nhân nhập viện nhiều lần trong tình trạng bệnh nặng phải dùng liều cao như trường hợp cháu Đinh Thị ánh Tuyết ở thị trấn Đà Bắc gần 3 tuổi bị viêm phổi nặng. Trước đây, gia đình cũng cho cháu dùng thuốc lá cây không rõ nguồn gốc nên bị tan máu, đường ruột và đi ngoài. Do vậy, mỗi lần đến viện điều trị, sức đề kháng của cháu kém và phải điều trị 1 - 2 tháng mới giảm bệnh.

 

Nghiêm trọng hơn là cháu Nguyễn Văn Phong năm nay 3 tuổi ở huyện Kỳ Sơn bị viêm phổi bẩm sinh. Cháu phải nhập viện nhiều lần và lần nào cũng phải dùng kháng sinh liều cao nhất. Tuy nhiên, thuốc chỉ kìm hãm vi khuẩn chứ không thể tiêu diệt được. Hiện cháu phải chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương. Khi dùng kháng sinh nhiều và liều cao thì chức năng gan, thận cũng giảm, chi phí điều trị cao.

 

Giải pháp nào cho tình trạng kháng kháng sinh?

 

Theo bác sĩ Hoàng Công Tình, Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, thực trạng kháng kháng sinh trên địa bàn tỉnh đáng báo động. Nguyên nhân là do lạm dụng kháng sinh. Với những bệnh nhẹ thì không nên dùng kháng sinh mạnh và sử dụng không theo đơn thuốc. Do vậy, vi khuẩn sinh ra kháng lại kháng sinh. Nguyên nhân khách quan là hiện nay cơ sở vật chất ở các cơ sở điều trị quá tải nên vi khuẩn lây chéo sang nhau như nhiều bệnh nhân nằm chung giường, sử dụng chung máy thở… Do vậy, để tránh được kháng kháng sinh người bệnh cần dùng thuốc đúng, đủ liều, đúng cách. Khi sử dụng kháng sinh phải theo đơn của bác sĩ.

 

Đối với trẻ nhỏ, theo bác sĩ Tạ Thị Hiền, bệnh do vi rút   không nên dùng kháng sinh như viêm họng, sốt vi rút, tiêu chảy do vi rút rô ta. Với những cháu bị bệnh này cần nâng cao sức đề kháng cho các cháu như vệ sinh mũi, họng, tăng cường chế độ dinh dưỡng vitamin C, kẽm, bù nước điện giải. Đặc biệt, khi phát hiện bệnh cần đến cơ sở y tế khám và dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

 

                                                                                  Việt Lâm

 

 

Các tin khác


Bài học cũ trước biến thể mới

Trong khi biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 vẫn đang hoành hành khắp châu Á, châu Âu thì thế giới lại phải đứng trước mối lo ngại vô cùng lớn từ biến thể mới vừa xuất hiện, mang tên Omicron.

Ngày 30/11, thêm 13.972 ca mắc COVID-19 mới

Theo bản tin Bộ Y tế về tình hình dịch COVID-19, ngày 30/11, cả nước ghi nhận 13.972 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 7.549 ca tại cộng đồng.

Việt Nam phối hợp với WHO và CDC Hoa Kỳ ứng phó với biến chủng Omicron

Đối với biến chủng Omicron, Bộ Y tế và WHO, CDC đã cùng bàn bạc việc tăng cường đẩy mạnh việc giám sát.

Hà Nội cho phép F0 thể nhẹ, không triệu chứng điều trị tại nhà

Thành phố Hà Nội cho phép triển khai điều trị F0 thể nhẹ và không triệu chứng tại nhà khi bảo đảm đáp ứng các yêu cầu của ngành y tế, hạn chế tối đa bệnh nhân phải chuyển tầng điều trị.

Ngày 29/11, thêm 13.768 ca mắc COVID-19 mới

Bản tin Bộ Y tế về tình hình dịch COVID-19 cho biết: Ngày 29/11, cả nước ghi nhận thêm 13.768 ca mắc COVID-19 mới tại 59 tỉnh, thành phố.

Tiếp nhận, sử dụng thuốc Remedesivir 100mg và thuốc AVIGAN 200 mg trong điều trị bệnh nhân mắc Covid-19

(HBĐT) - Theo Công văn 4278/SYT-NVD, ngày 26/11/2021 và Công văn 4282/SYT-NVD, ngày 27/11/2021 của Sở Y tế,  Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh đã chính thức đưa vào sử dụng 2 loại thuốc mới phục vụ điều trị bệnh nhân mắc Covid-19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục