(HBĐT) - Hồi 15h35' ngày 10/3, Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận bệnh nhân Đinh Thị Q., 7 tuổi ở xóm Ứng, xã Phú Vinh (Tân Lạc) trong tình trạng thiếu máu nặng, đi tiểu ra máu, da niêm mạc nhợt. Trước đó 1 ngày, bệnh nhân có hiện tượng đi tiểu ra máu màu đỏ đậm sau khi ăn lá du mại. Bệnh nhân được chuyển tuyến từ Trung tâm Y tế huyện.

Bác sĩ khoa Nhi đã truyền máu, kháng sinh và thải độc, điều trị các rối loạn kèm theo. Sau 4 ngày điều trị tích cực, hiện nay, bệnh nhân đã tỉnh táo, ăn uống được, tình trạng tan máu đã hết, nước tiểu trong, các dấu hiệu sinh tồn ổn định. Dự kiến, trong vài ngày tới, bệnh nhân sẽ được ra viện.

Khoa Nhi đã từng gặp một số trường hợp ngộ độc lá du mại. Trong đó có những trường hợp nặng hơn, sau khi cấp cứu ban đầu đã phải chuyển lên tuyến trên điều trị. Bác sĩ khuyến cáo, người dân không nên ăn lá du mại nói riêng và lá cây rừng không rõ nguồn gốc nói chung.

Trước đó, lúc 11h30' ngày 9/3, khoa Nhi Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận và cấp cứu cho bệnh nhân Trịnh Phi H., 16 tháng tuổi ở xóm Trang Trên 2, xã Tân Phong (Cao Phong). Khi nhập viện, bệnh nhân trong tình trạng thiếu máu nặng, mạch nhanh, da niêm mạc nhợt, nhiễm độc nặng. Chỉ số hồng cầu 1,6 T/l, huyết sắc tố 35g/l...


Bác sĩ khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh khám cho bệnh nhi bị ngộ độc do ăn lá du mại.

Qua triệu chứng lâm sàng và bệnh sử, bác sĩ xác định đây là trường hợp ngộ độc băng phiến điển hình. Nếu không được điều trị kịp thời thì bệnh nhân có thể tử vong hoặc suy đa tạng. Các bác sĩ đã kịp thời xử trí truyền dịch, truyền 2 đơn vị máu cấp cứu. Đến ngày 14/3, sau 6 ngày điều trị bệnh nhân đã ổn định và được ra viện.

Băng phiến thường được người dân dùng để đuổi côn trùng và khử mùi trong tủ quần áo nhưng rất độc, thành phần hóa học là Napthalen. Chất này ở thể rắn nhưng có thể thăng hoa thành thể khí ở nhiệt độ môi trường nên có thể gây ra ngộ độc qua đường hô hấp và đường tiêu hóa.

Bác sĩ khuyến cáo không nên sử dụng băng phiến trong tủ quần áo, đặc biệt là những gia đình có trẻ nhỏ.

                                            Cẩm Lệ

Các tin khác


Hoạt động đông y góp phần chăm sóc sức khỏe nhân dân

(HBĐT) - Huyện Kỳ Sơn hiện có 9/11 xã, thị trấn có tổ chức Hội Đông y, chiếm 89%. Trong đó có 24 chi hội trực thuộc Hội Đông y xã, thị trấn, 1 chi hội trực thuộc huyện Hội. Tổng số hội viên là 187 người, tăng 74 hội viên so với năm 2013. Hoạt động đông y trên địa bàn huyện đã góp phần quan trọng vào việc chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn.

Duy trì, mở rộng diện bao phủ, tăng cường tiếp cận điều trị methadone cho người nghiện ma túy

(HBĐT) - Ngày 20/3, BCĐ Chương trình Methadone tỉnh đã triển khai kế hoạch, chương trình điều trị methadone cho người nghiện ma túy năm 2019. Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ Chương trình điều trị Methadone tỉnh chủ trì hội nghị.

Giải pháp thu hút người bệnh đến tuyến y tế cơ sở

(HBĐT) - Nằm ở trung tâm huyện, trạm y tế thị trấn có chức năng, nhiệm vụ như trạm y tế xã. Tuy nhiên, do nằm gần Trung tâm Y tế huyện nên từ khi triển khai thông tuyến khám, chữa bệnh thì người dân không "mặn mà” với các trạm y tế thị trấn.

Bộ Y tế: Chưa có cơ sở khẳng định học sinh nhiễm sán ở Bắc Ninh là do ăn thịt lợn

Liên quan việc học sinh nhiễm sán lợn nghi do thực phẩm "bẩn” tại huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh trong thời gian qua, chiều 19-3, đoàn công tác của Bộ Y tế do Cục trưởng An toàn thực phẩm Nguyễn Thanh Phong làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Bắc Ninh.

Bảo hiểm Xã hội huyện Đà Bắc tập trung triển khai nhiệm vụ ngay từ đầu năm

(HBĐT) - Năm 2019, Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Đà Bắc đề ra các nhiệm vụ: Tập trung đôn đốc thu, giảm nợ đọng BHXH, BHYT, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu; phối hợp với Bưu điện huyện, UBND các xã, đơn vị tham gia BHXH rà soát thông tin, cấp mã số BHXH cho người tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn; tổ chức hội nghị tuyên truyền, đối thoại chính sách BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình trên địa bàn các xã, thị trấn; thẩm định, nhập dữ liệu quá trình đóng BHXH của người lao động trên sổ BHXH vào phần mềm quản lý, bàn giao sổ BHXH cho người lao động theo quy định; bám sát kế hoạch dự toán giao để đảm bảo nguồn chi trả các chế độ BHXH, BHYT, BHTN cũng như nguồn chi hoạt động bộ máy; thực hiện công tác giám định BHYT tại Trung tâm Y tế huyện và các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia và chống lạm dụng quỹ BHYT; thực hiện tốt công tác giao dịch điện tử, tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính tại bộ phận "một cửa”... Đồng thời, đẩy mạnh hơn nữa việc ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý nghiệp vụ, tổ chức in ấn, phát hành thẻ BHYT kịp thời, không để tồn tại, ách tắc ảnh hưởng đến thực hiện chế độ BHYT cho các đối tượng.

Thực hiện thành công ca mổ thay xương tai giữa đầu tiên trên thế giới

Hệ thống xương nhân tạo này được các bác sỹ bệnh viện Steve Biko Academic Hospital tại Pretoria sử dụng để thay thế xương tai giữa đã hỏng của một bệnh nhân nam 35 tuổi.