Tính từ đầu đầu năm đến nay, cả nước đã ghi nhận hơn 70.000
ca mắc tay chân miệng, trong đó khoảng 30.000 ca nhập viện, tăng 9,2% so cùng
kỳ năm 2016.
Ở Hà
Nội, số ca mắc tay chân miệng cũng đang tăng nhanh trong vài tuần gần đây, tính
từ đầu năm đến ngày hết tuần đầu tháng 10 đã ghi nhận 450 trường hợp mắc tay
chân miệng, phân bố rải rác tại các quận, huyện, thị xã.
Ông
Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội dự báo, thời gian tới, tình hình
bệnh tay chân miệng có thể sẽ diễn biến phức tạp, khả năng phát triển thành
dịch và lan rộng trên địa bàn nếu không có các biện pháp phòng, chống kịp thời.
Ở
Cần Thơ, tính từ đầu năm 2017 đến nay, số trẻ mắc bệnh cũng tăng 13,5% so với
cùng kỳ năm trước. Tại Nghệ An, theo báo cáo của BV Sản Nhi Nghệ An, chỉ trong
10 ngày đầu tháng 10, BV đã tiếp nhận 809 bệnh nhi đến khám và điều trị bệnh
tay chân miệng, tỉnh Khánh Hòa cũng đã ghi nhận trên 1.200 bệnh nhân mắc tay
chân miệng.
Ông
Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng cho biết, bệnh tay chân miệng là
bệnh nhiễm virus cấp tính, lây truyền theo đường tiêu hóa, thường gặp ở trẻ nhỏ
và có khả năng gây thành dịch lớn. Bệnh rất dễ lây cho người khác nếu vệ sinh
không đảm bảo. Bệnh thường gia tăng mạnh từ tháng 3-5 và tháng 9-10.
Dấu
hiệu đặc trưng của bệnh là sốt, đau họng, tổn thương niêm mạc miệng và da, chủ
yếu ở dạng phỏng nước thường thấy ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu gối, mông.
Hầu hết các ca bệnh đều diễn biến nhẹ. Tuy nhiên ở một số trường hợp, bệnh có
thể diễn biến nặng và gây biến chứng nguy hiểm như viêm não - màng não, viêm cơ
tim, phù phổi cấp dẫn đến tử vong nên cần được phát hiện sớm, điều trị kịp thời.
Trước
tình hình dịch bệnh tay chân miệng đang gia tăng ở nhiều địa phương, Bộ Y tế đã
có công văn khẩn gửi UBND các tỉnh, thành phố đề nghị quan tâm triển khai chống
dịch, đồng thời tiếp tục đưa ra khuyến cáo người dân về phòng chống bệnh tay
chân miệng. Hiện nay, bệnh chưa có vaccine phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị
đặc hiệu.
Để
chủ động phòng chống bệnh tay chân miệng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần rửa
tay thường xuyên bằng xà phòng, đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi
ăn/cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ... Không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn
tay, vật dụng ăn uống chưa được khử trùng. Không cho trẻ tiếp xúc với người
bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.