Ngày 15-8, Cục Thi hành án dân sự (THADS) TP.HCM đã tổ chức cưỡng chế thi hành án tại Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ (quận Tân Phú, TP.HCM) đối với hai nguồn phóng xạ nguy hiểm.


Khu đặt máy xạ trị của Bệnh viện Phú Thọ - Ảnh: M.C

Đến chiều cùng ngày, hai nguồn phóng xạ này đã được di dời về Đà Lạt.

Theo nội dung vụ việc, Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ vay tiền của Ngân hàng TMCP Phương Nam (nay là Ngân hàng Sacombank).

Do không thu hồi được khoản cho vay nên ngân hàng này kiện bệnh viện ra toà. Năm 2011, TAND TP.HCM tuyên buộc Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ phải thanh toán cho ngân hàng số tiền cả gốc và lãi tính đến ngày 28-4-2011 là hơn 192 tỉ đồng.

Ngân hàng có quyền đề nghị Cục THADS TP phát mãi tài sản thế chấp của bệnh viện là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại địa chỉ số 298 Độc Lập, phường Tân Quý, quận Tân Phú để đảm bảo nghĩa vụ thanh toán.

Từ đó, Cục THADS TP.HCM đã ra các quyết định thi hành án. Hết thời hạn tự nguyện thi hành án nhưng bệnh viện này không thi hành nên đã cưỡng chế kê biên và bán đấu giá tài sản.

Đáng chú ý, trong số tài sản của bệnh viện có 2 máy xạ trị để điều trị cho bệnh nhân ung thư. Nguồn phóng xạ này được đánh giá là nguồn nguy hiểm cao độ có khả năng gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và môi trường.

Sau đó, Cục THADS TP.HCM đã có công văn đề nghị Cục An toàn bức xạ và hạt nhân thuộc Bộ KH&CN hỗ trợ, phối hợp để có biện pháp bảo đảm an toàn cho việc di dời hai nguồn phóng xạ nguy hiểm tại Bệnh viện Phú Thọ.

Bộ KHCN và Cục An toàn bức xạ và hạt nhân đã có công văn đề nghị Viện Nghiên cứu hạt nhân tại TP.Đà Lạt lập phương án tháo dỡ và đưa hai nguồn phóng xạ vào lưu trữ an toàn, đảm bảo đúng pháp luật.

Sáng 15-8, Cục THADS TP.HCM phối hợp với Viện Nghiên cứu hạt nhân đã tổ chức cưỡng chế, di dời 2 nguồn phóng xạ nêu trên về Đà Lạt.

Trước đó, đoàn công tác của Viện Nghiên cứu hạt nhân đã đến TP.HCM để phối hợp với Cục THADS TP.HCM tiến hành tổ chức vận chuyển nguồn phóng xạ về Đà Lạt.Buổi cưỡng chế kéo dài từ sáng đến chiều mới cơ bản hoàn thành.

Theo Tuoitre.vn

Các tin khác


 Chủ động các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết bùng phát 

(HBĐT) - Trong thời gian gần đây, các ca bệnh sốt xuất huyết tăng đột biến. Từ tháng 1 đến tháng 7, dao động có khoảng 1 - 3 ca, tháng 8 ghi nhận 20 ca. Tính đến ngày 4/9, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 30 ca dương tính với sốt xuất huyết tại 3 ổ dịch. Hiện nay, thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi lây bệnh sinh sôi phát triển.

Mỹ: Thêm người thiệt mạng vì bệnh liên quan tới thuốc lá điện tử

Ngày 6/9, giới chức Mỹ thông báo người thứ 3 ở nước này đã thiệt mạng do bệnh phổi có liên quan tới thuốc lá điện tử. Thông tin này được đưa ra trong thời điểm nhiều bang tại Mỹ đang gia tăng quan ngại về tác động của sản phẩm vốn được quảng cáo là ít gây hại hơn so với thuốc lá truyền thống này.

Tập huấn cho cán bộ y tế tuyến xã các huyện Lương Sơn, Kỳ Sơn và Kim Bôi

(HBĐT)-Trong thời gian 02 ngày, 3-4/9/2019, Sở y tế Hòa Bình tổ chức lớp tập huấn cho 60 cán bộ y, bác sỹ tuyến xã của 3 huyện (Lương sơn, Kỳ Sơn, Kim Bôi)

Sớm ban hành Thông tư Sữa học đường trong tháng 9

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, Bộ Y tế ủng hộ chủ trương bổ sung vi chất vào sản phẩm sữa sử dụng trong Chương trình Sữa học đường và sẽ sớm ban hành Thông tư trong tháng 9-2019.

Mang theo hồng cầu và huyết tương cứu sản phụ tai biến nguy kịch ở miền núi

Trước tình trạng nguy kịch của một sản phụ rối loạn đông máu nặng sau cắt tử cung hoàn toàn do đờ tử cung sau đẻ tại một huyện miền núi Phú Thọ, các bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã tổ chức một đội cấp cứu ngoại viện khẩn cấp cùng mang theo hồng cầu, huyết tương tươi đông lạnh để kịp thời cấp cứu, giữ tính mạng cho sản phụ.

Xuất hiện 2 ổ dịch với 58 ca bệnh tay chân miệng

(HBĐT) - Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, tính đến ngày 4/9, trên địa bàn toàn tỉnh đã xuất hiện 58 ca bệnh tay chân miệng. Hầu hết là trẻ dưới 15 tuổi đang học mầm non và tiểu học. 7/11 huyện, thành phố có người nhiễm bệnh. Ca bệnh tập trung ở 2 ổ dịch tại xã Xuân Phong (14 ca) và Đông Phong (10 ca), huyện Cao Phong.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục