(HBĐT) - Từ năm 2015 đến nay, Dự án Hỗ trợ y tế các tỉnh Đông Bắc Bộ và đồng bằng sông Hồng (Norred) đã mua và cấp cho Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi 40 loại thiết bị hiện đại. Đồng thời, hỗ trợ trung tâm trong việc đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng đội ngũ y, bác sỹ, kỹ thuật viên. Nhờ vậy, chất lượng khám, chữa bệnh của trung tâm được nâng lên rõ rệt. Đặc biệt, từ đầu tháng 10/2019, Trung tâm Y tế huyện bắt đầu triển khai thực hiện thí điểm một số kỹ thuật phẫu thuật nội soi.Phòng mổ của Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi được Dự án Norred hỗ trợ nhiều trang thiết bị hiện đại, góp phần nâng cao chất lượng điều trị. 

Theo số liệu thống kê, trong 9 tháng năm nay, Trung tâm Y tế huyện đã thực hiện khám cho 132.097 lượt bệnh nhân, đạt 132% kế hoạch năm. Trong đó, khám tại trung tâm 55.404 lượt bệnh nhân, khám tại trạm y tế xã 76.693 lượt bệnh nhân. Như vậy, số lượng bệnh nhân khám, chữa bệnh tại trung tâm trong 9 tháng đã thực hiện vượt kế hoạch cả năm. Chỉ tiêu giường bệnh kế hoạch giao năm 2019 là 170 giường bệnh nhưng thực hiện 209 giường bệnh, tương đương 123% kế hoạch. Số lượt bệnh nhân khám, chữa bệnh tại trung tâm tăng, vượt kế hoạch là minh chứng rõ nét cho chất lượng, uy tín của Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi trong thời gian qua. Điều này có sự đóng góp không nhỏ của Dự án Hỗ trợ y tế các tỉnh Đông Bắc Bộ và đồng bằng sông Hồng.

Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi hiện có 348 cán bộ thuộc 18 khoa, phòng và 28 trạm y tế xã, thị trấn. Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Dương Hải Thành, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện cho biết: Địa bàn huyện rộng, dân cư đông, nhu cầu khám, chữa bệnh lớn dẫn đến những khó khăn, thiếu thốn trong cơ sở vật chất và trang thiết bị y tế. Tuy nhiên, từ năm 2015 đến nay, Dự án Hỗ trợ y tế các tỉnh Đông Bắc Bộ và đồng bằng sông Hồng đã hỗ trợ 40 loại thiết bị hiện đại, góp phần giúp trung tâm cải thiện và nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh đáng kể. Nổi bật như thiết bị giường cấp cứu đa năng, các bộ dụng cụ phẫu thuật, máy đo điện giải, máy đo độ đông máu tự động, dopller tim thai, máy đốt cổ tử cung bằng laser, máy điện tim 6 kênh… Đặc biệt, gần đây, phòng mổ của trung tâm đã được dự án trang bị máy gây mê kèm thở AESPIRE7100, máy khoan xương điện, bàn mổ, đèn mổ… để có thể triển khai kỹ thuật phẫu thuật nội soi.

 Hiện nay, trong tổng số 40 loại thiết bị trung tâm được dự án hỗ trợ thì có 38/40 loại thiết bị đang sử dụng, phát huy hiệu quả tốt với tần suất sử dụng nhiều như máy đo điện giải (80 lần/tháng), máy đo đông máu tự động (100 lần/tháng), máy hút dịch chạy điện (105 lần/tháng)… Hiện, chỉ có máy thở CPAP và máy phá rung tim chưa đưa vào sử dụng do chưa có bệnh nhân.

 Cùng với trang thiết bị, dự án đã hỗ trợ Trung tâm Y tế huyện đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ, y, bác sỹ. Cụ thể trong 9 tháng năm nay, Trung tâm đã có 6/6 đề cương nghiên cứu khoa học được Hội đồng Khoa học ngành nghiệm thu; tổ chức đào tạo liên tục cho 63 cán bộ trung tâm và trạm y tế xã, thị trấn. Tiến hành đào tạo, tập huấn ngắn hạn cho 74 cán bộ, viên chức, đào tạo dài hạn cho 1 cán bộ về phẫu thuật nội soi cơ bản, đào tạo tại chỗ về điện tim và cấp cứu cơ bản cho 83 cán bộ, viên chức… Nhờ vậy, Trung tâm Y tế huyện đã duy trì, nâng cao chất lượng hoạt động, thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch các chương trình y tế, không để xảy ra dịch bệnh.


Tiến Quân

Các tin khác


14 trường hợp bay cùng 2 chuyến bay với bệnh nhân nhiễm Covid-19 đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CovV-2

(HBĐT) - Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, 14 trường hợp bay cùng 2 chuyến bay với bệnh nhân nhiễm Covid-19 (bệnh nhân số 741 và bệnh nhân số 752) đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Khẩn trương rà soát, khoanh vùng, cách ly, xét nghiệm các trường hợp F1, F2 liên quan đến bệnh nhân số 741, 752 đã xác định nhiễm SARS-CoV-2

(HBĐT) - Ngày 08/8/2020, UBND tỉnh đã ban hành Văn số 1320/UBND-KGVX gửi Sở Y tế, Sở GD&ĐT, UBND các huyện: Lạc Thủy, Lương Sơn và thành phố Hòa Bình về việc rà soát, khoanh vùng F1, F2 liên quan đến bệnh nhân số 741, 752 đã xác định nhiễm SARS-CoV-2.

Ghi nhận thêm 4 trường hợp mới nghi ngờ mắc Covid-19

(HBĐT) - Theo thông tin từ BCĐ nCoV tỉnh, tính đến 14 h ngày 7/8, trên địa bàn tỉnh không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới. Tuy nhiên,  trong ngày, ghi nhận thêm 4 trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19. 

Thêm 34 ca nhiễm nCoV

Bộ Y tế chiều 7/8 ghi nhận ca nhiễm nCoV, trong đó 22 ca tại Đà Nẵng, 8 Quảng Nam, một Hà Nội, một Hải Dương đều liên quan Đà Nẵng và 2 ca cách ly sau nhập cảnh.

Triển khai năm thứ 2 dự án “Công bằng trong tiếp cận dịch vụ y tế có chất lượng đối với bà mẹ và trẻ em miền núi”

(HBĐT) - Ngày 7/8, Ban quản lý chương trình Childfund tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động năm thứ nhất 2019-2020, lập kế hoạch năm thứ 2 của dự án "Công bằng trong tiếp cận dịch vụ y tế có chất lượng đối với bà mẹ và trẻ em miền núi”.

Tập huấn kỹ năng phòng, chống tai nạn thương tích và đuối nước cho trẻ em

(HBĐT) - Ngày 7/8, Sở LĐ-TB&XH tổ chức lớp tập huấn truyền thông hướng dẫn cách phòng, tránh và sơ cứu trẻ em khi bị tai nạn thương tích, cải tạo môi trường an toàn tại gia đình, cộng đồng cho cộng tác viên, cha mẹ, người chăm sóc trẻ và kỹ năng an toàn phòng, chống đuối nước; tiếp tục triển khai mô hình Ngôi nhà an toàn phòng, chống tai nạn thương tích và phòng, chống đuối nước cho trẻ em năm 2020.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục