Đối tượng tuyên truyền gồm: Đối với cơ sở sản xuất sẽ tuyên truyền, phổ biến các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, yêu cầu về kiến thức thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất, chế biến
thực phẩm theo quy định của pháp luật; các quy định về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, quy định về sử dụng phẩm màu, hương liệu, phụ gia, bao bì thực phẩm, ghi nhãn sản phẩm, công bố sản phẩm, bảo quản sản phẩm thực phẩm.
Đối với cơ sở kinh doanh, tuyên truyền các quy định về điều kiện vệ sinh nơi bán sản phẩm, về nhập khẩu sản phẩm thực phẩm, quy định công bố sản phẩm, tự công bố sản phẩm, về vệ sinh cá nhân người kinh doanh thực phẩm.
Đối với người tiêu dùng, tuyên truyền về quyền lợi và nghĩa vụ của người tiêu dùng trong sử dụng thực phẩm; phổ biến kiến thức, thực hành hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn. Trong dịp Tết Trung thu, người tiêu dùng nên mua bánh trung thu ở các cơ sở có địa chỉ rõ ràng, nơi bày bán bánh đảm bảo điều kiện VSATTP, kiểm tra kỹ nhãn mác, ngày sản xuất và hạn sử dụng, không sử dụng các loại bánh quá hạn sử dụng, mốc, hỏng.
Đối tượng kiểm tra là các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, ưu tiên các loại thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu như: bánh, kẹo, bia, rượu, nước giải khát, thịt, sản phẩm từ thịt... Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, cơ sở cung cấp thực phẩm với số lượng lớn, các chợ đầu mối, trung tâm thương mại, siêu thị, nhà hàng phục vụ đông người; ngăn chặn, phòng ngừa cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, hàng nhái, thực phẩm kém chất lượng, quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ và sử dụng nguyên liệu không bảo đảm an toàn. Đối với các cơ sở thực phẩm vừa và nhỏ, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống do các đoàn kiểm tra liên ngành của cấp huyện, xã thực hiện.
Ban Chỉ đạo an toàn thực phẩm tỉnh giao Sở Y tế ban hành quyết định thành lập đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh. Các huyện, thành phố, xã, phường, thị trấn do UBND cấp đó thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành. Đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra trực tiếp tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, đồng thời nắm bắt thực trạng công tác quản lý của cấp dưới.
Linh Phương (CTV)