(HBĐT) - Trong hai ngày 2-3/4, tại xóm Lộc Môn, xã Trung Sơn (Lương Sơn) có 2 bệnh nhân tử vong nghi mắc bệnh dại do bị chó cắn. Trong mấy ngày gần đây, nhiều người dân trong xóm, xã lo ngại việc bị nhiễm vi rút dại trong thời gian tiếp xúc với bệnh nhân.


Triển khai các biện pháp ứng phó

Hồi 23h ngày 31/3/2019, Phòng cấp cứu,Trung tâm Y tế huyện Lương Sơn tiếp nhận bệnh nhân Bùi Văn T. ở xóm Lộc Môn, xã Trung Sơn nhập viện trong tình trạng nấc, khó thở, sợ nước, sợ gió, sợ ánh sáng, sợ tiếng động, tinh thần hoảng loạn với chuẩn đoán khó thở, nghi mắc bệnh dại. Sau 1h theo dõi không đỡ, bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Gia đình xin cho bệnh nhân về và tự đưa ra Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. Chiều tối ngày 1/4, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cho bệnh nhân về gia đình. 17h ngày 2/4, bệnh nhân T. tử vong tại nhà. Ngày 3/4, con trai anh T. là cháu Bùi Văn T. sốt cao kèm biểu hiện thở rên. Đêm ngày 4/4, cháu T. tử vong tại nhà một thầy lang. Hiện,một số người tiếp xúc với bệnh nhân lo ngại có nguy cơ phơi nhiễm với vi rút dại.

Khoảng 9h ngày 1/4/2019, Khoa Kiểm soát bệnh tật và HIV/AIDS nhận được thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh về trường hợp nghi mắc bệnh dại điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Khoa đã chỉ đạo Trạm y tế xã Trung Sơn xác minh thông tin và kiểm tra thông tin sơ bộ. Khoảng 14h30 cùng ngày, Trung tâm Y tế huyện Lương Sơn cùng đoàn giám sát Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tiến hành kiểm tra tại Trạm y tế xã Trung Sơn,gia đình bệnh nhân và các hộ lân cận.


Đoàn công tác của Sở Y tế giám sát triển khai phòng bệnh dại tại UBND xã, trạm y tế xã Trung Sơn (Lương Sơn). 

Sau sự việc xảy ra, Trung tâm Y tế huyện Lương Sơn đã chỉ đạo Trạm y tế xã Trung Sơn tạm ứng vắc xin phòng dại tại Trung tâm Ytế huyện,tham mưu với xã hỗ trợ một phần kinh phí tiêm vắc xin cho gia đình bệnh nhân, đảm bảo tiêm phòng đầy đủ, đúng lịch. Mở rộng điều tra trên toàn bộ khu vực thôn Lộc Môn và các thôn lân cận nhằm phát hiện các trường hợp bị chó, mèo cắn để tư vấn đến các cơ sở y tế điều trị dự phòng bệnh dại. Phối hợp với cán bộ thú y xác định có bệnh dại trên chó và các động vật khác không. Tăng cường truyền thông về bệnh dại để 100% trường hợpbị chó, mèo cắn đến các cơ sở y tế để được tư vấn và điều trị dự phòng dại. Ngày 3/4, Trạm y tế xã Trung Sơn tiến hành khử khuẩn bề mặt và các đồ dùng trong nhà bệnh nhân T. có tiếp xúc với dịch tiết của bệnh nhân bằng cloramin B. Lập danh sách những người chăm sóc, tiếp xúc với bệnh nhân T. có nguy cơ phơi nhiễm với vi rút dại để tư vấn và tiêm vắc xin dự phòng…

Ông Bùi Văn Dũng, Chủ tịch UBND xã Trung Sơn cho biết:Đàn chó của xã có hơn 600 con. Đến ngày 6/4, UBND xã tiến hành đợt tiêm tổng đàn đạt 100%. Với những con chó chủ nuôi cố tình không tiêm phòng, chúng tôi lập biên bản tiêu huỷ ngay lập tức.

Lây nhiễm vi rút dại từ người sang người là rất hiếm gặp

Trao đổi với chúng tôi, bác sỹ Nguyễn Thị Tiêu, Trưởng trạm y tế xã Trung Sơn cho biết: Qua thống kê của trạm, trong thời gian 2 bệnh nhân phát bệnh và tử vong có 31 người tiếp xúc với bệnh nhân. Hiện, những người này đã tự đi khám kiểm tra vi rút dại tại các cơ sở y tế. Ngoài ra, phụ huynh học sinh cùng lớp, trường với cháu T. cũng lo sợ nhiễm vi rút dại vì tiếp xúc dịch tiết.

Đồng chí Trần Thị Ái Hương, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: Trong những ngày qua, một số phụ huynh của các cháu học sinh, người dân xóm Lộc Môn và xã Trung Sơn đến các cơ sở y tế ở Hà Nội kiểm tra có bị nhiễm vi rút dại là không cần thiết.Không có cơ sở y tế nào xét nghiệm được việc bệnh nhân có vi rút dại hay không.Khi có dấu hiệu phơi nhiễm, tốt nhất là tiêm phòng và truyền huyết thanh. Còn đối với việc lây nhiễm vi rút dại từ người sang người là rất hiếm gặp. Bởi vi rút dại lây nhiễm qua tiết dịch, khi tiếp xúc với ánh sáng thì vi rút dại không có khả năng lây nhiễm. Trong thời gian từ 7-10 ngày, bệnh nhân phát bệnh và tử vong thì vi rút có nguy cơ lây nhiễm bệnh. Khi tiếp xúc qua da thì bị chầy xước mới có khả năng phơi nhiễm. Nếu chỉ uống nước cùng nhau khó có thể lây nhiễm được. Do vậy, phụ huynh các cháu cùng lớp, trường cháu T. không nên quá lo lắng. Còn đối với người đã tiếp xúc trong thời gian chăm sóc bệnh nhân thì chỉ khi nào có vết xước tiếp xúc với tiết dịch người bệnh thì mới có khả năng bị phơi nhiễm, cần đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn và tiêm phòng càng sớm càng tốt. Hiện, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh có hơn 900 liều thuốc, đảm bảo đủ thuốc cho người dân đến tiêm phòng.


Các biện pháp dự phòng bệnh dại

Sau khi bị chó, mèo cắn cần tiến hành càng sớm càng tốt các biện pháp: rửa vết thương, tiêm vắc xin phòng dại và sử dụng huyết thanh kháng dại nếu có chỉ định.

Xử lý vết thương: Xối rửa kỹ tất cả các vết cắn, cào trong 15 phút với nước và xà phòng hoặc nước sạch. Sau đó sát khuẩn bằng cồn 45-700 hoặc cồn i ốt để làm giảm thiểu lượng vi rút dại tại các vết cắn. Có thể sử dụng các chất khử trùng thông thường như rượu, cồn, xà phòng, các loại dầu gội, dầu tắm để rửa vết thương ngay sau khi bị cắn. Không làm dập nát thêm vết thương hoặc làm thương tổn rộng hơn, tránh khâu kín ngay vết thương. Trường hợp bắt buộc phải khâu thì nên trì hoãn khâu vết thương sau vài giờ đến 3 ngày và nên khâu ngắt quãng, bỏ mũi sau khi đã tiêm phòng bế huyết thanh kháng dại vào tất cả các vết thương. Tuỳ trường hợp cụ thể có thể sử dụng kháng sinh và tiêm phòng uốn ván.

(Theo Hướng dẫn giám sát, phòng- chống bệnh dại trên người của Bộ Y tế)

 

 Việt Lâm

 


Các tin khác


Dập nát bàn tay do sử dụng điện thoại khi đang sạc pin

Một nam thanh niên ở Đồng Nai đã phải nhập viện trong tình trạng toàn bộ bàn tay trái bị dập nát, biến dạng, chảy nhiều máu do vừa sử dụng điện thoại, vừa sạc pin.

Khoan nhầm cẳng chân của bệnh nhân, đình chỉ công tác hai nhân viên y tế

Nam bệnh nhân Nguyễn Đức Th. 30 tuổi ở huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau bị tai nạn lao động được chẩn đoán gãy đốt sống ngực số 8. Tuy nhiên, khi chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM điều trị, bệnh nhân lại bị khoan nhầm cẳng chân.

Đà Nẵng kiểm tra thông tin có sán trong suất ăn của công nhân

Một số công nhân trong Khu Công nghiệp Hòa Khánh, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng đã phát hiện vật thể nghi là sán trong suất ăn do Công ty Trách nhiệm hữu hạn An Thạnh cung cấp.

Phong trào chữ thập đỏ góp phần an sinh xã hội

(HBĐT) - Đánh giá về kết quả công tác Hội và phong trào chữ thập đỏ (CTĐ) 6 tháng đầu năm, Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh Bùi Quốc Việt cho biết: "Từ đầu năm đến nay, Hội CTĐ các cấp trong tỉnh đã tập trung công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức về Hội, các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đối với công tác Hội. Đẩy mạnh thực hiện toàn diện công tác Hội theo hướng phát triển bền vững với nhiều hoạt động và mô hình nhân đạo xã hội, đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội tại địa phương.

Thay đổi cách chăm sóc trẻ từ một dự án cộng đồng ở huyện Kim Bôi

(HBĐT) - Thượng Tiến là một trong những xã đặc biệt khó khăn của huyện Kim Bôi. Do điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn nên việc chăm sóc trẻ em chưa được quan tâm đúng mức, tỷ lệ trẻ thấp còi và suy dinh dưỡng cao. Trong 3 năm, dự án "Công bằng trong tiếp cận dịch vụ y tế có chất lượng đối với bà mẹ và trẻ em miền núi” thực hiện trên địa bàn đã hỗ trợ nâng cao kiến thức cho cộng đồng, kỹ năng thực hành cho cán bộ y tế về chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em, tăng cường nhận thức và các hành vi tốt của người chăm sóc trẻ, bà mẹ, trẻ em tại gia đình.

Tôn vinh người hiến máu tình nguyện và phát động hiến tặng mô tạng nhân đạo năm 2019

(HBĐT) - Ngày 14/6, BCĐ Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh tổ chức hội nghị tôn vinh người hiến máu tình nguyện năm 2019 và phát động hiến tặng mô, tạng nhân đạo. Đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ dự và chỉ đạo hội nghị. Dự hội nghị có Thường trực BCĐ quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện, đại diện Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người và 50 người hiến máu tiêu biểu của tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục