(HBĐT) - Ban Chỉ đạo an toàn thực phẩm tỉnh Hòa Bình vừa ban hành Kế hoạch kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu năm 2018 nhằm tăng cường tuyên truyền, giáo dục để nâng cao nhận thức cho người sản xuất, người kinh doanh, người tiêu dùng thực phẩm trước, trong dịp Tết Trung thu; đảm bảo việc chấp hành các quy định của pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về ATTP, hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, góp phần làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Đối tượng tuyên truyền gồm: Đối với cơ sở sản xuất sẽ tuyên truyền, phổ biến các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, yêu cầu về kiến thức thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất, chế biến

thực phẩm theo quy định của pháp luật; các quy định về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, quy định về sử dụng phẩm màu, hương liệu, phụ gia, bao bì thực phẩm, ghi nhãn sản phẩm, công bố sản phẩm, bảo quản sản phẩm thực phẩm.

Đối với cơ sở kinh doanh, tuyên truyền các quy định về điều kiện vệ sinh nơi bán sản phẩm, về nhập khẩu sản phẩm thực phẩm, quy định công bố sản phẩm, tự công bố sản phẩm, về vệ sinh cá nhân người kinh doanh thực phẩm.

Đối với người tiêu dùng, tuyên truyền về quyền lợi và nghĩa vụ của người tiêu dùng trong sử dụng thực phẩm; phổ biến kiến thức, thực hành hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn. Trong dịp Tết Trung thu, người tiêu dùng nên mua bánh trung thu ở các cơ sở có địa chỉ rõ ràng, nơi bày bán bánh đảm bảo điều kiện VSATTP, kiểm tra kỹ nhãn mác, ngày sản xuất và hạn sử dụng, không sử dụng các loại bánh quá hạn sử dụng, mốc, hỏng.

Đối tượng kiểm tra là các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, ưu tiên các loại thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu như: bánh, kẹo, bia, rượu, nước giải khát, thịt, sản phẩm từ thịt... Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, cơ sở cung cấp thực phẩm với số lượng lớn, các chợ đầu mối, trung tâm thương mại, siêu thị, nhà hàng phục vụ đông người; ngăn chặn, phòng ngừa cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, hàng nhái, thực phẩm kém chất lượng, quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ và sử dụng nguyên liệu không bảo đảm an toàn. Đối với các cơ sở thực phẩm vừa và nhỏ, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống do các đoàn kiểm tra liên ngành của cấp huyện, xã thực hiện.

Ban Chỉ đạo an toàn thực phẩm tỉnh giao Sở Y tế ban hành quyết định thành lập đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh. Các huyện, thành phố, xã, phường, thị trấn do UBND cấp đó thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành. Đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra trực tiếp tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, đồng thời nắm bắt thực trạng công tác quản lý của cấp dưới.


Linh Phương (CTV) 


Các tin khác


Bệnh sởi tấn công người lớn và trẻ nhỏ ở khu vực phía Nam

Những ngày qua, tại khu vực phía Nam nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng, số bệnh nhân mắc sởi nhập viện đang gia tăng. Đặc biệt, bệnh sởi tấn công cả người lớn và trẻ nhỏ.

Trạm y tế xã Đồng Bảng - địa chỉ tin cậy cho người bệnh

(HBĐT) -Ông Lưu Xuân Lịch ở xóm Tiểu khu, xã Đồng Bảng, huyện Mai Châu thường xuyên ốm đau. Trước đây, bệnh hay gặp nhất của ông là huyết áp cao, có lúc lên đến mức nguy hiểm. Biết tuổi cao, sức yếu, bệnh thường xuyên nên từ nhiều năm trước, ông tham gia BHYT theo hộ gia đình để được khám, điều trị tại trạm y tế xã.

Lạc Sơn: Thu 543 đơn vị máu trong ngày hội hiện máu tình nguyện năm 2019

(HBĐT) - Ngày 10/1, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Lạc Sơn đã tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện năm đợt 1, năm 2019. 

Không phải rượu bia, đây mới là sát thủ gây ung thư gan âm thầm cho người Việt

Ung thư gan là bệnh ung thư nguy hiểm, người bệnh đến viện khi đã ở giai đoạn muộn nên số ca mắc và ca tử vong do ung thư gan vẫn đứng đầu trong các bệnh ung thư.

Tập huấn cho 40 cán bộ trạm y tế về công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân

(HBĐT)- Ngày 7-8-9/01/2019, Trung tâm y tế dự phòng tỉnh kết hợp với trung tâm y tế huyện Lương Sơn, tổ chức lớp tập huấn cho 40 cán bộ trạm y tế xã, thị trấn và triển khai kế hoạch công tác bảo vệ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân. Việc chăm sóc sức khỏe nhân dân không chỉ là nhiệm vụ riêng của y tế cơ sở mà còn là nhiệm vụ chung của toàn xã hội, trong đó cần sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban ngành đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội được tập hợp lại thành Ban chỉ đạo chăm sóc sức khỏe nhân dân, là cầu nối giữa ngành y tế và người dân trong cộng đồng.

Việt Nam phấn đấu loại trừ viêm gan B từ mẹ sang con

Việt Nam là một trong các nước thuộc khu vực có tỷ lệ lưu hành virus viêm gan B cao nhất thế giới, từ 10 - 20%. Tỷ lệ lưu hành virus viêm gan B trên phụ nữ mang thai cũng rất cao từ 9,5 - 13%.