(HBĐT) - Những món hoa quả dầm, những chiếc kẹo xanh, đỏ bắt mắt… là những món đồ ăn vặt đang được bày bán tràn lan tại các cổng trường tiểu học và THCS trên địa bàn tỉnh. Không có nguồn gốc, không được kiểm chứng, những món ăn này thực sự là mối đe dọa về vệ sinh, an toàn thực phẩm (ATTP) đối với trẻ nhỏ.


Nhiều loại đồ ăn vặt bày bán ở cổng các trường học không được  kiểm chứng về nguồn gốc, chất lượng tiềm ẩn nguy cơ mất ATVSTP. Ảnh chụp tại trường Tiểu học Lý Tự Trọng (TP Hòa Bình).

Đến cổng trường tiểu học Lý Tự Trọng (thành phố Hòa Bình), không khó để nhận ra vây quanh cổng trường là gần chục hàng quán chuyên bán đồ ăn vặt đã tồn tại ở đây rất lâu, do chính người dân khu vực này bày bán. Đầu giờ sáng, giờ giải lao và cuối buổi học, những chủ quán ở đây dường như hoạt động hết công suất, bởi đó là thời điểm học sinh ùa ra ăn quà vặt rất đông. Không chỉ có học sinh trường tiểu học Lý Tự Trọng mà còn ở một số trường THCS lân cận cũng thường xuyên tụ tập ở đây sau các buổi học. Có thể thấy, các hàng quán này bày bán khá đơn giản, chỉ một chiếc bàn nhỏ, trên đó là đủ các loại bánh, kẹo xanh đỏ, bim bim chưa có sự kiểm chứng về nguồn gốc. Đặc biệt, các loại thức ăn nhanh như xúc xích, nem chua rán, viên chiên không để trong tủ bảo quản, không có ni lon che đậy mà được xếp ngay trên bàn sát lề đường chẳng khác gì… phơi bụi. Đến chiều tối, đi qua khu vực này, nếu tinh ý có thể nhận ra vẫn còn khá nhiều nem chua, xúc xích trong ngày đã rán sẵn chưa được tiêu thụ hết. Không ai dám chắc tất cả những thực phẩm ế ẩm này có bị tiêu hủy không hay lại tiếp tục được đem ra phục vụ các bạn nhỏ ngày hôm sau.

Việc bán hàng ăn vặt ở cổng trường tiểu học Lý Tự Trọng không phải là cá biệt mà tình trạng này diễn ra phổ biến trên địa bàn thành phố Hòa Bình và tại nhiều huyện trong tỉnh. Không "cắm chốt” gần cổng trường như trước đây, nhưng hiện tượng xe hàng rong bán đồ ăn vặt vào các giờ tan tầm vẫn tồn tại ở nhiều cổng trường. Điều đáng nói, trên xe hàng rong này là các loại thức ăn nhanh rất khó kiểm chứng về nguồn gốc và ATTP. Đặc biệt là các món chiên, rán được rất nhiều học sinh ưa thích như nem chua, xúc xích, viên chiên… Các loại bánh kẹo, bim bim chủ yếu là hàng xuất xứ từ Trung Quốc, nhiều loại kẹo, bánh không có nhãn mác, bao bì. 

Không chỉ tiềm ẩn nguy cơ về ATTP, đồ ăn vặt cổng trường còn tạo thói quen xấu cho nhiều học sinh. Chị Phạm Thị Quỳnh Nga, một phụ huynh có con đang theo học tại trường tiểu học Lý Tự Trọng chia sẻ: Vì con không ăn bán trú ở trường, nên cuối buổi sáng, tôi thường tranh thủ đến sớm để đón con về trưa. Nhiều lúc đứng đợi ở cổng trường, quan sát các cháu học sinh, tôi thấy nhiều cháu vào quán mua đồ ăn vặt. Có cháu còn không có tiền mà ghi sổ, kỳ lạ là việc đó dường như rất quen, các chủ quán đồng ý và ghi sổ như bình thường. Tôi nghĩ các cháu mới bé như vậy mà đã có thói quen ăn quà vặt và ghi nợ thì rất không ổn.

Được biết, để hạn chế tình trạng học sinh ăn quà vặt trước cổng trường, một thời gian, trường tiểu học Lý Tự Trọng đã thực hiện đóng cổng trong giờ giải lao và xây dựng căng tin nhà trường để đảm bảo vệ sinh ATTP cho học sinh. Tuy nhiên, đến thời điểm này, hiện tượng này vẫn chưa chấm dứt triệt để. Cô giáo Nguyễn Thị Hà, giáo viên nhà trường trong cuộc họp phụ huynh đầu năm cho biết: Nhà trường đã tiến hành đánh vào thi đua của các lớp nếu có học sinh ăn quà vặt trước cổng trường. Tuy nhiên, để triệt để giải quyết vấn đề này phải có sự đồng hành của các bậc phụ huynh. 

Cùng chung quan điểm trên, nhiều thầy, cô giáo chia sẻ: Có bậc phụ huynh vẫn còn thờ ơ hoặc chiều con. Cho con tiền ăn sáng và tiêu vặt nhưng không giám sát nên nhiều em không ăn sáng mà mua quà vặt để ăn. Bản thân phụ huynh nên có biện pháp thay đổi vấn đề ăn uống, sinh hoạt của các con, không nên cho tiền ăn sáng mà nên hướng dẫn các cháu ăn sáng ở nhà hoặc những hàng quán đảm bảo vệ sinh ATTP. 

Ngoài công tác phối hợp giữa gia đình và nhà trường, thiết nghĩ, nên chăng lực lượng chức năng tại cơ sở cần tăng cường kiểm tra vệ sinh ATTP tại khu vực có bán hàng ăn sáng và quà vặt tại các cổng trường. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục ý thức cho học sinh về những nguy cơ từ thực phẩm bẩn, thực phẩm trôi nổi, thức ăn nhanh đến sức khỏe con người.

P.V

Các tin khác


Hoạt động đông y góp phần chăm sóc sức khỏe nhân dân

(HBĐT) - Huyện Kỳ Sơn hiện có 9/11 xã, thị trấn có tổ chức Hội Đông y, chiếm 89%. Trong đó có 24 chi hội trực thuộc Hội Đông y xã, thị trấn, 1 chi hội trực thuộc huyện Hội. Tổng số hội viên là 187 người, tăng 74 hội viên so với năm 2013. Hoạt động đông y trên địa bàn huyện đã góp phần quan trọng vào việc chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn.

Duy trì, mở rộng diện bao phủ, tăng cường tiếp cận điều trị methadone cho người nghiện ma túy

(HBĐT) - Ngày 20/3, BCĐ Chương trình Methadone tỉnh đã triển khai kế hoạch, chương trình điều trị methadone cho người nghiện ma túy năm 2019. Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ Chương trình điều trị Methadone tỉnh chủ trì hội nghị.

Giải pháp thu hút người bệnh đến tuyến y tế cơ sở

(HBĐT) - Nằm ở trung tâm huyện, trạm y tế thị trấn có chức năng, nhiệm vụ như trạm y tế xã. Tuy nhiên, do nằm gần Trung tâm Y tế huyện nên từ khi triển khai thông tuyến khám, chữa bệnh thì người dân không "mặn mà” với các trạm y tế thị trấn.

Bộ Y tế: Chưa có cơ sở khẳng định học sinh nhiễm sán ở Bắc Ninh là do ăn thịt lợn

Liên quan việc học sinh nhiễm sán lợn nghi do thực phẩm "bẩn” tại huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh trong thời gian qua, chiều 19-3, đoàn công tác của Bộ Y tế do Cục trưởng An toàn thực phẩm Nguyễn Thanh Phong làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Bắc Ninh.

Bảo hiểm Xã hội huyện Đà Bắc tập trung triển khai nhiệm vụ ngay từ đầu năm

(HBĐT) - Năm 2019, Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Đà Bắc đề ra các nhiệm vụ: Tập trung đôn đốc thu, giảm nợ đọng BHXH, BHYT, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu; phối hợp với Bưu điện huyện, UBND các xã, đơn vị tham gia BHXH rà soát thông tin, cấp mã số BHXH cho người tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn; tổ chức hội nghị tuyên truyền, đối thoại chính sách BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình trên địa bàn các xã, thị trấn; thẩm định, nhập dữ liệu quá trình đóng BHXH của người lao động trên sổ BHXH vào phần mềm quản lý, bàn giao sổ BHXH cho người lao động theo quy định; bám sát kế hoạch dự toán giao để đảm bảo nguồn chi trả các chế độ BHXH, BHYT, BHTN cũng như nguồn chi hoạt động bộ máy; thực hiện công tác giám định BHYT tại Trung tâm Y tế huyện và các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia và chống lạm dụng quỹ BHYT; thực hiện tốt công tác giao dịch điện tử, tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính tại bộ phận "một cửa”... Đồng thời, đẩy mạnh hơn nữa việc ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý nghiệp vụ, tổ chức in ấn, phát hành thẻ BHYT kịp thời, không để tồn tại, ách tắc ảnh hưởng đến thực hiện chế độ BHYT cho các đối tượng.

Thực hiện thành công ca mổ thay xương tai giữa đầu tiên trên thế giới

Hệ thống xương nhân tạo này được các bác sỹ bệnh viện Steve Biko Academic Hospital tại Pretoria sử dụng để thay thế xương tai giữa đã hỏng của một bệnh nhân nam 35 tuổi.