(HBĐT) - Từ năm 2015 đến nay, Dự án Hỗ trợ y tế các tỉnh Đông Bắc Bộ và đồng bằng sông Hồng (Norred) đã mua và cấp cho Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi 40 loại thiết bị hiện đại. Đồng thời, hỗ trợ trung tâm trong việc đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng đội ngũ y, bác sỹ, kỹ thuật viên. Nhờ vậy, chất lượng khám, chữa bệnh của trung tâm được nâng lên rõ rệt. Đặc biệt, từ đầu tháng 10/2019, Trung tâm Y tế huyện bắt đầu triển khai thực hiện thí điểm một số kỹ thuật phẫu thuật nội soi.Phòng mổ của Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi được Dự án Norred hỗ trợ nhiều trang thiết bị hiện đại, góp phần nâng cao chất lượng điều trị. 

Theo số liệu thống kê, trong 9 tháng năm nay, Trung tâm Y tế huyện đã thực hiện khám cho 132.097 lượt bệnh nhân, đạt 132% kế hoạch năm. Trong đó, khám tại trung tâm 55.404 lượt bệnh nhân, khám tại trạm y tế xã 76.693 lượt bệnh nhân. Như vậy, số lượng bệnh nhân khám, chữa bệnh tại trung tâm trong 9 tháng đã thực hiện vượt kế hoạch cả năm. Chỉ tiêu giường bệnh kế hoạch giao năm 2019 là 170 giường bệnh nhưng thực hiện 209 giường bệnh, tương đương 123% kế hoạch. Số lượt bệnh nhân khám, chữa bệnh tại trung tâm tăng, vượt kế hoạch là minh chứng rõ nét cho chất lượng, uy tín của Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi trong thời gian qua. Điều này có sự đóng góp không nhỏ của Dự án Hỗ trợ y tế các tỉnh Đông Bắc Bộ và đồng bằng sông Hồng.

Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi hiện có 348 cán bộ thuộc 18 khoa, phòng và 28 trạm y tế xã, thị trấn. Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Dương Hải Thành, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện cho biết: Địa bàn huyện rộng, dân cư đông, nhu cầu khám, chữa bệnh lớn dẫn đến những khó khăn, thiếu thốn trong cơ sở vật chất và trang thiết bị y tế. Tuy nhiên, từ năm 2015 đến nay, Dự án Hỗ trợ y tế các tỉnh Đông Bắc Bộ và đồng bằng sông Hồng đã hỗ trợ 40 loại thiết bị hiện đại, góp phần giúp trung tâm cải thiện và nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh đáng kể. Nổi bật như thiết bị giường cấp cứu đa năng, các bộ dụng cụ phẫu thuật, máy đo điện giải, máy đo độ đông máu tự động, dopller tim thai, máy đốt cổ tử cung bằng laser, máy điện tim 6 kênh… Đặc biệt, gần đây, phòng mổ của trung tâm đã được dự án trang bị máy gây mê kèm thở AESPIRE7100, máy khoan xương điện, bàn mổ, đèn mổ… để có thể triển khai kỹ thuật phẫu thuật nội soi.

 Hiện nay, trong tổng số 40 loại thiết bị trung tâm được dự án hỗ trợ thì có 38/40 loại thiết bị đang sử dụng, phát huy hiệu quả tốt với tần suất sử dụng nhiều như máy đo điện giải (80 lần/tháng), máy đo đông máu tự động (100 lần/tháng), máy hút dịch chạy điện (105 lần/tháng)… Hiện, chỉ có máy thở CPAP và máy phá rung tim chưa đưa vào sử dụng do chưa có bệnh nhân.

 Cùng với trang thiết bị, dự án đã hỗ trợ Trung tâm Y tế huyện đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ, y, bác sỹ. Cụ thể trong 9 tháng năm nay, Trung tâm đã có 6/6 đề cương nghiên cứu khoa học được Hội đồng Khoa học ngành nghiệm thu; tổ chức đào tạo liên tục cho 63 cán bộ trung tâm và trạm y tế xã, thị trấn. Tiến hành đào tạo, tập huấn ngắn hạn cho 74 cán bộ, viên chức, đào tạo dài hạn cho 1 cán bộ về phẫu thuật nội soi cơ bản, đào tạo tại chỗ về điện tim và cấp cứu cơ bản cho 83 cán bộ, viên chức… Nhờ vậy, Trung tâm Y tế huyện đã duy trì, nâng cao chất lượng hoạt động, thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch các chương trình y tế, không để xảy ra dịch bệnh.


Tiến Quân

Các tin khác


Tin ngắn

(HBĐT) - Sở Y tế vừa tổ chức khám, tư vấn và phát thuốc miễn phí tại xã Định Cư (Lạc Sơn). Tham gia chương trình có 20 bác sỹ, điều dưỡng và cán bộ y tế trực tiếp làm công tác khám, tư vấn.

Tăng cường đào tạo chuyên môn nghiệp vụ để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tuyến cơ sở

(HBĐT) - Đại biểu Nguyễn Thị Thu Hà, tổ đại biểu huyện Kỳ Sơn hỏi: Hiện nay, chi phí khám, chữa bệnh đa tuyến ngoại tỉnh tăng cao trong những năm gần đây, điển hình là huyện Lạc Thủy chiếm tới 59%. Vậy đề nghị Giám đốc Sở Y tế cho biết: Lý do tại sao người dân đi khám, chữa bệnh ngoại tỉnh tăng cao như vậy? Giải pháp để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế trong toàn tỉnh?

Tăng cường tuyên truyền chủ trương, chính sách bảo hiểm y tế cho người dân

(HBĐT) - Cùng các đồng chí cán bộ BHXH thành phố Hòa Bình, chúng tôi có mặt tại "Hội nghị tập huấn kỹ năng tuyên truyền, vận động nông dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình” do BHXH phối hợp với Hội Nông dân thành phố tổ chức.

Bệnh viện Xanh Pôn nhận lỗi vì để ra sai sót trong việc cắt que thử HIV, viêm gan B

Sáng 10-12, Bệnh viện Xanh Pôn đã có thông cáo báo chí gửi tới các cơ quan truyền thông xin lỗi vì để xảy ra sai sót trong việc kỹ thuật viên cắt que thử HIV, viêm gan B trước khi tiến hành xét nghiệm. Nhưng Bệnh viện cũng khẳng định: "Qua rà soát, bệnh viện chưa phát hiện việc cắt đôi test nhanh viêm gan B; chưa phát hiện việc trộn bốn mẫu bệnh phẩm vào một ống xét nghiệm trong khi tiến hành xét nghiệm ELISA như phản ánh”.

Khám, chữa bệnh miễn phí cho 320 đối tượng chính sách, người cao tuổi

(HBĐT) - Ngày 8/12, Sở Y tế tổ chức khám, chữa bệnh miễn phí cho 200 đối tượng là đối tượng chính sách, người cao tuổi, người dân thuộc hộ nghèo trên địa bàn xã Định Cư (huyện Lạc Sơn).

ChildFund tạo môi trường sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em

(HBĐT) - Trong năm 2018 - 2019, tổ chức ChildFund Việt Nam tại tỉnh Hòa Bình đã triển khai 14 dự án về y tế, giáo dục, bảo vệ trẻ em trên địa bàn 13 xã thuộc 2 huyện Kim Bôi và Tân Lạc. Tổng số vốn đầu tư là 26 tỷ đồng. Thông qua các dự án góp phần quan trọng trong công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục