Ngày 15-8, Cục Thi hành án dân sự (THADS) TP.HCM đã tổ chức cưỡng chế thi hành án tại Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ (quận Tân Phú, TP.HCM) đối với hai nguồn phóng xạ nguy hiểm.


Khu đặt máy xạ trị của Bệnh viện Phú Thọ - Ảnh: M.C

Đến chiều cùng ngày, hai nguồn phóng xạ này đã được di dời về Đà Lạt.

Theo nội dung vụ việc, Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ vay tiền của Ngân hàng TMCP Phương Nam (nay là Ngân hàng Sacombank).

Do không thu hồi được khoản cho vay nên ngân hàng này kiện bệnh viện ra toà. Năm 2011, TAND TP.HCM tuyên buộc Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ phải thanh toán cho ngân hàng số tiền cả gốc và lãi tính đến ngày 28-4-2011 là hơn 192 tỉ đồng.

Ngân hàng có quyền đề nghị Cục THADS TP phát mãi tài sản thế chấp của bệnh viện là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại địa chỉ số 298 Độc Lập, phường Tân Quý, quận Tân Phú để đảm bảo nghĩa vụ thanh toán.

Từ đó, Cục THADS TP.HCM đã ra các quyết định thi hành án. Hết thời hạn tự nguyện thi hành án nhưng bệnh viện này không thi hành nên đã cưỡng chế kê biên và bán đấu giá tài sản.

Đáng chú ý, trong số tài sản của bệnh viện có 2 máy xạ trị để điều trị cho bệnh nhân ung thư. Nguồn phóng xạ này được đánh giá là nguồn nguy hiểm cao độ có khả năng gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và môi trường.

Sau đó, Cục THADS TP.HCM đã có công văn đề nghị Cục An toàn bức xạ và hạt nhân thuộc Bộ KH&CN hỗ trợ, phối hợp để có biện pháp bảo đảm an toàn cho việc di dời hai nguồn phóng xạ nguy hiểm tại Bệnh viện Phú Thọ.

Bộ KHCN và Cục An toàn bức xạ và hạt nhân đã có công văn đề nghị Viện Nghiên cứu hạt nhân tại TP.Đà Lạt lập phương án tháo dỡ và đưa hai nguồn phóng xạ vào lưu trữ an toàn, đảm bảo đúng pháp luật.

Sáng 15-8, Cục THADS TP.HCM phối hợp với Viện Nghiên cứu hạt nhân đã tổ chức cưỡng chế, di dời 2 nguồn phóng xạ nêu trên về Đà Lạt.

Trước đó, đoàn công tác của Viện Nghiên cứu hạt nhân đã đến TP.HCM để phối hợp với Cục THADS TP.HCM tiến hành tổ chức vận chuyển nguồn phóng xạ về Đà Lạt.Buổi cưỡng chế kéo dài từ sáng đến chiều mới cơ bản hoàn thành.

Theo Tuoitre.vn

Các tin khác


Trung Quốc ghi nhận 409 ca nhiễm mới và 150 ca tử vong do dịch COVID-19

Theo số liệu cập nhật của Ủy ban y tế quốc gia Trung Quốc (NHC), tính đến hết ngày 23/2, đã có 409 ca nhiễm mới và 150 ca tử vong do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở Trung Quốc.

Việt Nam ghép chi thể lấy từ người cho sống lần đầu tiên trên thế giới

Sau bốn năm bị mất bàn tay do tai nạn lao động, một nam bệnh nhân 31 tuổi đã được các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tiến hành ghép chi thể từ người cho sống. Đây là ca ghép chi thể đầu tiên tại khu vực Đông Nam Á, đồng thời cũng là ca ghép chi thể đầu tiên trên thế giới lấy từ người cho sống.

Tuổi trẻ huyện Tân Lạc chung tay phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Đẩy mạnh tuyên truyền đến đoàn viên, thanh niên, tặng khẩu trang y tế, tham gia phun thuốc khử trùng phòng, chống dịch là những hành động thiết thực của tuổi trẻ huyện Tân Lạc trong việc chung tay phòng, chống dịch Covid-19.

Hướng dẫn phòng chống Covid-19 đối với trung tâm thương mại, khu du lịch

Bộ Y tế vừa ban hành hướng dẫn phòng chống dịch bệnh Covid-19 đối với khu dịch vụ, áp dụng cho trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, nhà hàng, khách sạn, công viên, khu du lịch.

Kịp thời, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19

(HBĐT) - Trong buổi kiểm tra tình hình thực tế công tác phòng, chống dịch bệnh Covid -19 tại các trường học và bệnh viện trên địa bàn TP Hòa Bình, đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã nhấn mạnh: Với phương châm "chống dịch như chống giặc”, cả hệ thống chính trị tỉnh phải vào cuộc một cách chủ động, tích cực. Phải xác định công tác phòng, chống dịch là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo. Cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể nhân dân từ tỉnh đến cơ sở khẩn trương thực hiện quyết liệt các biện pháp do Chính phủ và các bộ, ngành đề ra; huy động toàn hệ thống chính trị, lực lượng vũ trang, toàn dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục