(HBĐT) - Ngày 16/4, Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm thành phố Hòa Bình đã tổ chức Lễ phát phát động hưởng ứng "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2018 với chủ đề "Tăng cường trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm”.


Lãnh đạo UBND thành phố Hòa Bình, cùng các đơn vị doanh nghiệp ký cam kết trong công tác quản lý và thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn.

Thành phố Hòa Bình là trung tâm kinh tế - chính trị - văn hóa của tỉnh, tập trung nhiều dịch vụ chế biến, kinh doanh về thực phẩm với 1.346 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm. Xác định được tầm quan trọng vấn đề ATTP, những năm qua các cấp ủy Đảng, chính quyền thành phố Hòa Bình đã tập trung chỉ đạo thực hiện công tác thông tin, giáo dục, tuyên truyền về vệ sinh an toàn thực phẩm, huy động sự vào cuộc của các ban, ngành, đoàn thể và các tổ chức chính trị xã hội và cả cộng đồng tham gia thực hiện công tác VSATTP. Đặc biệt là công tác kiểm tra, kiểm nghiệm về vệ sinh an toàn thực phẩm được coi trọng. Chỉ tính riêng trong 03 tháng đầu năm 2018, thành phố đã tiến hành kiểm tra 215 cơ sở, xử lý vi phạm 155 cơ sở, tiền phạt nộp ngân sách nhà nước 140,375 triệu đồng. Công tác giám sát, quản lý ngộ độc thực phẩm được tăng cường. Tính từ đầu năm đến nay ghi nhận 02 ca ngộ độc thực phẩm và không có vụ việc ngộ độc thực phẩm lớn xảy ra.

 

Trong tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2018, thành phố Hòa Bình đã chủ động và triển khai thực hiện những hoạt động cụ thể như: Xây dựng các nội dung truyền thông có hiệu quả đến các nhóm đối tượng thông qua các kênh truyền thông đại chúng và trực tiếp đến hộ gia đình; Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các hoạt động kiểm tra, giám sát các cơ sở thực phẩm xem đây là nhiệm vụ thường xuyên của chính quyền địa phương trong công tác quản lý thực hiện các quy định về bảo đảm ATTP; quản lý việc sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật, chất kích thích tăng trưởng, chất kháng sinh thú y, chất cấm, chất bảo quản sử dụng trong quá trình nuôi trồng, sơ chế, chế biến và bảo quản thực phẩm. Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát nhằm ngăn chặn kịp thời việc kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, không rõ nguồn gốc và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

 

Thông qua Lễ phát động, góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm cho các nhà sản xuất, sơ chế, chế biến kinh doanh thực phẩm, cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu đối với sức khỏe cộng đồng hãy hành động tích cực để sản phẩm do mình sản xuất, kinh doanh đảm bảo an toàn thực phẩm. Đồng thời nâng cao hiệu quả công tác quản lý an toàn thực phẩm của các cấp chính quyền, các cơ quan quản lý. Sau phát động động hưởng ứng "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2018 các Đòan thanh tra, kiểm tra liên ngành thành phố sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, lưu thông, buôn bán thực phẩm tươi sống, đặc biệt là các cơ sở giết mổ, cơ sở sơ chế, chế biến, cung ứng thực phẩm.


 

Hồng Ngọc


Các tin khác


Đa dạng hình thức tuyên truyền chính sách bảo hiểm thất nghiệp

(HBĐT) - Trong thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), Trung tâm Dịch vụ Việc làm (Sở LĐ-TB&XH) thực hiện nhiệm vụ tổ chức thông tin, tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về BHTN; tổ chức tiếp nhận hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp và hồ sơ đề nghị hỗ trợ học nghề, xem xét và thực hiện thủ tục giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp, hỗ trợ học nghề theo quy định của pháp luật; tổ chức tư vấn, giới thiệu việc làm và dạy nghề cho người lao động theo quy định; kiểm tra, theo dõi, cập nhật các thông tin của người lao động liên quan đến hưởng các chế độ BHTN…

Triển khai 3 Nghị định về Luật an toàn thực phẩm

(HBĐT) - Ngày 14/12, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tổ chức hội nghị triển khai Nghị định 15/2018/NĐ-CP của Thủ tướng Chính Phủ quy định một số điều của Luật an toàn thực phẩm, Nghị định số 115/2018/NĐ-CP của Chính Phủ quy định xử phạt hành chính về an toàn thực phẩm (ATTP), Nghị định số 155/2018/NĐ-CP về sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ y tế. Đến dự có đại diện 80 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống thuộc tuyến tỉnh quản lý (trừ các bếp ăn trường học) trên địa bàn tỉnh.

Tổ chức 22 đợt hiến máu tình nguyện, thu 7.564 đơn vị máu

(HBĐT) - Thực hiện kế hoạch hiến máu tình nguyện năm 2018, trong năm 2018, Ban chỉ đạo hiến máu tình nguyện tỉnh đã phối hợp với Viện Huyết học – truyền máu Trung ương; Bệnh viện 198 (Bộ Công an); Ban vận động hiến máu tình nguyện các huyện, thành phố tổ chức 22 đợt hiến máu tình nguyện với 10.052 người đăng ký tham gia.

Bất hợp lý cơ cấu nhân lực y tế tuyến xã ở huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Trung tâm Y tế huyện Tân Lạc có 276 cán bộ (thời điểm tháng 10/2018), trong đó, khối điều trị 101 cán bộ, khối dự phòng 33 cán bộ, khối trạm y tế 142 cán bộ. So với biên chế được giao năm 2018 là 288 người, hiện trung tâm còn thiếu 12 người (1 khối điều trị, 11 khối trạm y tế).

Gia tăng bệnh nhân nhập viện do trời rét

(HBĐT) - Theo bác sĩ Chu Xuân Khánh, Phó trưởng khoa hồi sức cấp cứu của bệnh viện đa khoa tỉnh thì trong khoảng một tuần trở lại đây, lượng bệnh nhân được đưa đến khoa Cấp cứu tăng gần gấp đôi so với thời điểm trước. Nếu như những tuần trước, mỗi ngày, khoa chỉ tiếp nhận khoảng 4-5 bệnh nhân/ngày thì trong mấy ngày rét đậm gần đây có khoảng 7-8 bệnh nhân phải nhập viện mỗi ngày.

Trung tâm Y tế huyện Lạc Sơn: Xây dựng môi trường khám, chữa bệnh không khói thuốc lá

(HBĐT) - Sau khi Luật Phòng chống tác hại thuốc lá có hiệu lực từ năm 2013, Bộ Y tế có Chỉ thị số 05/CT-BYT, ngày 28/5/2013 về việc tăng cường thực thi quy định của Luật Phòng chống tác hại thuốc lá trong ngành Y tế. Trước tình hình đó, ngành Y tế tỉnh Hòa Bình đã xây dựng và đưa ra quy định xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá vào thực hiện, qua quá trình triển khai, các Trung tâm Y tế trong toàn tỉnh đã xóa bỏ dần tình trạng hút thuốc lá trong bệnh viện, được tập thể cán bộ, nhân viên bệnh viện và người bệnh, người nhà người bệnh đồng tình ủng hộ.